Xin hỏi thế nào là tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản ?

Chủ đề   RSS   
 • #445344 15/01/2017

  vudung88

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:15/01/2017
  Tổng số bài viết (5)
  Số điểm: 70
  Cảm ơn: 4
  Được cảm ơn 0 lần


  Xin hỏi thế nào là tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản ?

  Xin chào anh chị Luật sư, em có câu hỏi xin anh chị tư vấn giúp em ạ

  Ngày 19/10/2015 phòng công an kinh tế Hà Nội PC 46 có bắt tạm giam anh Phạm Thanh Hải - Chủ tịch hội đồng quản trị kinh doanh , tổng giám đốc công ty IDT để phục vụ điều tra tội kinh doanh trái phép và lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

  Cơ quan điều tra PC46 nhận thấy anh Phạm Thanh Hải có huy động vốn với lãi xuất cao, nhận thấy có nhiều biểu hiện nghi vấn nên họ quyết định tham gia điều tra và bắt tạm giam anh P.T. Hải cho dù trước đó không hề có nhà đầu tư nào nộp đơn tố cáo anh Hải chiếm đoạt tài sản của các nhà đầu tư.

  Thời điểm bị bắt, có khoảng 2000 nhà đầu tư với anh Phạm Thanh Hải, tiền gốc và tiền lãi được anh P.T Hải chi trả đúng ngày, đúng kỳ hạn cho các nhà đầu tư của anh ấy, ngoài ra hoạt động huy động vốn đầu tư của anh P.T. Hải đã diễn ra nhiều năm nay. Vì vậy mà tính tới thời điểm hiện tại, hầu hết mọi người đều rất tin tưởng anh Phạm Thanh Hải. Tuy nhiên, thời điểm hiện tại anh P.T. Hải đã bị bắt tạm giam 15 tháng, có khoảng 400 người đã viết đơn nhờ công an lấy hộ tiền. trong số đó cũng có người viết đơn tố cáo anh P.T. Hải lừa đảo chiếm đoạt tài sản .

  Còn những nhà đầu tư còn lại vì lo lắng cho anh Phạm Thanh Hải đã nộp đơn lên nhiều cơ quan chính quyền khác nhau xin cho anh Hải được tại ngoại, xin không hình sự hóa vụ việc ...

  Vào đến 20/9/2016 cơ quan điều tra có kết luận điều tra, chuyển hồ sơ lên VKS để mở phiên tòa xét xử, tuy nhiên VKS cho rằng chưa có đủ bằng chứng để kết tội anh Hải nên tiếp tục điều tra bổ xung.

  Vào ngày 14/1/2017 bác em cho em biết là phòng công an kinh tế HN - PC46 đã có kết luận điều tra và gửi hồ sơ lên VKS, em có hỏi lại thông tin này với nhiều nhà đầu tư khác thì cũng được xác nhận là như vậy.

  Vậy cho em hỏi :

  1. Anh Phạm Thanh Hải bị tạm giam tối đa là bao nhiêu lâu ?

  2. Trong trường hợp anh Hải, như thế nào thì anh Hải không bị tòa kết luận lừa đảo chiếm đoạt tài sản, và như thế nào thì anh Hải bị tòa kết luận là lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

  3. Trong trường hợp tòa kết luận là anh Hải có lừa đảo chiếm đoạt tài sản thì số tiền công an thu giữ được của anh P.T. Hải được chia như thế nào cho các nhà đầu tư.

   

  Em xin cảm ơn !

   

   

  Cập nhật bởi vudung88 ngày 15/01/2017 08:16:00 SA Cập nhật bởi vudung88 ngày 15/01/2017 08:14:14 SA Cập nhật bởi vudung88 ngày 15/01/2017 08:09:40 SA
   
  6154 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #445370   15/01/2017

   

  Chào bạn, Dựa vào những thông tin mà bạn cung cấp. Tôi xin có một số ý kiến đóng góp như sau:

  Thứ nhất, Bạn chưa nêu rõ câu hỏi là muốn hỏi về thời hạn mà anh Hải bị tạm gia tối đa trong giai đoạn nào nên tôi có đưa ra cho bạn một số thời hạn tạm giam với từng giai đoạn như sau:

  Về thời hạn tạm giam để điều tra,  Điều 120 BLTTHS 2003 quy định thời hạn tạm giam phụ thuộc vào từng loại tội. Cụ thể:

  – Nếu tội phạm được điều tra là tội ít nghiêm trọng thì thời hạn tạm giam không quá hai tháng. Thời hạn này có thể được gia hạn một lần không quá một tháng. Như vậy, tổng thời hạn tạm giam để điều tra một vụ án về tội ít nghiêm trọng là 3 tháng. Riêng đối với những vụ án về tội ít nghiêm trọng được áp dụng thủ tục rút gọn thì thời hạn tạm giam để điều tra, truy tố được quy định tại khoản 3 Điều 322 BLTTHS là không được quá mười sáu ngày.

  – Nếu tội phạm được điều tra là tội nghiêm trọng thì thời hạn tạm giam không quá ba tháng. Thời hạn này có thể được gia hạn hai lần, lần thứ nhất không quá 2 tháng, lần thứ hai không quá một tháng. Như vậy, tổng thời hạn tạm giam để điều tra một vụ án về tội nghiêm trọng là 6 tháng.

  – Nếu tội phạm được điều tra là tội rất nghiêm trọng thì thời hạn tạm giam không quá bốn tháng. Thời hạn này có thể được gia hạn hai lần, lần thứ nhất không quá ba tháng, lần thứ hai không quá hai tháng. Như vậy, tổng thời hạn tạm giam điều tra một vụ án về tội rất nghiêm trọng là 9 tháng.

  – Nếu tội phạm được điều tra là tội đặc biệt nghiêm trọng thì thời hạn tạm giam không quá bốn tháng. Thời hạn này có thể được gia hạn ba lần mỗi lần không quá bốn tháng. Như vậy, tổng thời hạn tạm giam để điều tra một vụ án về tội đặc biệt nghiêm trọng cũng là 16 tháng.

  Như vậy thời hạn tạm giam tối đa trong giai đoạn điều tra theo quy định của BLTTHS là 16 tháng.

  Ngoài ra dưới đây là vòng xoay thời gian tạm giam trong giai đoạn điều tra(ngày) chưa tính thời gian gia hạn là như sau:

  Mức độ 
  tội phạm

  Thời gian

  tạm giam trong

  các giai đoạn 
  tố tụng (ngày)

  Ít nghiêm trọng

  (có khung hình phạt từ 3 năm tù trở xuống)

  Nghiêm trọng 
  (có khung hình phạt mức cao nhất đến 7 năm tù)

  Rất nghiêm trọng 
  (có khung hình phạt mức cao nhất đến 15 năm tù)

  Đặc biệt 
  nghiêm trọng

  (mức cao nhất của khung hình phạt là trên 15 năm tù, tù chung thân hoặc tử hình)

  Thời hạn điều tra

  60

  90

  120

  120

  Gia hạn điều tra

  30

  90

  150

  480

  Thời hạn truy tố

  20

  20

  30

  30

  Gia hạn truy tố

  10

  15

  30

  30

  Trả hồ sơ điều tra 
  bổ sung

  120

  120

  120

  120

  Gửi hồ sơ cho tòa án

  3

  3

  3

  3

  Tòa án chuẩn bị xét xử

  30

  45

  60

  120

  Gia hạn chuẩn bị 
  xét xử

  15

  15

  30

  30

  Trả hồ sơ điều tra 
  bổ sung

  60

  60

  60

  60

  Ra quyết định xét xử

  15

  15

  15

  15

  Tổng cộng

  363

  473

  618

  1.008

  Điều tra, xét xử lại

  Quay trở lại từ đầu

   

  Bạn có thể đối chiếu với những quy định trên để có thể biết chính xác hơn về thời gian tối đa tạm giam đối với anh Hải.

  Thứ hai, Vì trong vụ việc này, bạn cung cấp còn rất ít thông tin về những hành vi của anh Hải trong vụ việc và kết luận điều tra của cơ quan điều tra nên tôi khó có thể tư vấn chính xác cho bạn được. Tuy nhiên, nếu trong quá trình điều tra, truy tố và xét xử nếu cơ quan có thẩm quyền có những tài liệu, chứng cứ xác thực chứng minh được anh Hải hoàn toàn có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo quy định tại điều 139 Bộ luật hình sự 1999(sửa đổi bổ sung 2009) thì Tòa án sẽ kết luận anh Hải phạm tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo hình phạt cụ thể tùy mức độ vi phạm và hậu quả gây ra. Còn nếu cơ quan có thẩm quyền không thể chứng minh được đó là tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản thì Toàn án sẽ không thể kết tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản đối với anh Hải.

  Thứ ba, đối với vật, tiền bị người phạm tội chiếm đoạt hoặc sử dụng trái phép, thì không tịch thu mà trả lại cho chủ sở hữu hoặc người quản lý hợp pháp. Trong trường hợp này, để có căn cứ trả lại tài sản cho chủ sở hữu hoặc người quản lý hợp pháp, trong quá trình điều tra cũng như tại phiên tòa, các cơ quan tiến hành tố tụng phải xác định được chủ sở hữu hoặc người quản lý hợp pháp tài sản là vật, tiền đã bị người phạm tội chiếm đoạt hoặc sử dụng trái phép. Khoản 2 Điều 41 BLHS 1999( sửa đổi, bổ sung 2009) quy định: “Đối với những vật, tiền bị người phạm tội chiếm đoạt hoặc sử dụng trái phép là những vật, tiền thuộc sở hữu của người khác thì không tịch thu mà trả lại cho chủ sở hữu hoặc người quản lý hợp pháp”

  Khoản 3 Điều 41 BLHS 1999(sửa đổi, bổ sung 2009) quy định: “Vật, tiền thuộc tài sản của người khác, nếu người này có lỗi trong việc để cho người phạm tội sử dụng vào việc thực hiện tội phạm, thì có thể bị tịch thu, sung quỹ nhà nước”. Điều đó có nghĩa là cho phép Tòa án có quyền quyết định tịch thu hay không tịch thu sung quỹ nhà nước. Trong trường hợp này, nếu xác định được chủ sở hữu không có lỗi trong việc để người phạm tội sử dụng vật, tiền của mình vào việc thực hiện tội phạm, thì Tòa án trả lại vật, tiền đó cho chủ sở hữu. Nếu xác định được chủ sở hữu hoặc người quản lý hợp pháp có lỗi trong việc để người phạm tội sử dụng vật, tiền của mình làm công cụ, phương tiện thực hiện tội phạm, thì ngoài việc tịch thu tiền, vật đó để sung quỹ nhà nước, hành vi của chủ sơ hữu hoặc người quản lý hợp pháp tài sản đó có thể còn bị truy cứu trách nhiệm hình sự về hành vi đồng phạm với vai trò giúp sức về vật chất.

  Như vậy, việc xử lý vật chứng như thế nào( tức là số tiền mà cơ quan điều tra thu được ) sẽ do cơ quan có thẩm quyền quyết dựa vào những căn cứ đã được xác minh trước đó về chủ sở hữu hoặc người quản lý tài sản hợp pháp.

  Trên đây là ý kiến đóng góp của tôi, nếu còn thắc mắc bạn vui lòng liên hệ:

  Chuyên viên tư vấn: Nguyễn Thị Liên

   

  BỘ PHẬN TƯ VẤN PHÁP LUẬT HÌNH SỰ - HÀNH CHÍNH | CÔNG TY LUẬT VIỆT KIM

  M: (+84-4) 32.123.124; (+84-4) 32.899.888 - E: cle.vietkimlaw@gmail.com; luatvietkim@gmail.com - W: www.vietkimlaw.com

  Ad: Trụ sở chính - Tầng 5, Tòa nhà SHB, 34 Giang Văn Minh, Ba Đình, HN | VPGD - Tầng 5, Nhà C, 236 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, HN.

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn clevietkimlaw2 vì bài viết hữu ích
  vudung88 (16/01/2017)
 • #445380   16/01/2017

  vudung88
  vudung88

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:15/01/2017
  Tổng số bài viết (5)
  Số điểm: 70
  Cảm ơn: 4
  Được cảm ơn 0 lần


  Chị ơi, bên phía PC46 tập trung điều tra vào tình hình hoạt động kinh doanh của các dự án mà anh Hải đang đầu tư, họ cho rằng các hoạt động đầu tư của anh Hải ko có lãi hoặc có lãi rất ít không đủ chi trả số tiền lãi mà anh ấy cam kết. 

  Tuy nhiên họ cũng nhận thấy số tiền anh Hải chi trả cho nhà đầu tư bao giờ cũng lớn hơn số tiền anh Hải thu về. Thông tin PC46 điều tra được đến như thế nào thì em ko nắm rõ.

  Ngoài ra hoạt động huy động vốn của anh Hải đã diễn ra nhiều năm (từ trước 2009) , các khoản tiền lãi tiền gốc thanh toán sòng phẳng đúng ngày cho NDT.

  Trước khi bị bắt không ai tố cáo anh Hải, sau khi bị bắt đến thời điểm hiện tại có khoảng 400 người nhờ công an đòi hộ tiền trong đó có người viết đơn tố cáo. Hơn 1600 nhà đầu tư còn lại đang tìm cách gỡ cho anh Hải, họ muốn xử lý vụ việc theo hướng có lợi cho anh Hải và các nhà đầu tư.

  Vì vậy em muốn hỏi là nếu cơ quan điều tra chứng minh được các hoạt động kinh doanh của anh Hải không có lợi nhuận hoặc lợi nhuận không đủ để chi trả tiền cho nhà đầu tư thì anh Hải có bị tòa kết luận là lừa đảo chiếm đoạt tài sản không ạ ?

  Em cảm ơn !

   
  Báo quản trị |  
 • #445431   16/01/2017

  Chào bạn,

  Như tôi đã phân tích ở trên thì Lừa đảo chiếm đoạt tài sản ở đây là dùng thủ đoạn gian dối đối với người khác nhằm mục đích chiếm đoạt tài sản. Trên thực tế thủ đoạn lừa dối được thể hiện qua nhiều hành vi khác nhau phụ thuộc vào điều kiện, hoàn cảnh cụ thể do người phạm tội lựa chọn. Để chứng minh được anh Hải phạm tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản hay không phải căn cứ vào những dấu hiệu cơ bản của tội phạm và chứng cứ chứng minh các căn cứ đó. Trong thực tiễn xét xử, để chứng minh có phạm tội hay không phạm tội đều phải có một quá trình điều tra trên tất cả các phương diện và phải chứng minh được đầy đủ các yếu tố để cấu thành tội phạm đó. Về việc nếu cơ quan điều tra chứng minh được các hoạt động kinh doanh của anh Hải không có lợi nhuận hoặc lợi nhuận không đủ để chi trả tiền cho nhà đầu tư chỉ là một phần căn cứ cho việc chứng minh phạm tội, tuy nhiên vẫn chưa đủ căn cứ ( tức là không thể chỉ dựa vào một căn cứ đó) để kết luận đó là phạm tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

  Trên đây là ý kiến đóng góp của tôi, nếu còn thắc mắc bạn vui lòng liện hệ qua email cle.vietkimlaw2@gmail.com. Hoặc rất mong bạn có thể cho tôi xin thông tin liên hệ từ bạn( email, số điện thoại, facebook,...) để tôi có thể tư vấn pháp lý miễn phí cho bạn tốt nhất có thể.

  Chuyên viên tư vấn : Nguyễn Thị Liên 

  Trân trọng !

  BỘ PHẬN TƯ VẤN PHÁP LUẬT HÌNH SỰ - HÀNH CHÍNH | CÔNG TY LUẬT VIỆT KIM

  M: (+84-4) 32.123.124; (+84-4) 32.899.888 - E: cle.vietkimlaw@gmail.com; luatvietkim@gmail.com - W: www.vietkimlaw.com

  Ad: Trụ sở chính - Tầng 5, Tòa nhà SHB, 34 Giang Văn Minh, Ba Đình, HN | VPGD - Tầng 5, Nhà C, 236 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, HN.

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn clevietkimlaw2 vì bài viết hữu ích
  vudung88 (18/01/2017)
 • #445494   18/01/2017

  vudung88
  vudung88

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:15/01/2017
  Tổng số bài viết (5)
  Số điểm: 70
  Cảm ơn: 4
  Được cảm ơn 0 lần


  Vâng, thay mặt các nhà đầu tư em cảm ơn chị Liên đã tư vấn. Bên phía các nhà đầu tư với anh Hải sẽ hội ý xem xét và liên hệ với chị ạ.

  Cập nhật bởi vudung88 ngày 18/01/2017 10:17:40 SA
   
  Báo quản trị |  
 • #445499   18/01/2017

  Rất cảm ơn bạn đã thông tin lại cho tôi. Rất mong được cung cấp đầy đủ thông tin nếu được hợp tác tiếp ạ !

  Trân trong !

  BỘ PHẬN TƯ VẤN PHÁP LUẬT HÌNH SỰ - HÀNH CHÍNH | CÔNG TY LUẬT VIỆT KIM

  M: (+84-4) 32.123.124; (+84-4) 32.899.888 - E: cle.vietkimlaw@gmail.com; luatvietkim@gmail.com - W: www.vietkimlaw.com

  Ad: Trụ sở chính - Tầng 5, Tòa nhà SHB, 34 Giang Văn Minh, Ba Đình, HN | VPGD - Tầng 5, Nhà C, 236 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, HN.

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn clevietkimlaw2 vì bài viết hữu ích
  vudung88 (18/01/2017)