Xác nhận cổ phần sở hữu

Chủ đề   RSS   
 • #345991 22/09/2014

  beehph

  Sơ sinh


  Tham gia:27/05/2013
  Tổng số bài viết (2)
  Số điểm: 115
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Xác nhận cổ phần sở hữu

  Kính chào luật sư,

  Tôi có một vấn đề như sau muốn được tư vấn của luật sư :

  Vài năm trước đây ( đầu năm 2012 ) , tôi có góp cổ phần vào một công ty thương mại để cùng kinh doanh đội xe vận chuyển, có khoàng 4 cổ đông, cổ phần tính trên tổng giá trị của đội xe thời điểm đó . Tuy nhiên công ty này kinh doanh nhiều mảng dịch vu khách nhau, độc lập, ko có liên quan đến nhau. Nay tôi có yêu cầu họ làm cho tôi giấy xác nhận cổ phần đã góp, vậy xin hỏi trong trường hợp này thì yêu cầu họ xác nhận trên cơ sở gì để đảm bảo quyền lợi của tôi, xác nhận theo % vốn góp trên tổng đội xe thời điểm đó, hay xác nhận theo giá trị vốn góp. Giấy xác nhận cổ phần này có giá trị pháp lý hay không ? Trong trường hợp các mảng dịch vụ khác của họ kinh doanh không tốt thì cổ phần của tôi có bị ảnh hưởng hay không ?, và nếu sau này tôi muốn rút cổ phần ra thì sẽ làm những thủ tục gì và công ty đó có thể gây khó khăn cho tôi được hay không ?

  Cty này là đã hoạt động trước khi tôi góp vốn, đăng ký là công ty cổ phần,

   

  Để đảm bảo thông tin, xin Thuvienphapluat ko chia sẻ thông tin cá nhân tôi hỏi liên quan đến chủ đề này, 

   

  Tôi xin chân trọng cám ơn

   
  2296 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #346028   22/09/2014

  Anlhk33-DLU
  Anlhk33-DLU
  Top 75
  Male
  Lớp 6

  Nghệ An, Việt Nam
  Tham gia:10/05/2011
  Tổng số bài viết (834)
  Số điểm: 7872
  Cảm ơn: 215
  Được cảm ơn 337 lần


  Chào bạn

  Theo quy định tại điều 30 Luật Doanh Nghiệp năm 2005 như sau:

  Điều 30. Định giá tài sản góp vốn

  1. Tài sản góp vốn không phải là tiền Việt Nam, ngoại tệ tự do chuyển đổi, vàng phải được các thành viên, cổ đông sáng lập hoặc tổ chức định giá chuyên nghiệp định giá.

  2. Tài sản góp vốn khi thành lập doanh nghiệp phải được các thành viên, cổ đông sáng lập định giá theo nguyên tắc nhất trí; nếu tài sản góp vốn được định giá cao hơn so với giá trị thực tế tại thời điểm góp vốn thì các thành viên, cổ đông sáng lập liên đới chịu trách nhiệm đối với các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của công ty bằng số chênh lệch giữa giá trị được định và giá trị thực tế của tài sản góp vốn tại thời điểm kết thúc định giá.

  3. Tài sản góp vốn trong quá trình hoạt động do doanh nghiệp và người góp vốn thoả thuận định giá hoặc do một tổ chức định giá chuyên nghiệp định giá. Trường hợp tổ chức định giá chuyên nghiệp định giá thì giá trị tài sản góp vốn phải được người góp vốn và doanh nghiệp chấp thuận; nếu tài sản góp vốn được định giá cao hơn giá trị thực tế tại thời điểm góp vốn thì người góp vốn hoặc tổ chức định giá và người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp cùng liên đới chịu trách nhiệm đối với các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của công ty bằng số chênh lệch giữa giá trị được định và giá trị thực tế của tài sản góp vốn tại thời điểm kết thúc định giá.

  Như vậy, đáng lẽ ra tại thời điểm bạn góp vốn phài có giấy chứng nhận phần vốn góp mà bạn đã góp vốn vào công ty. Giấy chứng nhận vốn góp này được lập thành hai bản, bạn giữ một bản và công ty giữ một bản,

  Hiện nay, bạn muốn công ty ghi nhận phần vốn góp thì có thể xác nhận theo % giá trị vốn góp trên tổng đội xe tại thời điểm đó. Đây là văn bản đảm bảo quyền lợi cho bạn. 

  Bạn muốn rút cổ phần ra khỏi công ty thì thực hiện theo hai cách:

   Một là chuyển toàn bộ cổ phần của bạn cho 3 cổ đông còn lại  hoặc 01 cổ đông trong công ty. 
   Hai là chuyển nhượng cổ phần của bạn cho những người khác không phải là công ty. Tuy nhiên Do công ty của bạn tính đến nay chưa được 03 năm nên bạn không được tự do chào bán cổ phần cho những người không phải cổ đông công ty mà cần phải có sự đồng ý của họ.
   
  Trân trọng!

   

  Hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ đến với bạn.

  Hotline: 0989.422.798. Luật sư - Hãng luật Hai Nguyen & Cộng Sự. Lya BuilDing, phòng 12 A, Chung cư Viện chiến lược Bộ Công An, Nguyễn Chánh, Cầu Giấy, Hà Nội.

  Website: http://lamchuphapluat.vn/

  Tư vấn luật miễn phí: http: http://duongleuocan.blogspot.com/

   
  Báo quản trị |