Vướng mắc về thuế nhà thầu và hiệp định tránh đánh thuế 2 lần

Chủ đề   RSS   
 • #480421 29/12/2017

  thuychichu
  Top 50
  Female
  Lớp 9

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:16/05/2017
  Tổng số bài viết (1326)
  Số điểm: 11820
  Cảm ơn: 63
  Được cảm ơn 267 lần


  Vướng mắc về thuế nhà thầu và hiệp định tránh đánh thuế 2 lần

  Chào mọi người, hiện tại bên công ty mình có ký hợp đồng làm dịch vụ nghiên cứu và phát triển sản phẩm với Công ty A bên nước ngoài (ở Thái Lan), giá dịch vụ trên hợp đồng là 100.000 USD. Nhưng khi thanh toán bên khách hàng (bên công ty A) đòi giữ lại tiền thuế nhà thầu 10%. Tuy nhiên theo như hiệp định chống đánh thuế 2 lần mình có tìm hiểu, thì bên mình sẽ không bị trừ khoản tiền đó, nhưng mình không biết có phải làm thủ tục gì để được hưởng cái Hiệp định tránh đánh thuế 2 lần, và bên phía khách hàng của mình phải làm gì để họ không bị trừ thuế bên nước họ. vấn đề nữa là sau khi bên khách hàng bị trừ tiền thuế rồi, họ gửi thư xác nhận nộp thuế cho mình thì bên mình có được kê khai giảm thuế thu nhập dpanh nghiệp cho khoản thuế đó không? các thành viên mình có ai từng làm qua lĩnh vực này và đặc biệt là đối tác Thái Lan thì hướng dẫn giúp mình với, thực ra mình còn hơi mơ hồ về mấy vụ thuế nhà thầu này, giờ lại thêm việc cái Hiệp định tránh đánh thuế 2 lần nữa, đọc vào xíu thấy rối quá, không biết đường hiểu luôn, huống chi nói đến việc phải thực hiện các thủ tục như thế nào. Mong mọi người có kinh nghiệm giúp đỡ, cảm ơn mọi người nhiều!
   
   
  7035 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #480422   29/12/2017

  Việc bên A đòi giữ lại thuế nhà thầu nghĩa là theo quy định của nước họ rồi làm sao mình biết được bạn, còn về thuế TNDN của khoản tiền này thì theo quy định của hiệp định tránh đánh thuế 2 lần giữa Việt Nam và Thái Lan, cũng như các nguyên tắc áp dụng các hiệp định tránh đánh thuế 2 lần thì nếu công ty chị đã nộp thuế TNDN ở Thái Lan thì công ty chị sẽ được khấu trừ phần thuế phải nộp này khi tính thuế TNDN tại Việt Nam:
   
  Điều 48 Thông tư 205/2013/TT-BTC hướng dẫn thực hiện Hiệp định tránh đánh thuế hai lần và ngăn ngừa việc trốn lậu thuế đối với loại thuế đánh vào thu nhập và tài sản giữa Việt Nam với các nước và vùng lãnh thổ có hiệu lực thi hành tại Việt Nam do Bộ trưởng Bộ Tài chính ban hành:
   
  "Điều 48. Biện pháp khấu trừ thuế
   
  Trường hợp một đối tượng cư trú của Việt Nam có thu nhập và đã nộp thuế tại Nước ký kết Hiệp định với Việt Nam, nếu tại Hiệp định, Việt Nam cam kết thực hiện biện pháp khấu trừ thuế thì khi đối tượng cư trú này kê khai thuế thu nhập tại Việt Nam, các khoản thu nhập đó sẽ được tính vào thu nhập chịu thuế tại Việt Nam theo quy định của pháp luật hiện hành về thuế ở Việt Nam và số tiền thuế đã nộp ở Nước ký kết sẽ được khấu trừ vào số thuế phải nộp tại Việt Nam. Việc khấu trừ thuế thực hiện theo các nguyên tắc dưới đây:
   
  a) Thuế đã nộp ở Nước ký kết được khấu trừ là sắc thuế được quy định tại Hiệp định;
   
  b) Số thuế được khấu trừ không vượt quá số thuế phải nộp tại Việt Nam tính trên thu nhập từ Nước ký kết theo quy định pháp luật hiện hành về thuế ở Việt Nam nhưng cũng không được khấu trừ hoặc hoàn số thuế đã nộp cao hơn ở nước ngoài;
   
  c) Số thuế đã nộp ở Nước ký kết được khấu trừ là số thuế phát sinh trong thời gian thuộc năm tính thuế tại Việt Nam."
   
  Một vài chia sẻ đến bạn
   
  Báo quản trị |