Xin hỏi bị cướp,nạn nhân phản kháng,đâm kẻ cướp,nạn nhân có bị tù?

Chủ đề   RSS   
 • #168216 25/02/2012

  lethuyngoc

  Female
  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:24/10/2011
  Tổng số bài viết (4)
  Số điểm: 125
  Cảm ơn: 4
  Được cảm ơn 0 lần


  Xin hỏi bị cướp,nạn nhân phản kháng,đâm kẻ cướp,nạn nhân có bị tù?

   

  Chào luật sư!e xin tường thuật lại câu chuyện như sau:
  Tối bạn e chạy xe 1 mình trên đoạn đường vắng.Khoảng 12h mấy .Có 2 thanh niên cầm cây chạy ra giữa đường.Bạn e đã nhanh tay khóa cổ xe và bỏ chạy,1 trong 2 tên nói :"Không có chìa khóa xe" và bọn chúng rượt theo bạn e.Bạn e chạy được 1 lúc,gặp chỗ bán đồ nên đã lấy 1 con dao dí ngược lại 2 tên cướp.1 tên bị té nên bạn e đã đâm vào lưng tên cướp.Không biết còn sống hay đã chết,bạn e lên xe chạy đi.Vậy cho em hỏi bạn e có phải đi tù hay không và bao nhiêu năm nếu nạn nhân bị thương nặng hoặc chết?Bạn e đã có tiền án tiền sự về tội cướp giật.
  Mong luật sư giúp dùm e

   
  5556 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #168267   25/02/2012

  hoangphu202
  hoangphu202
  Top 500
  Female
  Chồi

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:26/04/2010
  Tổng số bài viết (245)
  Số điểm: 1419
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 76 lần


  Chào bạn!

  Bạn em có thể chịu trách nhiệm hình sự , phòng vệ chính đáng, nên sẽ đc giảm nhẹ trách nhiêm hình sự

  hoangphulaw@gmail.com

   
  Báo quản trị |  
 • #168350   26/02/2012

  Criminal_Police
  Criminal_Police

  Male
  Mầm

  Đồng Nai, Việt Nam
  Tham gia:13/02/2012
  Tổng số bài viết (58)
  Số điểm: 830
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 9 lần


  Chế định PVCĐ được xây dựng nhằm khuyến khích mọi công dân đấu tranh chống những hành vi xâm hại đến các quan hệ xã hội, ngăn chặn hoặc hạn chế những thiệt hại do sự xâm hại đó đe doạ gây ra.
  Với chế định phòng vệ chính đáng, Nhà nước cho phép công dân được bảo vệ những quyền và lợi ích chính đáng của mình, của người khác và của xã hội. Nhưng, chỉ được coi là PVCĐ khi hành vi tự bảo vệ đó phải ở một giới hạn nhất định phù hợp với lợi ích chung của xã hội.
  Điều 15 BLHS quy định:

  #ff0000;">Điều 15.  Phòng vệ chính đáng

  #ff0000; font-size: 16pt; font-family: times new roman,serif;">1. Phòng vệ chính đáng là hành vi của người vì bảo vệ lợi ích của Nhà nước, của tổ chức, bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng của mình hoặc của người khác, mà chống trả lại một cách cần thiết người đang có hành vi xâm phạm các lợi ích nói trên.

  #ff0000; font-size: 16pt; font-family: times new roman,serif;">Phòng vệ chính đáng không phải là tội phạm.

  #ff0000; font-size: 16pt; font-family: times new roman,serif;">2. Vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng là hành vi chống trả  rõ ràng quá mức cần thiết, không phù hợp với tính chất và mức độ nguy hiểm cho xã hội của hành vi xâm hại.

  #ff0000;">Người có hành vi vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng phải chịu trách nhiệm hình sự.

  Tuy nhiên, một hành vi chỉ được xem là phòng vệ chính đáng khi hội đủ các điều kiện sau:

  1.Có hành vi xâm hại đến lợi ích cần bảo vệ (hành vi tấn công) gây thiệt hại hoặc đe dọa gây thiệt hại thực sự đến những lợi ích được luật HS bảo vệ(tức là hành vi xâm hại phải là hành vi phạm tội hoặc rõ ràng là hành vi đó có tính chất nguy hiểm cho xã hội)

  2. xét về thời gian: HV tấn công đang xảy ra hoặc đe dọa xảy ra thực sự tức khắc cho những lợi ích cần được bảo vệ.

  3.HV phòng vệ của người PVCĐ phải nhắm vào chính người đang có hành vi tấn công nhằm gạt bỏ sự đe dọa, đẩy lùi sự tấn công hoặc tích cực chống lại người xâm hại. thậm chí có thể gây thiệt hại (bằng hoặc lớn hơn) cho chính người xâm hại để đảm bảo an tòa cho lợi ích cần bảo vệ.

  4.Sự chống trả phải là cần thiết.

  Xét tình huống bạn nêu trên thì hành vi "#ffc000;">lấy 1 con dao dí ngược lại 2 tên cướp,1 tên bị té nên bạn e đã đâm vào lưng tên cướp"không được xem là phòng vệ chính đáng, vì ở đây hành vi xâm hại không còn, 2 tên cướp đã bỏ chạy, tài sản và tính mạng của bạn em đã không còn bị đe dọa xâm hại, sự chống trả của bạn em như trên rõ ràng là quá mức cần thiết, do đó bạn của em có thể bị truy cứu TNHS về tội giết người (vì ở đoạn đường vắng, đâm nạn nhân vào lưng xong bỏ chạy, hành vi này hoàn toàn có thể làm nạn nhân chết, nếu không được cứu chữa kịp thời).Về hình phạt bạn tham khảo điều 93 BLHS, tuy nhiên còn xem xét nhiều tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ TNHS nữa, bạn của em ra đầu thú...

  #ff0000;">

  Hứa Thanh Tuyền. Huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai. tel: 0974468478.

  Thay mặt chủ tịch nước, thủ tướng chính phủ, và Lãnh đạo các bộ, ban ngành: Tôi "Xin chúc tất cả các anh chị trong BQT và thành viên lawsoft: dù thất bại hay thành công, dù lông bông hay đang làm việc, dù đang ăn tiệc hay ở nhà, dù già hay trẻ, dù đang sắp đẻ hay chưa có chồng, dù là rồng hay là tôm, dù đang bia ôm hay trà đá, dù có hút thuốc.. lá hay là thuốc lào, dù có công hay có tội, dù bơi lội hay karate, dù đi xe hay đi bộ... 2012 vui vẻ hạnh phúc. Năm mới! Đau đầu vì nhà giàu ! Mệt mỏi vì học giỏi ! Buồn phiền vì nhiều tiền ! Ngang trái vì xinh gái ! Và mất ngủ vì không có đối thủ! "

   
  Báo quản trị |  
 • #169023   28/02/2012

  zamaza
  zamaza

  Sơ sinh

  Thanh Hoá, Việt Nam
  Tham gia:09/06/2009
  Tổng số bài viết (75)
  Số điểm: 375
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 21 lần


  - Suy luận từ bình luận của Criminal_Police:
  Khi bạn em cầm dao dí lại hai tên "cướp" thì tình huống "cướp" đã chấm dứt và chuyển sang tình huống chủ động của bạn em, bạn em không được coi là phòng vệ chính đáng, vì:
  Hai tên cướp đã bỏ chạy mà bạn em không có hành động gì nữa thì hai tên "cướp" phạm tội cướp tài sản chưa đạt đã hoàn thành, còn bạn em không phạm tội gì. Nhưng hai tên "cướp" bỏ chạy, bị té mà bạn em đâm dao vào lưng một tên "cướp" rồi lên xe chạy đi, bỏ mặc tên "cướp" bị đâm (bỏ mặc hậu quả) nên bạn em có lỗi. Căn cứ vào  vị trí đâm dao và hậu quả gây ra cho tên "cướp"(chết, bị thương) để xem xét bạn em ở 1 trong 2 tội danh: Cố ý gây thương tích hoặc Giết người.
  - Bình luận thêm:
  Khi bạn em cầm dao dí lại, 2 tên "cướp" không bỏ chạy mà vẫn cầm cây đánh bạn em, môt tên bị té và bị bạn em đâm vào lưng, trường hợp thương tích nhẹ thì không có việc gì xảy ra (dù bạn em có bỏ đi), trường hợp thương tích nặng hoặc chết người thì bạn em có thể bị xem xét ở trường hợp vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng hoặc tinh thần kích động mạnh (tương quan dao-gậy, tình tiết TÉ -> đâm vào LƯNG), ở tội danh Giết người hoặc Cố ý gây thương tích.
  Em tham khảo nhé!

  (Nhưng anh có cảm giác bạn em và hai người kia có mối quan hệ với nhau, có thể xiết nợ hoặc thù tức cá nhân chứ không phải cướp <= Đoạn này không tính là giải đáp )
   
  Báo quản trị |  
 • #169062   29/02/2012

  lethuyngoc
  lethuyngoc

  Female
  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:24/10/2011
  Tổng số bài viết (4)
  Số điểm: 125
  Cảm ơn: 4
  Được cảm ơn 0 lần


  Em xin cảm ơn
   
  Báo quản trị |  
 • #169396   01/03/2012

  hoangphu202
  hoangphu202
  Top 500
  Female
  Chồi

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:26/04/2010
  Tổng số bài viết (245)
  Số điểm: 1419
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 76 lần


  Không có gì đâu bạn,

  hoangphulaw@gmail.com

   
  Báo quản trị |