Xét tuyển viên chức

Chủ đề   RSS   
 • #299697 27/11/2013

  Xét tuyển viên chức

  Xin chào Luật sư!

   Xin Luật sư cho em hỏi vấn đề như sau:

  - Tháng 11/2008 em được tuyển dụng vào làm việc tại Trung tâm Đo đạc và Tư vấn Tài nguyên và Môi trường thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Đăk Nông theo dạng hợp đồng thời hạn ký từng năm. Em phải thực hiện thử việc 12 tháng, đến tháng 12/2009 em bắt đầu được đóng bảo hiểm xã hội. Thời gian công tác của em tại Trung tâm Đo đạc và Tư vấn Tài nguyên và Môi trường là từ tháng 11/2008 đến tháng 10/2011.

  - Tháng 11/2011 em xin về làm việc tại Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Krông Năng,  tỉnh Đăk Lăk theo dạng hợp đồng trong chỉ tiêu biên chế (UBND huyện Krông Năng đồng ý chủ trương cho hợp đồng đến khi xét tuyển viên chức), đóng bảo hiểm xã hội từ tháng 11/2011 đến nay. Quá trình công tác tại Trung tâm Phát triển quỹ đất em được phân công làm cùng lĩnh vực chuyên môn đã làm trước đây tại Trung tâm Đo đạc và Tư vấn Tài nguyên và Môi trường; được Thủ trưởng đơn vị đánh giá hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao; đáp ứng được ngay yêu cầu của vị trí việc làm cần tuyển dụng; có phẩm chất đạo đức tốt; không vi phạm kỹ luật.

  Như vậy thời gian công tác của em qua 2 cơ quan cho tới nay là 5 năm (từ tháng 11/2008 đến 11/2013). Thời gian đóng bảo hiển xã hội là 4 năm (từ tháng 12/2009 đến 12/2013).

  Nay, UBND huyện Krông Năng thông báo xét tuyển viên chức các đơn vị sự nghiệp (trong đó có Trung tâm Phát triển quỹ đất). Xin Luật sư tư vấn giúp trường hợp của em có đủ điều kiện để tuyển dụng đặc cách viên chức theo quy định tại Điều 7 Thông tư số  15/2012/TT-BNV ngày 25 tháng 12 năm 2012 của Bộ Nội vụ về tuyển dụng viên chức hay không?

  Em xin chân thành cảm ơn!

   
  4845 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #299758   27/11/2013

  BachThanhDC
  BachThanhDC
  Top 10
  Cao học

  Nghệ An, Việt Nam
  Tham gia:01/12/2009
  Tổng số bài viết (5291)
  Số điểm: 50883
  Cảm ơn: 1843
  Được cảm ơn 3557 lần
  ContentAdministrators
  SMod

  Chào bạn!

  Điều 7 Thông tư số 15/2012/TT-BNV quy định như sau:

  Điều 7. Điều kiện xét tuyển đặc cách

  1. Căn cứ nhu cầu công việc, người đứng đầu cơ quan, đơn vị có thẩm quyền tuyển dụng viên chức được xét tuyển đặc cách không theo trình tự, thủ tục tuyển dụng viên chức quy định tại Điều 15, Điều 16 và Điều 17 Nghị định số 29/2012/NĐ-CP đối với các trường hợp sau:

  a) Người có kinh nghiệm công tác theo quy định tại Điểm a Khoản 1 Điều 14 Nghị định số 29/2012/NĐ-CP hiện đang công tác trong ngành hoặc lĩnh vực hoạt động nghề nghiệp cần tuyển; có thời gian liên tục từ đủ 3tháng trở lên thực hiện công việc hoặc nhiệm vụ có yêu cầu về trình độ, năng lực, kỹ năng chuyên môn, nghiệp vụ phù hợp với vị trí việc làm cần tuyển (không kể thời gian tập sự, thử việc); trong thời gian công tác không vi phạm pháp luật đến mức bị xử lý kỷ luật hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự, được đánh giá là hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao; đáp ứng được ngay yêu cầu của vị trí việc làm cần tuyển dụng.

  b) Người tốt nghiệp đi học loại giỏi, tốt nghiệp thạc sĩ, tiến sĩ ở trong nước và ngoài nước theo quy định tại Điểm b Khoản 1 Điều 14 Nghị định số 29/2012/NĐ-CP có chuyên ngành đào tạo phù hợp với yêu cầu của vị trí việc làm cần tuyển dụng; trường hợp sau khi tt nghiệp đã có thời gian công tác thì phải công tác trong ngành hoặc lĩnh vực hoạt động nghề nghiệp cần tuyển, trong thời gian công tác không vi phạm pháp luật đến mức bị xử lý kỷ luật hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự và được đánh giá là hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao trong thời gian này;

  c) Người có tài năng, năng khiếu đặc biệt theo quy định tại Điểm c Khoản 1 Điều 14 Nghị định số 29/2012/NĐ-CP có văn bằng, chứng chỉ đào tạo, chứng chỉ hành nghề hoặc có năng khiếu, kỹ năng phù hợp với vị trí việc làm cần tuyển dụng của đơn vị sự nghiệp công lập trong các ngành, lĩnh vực văn hóa, nghệ thuật, thể dục, thể thao, các ngành nghề truyền thống.

  2. Việc xác định tốt nghiệp đại học loại giỏi được căn cứ vào xếp loại tại bng tốt nghiệp; trường hợp bng tt nghiệp không xếp loại thì cơ quan, đơn vị có thm quyền tuyển dụng viên chức báo cáo cụ thể kết quả học tập toàn khóa và kết quả bảo vệ tốt nghiệp để cơ quan quản lý đơn vị sự nghiệp công lập xem xét, quyết định. Trong thời hạn 15 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được văn bản, cơ quan quản lý đơn vị sự nghiệp công lập phải có văn bản trả lời.

  Theo thông tin về bản thân mà bạn đề cập thì tôi nghĩ thắc mắc của bạn liên quan đến điểm a khoản 1 ở trên. Theo đó thì điểm a quy định phải có đồng thời có 4 điều kiện để được xét tuyển đặc cách gồm:

  1- Hiện đang công tác trong ngành hoặc lĩnh vực hoạt động nghề nghiệp cần tuyển;

  2- Có thời gian liên tục từ đủ 3tháng trở lên thực hiện công việc hoặc nhiệm vụ có yêu cầu về trình độ, năng lực, kỹ năng chuyên môn, nghiệp vụ phù hợp với vị trí việc làm cần tuyển (không kể thời gian tập sự, thử việc);

  3- Trong thời gian công tác không vi phạm pháp luật đến mức bị xử lý kỷ luật hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự, được đánh giá là hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao;

  4- Đáp ứng được ngay yêu cầu của vị trí việc làm cần tuyển dụng.

  Đối chiếu với những gì bạn trình bày thì bạn đã đáp ứng được các điều kiện thứ 1, thứ 3 và thứ 4. Vấn đề còn lại là xem xét bạn có đáp ứng được luôn điều kiện thứ 2 hay không? Và ở điều kiện thứ 2 này thì bạn cũng đã đáp ứng được nội dung là "đã có thời gian thực hiện công việc hoặc nhiệm vụ có yêu cầu về trình độ, năng lực, kỹ năng chuyên môn, nghiệp vụ phù hợp với vị trí việc làm cần tuyển". Nên vấn đề còn lại chỉ là bạn có đáp ứng được nội dung "có thời gian liên tục từ đủ 3tháng trở lên" hay không nữa thôi?

  Theo tôi thì bạn cũng đã đáp ứng được nội dung này. Bởi thông tư chỉ quy định có thời gian liên tục từ đủ 36 tháng trở lên thôi, chứ không bắt buộc là toàn bộ thời gian đó phải thực hiện công việc hoặc nhiệm vụ tại đơn vị đang có nhu cầu tuyển dụng.

  Tuy nhiên vấn đề cần lưu ý là tuy bạn đáp ứng được đầy đủ cả 4 điều kiện trên thì cũng không có nghĩa là bạn đương nhiên được xét tuyển đặc cách. Bởi thông tư quy định "người đứng đầu cơ quan, đơn vị có thẩm quyền tuyển dụng viên chức được xét tuyển đặc cách" chứ không quy định "người đứng đầu cơ quan, đơn vị có thẩm quyền tuyển dụng viên chức phải xét tuyển đặc cách". Có nghĩa là họ có quyền xét tuyển chứ không có nghĩa vụ phải xét tuyển.

  Trân trọng!

  Hãy làm tất cả những gì trong phạm vi cho phép và khả năng có thể!

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn BachThanhDC vì bài viết hữu ích
  TTPTQDKR (27/11/2013)