Xác định tội danh

Chủ đề   RSS   
 • #409808 15/12/2015

  Xác định tội danh

  Chào mọi người!

  Mình có bài tập tình huống xác định tội danh nhưng thấy phân vân đáp án quá, mọi người có thể cho ý kiến k ạ
  Tình huống :Chính mua được 2kg cocain. Chính thuê Kiếm chuyển số cocain này đến thị xã X cho một người tên H với tiền công là 20 triệu đồng. Biết là hàng cấm nhưng đang cần tiền nên Kiếm đã đồng ý. Trên đường vận chuyển vì lo sợ nên Kiếm có thái độ lấm két khi cảnh sát kiểm tra giấy tờ xe và Kiếm đã bị đội đặc nhiệm bắt giữ cùng tang vật là 2kg cocain. Kiếm thành khẩn khai báo sự việc. Số hàng do Kiếm vận chuyển được đưa đi giám định. Theo kết quả giám định thì đó là chất ma túy giả. Cơ quan điều tra cũng xác định được CHính mua nhầm số hàng giả nói trên của một người tên Phùng. Mở rộng điều tra, cơ quan điều tra cũng các định được rằng Phùng biết số cocain bán cho CHính là giả nhưng Phùng vẫn bán cho Chính. Xác định tội danh của Kiếm.

  Khách  thể:

  Hành vi của Kiếm đã xâm hại tới chế độ độc quyền quản lý một số hàng hóa của nhà nước.

  Đối tượng tác động là hàng cấm- hàng hóa nhà nước cấm kinh doanh.

  Mặt khách quan:

  Trên đường vận chuyển hàng vì lo sợ nên K có thái độ lấm lét khi cảnh sát kiểm tra giấy tờ xe và K đã bị đội đặc nhiệm bắt giữ cùng tang vật là gói hàng 2kg côcain. Như vậy Kiếm đã có hành vi vận chuyển 2kg hàng cấm.

  Mặt chủ quan:

  Trong tình huống, Kiếm đóng vai trò vận chuyển thuê cho Chính và Kiếm “biết là hàng cấm nhưng đang cần tiền nên Kiếm đã đồng ý”. Kiếm biết rõ hành vi của mình là nguy hiểm cho xã hội nhưng mong muốn thực hiện hành vi đó. Lỗi của Kiếm là lỗi cố ý trực tiếp, với mục đích là vận chuyển để lấy tiền.

  Chủ thể: Kiếm có đủ năng lực trách nhiệm hình sự và đạt độ tuổi luật định.

  Kiếm biết là vận chuyển hàng cấm nhưng tình huống không nêu rõ Kiếm biết đó là cocain( thuộc hàng cấm) hay không nên chưa thể kết luận là Kiếm phạm tội vận chuyển hàng cấm theo khoản 1 điều 155 BLHS hay phạm tội theo điều 194 BLHS.

  Nếu Kiếm không biết đó là cocain thì sẽ phạm tội vận chuyển hàng cấm theo khoản 1 điều 155 BLHS.

  Nếu Kiếm biết đó là côcain, theo Thông tư số 17/2007/TTLT-BCA-VKSNDTC-TANDTC-BTP ngày 24/12/2007 có quy định: “Người giữ hộ, hoặc vận chuyển trái phép chất ma túy cho người khác, mà biết rõ mục đích mua bán trái phép chất ma túy của người đó, thì bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội mua bán trái phép chất ma túy với vai trò đồng phạm”. Chính đã thuê Kiếm vận chuyển và trả tiền công cho Kiếm khi Kiếm hoàn thành việc vận chuyển đến cho người ở thị xã X, Kiếm có hành vi vận chuyển  trái phép chất ma túy với mục đích lấy tiền chứ không hề biết mục đích chuyển hàng hộ Chính đến người thứ 3 là để bán hay cho hay … nên trong trường hợp này Kiếm không là đồng phạm của tội mua bán trái phép chất ma túy. Do đó, có thể khẳng định Kiếm và Chính không phải là đồng phạm về tội buôn bán trái phép chất ma tuý, Kiếm chỉ có hành vi vận chuyển trái phép chất ma tuý. Như vậy hành vi của Kiếm sẽ cấu thành tội vận chuyển trái phép chất ma túy theo điểm b khoản 4 Điều 194 BLHS(vận chuyển coocain số lượng lớn)/

  Ngoài ra vụ án trên có tình tiết: “Kiếm thành khẩn khai báo sự việc”, đây là một tình tiết giảm nhẹ tội cho Kiếm trong khi xét xử. Kiếm sẽ được hưởng tình tiết giảm nhẹ theo điểm p khoản 1 Điều 46 BLHS: “Các tình tiết sau đây là tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự: người phạm tội thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải”

  Tóm lại, hành vi của Kiếm có thể cấu thành tội vận chuyển hàng cấm theo khoản 1 điều 155 BLHS hoặc tội vận chuyển trái phép chất ma túy theo điểm b khoản 4 điều 194B LHS và tội của Kiếm có tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự do thành khẩn khai báo.

   
  4598 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #409825   15/12/2015

  hungmaiusa
  hungmaiusa
  Top 10
  Cao Đẳng

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:22/06/2013
  Tổng số bài viết (4130)
  Số điểm: 30170
  Cảm ơn: 963
  Được cảm ơn 1980 lần


  Chào bạn.

  Trường hợp này là do nhầm lẫn về đối tượng: Không biết đó là ma túy giả.

  Do tưởng đó là ma túy thật nhưng vẫn thực hiện hành vi phạm tôi nên vẫn phải chịu TNHS:

  -Chính: buôn bán ma túy;

  -Kiếm: vận chuyển ma túy.

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn hungmaiusa vì bài viết hữu ích
  snowdrop_btnh (16/12/2015)
 • #409937   16/12/2015

  Aelita
  Aelita

  Female
  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:08/06/2015
  Tổng số bài viết (2)
  Số điểm: 10
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Bạn ơi, Chính thuê Kiếm vận chuyển. Vậy nếu xác định như bạn thì hành vi của Chính không bị vi phạm?

  Tội buôn bán ứng với hành vi mua ma túy giả (mà vẫn nghĩ là thật) của Phùng thôi!

  Be yourself.

   
  Báo quản trị |  
 • #410040   17/12/2015

  hungmaiusa
  hungmaiusa
  Top 10
  Cao Đẳng

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:22/06/2013
  Tổng số bài viết (4130)
  Số điểm: 30170
  Cảm ơn: 963
  Được cảm ơn 1980 lần


  Chào bạn.

  "Chính mua được 2kg cocain" và "chuyển số cocain này đến thị xã X cho một người tên H" thì làm sao không có tội? Nếu không phải tiền của Chính mua để bán lại cho H, mà là tiền của H thì vẫn là đồg phạm với H.

   
  Báo quản trị |  
 • #410101   17/12/2015

  khoathads
  khoathads
  Top 75
  Male
  Lớp 5

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:27/07/2010
  Tổng số bài viết (794)
  Số điểm: 7154
  Cảm ơn: 112
  Được cảm ơn 418 lần


  Trong trường hợp này mặc dù là ma tuý giả nhưng ngoài ý chí (nhận biết) mong muốn của Chính và Kiếm. Như vậy có thể thấy ngay từ đầu Chính với ý chí chủ quan là mua ma tuý và Kiếm với ý chí chủ quan là vận chuyển giúp ma tuý nên vẫn bị truy cứu TNHS theo điều 194 Bộ luật hình sự hiện hành. Suy cho cùng hành vi của Chính và Kiếm vẫn gây nguy hiểm cho xã hội. 

  Tuy nhiên khi định khung hình phạt thì có thể xem xét tính gây hậu quả của hành vi (chưa xảy ra) để có thể giảm nhẹ hình phạt cho 02 đối tượng này.

   
  Báo quản trị |  
 • #410121   17/12/2015

  Aelita
  Aelita

  Female
  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:08/06/2015
  Tổng số bài viết (2)
  Số điểm: 10
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Theo mình, hành vi của Chính chuyển hàng cho H là hành vi vận chuyển ma túy (vì mục đích về bài cho chỉ là chuyển cho H ở thị xã X thôi, và thực tế ma túy đã có sự dịch chuyển từ vị trí này sang vị trí khác). Và Kiếm cũng phạm tội vận chuyển ma túy (nếu Kiếm biết được rằng "hàng cấm" chính là "ma túy".  2 người này đồng phạm với vai trò

  - Chính xúi giục

  - Kiếm thực hiện

  Không biết các bạn có đồng ý không?

  Be yourself.

   
  Báo quản trị |