Vướng mắc về tặng, cho Nhà ở cho người thân trong gia đình

Chủ đề   RSS   
 • #498334 31/07/2018

  thuychichu
  Top 50
  Female
  Lớp 9

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:16/05/2017
  Tổng số bài viết (1326)
  Số điểm: 11775
  Cảm ơn: 63
  Được cảm ơn 267 lần


  Vướng mắc về tặng, cho Nhà ở cho người thân trong gia đình

  Phần 1:
  Tôi có một căn nhà ở Q12, TPHCM. Tôi muốn sang tên căn nhà này cho con gái ( năm nay 21 tuổi) nhưng với điều kiện là "được toàn quyền sử dụng nhưng muốn mua bán thì phải được sự đồng ý của cha mẹ nếu cha mẹ còn sống"
  Tôi có các câu hỏi sau:
  1. Tôi có cần làm thủ tục sang tên thành tên con gái hay chỉ cần ra công chứng làm giấy tay cho tặng là được?
  2. Điều kiện khi mua bán nói ở trên có cần viết vào trong giấy cho tặng hay làm 1 công chứng riêng hay cách nào khác?
  3. Nếu làm cho tặng nhà và sang tên hoàn toàn ( thành con gái tôi đứng tên nhà) thì con tôi có cần đóng thuế gì hay không? và nếu có thì đóng bao nhiêu? Theo tôi biết thì tài sản cha mẹ cho tặng con thì không cần đóng thuế có đúng không?
  4. Việc công chứng viên đến tận nhà công chứng thì có hợp pháp như là ra các cơ quan công chứng hay không?

  Phần 2:
  Nhà Bác tôi có 2 vợ chồng Bác và 3 người con. 2 Bác đã lớn tuổi ( ông 86, bà 66) và có một căn nhà lớn chỉ có 2 ông bà ở. Bác gái thì muốn bán căn nhà đó để mua 1 căn nhà nhỏ 2 vợ chồng ở rồi sau đó cho căn nhà nhỏ đó cho người con út. Còn số tiền còn lại thì để lại 1 phần dưỡng già, 1 phần lớn thì cho người con thứ nhất mua nhà ổ định cuộc sống. Người con thứ 2 đồng ý không nhận đồng nào từ số tiền bán nhà đó. Nhưng Bác trai lại không chịu bán nhà mà nói là chừng nào chết thì mới cho bán.
  Tôi có 2 câu hỏi:
  1. Nếu giả sử bán được nhà thì có cần làm hợp đồng công chứng hay ghi nhớ gì đó về việc chia tài sản căn nhà hay không? (cách chia như kể trên - để tránh các mâu thuẫn phát sinh sau này (nếu có) giữa các người con sau khi 2 bác mất)
  2. Căn nhà là do 2 vợ chồng bác tôi đứng tên thì khi bán phải được Bác trai đồng ý, vậy nếu như thuyết phục được bác trai thì có cần chờ đến khi làm thủ tục bán nhà thì mới nhờ công chứng hay không?

   
  6626 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #498336   31/07/2018

  thuychichu
  thuychichu
  Top 50
  Female
  Lớp 9

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:16/05/2017
  Tổng số bài viết (1326)
  Số điểm: 11775
  Cảm ơn: 63
  Được cảm ơn 267 lần


  Có trao đổi như sau: 1. Chị tôi có cần làm thủ tục sang tên thành tên con gái hay chỉ cần ra công chứng làm giấy tay cho tặng là được?

  Trường hợp anh nêu đây là một trong các hình thức của tặng cho có điều kiện. Tuy nhiên, anh cần lưu ý khi chị gái anh sang tên cho con gái và sẽ được nhà nước cấp giấy chứng nhận "Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất là chứng thư pháp lý để Nhà nước xác nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất hợp pháp của người có quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và quyền sở hữu tài sản khác gắn liền với đất." tức là ghi nhận quyền sở hữu của cô con gái, không có trường hợp áp dụng điều kiện "được toàn quyền sử dụng nhưng muốn mua bán thì phải được sự đồng ý của cha mẹ nếu cha mẹ còn sống". 

  Nếu muốn hạn chế quyền chuyển nhượng trong trường hợp này thì chị anh có thể thực hiện việc để tên cả chị gái anh và tên con gái của chị. Như vậy việc chuyển nhựng sẽ không được thực hiện nếu không có sự đồng ý của các đồng sở hữu.

  Trong trường hợp muốn con gái đứng tên trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mà trước đó đúng tên chị gái anh thì cần làm hợp đồng tặng cho và phải công chứng hợp đồng theo quy định tại Khoản 3 Điều 167 Luật đất đai 2013 sau đó làm thủ tục cấp giấy chứng nhận đứng tên cô con gái.

  "Điều 167. Quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp, góp vốn quyền sử dụng đất
  ...
  3. Việc công chứng, chứng thực hợp đồng, văn bản thực hiện các quyền của người sử dụng đất được thực hiện như sau:
  a) Hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho, thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất phải được công chứng hoặc chứng thực, trừ trường hợp kinh doanh bất động sản quy định tại điểm b khoản này;
  b) Hợp đồng cho thuê, cho thuê lại quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất, hợp đồng chuyển đổi quyền sử dụng đất nông nghiệp; hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất, tài sản gắn liền với đất mà một bên hoặc các bên tham gia giao dịch là tổ chức hoạt động kinh doanh bất động sản được công chứng hoặc chứng thực theo yêu cầu của các bên;

  c) Văn bản về thừa kế quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất được công chứng hoặc chứng thực theo quy định của pháp luật về dân sự;

  d) Việc công chứng thực hiện tại các tổ chức hành nghề công chứng, việc chứng thực thực hiện tại Ủy ban nhân dân cấp xã.”

   
  Báo quản trị |  
 • #498603   03/08/2018

  ls.nthanhtu
  ls.nthanhtu

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:06/09/2016
  Tổng số bài viết (9)
  Số điểm: 45
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 5 lần


  Chào anh/chị, vấn đề anh/chị hỏi tôi tư vấn như sau:

  Phần 1:

  Theo quy định tại Điều 462 của Bộ luật Dân sự 2015 thì hợp đồng tặng cho tài sản có thể có điều kiện đó là việc:

  "1. Bên tặng cho có thể yêu cầu bên được tặng cho thực hiện một hoặc nhiều nghĩa vụ trước hoặc sau khi tặng cho. Điều kiện tặng cho không được vi phạm điều cấm của luật, không trái đạo đức xã hội.

  2. Trường hợp phải thực hiện nghĩa vụ trước khi tặng cho, nếu bên được tặng cho đã hoàn thành nghĩa vụ mà bên tặng cho không giao tài sản thì bên tặng cho phải thanh toán nghĩa vụ mà bên được tặng cho đã thực hiện.

  3. Trường hợp phải thực hiện nghĩa vụ sau khi tặng cho mà bên được tặng cho không thực hiện thì bên tặng cho có quyền đòi lại tài sản và yêu cầu bồi thường thiệt hại.”

  1. Anh/chị làm hợp đồng tặng cho con gái căn nhà và có hợp đồng tặng cho con mới có thể làm thủ tục sang tên mình tại Phòng đăng ký đất đai.

  2. Nội dung :"được toàn quyền sử dụng nhưng muốn mua bán thì phải được sự đồng ý của cha mẹ nếu cha mẹ còn sống" có được viết vào hợp đồng tặng cho và được công chứng.

  3. Nếu tặng cho và sang tên hoàn toàn cho con gái thì theo quy định tại Điều 4 Nghị định số 100/2008/NĐ-CP ngày 8/9/2008 quy định chi tiết một số điều của Luật thuế thu nhập cá nhân thì: "Thu nhập từ nhận thừa kế, quà tặng là bất động sản giữa vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ,...." là thu nhập được miễn thuế; Tại Điều 4 Nghị định số: 45/2011/NĐ-CP quy định về các trường hợp không phải nộp lệ phí trước bạ: "10. Nhà, đất nhận thừa kế hoặc là quà tặng giữa: vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ,... nay được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác khác gắn liền với đất lần đầu".Như vậy, việc tặng cho sẽ được miễn thuế thu nhập cá nhân và trong trường hợp nếu đây là lần đầu con anh/chị được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất thì được miễn nộp lệ phí trước bạ.

  4. Công chứng viên được Phòng công chứng cử đến nhà công chứng hợp pháp như anh/chị ra phòng công chứng, tuy nhiên anh/chị sẽ mất thêm một khoản chi phí cho dịch vụ đến tận nhà công chứng.

  Phần 2:

  1. Nếu giả sử bán được nhà thì cũng sẽ mua 1 căn nhà nhỏ. Khi mua xong căn nhà nhỏ thì 2 bác nên lập 1 di chúc thể hiện nguyện vọng như anh/chị liệt kê ở phần nội dung.

  2. Chưa rõ câu hỏi của anh/chị nhưng nếu thuyết phục được bác trai đồng thuận bán nhà thì lại quay lại mục 1. để thực hiện.

   
  Báo quản trị |  
 • #498639   03/08/2018

  Theo quy định tại khoản 4 Điều 4 Luật thuế thu nhập cá nhân 2007 quy định về thu nhập không chịu thuế thì “Thu nhập từ nhận thừa kế, quà tặng là bất động sản giữa vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau”.

  Cùng với đó, theo khoản 10 Điều 9 Nghị định 140/2016/NĐ-CP quy định về đối tượng được miễn lệ phí trước bạ thì “Nhà, đất nhận thừa kế hoặc là quà tặng giữa: Vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau nay được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.”

  Như vậy, đối với việc chuyển nhượng nhận mảnh đất từ ba mẹ ruột là đối tượng không chịu thuế thu nhập cá nhân và lệ phí trước bạ.

   

   
  Báo quản trị |