Vuot qua tham quyen dai dien khong thuc hien uy quyen

Chủ đề   RSS   
 • #289502 03/10/2013

  lanhuong1988

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:03/10/2013
  Tổng số bài viết (12)
  Số điểm: 360
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 2 lần


  Vuot qua tham quyen dai dien khong thuc hien uy quyen

  Em chào anh/chi

  Em là Lan Hương

  Hiện em đang là sinh viên trường ĐH luật TphCm, có tình huống dưới đây, nhờ anh/chị tư vấn giúp em

  Em mới tiếp cận luật nên không hiểu hết về các vấn đề áp dụng thực tiễn, kiến thức lý thuyết không đủ để em phân tích được hình huống và nắm bắt được vấn đề.

  Vì vây em nhờ a/c tư vấn giúp em, em xin chân thành cám ơn

  "Ngày 01/10/2012, ông Hùng - Giám đốc chi nhánh Công ty Cổ phần vật tư tổng hợp ĐN (Công ty A) tiến hành ký hợp đồng bốc xếp hàng hoá với ông Cường - Giám đốc, là người đại diện theo pháp luật của Doanh nghiệp liên doanh Handing Việt Nam (Doanh nghiệp B). Thời hạn hợp đồng trên là 01 năm, kể từ ngày ký kết. Trong quá trình thực hiện hợp đồng đã phát sinh tranh chấp, phía Công ty A nộp đơn yêu cầu toà án có thẩm quyền tuyên hợp đồng trên là vô hiệu vì cho rằng ông Hùng ký hợp đồng không đúng thẩm quyền và không có giấy uỷ quyền của Giám đốc Công ty A theo điều lệ, quy chế của công ty và theo quy định của Bộ luật dân sự. Doanh nghiệp B không đồng ý với lập luận trên vì cho rằng, trong quá trình thực hiện hợp đồng, Giám đốc Công ty A biết mà không phản đối nghĩa vụ trả tiền, sau khi nhận hoá đơn trả tiền số 1234 và 1235 ngày 15/08/2010 do Doanh nghiệp B gửi. Đồng thời Doanh nghiệp B còn cho rằng, trước đây hai bên Chi nhánh của Công ty A và Doanh nghiệp B cũng đã từng ký kết nhiều hợp đồng bốc xếp, cũng không có giấy uỷ quyền, nhưng đã được thực hiện hoàn tất. Vụ việc trên được xác minh là có thật. Hỏi: Căn cứ quy định của Bộ luật dân sự, Anh (chị) hãy xác định việc ký hợp đồng trên của ông Hùng là vượt quá phạm vi thẩm quyền đại diện hay không có thẩm quyền đại diện. Đồng thời cho biết hậu quả pháp lý của hợp đồng trên"

   
  6461 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #289725   04/10/2013

  tonphong
  tonphong
  Top 500
  Male
  Mầm

  Bạc Liêu, Việt Nam
  Tham gia:22/09/2012
  Tổng số bài viết (109)
  Số điểm: 920
  Cảm ơn: 12
  Được cảm ơn 55 lần


  Đây là hợp đồng được ký giữa 2 pháp nhân để thực hiện các hoạt động kinh doanh, theo nội dụng bạn trình bày thì người đại diện cho Công ty B ký kết hợp đồng không phải là người đại diện đương nhiên theo pháp luật của Công ty, không có các văn bản ủy quyền hay điều lệ công ty không có quy định người này được ủy quyền ký kết văn bản này.

  Theo quy định tại Điều 86 Bộ luật Dân sự thì Năng lực pháp luật dân sự của pháp nhân là khả năng của pháp nhân có các quyền và nghĩa vụ dân sự phù hợp với mục đích kinh doanh của mình. Người đại diện theo pháp luật hoặc người đại diện theo ủy quyền nhân danh pháp nhân trong quan hệ dân sự.

   

  Theo quy định tại Điều 91 Bộ luật Dân sự về Đại diện của pháp nhân thì: Người đại diện theo pháp luật của pháp nhân được quy định trong điều lệ hoặc trong quyết định thành lập pháp nhân.

  Công ty B ký kết hợp đồng với Công ty A mà không có sự ủy quyền của Người đại diện theo pháp luật của Công ty B là giao dịch dân sự do người không có quyền đại diện xác lập, thực hiện. Theo quy định tại Điều 145 Bộ luật Dân sự thì hậu quả của việc này như sau:

   

  1. Giao dịch dân sự do người không có quyền đại diện xác lập, thực hiện không làm phát sinh các quyền, nghĩa vụ đối với người được đại diện (Người địa diện theo pháp luật của Công ty B) trừ trường hợp người đại diện hoặc người được đại diện đồng ý. Người đã giao dịch với người không có quyền đại diện (Công ty A) phải thông báo cho người được đại diện hoặc người đại diện của người đó (Công ty B) để trả lời trong một thời hạn nhất định, nếu hết thời hạn này mà không trả lời thì giao dịch đó không phát sinh quyền, nghĩa vụ đối với người được đại diện (Công ty B) nhưng người không có quyền đại diện  vẫn phải thực hiện nghĩa vụ đối với người đã giao dịch đối với mình, trừ trường hợp người đã giao dịch biết hoặc phải biết về việc không có quyền đại diện.
  2. Người đã giao dịch với người không có quyền đại diện có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng hoặc hủy bỏ giao dịch dân sự đã xác lập và yêu cầu bồi thường thiệt hại, trừ trường hợp người đó biết hoặc phải biết về việc không có quyền đại diện mà vẫn giao dịch. 
  3. Thân chào bạn! chúc bạn học tốt

   

   

   

   

   

   

  Cập nhật bởi tonphong ngày 04/10/2013 02:18:47 CH
   
  Báo quản trị |  
 • #289777   04/10/2013

  kajnodo92
  kajnodo92
  Top 150
  Male
  Lớp 12

  Sơn La, Việt Nam
  Tham gia:26/03/2011
  Tổng số bài viết (572)
  Số điểm: 18506
  Cảm ơn: 168
  Được cảm ơn 251 lần


  Bạn nên đọc thêm Nghị quyết 04/2003/NQ-HĐTP. Theo mình biết thì NQ này vẫn còn hiệu lực.

  Vấn đề đặt ra là cách lập luận của bạn.

  Chú bạn học tốt!!

  Tư vấn pháp luật miễn phí - Đất đai - Thừa kế - Hôn nhân gia đình

  Đoàn Ngọc Khải - 0965354008 - khai.doanngoc@gmail.com

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn kajnodo92 vì bài viết hữu ích
  ngocloan1990 (05/10/2013)