vu khống, xúc phạm danh dự, nhan phẩm ngưới khác

Chủ đề   RSS   
 • #187271 21/05/2012

  thuyduong191982

  Female
  Sơ sinh

  Hà Nam, Việt Nam
  Tham gia:20/05/2012
  Tổng số bài viết (3)
  Số điểm: 75
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 0 lần


  vu khống, xúc phạm danh dự, nhan phẩm ngưới khác

  Xin Chào luật Sư.
  Hiện tôi đang rất bức xúc  về một số người đã xúc phạm đến danh dự cũng như nhân phẩm tôi, phá vỡ hạnh phúc gia đình tôi.

  Chuyện xẩy ra khoảng tháng 5/2011. khi đó tôi đang mang bầu và chuẩn bị sinh em bé thứ 2.
  Tôi không hề biết nguyên nhân cung như lý do gì mà họ lại vu cho tôi tiếng ác như vậy.
  Một hôm cô H ( vợ giám đốc công ty tôi đag làm- cô không làm ở công ty mà chỉ khi nào có việc hoặc phát lương cô mới sang))  cô gọi điện cho tôi và nói rằng có người bên công ty nói với cô là tôi đang cặp kè với chồng cô, rằng đứa con trong bụng tôi là con của chồng cô, rằng bên công ty đang đồn ầm lên như vậy.
  tôi thật sự rất sốc khi nghe thông tin này.
  tôi đã đến tận nhà cô và nói chuyện với cô rằng chuyện đó không có thât, đó chỉ là những lời vu khống. hai cô cháu nói chuyện bình thường. Tôi có gặng hỏi cô là ai nói với cô chuyện này , tôi nói cô nên nói để ba mặt một lời và để đối chứng với họ nhưng cô không nói ( cô đã hứa với họ  không để lộ danh tính của họ)
  Tối hôm đó tôi cũng đã về kể chuyện đó với chồng tôi vì tôi nghĩ tôi không làm gì sai nên không sợ gì cả- cây ngay không sợ chết đứng. Chồng tôi bảo cũng không tin ràng chuyện đó là thật. Cách một hôm sau tôi có đến công ty và kể chuyện đó với một số người bên công ty, họ đều bảo không biết chuyện này, rằng bây giờ tôi nói họ mới biết. (nhưng không phải, sau này tôi mới đoán từ chính họ nói ra)
  Một thời gian sau đó cô H có gọi điện và có lần gặp chồng tôi nói về những nghi ngờ mà một số người nghĩ rằng chuyện đó là đúng. và bảo chồng tôi nên đem con đi xét nghiệm ADN  sau khi tôi sinh.
  Chồng tôi không mắng chửi gì tôi nhưng a lại đi theo một số bạn xấu chơi bời. Tôi đã giải thích và nói chuyện đó không có thật nhưng a không làm gì với tôi cả mà chỉ đi chơi ( anh chơi cờ bạc, thua tha nhiều rùi cắm mất cả xe của tôi). Điều này làm tôi rất buồn.
  Sau khi tôi sinh và đi làm lại. tôi cũng không muốn truy cứu vấn đề này vì tôi nghĩ đơn giản chắc ai đó ganh ghét mình nên làm vậy để tôi phải nghỉ việc luôn. và tôi thấy thái độ của mọi người vẫn bình thường, và tôi cũng vẫn bình thường, gia đình chồng tôi cũng biết chuyện nhưng họ cũng không vì thế mà ghét tôi xua đuổi tôi nên tôi nghĩ rằng mọi chuyện đã qua.( tôi nghĩ tất cả đều bình thường thì tôi làm to chuyện làm gi nữa)
  Nhưng ngược lại, trái với những gì tôi suy nghĩ . một số người làm cùng tôi vẫn buôn chuyện qua lại với cô H.
  họ nói là tôi lấy đâu ra tiền mà mua xe mới, lại còn ăn diện nữa( ý là của chồng cô H cho). có lần họ đến nhà tôi chơi và bảo với cô H là thấy con tôi không giống gia đình chồng tôi. Thế là cô H lại đến tận  chỗ chị chồng tôi nói chuyện, và hỏi gia đình tôi đối sử với tôi  như nào rằng con tôi có giống chồng tôi không... Sau khi nghe chuyện chị chồng tôi kể mà tôi phẫn uất vô cùng.
  Tôi tự hỏi tôi đã làm gi sai, tôi đã đối sử với mọi người như nào, tôi có đểu giả gì với ai đâu mà họ lại đối xử với tôi như vậy.
  Hiện tai gia đình chồng tôi, chồng tôi đối xử vẫn bình thường với tôi. Nhưng thỉnh thoảng hai vợ chồng tôi xảy ra xích mích gì thì chồng tôi lai đay nghiến chuyện đó. việc này làm tôi lại thêm oán hận ai đã tung tin ác với tôi.
  Tôi biết dù mọi người( gia đình chồng tôi, chồng tôi, Cô H) không thể hiện nhưng họ vẫn nghĩ không có lửa làm sao có khói. họ vẫn ghi ngờ, rồi chuyện này rỉ tai hết người này người khác, làm tôi tai tiếng, bia đá có thể mòn nhưng bia miệng làm sao có thể xóa.
  Tôi xin luật sư tư vấn cho tôi, hiện tôi phải làm thế nào để thanh minh mình vô tội, thanh minh sự trong sạch của mình. Tôi có thể khởi kiện được không và kiện ai.


   
  7708 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #187317   21/05/2012

  leanhthu
  leanhthu
  Top 50
  Male
  Lớp 12

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:10/11/2008
  Tổng số bài viết (1840)
  Số điểm: 18030
  Cảm ơn: 654
  Được cảm ơn 1145 lần


            Trước tiên, cho tôi gửi lời sẻ chia với những nỗi buồn thương chị đang gặp phải trong cuộc sống gia đình và xã hội chúc chị và gia đình chị sớm vượt qua những sóng gió đời thường này. Đồng thời tôi lên án cô H đã có hành vi bôi nhọ, xúc phạm đến nhân phẩm và làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền lợi cũng như cuộc sống hạnh phúc của người khác. Sự việc trên của chị tôi tư vấn như sau:

               Điều 122. Tội vu khống

          1. Người nào bịa đặt, loan truyền những điều biết rõ là bịa đặt nhằm xúc phạm danh dự hoặc gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khác hoặc bịa đặt là người khác phạm tội và tố cáo họ trước cơ quan có thẩm quyền, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.

          2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ một năm đến bảy năm: a) Có tổ chức; b) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn; c) Đối với nhiều người; d) Đối với ông, bà, cha, mẹ, người dạy dỗ, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh cho mình; đ) Đối với người thi hành công vụ; e) Vu khống người khác phạm tội rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng.

        3. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ một triệu đồng đến mười triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.

            Căn cứ vào điều  122 bộ luật hình sự năm 1999, sửa đổi bổ sung 2009 và với các chứng cứ bạn có thể chứng minh được với cơ quan điều tra thì bạn hoàn toàn có thể kiện cô H vợ của Giám đốc.

             Hành vi thứ nhất: Người phạm tội đã đưa ra những thông tin không đúng sự thật và có nội dung xúc phạm đến nhân phẩm, danh dự, uy tín của người khác. Hình thức đưa ra những thông tin nói trên, có thể là bằng lời nói, hoặc qua các phương tiện thông tin đại chúng, hoặc bằng đơn thư tố giác...

             Hành vi thứ hai, người phạm tội, tuy không tự mình đưa ra những thông tin vu khống, nhưng lại loan truyền những thông tin này do người khác đưa ra, mà mình biết rõ là sai sự thật. Nếu người loan truyền tưởng rằng những thông tin ấy là đúng sự thật, thì hành vi này không phạm tội vu khống.
              Để được giải đáp thắc mắc vui lòng liên hệ LS. Lê Thư Công ty Luật Hà Sơn, SĐT 0977184216, Email: thulelaw@gmail.com, Yahoo: lawyerthule

  Để được giải đáp mọi thắc mắc vui lòng liên hệ, LS. Lê Văn Thư - SĐT: 0977184216 ; Công ty Luật TNHH Thành Thái

  Trụ sở: Tổ 13, Phường Yên Nghĩa, Quận Hà Đông, Thành phố Hà Nội

  Tel: SĐT 0977184216, Email: luatthanhthai@gmail.com; facebook: https://www.facebook.com/luatthanhthai.vn/; skype: leanhthu307

  Trân trọng!

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn leanhthu vì bài viết hữu ích
  thuyduong191982 (21/05/2012)
 • #187332   21/05/2012

  nguyenkhanhchinh
  nguyenkhanhchinh
  Top 10
  Male
  Dân Luật bậc 1

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:12/09/2011
  Tổng số bài viết (6840)
  Số điểm: 79446
  Cảm ơn: 1955
  Được cảm ơn 3773 lần


  Chào luật sư và chị thuyduong!

  Ở trên cô H chỉ nghi ngờ thôi, và cũng chưa biết ai bịa đặt tin, ai loan tin gì cả. Việc khởi kiện theo tôi là chưa có căn cứ.

  Tôi nghĩ chị thuyduong cần sự can thiệp từ Ban Giám đốc và Công đoàn Cty, sự ra mặt mang tính chính thức đó có thể xoa dịu tình hình, giải tỏa nghi ngờ. Nếu sự hỗ trợ không có kết quả, tin bịa đặt vẫn ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống gia đình chị, chị có thể gửi đơn trình bày rõ sự việc và nhờ Công an vào cuộc điều tra. Từ đó để xác định có hay không dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự/hành chính.... chị thuyduong lấy đó làm căn cứ để yêu cầu bồi thường thiệt hại (nếu có), yêu cầu cải chính, công khai xin lỗi..v..v...

  0917 313 339

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn nguyenkhanhchinh vì bài viết hữu ích
  thuyduong191982 (21/05/2012)
 • #187490   21/05/2012

  thuyduong191982
  thuyduong191982

  Female
  Sơ sinh

  Hà Nam, Việt Nam
  Tham gia:20/05/2012
  Tổng số bài viết (3)
  Số điểm: 75
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 0 lần


  Tôi xin trả lời đến bạn Nguyenkhanhchinh như sau:
  Không phải cô H không biết ai loan tin. mà chính những người đó nói trực
  tiếp cho cô thì cô mới biết. Mình có nhờ chú trưởng phòng TCHC đến nói
  chuyện và do hỏi ai là người vu khống chuyện đó nhưng cô bảo không nói vì
  cô đã hứa với họ là không để lộ danh tính, và nếu nói sợ chồng cô đuổi việc
  họ. Mình thiết nghĩ chính cô và gia đình cô cũng là người bị hại trong vụ
  việc này mà sao cô lại bao che cho họ. Có lần chính mẹ chồng mình bảo nếu
  cô không nói ai là người bịa đặt thì chính cô là người dựng chuyện nên.

  Cô chỉ nghi ngờ thôi sao cô gặp chồng mình mấy lần và còn bảo chồng mình
  nên mang con đi xét nghiệm ADN.
  Khi mọi chuyện không ai nhắc đến nữa sao sau khi nghe họ nói là dạo này
  minh có tiền mua xe mới, ăn diện ( Ý nói là chồng cô đưa tiền) thì cô lại
  đến tận nhà chị chồng mình để nói chuyện. Chị chồng mình bảo cô cứ hỏi đi
  hỏi lại vấn đề con minh có giống chồng mình không, và gia đình chồng mình
  đối xử với mình thế nào?. Cô còn nhờ người đến nhà mình xem mặt thằng con
  mình có giống chồng cô không?
  Mình biết cô cũng chỉ  quá tin theo lời những người bịa chuyện kia thôi
  nhưng cô là người sẽ giải quyết được mọi chuyện khi nói ra những người đã
  nói chuyện đó với cô. Đáng nhẽ ra cô cũng nên nói danh tính họ ra và làm rõ
  mọi chuyện để lấy lại danh dự cho chính chồng cô và gia đình cô( xấu chàng
  hổ ai).
   
  Báo quản trị |  
 • #187520   21/05/2012

  nguyenkhanhchinh
  nguyenkhanhchinh
  Top 10
  Male
  Dân Luật bậc 1

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:12/09/2011
  Tổng số bài viết (6840)
  Số điểm: 79446
  Cảm ơn: 1955
  Được cảm ơn 3773 lần


  Chào chị!
  Tôi hiểu sự bức xúc của chị, nhưng chị cần bình tĩnh để giải quyết sự việc. Nếu bà H không nghi ngờ thì bà đã nói thẳng đó là "con chồng tôi" rồi, biết đâu lúc đó lại xảy ra cuộc đại chiến? Mà thôi, không đi quá xa vấn đề nữa. Theo những thông tin chị trình bày, tôi chỉ có 2 hướng giải quyết hy vọng sẽ giúp ích cho chị khi tham khảo:
  - Cây ngay không sợ chết đứng, nếu chồng và những người thân của chị không đoái hoài gì đến điều thị phi ấy, chị cứ vui vẻ sống thật tốt cho người ta xem. Nếu chị và gia đình mất bình tĩnh, bị điều xấu làm ảnh hưởng thì những người đặt điều đó có cớ mà vui rồi.
  - Bởi vì chị đã cố gắng tìm hiểu nhưng vẫn không thể biết đâu là nguồn cơn. Như tôi đã nói ở trên, chị tường trình sự việc và nhờ Công an vào cuộc điều tra, tìm hiểu. Xin nói với chị, vì chị không có chứng cứ cụ thể (toàn những thông tin rỉ tai), cũng chưa biết rõ những ai có vai trò gì trong chuyện này nên hiện tại chị không thể tố cáo ai và cũng chẳng kiện ai được. Việc một người nghi ngờ một chuyện/vấn đề gì đó không ai cấm cả.
  Vậy chị thuyduong nhé, chúc chị và gia đình an lành!

  0917 313 339

   
  Báo quản trị |  
 • #187752   22/05/2012

  thuyduong191982
  thuyduong191982

  Female
  Sơ sinh

  Hà Nam, Việt Nam
  Tham gia:20/05/2012
  Tổng số bài viết (3)
  Số điểm: 75
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 0 lần


  Chào bạn, cảm ơn bạn vì những lời góp ý chân thành.
  tôi lại muốn hỏi bạn một vấn đề nữa.
  nếu như bây giờ tôi biết danh tính của một số người đã tung tin này cho cô H biết cũng như mọi chuyện bắt đầu từ những người này..
  thì tôi có thể kiện họ được không?
  Không phải chồng tôi không đoái hoài gì đến việc này mà những lúc hai vợ chồng có vấn đề xích mích hay có chuyện gì đó thì anh lại nói tôi về việc này. Chính điều này làm tôi rất khổ tâm. Do vậy nên tôi muốn giải quyết dứt điểm việc này để sau này chồng tôi cũng như gia đình chồng tôi không đay nghiến gì đến việc này nữa.
   
  Báo quản trị |  
 • #187937   23/05/2012

  nguyenkhanhchinh
  nguyenkhanhchinh
  Top 10
  Male
  Dân Luật bậc 1

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:12/09/2011
  Tổng số bài viết (6840)
  Số điểm: 79446
  Cảm ơn: 1955
  Được cảm ơn 3773 lần


  Ngoài những lời rĩ tai mà chị nghe ra, chị có chứng cứ gì không? Những ai có khả năng viết tường trình bằng giấy trắng mực đen hẳn hoi để giúp chị việc này?
  Khó đúng không? Nên tôi chỉ có 2 cách đã nêu ở trên để chị tham khảo!

  0917 313 339

   
  Báo quản trị |