Xin anh chị em và luật sư tư vấn cho tôi về việc anh tôi bị công ty sa thả có nên khởi kiện hay không?

Chủ đề   RSS   
 • #377097 01/04/2015

  Xin anh chị em và luật sư tư vấn cho tôi về việc anh tôi bị công ty sa thả có nên khởi kiện hay không?

  Sau đây tôi xin tóm tắt sự việc:

  Anh tôi được tuyển vào làm chuyên viên cho một công ty vào năm 2008 . Công ty chính có trụ sở ở Hà Nội đến năm 2010 thì Anh tôi được công ty chuyển vào làm việc ở văn phòng đại diên ở thành phố HCM và cũng giữ chức vụ chuyên viên và cũng thực hiện các tôt các công việc đc giao như ở văn phong chính ( ở HN)

  Do mẹ của chúng tôi bị bệnh liên tục và cần có người chăm sóc. nên a tôi quyết định viết đơn xin nghỉ phép không lương trong vòng hai tháng đê về phụng dưỡng mẹ ( trước đó đã nghỉ hết phép năm của công ty) . Nhưng công ty không giải quyết và cũng không có lí gải thích thỏa đáng , nên a tôi viết báo cáo lên tổng công ty và có ghi nếu công ty không giải quyết thì sẽ tự nghỉ phép để về quê phụng dưỡng mẹ  . đợi tới ngày nghỉ  phép được ghi trong đơn trước đó ( cụ thể ngày 23/2/2015) nên a tôi quyết định tự nghỉ về quê. đến ngày 11/3/2015 thì công ty thông báo anh tôi lên công ty có việc sau đó là biết mình bị kỷ luật sa thải . Do vi phạm nội qui của công ty và vi phạm vào k.3 đ 199 BLLĐ. 

  Mong được sự giúp đỡ của mọi người !! cám ơn !

   

   
  2834 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #377155   02/04/2015

  hanoilawkt
  hanoilawkt
  Top 500
  Chồi

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:04/11/2009
  Tổng số bài viết (107)
  Số điểm: 1000
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 44 lần


  Dear phamtrungtin19021995!

  Trong câu chuyện này cần xem xét 1 cách cẩn trọng các vấn đề và tài liệu liên quan.

  Điều 126. Áp dụng hình thức xử lý kỷ luật sa thải:

  Hình thức xử lý kỷ luật sa thải được người sử dụng lao động áp dụng trong những trường hợp sau đây:

  3. Người lao động tự ý bỏ việc 05 ngày cộng dồn trong 01 tháng hoặc 20 ngày cộng dồn trong 01 năm mà không có lý do chính đáng.

  Các trường hợp được coi là có lý do chính đáng bao gồm: thiên tai, hoả hoạn, bản thân, thân nhân bị ốm có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền và các trường hợp khác được quy định trong nội quy lao động.

  * Nếu anh bạn chứng minh được việc nghỉ là có lý do chính đáng thông qua việc có xác nhận của bệnh viện (cấp huyện trở lên) trong hồ sơ bệnh án về bệnh tình của mẹ bạn. Bạn cũng nên chuẩn bị 1 vài tài liệu cần thiết: Xác nhận của UBND xã, phường về trường hợp nhà bạn neo người, không có ai chăm sóc ?. Ngoài ra, anh bạn cũng đã gửi đơn cho người sử dụng lao động rồi. Vì vậy, cần xem xét trong đơn của anh bạn có nêu nội dung này không? Mẹ bạn bị bệnh liên tục nhưng có phải là bệnh nguy hiểm, bệnh nặng hay không? đứng trên phương diện của bạn thì về cơ bản, mình thiên về việc: Công ty đã sai khi kỷ luật sa thải anh bạn:

  Tuy vậy, bạn cần phải biết thêm quyền của người lao động trong trường hợp này để chuẩn bị các căn cứ phản biện nhé: Việc quy định nghỉ không lương được thực hiện khi có sự thoả thuận của người lao động, và người sử dụng lao động

  (khoản 3 điều 116: 3. Ngoài quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này người lao động có thể thoả thuận với người sử dụng lao động để nghỉ không hưởng lương.)

  Tức là anh bạn cần phải được sự đồng ý của người sử dụng lao động thì mới được nghỉ, chứ không phải cứ có đơn, có yêu cầu xin nghỉ không hưởng lương là được nghỉ, kể cả không được phép của người sử dụng lao động. Mặt khác, lý do thân nhân bị ốm cũng phải căn cứ quy định pháp luật, có xác nhận chứ không phải lấy đó làm lý do để nghỉ. Bạn tưởng tượng 1 công ty có đến hàng nghìn người, ai cũng lấy lý do này để nghỉ, thì làm sao đưa công ty hoạt động hiệu quả được

  Đôi điều trao đổi cùng bạn.

  Thân

  Mr Thinh- Business Consultant

  Mobile: 0936 017 369

  Mail:hanoilawkt@gmail.com

  Chia sẻ và tư vấn miễn phí về những kiến thức pháp luật đã có.

   
  Báo quản trị |  
  3 thành viên cảm ơn hanoilawkt vì bài viết hữu ích
  hungmaiusa (02/04/2015) ntdieu (02/04/2015) phamtrungtin19021995 (05/04/2015)