Xác định tài sản riêng

Chủ đề   RSS   
 • #366590 08/01/2015

  hoangtrongtu2003

  Male
  Sơ sinh

  Lạng Sơn, Việt Nam
  Tham gia:05/05/2013
  Tổng số bài viết (2)
  Số điểm: 40
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 0 lần


  Xác định tài sản riêng

  Kính gửi Luật sư

  Cha tôi có 2 người vợ, vợ cả có 3 người con(anh trai cả và 2 chị gái),vợ cả đã chết năm 1978 và không có tài sản chung hoặc tài sản riêng, năm 1979 Cha Kết hôn cùng mẹ tôi, mẹ tôi được nuôi ba anh chị em của mẹ cả từ khi kết hôn với cha tôi (anh cả 7 tuổi, chị thứ hai 5 tuổi, chị thứ ba 3 tuổi - thiểu năng bẩm sinh,vẫn làm được việc nhà), dựng vợ, gả chồng cho các anh chị ấy và có thêm một mình Tôi.

  Cha, mẹ tôi công tác và di chuyển nhiều nơi. đến năm 1990 tạo dựng và mua được mảnh đất thứ nhất 200m2(đến nay chưa có sổ đỏ và anh trai cả đang sử dụng), hai chị gái đã lấy chồng (1 Việt Nam, 1 nước ngoài), năm 1996 mua mảnh đất 295m2 cả cha, mẹ và tôi ở trên mảnh đất này, đã có sổ đỏ năm 2011 mang tên cả cha và mẹ tôi, tôi là người phụng dưỡng cha, mẹ, đến năm 2012 bố tôi chết không để lại di chúc, khi liên hệ phòng công chứng làm thủ tục khai nhận di sản nhưng không làm được do chị thứ 3 ở nước ngoài (do yếu chân tay, không về được và không làm được thủ tục do Lãnh sự quán cấp), chị thứ 2 không nhận phần di sản, khi họp gia đình thì anh trai cả đòi phần đất tại mảnh 295m2 nhiều hơn so với phần được hưởng (không tính mảnh anh trai đang ở - anh lấy hết mảnh đất 200m2) và không cho làm nhà lại khi mảnh đất 295m2 chưa làm xong thủ tục pháp lý.

  Khi tôi tìm hiểu pháp luật được biết thủ tục phân chia di sản còn nhiều khó khăn và lâu dài.

  Nay Mẹ tôi tuổi cao sức yếu, nhà đang ở là cấp 4 và không còn giá trị sử dụng(sắp đổ) nay mẹ tôi muốn Tòa phân định phần tài sản thuộc quyền sở hữu của bà tại mảnh đất đang ở 295m2 (tách riêng phần đất thuộc quyền sở hữu) để Mẹ tôi làm lại nhà ở trước, khi nào liên hệ được với chị thứ 2 thì làm thủ tục chia di sản của cha tôi sau. Còn mảnh đất Anh trai đang ở 200m2 sau này làm được sổ đỏ tính sau hoặc cho anh trai hết cũng được. Vì vợ chồng tôi là viên chức Nhà nước cũng không có ý định về ở mảnh đất đó.

  Vậy theo Luật sư mẹ tôi muốn làm vậy có được giải quyết không? nếu được thì mẫu đơn như thế nào? Kính Mong Đoàn luật sư xem xét và trả lời giúp.

  Tôi Xin trân thành cảm ơn.

  Hoàng Trọng Tự - Lạng Sơn

   
  4304 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #446362   12/02/2017

  Chào bạn,

  Dựa trên những thông tin mà bạn cung cấp, tôi xin đưa ra một số ý kiến chia sẻ như sau:

  Trước hết, theo thông tin bạn cung cấp thì bố bạn và mẹ đẻ của bạn kết hôn năm 1979 (trước năm 1987). Về quan hệ vợ chồng được xác lập trước ngày 3/1/2987,  Khoản 3, Nghị quyết 35/2000/QH10 ngày 9/6/2000 của Quốc hội hướng dẫn về việc thi hành Luật Hôn nhân và Gia đình quy định về việc áp dụng quy định tại khoản 1 Điều 11 của luật này được thực hiện như sau:

  a) Trong trường hợp quan hệ vợ chồng được xác lập trước ngày 3/1/1987, ngày Luật hôn nhân và gia đình năm 1986 có hiệu lực mà chưa đăng ký kết hôn thì được khuyến khích đăng ký kết hôn; …)

  Do vậy, dù bố bạn và mẹ bạn có đăng ký kết hôn hay không thì vẫn được coi là vợ chồng (hôn nhân thực tế).

  Vậy mẹ đẻ của bạn có thể yêu cầu tòa án phân định tài sản thuộc quyền sở hữu của bà tại  tuyên bố quyền sử dụng đối với mảnh đất 295 m2 mà bố mẹ bạn mua năm 1996 ( mảnh đất mà hiện tại mẹ bạn đang ở) được không?

  Vì bố mẹ mua mảnh đất năm 1996 nên vấn đề tài sản chung được giải quyết căn cứ  Điều 14, Luật hôn nhân và gia đình 1986. Cụ thể Điều này quy định:

  Điều 14

  Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ hoặc chồng tạo ra, thu nhập về nghề nghiệp và những thu nhập hợp pháp khác của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân, tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được cho chung.”

   

  Căn cứ vào quy định trên, do bố mẹ bạn cùng nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất đối với mảnh đất mà mẹ bạn đang ở vào năm 1996 (trong thời kỳ hôn nhân) và đã được cấp sổ đỏ năm 2011, mang tên cả bố bạn và mẹ bạn nên đây là tài sản sinh ra trong thời kỳ hôn nhân. Như vậy, quyền sử dụng đối với mảnh đất mà mẹ bạn đang ở là tài sản chung của bố mẹ bạn.Và vì quyền sử dụng đối với mảnh đất là tài sản thuộc sở hữu chung hợp nhất của bố mẹ bạn nên mẹ bạn có quyền đối với một nửa quyền sử dụng đối với mảnh đất 295 m2 này. Pháp luật hiện tại chưa có quy định về thủ tục công nhận quyền sở hữu tài sản của đồng sở hữu trong tài sản thuộc sở hữu chung cụ thể như thế nào.

  Về mặt nguyên tắc, nếu việc sửa nhà chỉ để nhằm cải tạo, đảm bảo an toàn chứ không phải xây mới hay tháo dỡ ngồi nhà thì không ảnh hưởng đến quyền hưởng thừa kế của các đồng thừa kế nên mẹ bạn vẫn có thể tu sửa ngôi nhà để đảm bảo an toàn. Tuy nhiên, tốt nhất để đảm bảo ổn định sau này, bạn có thể tham khảo các phương thức giải quyết sau:

  1. Thỏa thuận:

  Trường hợp của bạn, tốt nhất là các bên thỏa thuận với nhau để nhanh chóng ổn định. Nếu các anh em chưa thỏa thuận được cách phân chia, mẹ bạn và các anh chị em có thể bàn bạc với nhau về việc để di sản mà bố để lại làm tài sản chung của các đồng thừa kế là quyền sử dụng đối với một nửa mảnh đất mà mẹ bạn đang ở, phần còn lại phải là tài sản của mẹ bạn trong khối tài sản chung với bố. Sau đó mẹ và các anh em bạn lập văn bản thỏa thuận phân chia di sản tại cơ quan công chứng. Theo Điều 57 Luật Công chứng 2014 thủ tục lập văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế được quy định như sau:

  “Điều 57. Công chứng văn bản thỏa thuận phân chia di sản

  1. Những người thừa kế theo pháp luật hoặc theo di chúc mà trong di chúc không xác định rõ phần di sản được hưởng của từng người thì có quyền yêu cầu công chứng văn bản thỏa thuận phân chia di sản.

  Trong văn bản thỏa thuận phân chia di sản, người được hưởng di sản có thể tặng cho toàn bộ hoặc một phần di sản mà mình được hưởng cho người thừa kế khác.

  2. Trường hợp di sản là quyền sử dụng đất hoặc tài sản pháp luật quy định phải đăng ký quyền sở hữu thì trong hồ sơ yêu cầu công chứng phải có giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản của người để lại di sản đó.

  Trường hợp thừa kế theo pháp luật, thì trong hồ sơ yêu cầu công chứng phải có giấy tờ chứng minh quan hệ giữa người để lại di sản và người được hưởng di sản theo quy định của pháp luật về thừa kế. Trường hợp thừa kế theo di chúc, trong hồ sơ yêu cầu công chứng phải có bản sao di chúc.

  3. Công chứng viên phải kiểm tra để xác định người để lại di sản đúng là người có quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản và những người yêu cầu công chứng đúng là người được hưởng di sản; nếu thấy chưa rõ hoặc có căn cứ cho rằng việc để lại di sản và hưởng di sản là không đúng pháp luật thì từ chối yêu cầu công chứng hoặc theo đề nghị của người yêu cầu công chứng, công chứng viên tiến hành xác minh hoặc yêu cầu giám định.

  Tổ chức hành nghề công chứng có trách nhiệm niêm yết việc thụ lý công chứng văn bản thỏa thuận phân chia di sản trước khi thực hiện việc công chứng.

  4. Văn bản thỏa thuận phân chia di sản đã được công chứng là một trong các căn cứ để cơ quan nhà nước có thẩm quyền đăng ký việc chuyển quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản cho người được hưởng di sản.”

  Theo quy định này, mẹ và các anh em bạn nên chuẩn bị các giấy tờ sau:

  +Văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế;

  +Giấy chứng tử của người đã chết để lại di sản;

  +Bản sao giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản của người để lại di sản đó.

  +Giấy tờ tùy thân của những người thừa kế theo pháp luật.

  +Giấy tờ chứng minh quan hệ giữa người để lại di sản và người được hưởng di sản theo quy định của pháp luật về thừa kế.

  + Chị bạn ở xa không về được thì có thể lập văn bản từ chối nhận di sản có công chứng và gửi về cho bạn. Khi đi làm thủ tục công chứng văn bản thỏa thuận phân chia di sản thì bạn mang theo văn bản từ chối nhận di sản của chị đi.

  2. Khởi kiện tại Tòa án

  Trường hợp các bên không thỏa thuận được thì chỉ có phương án khởi kiện yêu cầu phân chia thừa kế tại Tòa án.

  Trên đây là ý kiến chia sẻ của tôi về vấn đề mà bạn thắc mắc. Việc đưa ra ý kiến dựa trên thông tin mà bạn cung cấp cũng như các quy định pháp luật hiện hành. Trường hợp cần trao đổi thêm hoặc có vấn đề gì sai sót vui lòng liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ dưới đây.
   

  Chân thành cảm ơn bạn đã dành thời gian đọc ý kiến chia sẻ của tôi!
   

  Trân trọng cảm ơn,
  Chuyên viên tư vấn
  Nguyễn Thị Trà

  Cập nhật bởi clevietkimlaw1 ngày 13/02/2017 04:04:53 CH Cập nhật bởi clevietkimlaw1 ngày 13/02/2017 03:22:52 CH nhầm

  BỘ PHẬN TƯ VẤN PHÁP LUẬT DÂN SỰ | CÔNG TY LUẬT VIỆT KIM

  M: (+84-4) 32.123.124; (+84-4) 32.899.888 - E: cle.vietkimlaw@gmail.com; luatvietkim@gmail.com - W: www.vietkimlaw.com

  Ad: Trụ sở chính - Tầng 5, Tòa nhà SHB, 34 Giang Văn Minh, Ba Đình, HN | VPGD - Tầng 5, Nhà C, 236 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, HN.

   
  Báo quản trị |