Vụ lùm xùm bản quyền bài hát giữa Mr Đàm và nhạc sĩ Trường Nhân: Hình sự hay dân sự?

Chủ đề   RSS   
 • #273056 02/07/2013

  Khongtheyeuemhon
  Top 75
  Male
  Lớp 8

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:19/05/2010
  Tổng số bài viết (771)
  Số điểm: 10144
  Cảm ơn: 691
  Được cảm ơn 814 lần
  Moderator

  Vụ lùm xùm bản quyền bài hát giữa Mr Đàm và nhạc sĩ Trường Nhân: Hình sự hay dân sự?

  Với quan điểm của Luật sư như trên thì rõ ràng đang muốn lái sự việc theo hướng "Tố tụng hình sự" qua cách dùng từ "có tội". Đọc một số bài viết khác liên quan đến vụ việc này, thấy quan điểm của Luật sư Sinh rõ ràng hơn. Theo quan điểm cá nhân tôi: Thứ nhất: Luật sư muốn dẫn dắt vụ việc theo hướng hình sự cũng có cơ sở tuy nhiên về mặt đối tượng cần phải xem xét lại. Mr Đàm chỉ là người liên quan trong vụ việc này chứ không thể là người phải chịu trách nhiệm trực tiếp về hành vi xâm phạm quyền tác giả. Người phải chịu trách nhiệm hình sự về việc này (nếu có) là NS Tuấn Huy. Phải chăng Mr Đàm có tóc nên luật sư thích nắm hơn. Tôi không phải là fan của Mr Đàm, tôi chỉ là người học luật nên tôi thấy luật sư nói như vậy trên các phương tiện thông tin đại chúng phải chăng là muốn gây xì xăng đan đánh bóng tên tuổi? Thứ 2, luật sư nói khi ĐVH biết Tuấn Huy không phải là tác giả của bài hát "Chút tình" nhưng vẫn cố tình vi phạm, không có động thái tích cực trong việc sửa sai => Vụ việc đang tranh chấp, chưa có bất kỳ một quyết định nào của cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Làm sao biết ai đúng, ai sai, ai là tác giả thật sự của bài hát giữa thời buổi thật giả lẫn lộn này. Cái chứng nhận quyền tác giả (xét ở góc độ nào đó) chưa hẳn người được ghi tên trong đó đã là tác giả thật sự, có thể người ta "ăn cắp" rồi lấy đi đăng ký cũng được vậy. Thứ 3: vụ việc chưa hẳn đã đi theo hướng hình sự, vì hành vi hình sự hay dân sự còn tùy thuộc vào cơ quan nhà nước có thẩm quyền (tòa án, cơ quan điều tra) và phụ thuộc vào mức độ thiệt hại của quyền tác giả bị xâm hại. Mà mức độ thiệt hại thì phải giám định và cũng không phải là dễ dàng. Nên việc luật sư kết luận như thế liệu có quá sớm? Quan điểm của thành viên dân luật thế nào trong vụ này? "Chém gió" tí đê. Một số cơ sở pháp lý:

  Nhạc sĩ thừa nhận ăn cắp bài hát bán cho Mr. Đàm

  Nam nhạc sĩ trẻ Trương Tuấn Huy thú nhận, ca khúc 'Chút tình phai' mà anh bán cho Mr. Đàm chính là sáng tác của Trường Nhân.


  Trong album "Góc khuất" được phát hành vào tháng 7/2012 của ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng có ca khúc Chút tình phai với tên tác giả là Trương Tuấn Huy. Cách đây không lâu, nhạc sĩ trẻ Trường Nhân lên tiếng khẳng định bài hát này do anh sáng tác với tên gọi là Chút tình. Anh đã nộp đơn lên toà án Nhân dân TP HCM kiện Mr. Đàm "ăn cắp", sửa tên bài và đổi luôn tên tác giả ca khúc. 

  Trước thông tin khiếu kiện, ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng khẳng định anh không quan tâm đến sự việc này vì chỉ là người thứ ba bị liên lụy. Huấn luyện viên The Voice sẵn sàng ra tòa đối chất với Trường Nhân.

  Trong khi thông tin Mr. Đàm bị kiện được đưa lên báo ngày 29/6, nhạc sĩ Trương Tuấn Huy tắt máy điện thoại. Một ngày sau, anh mới chấp nhận gặp mặt trả lờiVnExpress.  Tuy nhiên, anh vắng mặt vào giờ hẹn. Tối 1/7, anh gửi email xin lỗi và giải thích vụ việc qua thư. 

  Nhạc sĩ trẻ cho biết sự việc khởi nguồn do việc nhầm lẫn phát tán email. Trong máy tính xách tay của Tuấn Huy có lưu rất nhiều bản demo ca khúc, đa phần là để nghe. Một số là bản demo của những người bạn đồng nghiệp. Có người gửi để anh nghe chơi, có người gửi nhờ anh giúp đỡ. Trong lúc hứng chí, anh bấm nút gửi bản demo ca khúc Chút tình của Trường Nhân cho Đàm Vĩnh Hưng. Anh không ngờ ca khúc này được nam ca sĩ nổi tiếng chọn ngay. 

  "Khi được Đàm Vĩnh Hưng chọn, tôi thấy vui lắm. Đáng lẽ tôi nên dừng lại. Nhưng ma đưa đường, quỷ dẫn lối... thế nên mới có ngày hôm nay. Có ra sao tôi cũng phải chịu trách nhiệm về việc do mình gây nên", Tuấn Huy nói.

  Anh cho biết thêm khi Trường Nhân phát hiện ra sự việc vào khoảng tháng 10 năm ngoái, anh đã tìm mọi cách liên hệ với tác giả ca khúc Chút tình để giải quyết. Nhưng anh chỉ nhận được sự im lặng từ đối phương. "Nếu sự việc được kiểm soát sớm thì nó sẽ không đi quá xa như bây giờ. Trường Nhân đã quá quan trọng hóa vụ việc đáng tiếc này, trong khi đáng lẽ ra nó đã được giải quyết một cách êm đẹp", Tuấn Huy nói.

  Qua email, nhạc sĩ Tuấn Huy gửi lời xin lỗi đến nhạc sĩ Trường Nhân và ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng. "Sự áy náy không cho phép tôi sinh ra một tác phẩm nào trong nửa năm trở lại đây. Có những thông tin cho rằng tôi đang lẩn tránh trong thời gian qua là không đúng. Tôi vẫn đi lại, hoạt động bình thường trong ngành giải trí. Hiện nay, tôi phải đối mặt với những gì mình đã gây ra. Có những người bước qua cuộc đời tôi và nói rằng tôi là một diễn viên kịch... Màn kịch đã hạ, cái chết cho vai phản diện là điều tất yếu", anh bộc bạch.

  Nam nhạc sĩ còn gửi lời trấn an đến các ca sĩ từng mua bài hát của anh rằng, ngoại trừ nhạc phẩm ăn cắp trên, tất cả các tác phẩm còn lại của anh là "sạch". Những bản demo mà anh gửi cho họ do chính anh hòa âm và thể hiện bằng giọng hát của mình.

  Nam nhạc sĩ Tuấn Huy bày tỏ muốn gặp Trường Nhân để giải thích, tuy nhiên, theo quan điểm của tác giả bị "đánh cắp" ca khúc, giữa anh và nam nhạc sĩ Tuấn Huy không có một mối liên quan nào trong sự việc này. Anh và Tuấn Huy không ký bất kỳ bản hợp đồng nào liên quan đến ca khúc. Chính vì vậy, anh không có lý do gì phải gặp nam nhạc sĩ này.

  "Tôi cũng có thể kiện cả Tuấn Huy về quyền sử dụng tác phẩm trái pháp luật, vì anh ấy có hành động mua, bán thông qua hợp đồng", Trường Nhân nói.

  Luật sư Nguyễn Thị Sinh (được nhạc sĩ Trường Nhân ủy quyền) khẳng định: "Đàm Vĩnh Hưng không phải là người thứ ba trong vụ này, anh là người phải chịu trực tiếp về hành vi xâm phạm quyền tác giả. Bởi thế, dù cố tình hay vô ý vi phạm anh đều là có tội, còn việc xử lý tội ở mức độ nào là do cơ quan có thẩm quyền quyết định. Ngoài ra, hành vi của Đàm Vĩnh Hưng khi đã biết Tuấn Huy không phải là tác giả của bài hát Chút tình (sau khi có khuyến cáo của đại diện Trường Nhân) nhưng vẫn cố tình vi phạm, không có động thái tích cực trong việc sửa sai cũng là yếu tố cần xem xét trong quá trình tố tụng".

   

  Theo nữ luật sư, Mr. Đàm và Tuấn Huy đều có hành vi vi phạm về quyền tác giả của Trường Nhân. Vì giữa hai người này đều có mua, bán với nhau thông qua hợp đồng về quyền sử dụng tác phẩm trái pháp luật. Vì lẽ đó, cả hai phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về hành vi của mình.

  Tâm Giao

   

   

   

   

  http://thuvienphapluat.vn/van-ban/So-huu-tri-tue/Thong-tu-lien-tich-01-2008-TTLT-TANDTC-VKSNDTC-BCA-BTP-huong-dan-viec-truy-cuu-trach-nhiem-hinh-su-doi-voi-cac-hanh-vi-xam-pham-quyen-so-huu-tri-tue/64366/noi-dung.aspx

  http://thuvienphapluat.vn/van-ban/So-huu-tri-tue/Thong-tu-lien-tich-02-2008-TTLT-TANDTC-VKSNDTC-BVHTT-DL-BKH-CN-BTP-huong-dan-ap-dung-quy-dinh-cua-phap-luat-giai-quyet-cac-tranh-chap-65887.aspx

  Có những lúc anh mơ được gặp lại em lúc ban đầu...

   
  5592 | Báo quản trị |  
  6 thành viên cảm ơn Khongtheyeuemhon vì bài viết hữu ích
  luatsuchanh (03/07/2013) GhostTeam (03/07/2013) TRUTH (02/07/2013) danusa (02/07/2013) admin (02/07/2013) khanghailaw (02/07/2013)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #273057   02/07/2013

  Khongtheyeuemhon
  Khongtheyeuemhon
  Top 75
  Male
  Lớp 8

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:19/05/2010
  Tổng số bài viết (771)
  Số điểm: 10144
  Cảm ơn: 691
  Được cảm ơn 814 lần
  Moderator

  Cũng bổ sung thêm cho mọi người 1 thông tin rất quan trọng là Điều 131 Bộ Luật Hình sự năm 1999 quy định về tội "Xâm phạm quyền tác giả" đã bị bãi bỏ bởi Bộ Luật Hình sự sửa đổi, bổ sung năm 2009. Các bài báo vẫn đưa tội này ra như là 1 dẫn chứng thì cũng cần phải "xem xét lại"... 

  Một trong những nguyên tắc của Luật hình sự là: "Chỉ người nào phạm một tội đã được quy định trong Bộ Luật hình sự thì mới phải chịu trách nhiệm hình sự". Bây giờ, trong luật hình sự không còn tội này mà luật sư khẳng định có tội là sao?

  Khởi kiện dân sự là hoàn toàn hợp lý, nhưng nếu khởi kiện dân sự thì luật sư đừng nên đưa từ "có tội" vào. Và tư cách tố tụng của ĐVH cũng không phải là bị đơn mà chỉ là người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan mà thôi. 

  Có những lúc anh mơ được gặp lại em lúc ban đầu...

   
  Báo quản trị |  
 • #273083   02/07/2013

  danusa
  danusa
  Top 25
  Female
  Cao Đẳng

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:12/07/2008
  Tổng số bài viết (2766)
  Số điểm: 31951
  Cảm ơn: 728
  Được cảm ơn 1115 lần


  Em đọc bài báo này cũng thấy kỳ ở trên đang nói đến việc tran hchấp dân sự thì tự nhiên ở dưới lại đưa vô quy định của BLHS, vậy không hiểu trong trường hợp này luật sư muốn nói là Mr Đàm vi phạm gì đây?

  Trên thực tế thì đúng là vụ việc chỉ mang bản chất là tranh chấp dân sự mà thôi.

   
  Báo quản trị |  
 • #273103   02/07/2013

  TRUTH
  TRUTH
  Top 10
  Male
  Cao Đẳng

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:03/05/2013
  Tổng số bài viết (4668)
  Số điểm: 32985
  Cảm ơn: 667
  Được cảm ơn 1151 lần


  Vụ việc ở đây chưa xác định được mục đích của Đàm Vĩnh Hưng là như thế nào? Liệu anh ta có biết là nhạc sĩ Tuấn Huy đã ăn cắp bài hát trước đó hay không.

   
  Mr. Đàm cũng gửi lời nhắn đến nhạc sỹ Trương Tuấn Huy (tác giả trên danh nghĩa của ca khúc "Chút tình phai", người trực tiếp bán bài hát cho Mr. Đàm) và đưa ra lời khuyên để anh chàng đứng ra chịu trách nhiệm với hành động của mình:
   
  "Trương Tuấn Huy! Gần cả năm rồi sao em cứ lẩn tránh bạn mình hoài để ra cơ sự này vậy em? Danh dự của một người nghệ sỹ lớn lắm lắm em à, em có đặt mình vào trường hợp của Trường Nhân để hiểu được tâm trạng của Nhân chưa?"
   
  Mr. Đàm ủng hộ... Trường Nhân khởi kiện anh
   
  Đặc biệt, ở cuối bức tâm thư, Đàm Vĩnh Hưng cũng chia sẻ suy nghĩ của riêng anh về vụ lùm xùm lần này. Đồng thời cũng không quên "ủng hộ" Trường Nhân:
   
  "Trường Nhân! Anh hiểu được nỗi bức xúc và tâm trạng khó chịu của em, như mình đã nói chuyện với nhau là sau khi phát hành hết đợt CD đầu tiên, nếu có tái bản anh sẽ in tên của em ngay dưới bài hát. Anh biết nếu em kiện Trương Tuấn Huy thì liệu có báo nào chịu đưa tin không? Phải kiện Đàm Vĩnh Hưng thì mới hot và gây chú ý chứ! ANH ỦNG HỘ EM!"
  (baomoi.com)
   
  Nếu theo nội dung này nếu đúng là sự thật thì Mr. Đàm biết và anh cũng đã có thỏa thuận với Trường Nhân trước đó về việc đăng tên tác giả. 
  Mà cho dù thế thì vẫn chẳng có gì phải đến mức hình sự cả.
   
   
  Báo quản trị |  
 • #273226   03/07/2013

  luatsuchanh
  luatsuchanh
  Top 25
  Male
  Lớp 12

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:09/03/2011
  Tổng số bài viết (3106)
  Số điểm: 22429
  Cảm ơn: 296
  Được cảm ơn 1475 lần


  Có thể dụng ý Luật sư bảo vệ cho Trường Nhân có cái đích của nó: 1/ Gây sự chú ý (có thể có cả việc PR, quảng bá tên tuổi cho thân chủ của mình) hoặc 2/ "Thổi phồng sự việc" để gây sức ép trong đàm phán, thương lượng và giải quyết tranh chấp

  Giám đốc Công ty Luật TNHH DC Counsel (Luật Đức Chánh)

  - Trực thuộc đoàn Đoàn Luật sư Tp.Hồ Chí Minh

  Văn phòng: 194C Pasteur, Phường 6, Quận 3, TP. Hồ Chí Minh

  Điện thoại: (08) 66 540 777 - Email: luatsuchanh@gmail.com - luatsu@luatducchanh.vn

  Yahoo: luatsuchanh - Gtalk: luatsuchanh - Skype: luatsuchanh

  Website: https://dccounsel.vn

  Link tham khảo: http://bit.ly/CtyNuocNgoai - http://bit.ly/KetHonNNgoai - http://bit.ly/PhaplyKhoiNghiep - http://bit.ly/TlapTNHH -

   
  Báo quản trị |  
  2 thành viên cảm ơn luatsuchanh vì bài viết hữu ích
  danusa (03/07/2013) Khongtheyeuemhon (03/07/2013)
 • #273229   03/07/2013

  BachThanhDC
  BachThanhDC
  Top 10
  Cao học

  Nghệ An, Việt Nam
  Tham gia:01/12/2009
  Tổng số bài viết (5291)
  Số điểm: 50883
  Cảm ơn: 1843
  Được cảm ơn 3557 lần
  ContentAdministrators
  SMod

  Tôi cũng có suy nghĩ giống như luatsuchanh. Tôi tin chắc là một Luật sư thì Lê Thị Sinh không "non" đến mức không phân biệt được là hình sự hay dân sự đâu. Bằng chứng là Nhạc sỹ Trường Nhân đã khởi kiện Mr. Đàm ra Tòa án (theo thủ tục tố tụng dân sự) và đã ủy quyền cho Luật sư Sinh, chứ không phải là yêu cầu cơ quan điều tra khởi tố vụ án (theo thủ tục tố tụng hình sự). Khi nhận sự ủy quyền này, chắc chắn Luật sư Sinh biết mình đang tham gia tố tụng trong vụ án gì và với tư cách gì.

  Hãy làm tất cả những gì trong phạm vi cho phép và khả năng có thể!

   
  Báo quản trị |  
  3 thành viên cảm ơn BachThanhDC vì bài viết hữu ích
  Khongtheyeuemhon (03/07/2013) danusa (03/07/2013) luatsuchanh (05/07/2013)
 • #273270   03/07/2013

  Khongtheyeuemhon
  Khongtheyeuemhon
  Top 75
  Male
  Lớp 8

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:19/05/2010
  Tổng số bài viết (771)
  Số điểm: 10144
  Cảm ơn: 691
  Được cảm ơn 814 lần
  Moderator

  @ anh BachThanhDC: em cũng đồng ý với anh và bác Chánh về vụ hình sự, dân sự và thực tế là đã khởi kiện dân sự. Nhưng anh nghĩ sao về phát biểu của LS Sinh khi nói ĐVH là "có tội, vi phạm pháp luật và phải chịu trách nhiệm pháp luật". Nếu là người dân bình thường thì người ta sẽ suy nghĩ theo hướng hình sự chứ không phải là như anh em mình. Và với phát biểu như vậy, em đặt ngược lại quan điểm là ĐVH có thể khởi kiện ngược lại LS Sinh về việc xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác không? Buộc xin lỗi, cải chính công khai?

  Và vô hình chung như vậy lại làm cho "người ta" đạt được mục đích là nổi tiếng.

   

  Có những lúc anh mơ được gặp lại em lúc ban đầu...

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn Khongtheyeuemhon vì bài viết hữu ích
  luatsuchanh (05/07/2013)
 • #273607   05/07/2013

  luatsuchanh
  luatsuchanh
  Top 25
  Male
  Lớp 12

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:09/03/2011
  Tổng số bài viết (3106)
  Số điểm: 22429
  Cảm ơn: 296
  Được cảm ơn 1475 lần


  Nếu mà ĐVH kiện luật sư về việc xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác không? Buộc xin lỗi, cải chính công khai thì khác nhà tạo cơ hội của Ls này có thêm tiếng tăm trong khi chưa biết vụ việc trên đi về đâu

  Giám đốc Công ty Luật TNHH DC Counsel (Luật Đức Chánh)

  - Trực thuộc đoàn Đoàn Luật sư Tp.Hồ Chí Minh

  Văn phòng: 194C Pasteur, Phường 6, Quận 3, TP. Hồ Chí Minh

  Điện thoại: (08) 66 540 777 - Email: luatsuchanh@gmail.com - luatsu@luatducchanh.vn

  Yahoo: luatsuchanh - Gtalk: luatsuchanh - Skype: luatsuchanh

  Website: https://dccounsel.vn

  Link tham khảo: http://bit.ly/CtyNuocNgoai - http://bit.ly/KetHonNNgoai - http://bit.ly/PhaplyKhoiNghiep - http://bit.ly/TlapTNHH -

   
  Báo quản trị |