Xin cho em ý kiến về luật sở hữu trí tuệ

Chủ đề   RSS   
 • #347676 30/09/2014

  xuxu1792

  Female
  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:28/09/2012
  Tổng số bài viết (2)
  Số điểm: 25
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 0 lần


  Xin cho em ý kiến về luật sở hữu trí tuệ

  Em đang là sinh viên năm 4 đại học Luật Tp.HCM. Em đang học luật sở hữu trí tuệ và không biết về tình huống này mong mọi người giúp đỡ cho e ý kiến. Em chân thành cảm ơn.

  Ông X kiện ông Y về việc sử dụng tài liệu của ông X làm luận án tiến sĩ  mà không được sự đồng ý của tác giả. Cụ thể là đã sử dụng để khảo tả chiếc váy Cơtu (5 dòng), khảo tả chiếc gùi Cơtu (6 dòng) và số liệu điều tra về mặc trang phục của học sinh dân tộc thiểu số mà ông X đã bỏ công sức điền dã , nghiên cứu nhiều năm để viết luận án tiến sĩ mà chưa thỏa thuận và được sữ đồng ý của ông X. Ông Y trình bày :" Ông X có cung cấp cho tôi một ít tư liệu (thông qua USB và trên trên giấy A4) có liên quan đến đề tài. Tôi có sử dụng một số tài liệu của ông X trong viết luận án". Được biết là trong luận án của mình ông Y đã không trích dẫn nguồn đối với các phần tài liệu tham khảo của ông X. 

  Em thắc mắc là trong trường hợp này ông Y có vi phạm quyền tác giả của ông X hay không? Sẽ giải quyết tình huống trên như thế nào? Nếu ông X yêu cầu bồi thường với số tiền là 50 triệu đồng.

   
  2692 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #347725   01/10/2014

  khoathads
  khoathads
  Top 75
  Male
  Lớp 5

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:27/07/2010
  Tổng số bài viết (794)
  Số điểm: 7154
  Cảm ơn: 112
  Được cảm ơn 418 lần


  Theo quan điểm của tôi, ông Y không xâm phạm quyền tác giả bởi 03 lý do:

  Thứ nhất: theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 25 Luật Sở hữu trí tuệ, cụ thể: 

  "Điều 25. Các trường hợp sử dụng tác phẩm đã công bố không phải xin phép, không phải trả tiền nhuận bút, thù lao

  1. Các trường hợp sử dụng tác phẩm đã công bố không phải xin phép, không phải trả tiền nhuận bút, thù lao bao gồm:

  a) Tự sao chép một bản nhằm mục đích nghiên cứu khoa học, giảng dạy của cá nhân;"
   
  Nghị định 100/2006/NĐ-CP hướng dẫn thi hành Luật sở hữu trí tuệ có quy định chi tiết "Tự sao chép một bản quy định tại điểm a khoản 1 Điều 25 của Luật Sở hữu trí tuệ áp dụng đối với các trường hợp nghiên cứu khoa học, giảng dạy của cá nhân không nhằm mục đích thương mại.". Như vậy ông Y đã sử dụng (sao chép) luận văn tiến sỹ của ông X đã được công bố (bảo vệ thành công) nhằm mục đích nghiên cứu, học tập...
   
  Thứ hai: Ông X đã chủ động photo cho Ông Y một số nội dung trong luận văn tiến sỹ của mình để ông Y nghiên cứu, điều này có thể hiểu ông X đã "ngầm" đồng ý cho ông Y sử dụng một số thông tin trong luận văn của mình để thực hiện luận văn tiến sỹ của ông Y.
   
  Thứ ba: Ông Y đã ghi đúng nội dung mà không hề cố ý làm sai lệch nội dung mà ông X đã nghiên cứu trước đó. Tuy nhiên sơ suất ở đây chính là ông X không ghi trích dẫn nguồn thông tin.
   
  Nói tóm lại hành vi của ông X không thỏa các điều kiện về hành vi xâm phạm quyền tác giả tại Điều 28 Luật Sở hữu trí tuệ. Chính vì vậy, ông X không thể yêu cầu ông Y bồi thường 50 triệu vì hành vi vi phạm quyền tác giả. Ông X chỉ có thể khiếu nại đến nơi mà ông Y đang học tiến sỹ để hủy bỏ kết quả nghiên cứu của ông Y hoặc yêu cầu ông Y phải trích dẫn nguồn của thông tin trong trường hợp thông tin này không ảnh hưởng lớn đến nội dung luận văn tiến sỹ của ông Y.
   
   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn khoathads vì bài viết hữu ích
  xuxu1792 (04/10/2014)
 • #348322   04/10/2014

  xuxu1792
  xuxu1792

  Female
  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:28/09/2012
  Tổng số bài viết (2)
  Số điểm: 25
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 0 lần


  Cảm ơn bạn đã đưa ra ý kiến giúp mình. Cảm ơn bạn nhiều ^^

   
  Báo quản trị |