VỤ ÁN NÀY GIẢI QUYẾT NHƯ THẾ NÀO ?

Chủ đề   RSS   
 • #440648 06/11/2016

  TranTamDuc.1973
  Top 50
  Male
  Lớp 8

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:26/03/2016
  Tổng số bài viết (1346)
  Số điểm: 10577
  Cảm ơn: 177
  Được cảm ơn 1104 lần
  Moderator

  VỤ ÁN NÀY GIẢI QUYẾT NHƯ THẾ NÀO ?

  Năm 2009 bà B bị kê biên bán đấu giá thửa đất số 01 và bà H là người trúng đấu giá, ngày bị cưỡng chế giao thửa 01 cho bà H, khi đoàn cưỡng chế vừa rút đi thì bà B đã chiếm lại thửa 01. Tuy không được quản lý, sử dụng thửa 01 nhưng dựa vào hồ sơ bán đấu giá và Biên bản cưỡng chế bàn giao đất bà H đã được cấp giấy đỏ cho thửa đất này. Sau khi được cấp giấy, Bà H đã liên tục khiếu nại yêu cầu các Cơ quan có thẩm quyền phải giao thửa đất 01 trúng đấu giá cho mình nhưng vụ việc nhùng nhằng kéo dài, chưa được giải quyết. Để hạn chế thiệt hại cho mình, bà H đã tìm cách chuyển nhượng thửa 01 cho ông T, sau khi đăng bộ qua tên mình, ông T đã khởi kiện yêu cầu Tòa án buộc bà B phải trả lại thửa 01 cho ông ta và Tòa án đã thụ lý giải quyết.

  Khi được Tòa triệu tập, bà B khai rằng bà không chiếm thửa 01 của ông T mà chiếm của bà H, do đó chỉ có bà H mới có quyền kiện bà để đòi lại chứ ông T không có quyền nên đề nghị Tòa án đình chỉ giải quyết vụ án nhưng Tòa án không đồng ý, vẫn tiếp tục giải quyết vụ án.

  Theo các bạn thì :

  1/- Ông T kiện đòi bà B phải trả thửa 01 cho ông ta là đúng hay sai pháp luật ?

  2/- Tòa thụ lý giải quyết là đúng hay sai pháp luật ?

  3/- Vụ án này giải quyết thế nào cho đúng pháp luật ?

  Trân trọng.

  Cập nhật bởi TranTamDuc.1973 ngày 20/02/2017 02:23:53 CH Cập nhật bởi TranTamDuc.1973 ngày 06/11/2016 12:33:40 SA

  VĂN PHÒNG LUẬT SƯ QUANG THƯỢNG - 0907 829 557

  231/3A đường Chiến Lược, KP 18, Phường Bình Trị Đông, Quận Bình Tân, TPHCM

   
  3356 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #447006   19/02/2017

  Chào bạn, cám ơn câu hỏi của bạn. Dựa vào những thông tin chung do bạn cung cấp, chúng tôi có một số góp ý, đề xuất như sau:

  1.     Ông T kiện đòi bà B phải trả thửa 01 cho ông ta là đúng hay sai pháp luật?

  Trước hết, ông T cần tiến hành làm việc với bà B, yêu cầu người đó trả lại phần đất lấn chiếm cho mình.

  Trong trường hợp này, phía bà H không chịu hòa giải, trả lại phần đất cho ông T. Nên theo thông tin trên, ông T, có đầy đủ các giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất hợp pháp (chuyển nhượng hợp pháp từ bà H- người trúng đấu giá hợp pháp) có quyền được Nhà nước bảo hộ quyền, lợi ích hợp pháp của mình, căn cứ Điều 166 Luật đất đai 2013:

  “Người sử dụng đất có những quyền chung như sau:

  (…)

  Được Nhà nước bảo hộ khi người khác xâm phạm quyền, lợi ích hợp pháp về đất đai của mình.

  (…)

  Khiếu nại, tố cáo, khởi kiện về những hành vi vi phạm quyền sử dụng đất hợp pháp của mình và những hành vi khác vi phạm pháp luật về đất đai.”

  Thực chất, hành vi “chiếm đất” của bà B là một hành vi xam phạm quyền, lợi ích hợp pháp về đất đai của ông T, vì khi này, quyền sử đụng đất đã thuộc về ông T. Bà B không thể nói rằng: “Bà không chiếm hữu thửa 01 của ông T mà chiếm hữu của bà H, do đó chỉ có bà H mới có quyền kiện bà để đòi lại chứ ông T không có quyền” vì:

  -         Thứ nhất, bà B viện dẫn “chiếm đất của bà H chứ không phải của ông T” là không đúng. Bởi lẽ, ở thời điểm bà H đã hoàn tất chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho ông T, quyền sử dụng mảnh đất trên thuộc về ông T.

  -         Thứ hai, "ông T không có quyền" là không đúng, vì ông T có quyền khởi kiện về những hành vi vi phạm quyền sử dụng đất hợp pháp của mình, theo điều trên.

  Vậy, theo quy định trên, khi người hàng xóm có hành vi xâm lấn, ông T có quyền khởi kiện, yêu cầu phía bên kia dừng hành vi xâm chiếm quyền sử dụng đất hợp pháp của bạn. Tuy nhiên, cần lưu ý, theo Luật đất đai 2013, khởi kiện tranh chấp đất đai bắt buộc phải trải qua giai đoạn tiền tố tụng (hòa giải ở địa phương), ông T buộc phải hòa giải tại địa phương, có biên bản xác nhận của UBND xã trước khi khởi kiện vụ tranh chấp này ra tòa án.

  2.     Tòa thụ lý giải quyết là đúng hay sai pháp luật ?

  Điều 26, 27 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 quy định về thẩm quyền giải quyết của Tòa án:

  “Điều 26. Những tranh chấp về dân sự thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án

  9. Tranh chấp đất đai theo quy định của pháp luật về đất đai; tranh chấp về quyền sở hữu, quyền sử dụng rừng theo quy định của Luật bảo vệ và phát triển rừng.

  Điều 27. Những yêu cầu về dân sự thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án

  10. Các yêu cầu khác về dân sự, trừ trường hợp thuộc thẩm quyền giải quyết của cơ quan, tổ chức khác theo quy định của pháp luật.”

  Như vậy, cần đối chiếu Luật đất đai 2013 về quy trình giải quyết tranh chấp đất đai. Về thủ tục giải quyết tranh chấp liên quan đến đất đai, khoản 3, 4 Điều 202 Luật Đất Đai quy định:

  “Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã có trách nhiệm tổ chức việc hòa giải tranh chấp đất đai tại địa phương mình; trong quá trình tổ chức thực hiện phải phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cấp xã và các tổ chức thành viên của Mặt trận, các tổ chức xã hội khác. Thủ tục hòa giải tranh chấp đất đai tại Ủy ban nhân cấp xã được thực hiện trong thời hạn không quá 45 ngày, kể từ ngày nhận được đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp đất đai.

  Việc hòa giải phải được lập thành biên bản có chữ ký của các bên và có xác nhận hòa giải thành hoặc hòa giải không thành của Ủy ban nhân dân cấp xã. Biên bản hòa giải được gửi đến các bên tranh chấp, lưu tại Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất tranh chấp.”

  Như vậy, trước hết các bên cần tiến hành hòa giải theo quy định. Đối với trường hợp hòa giải không thành, theo Điều 203 Luật đất đai 2013:

  Tranh chấp đất đai đã được hòa giải tại Ủy ban nhân dân cấp xã mà không thành thì được giải quyết như sau:

  1. Tranh chấp đất đai mà đương sự có Giấy chứng nhận hoặc có một trong các loại giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật này và tranh chấp về tài sản gắn liền với đất thì do Tòa án nhân dân giải quyết;”

  Như vậy, vụ án tranh chấp đất đai buộc phải qua giai đoạn giải quyết hòa giải tại địa phương (do UBND cấp xã giải quyết, có biên bản xác nhận và chữ ký các bên, có xác nhận của UBND xã)

  Do bạn không nêu rõ, trong trường hợp này ông T và chị B đã được hòa giải, có biên bản xác nhận bởi UBND xã chưa nên tôi xin được tư vấn dựa vào 2 trường hợp sau:

  -         Đã có biên bản hòa giải: Tòa án có thể thụ lý vụ án này, căn cứ vào điều 26 (nếu yêu cầu của ông B phù hợp với điều 27)

  -         Chưa được hòa giải, chưa có biên bản xác nhận của UBND xã: Tòa án thụ lý vụ án là chưa phù hợp với pháp luật.

  3.     Vụ án này giải quyết thế nào cho đúng pháp luật?

  Trong trường hợp Tòa án đã thụ lý vụ án theo đúng pháp luật, vụ án được giải quyết theo thủ tục giải quyết tranh chấp đất đai, với bà B là người xâm phạm quyền sử dụng đất hợp pháp của ông T. Bà B có thể bị buộc chấm dứt hành vi vi phạm (lấn chiếm đất bất hợp pháp) của mình. Tuy nhiên, các vấn đề cụ thể cần phải xem xét đơn khởi kiện, các yêu cầu của ông T và các lập luận từ phía bà B.

  Tóm lại,  nếu ông T và bà B đã làm thủ tục hòa giải nhưng không thành, có biên bản xác nhận của UBND xã, thì:  ông T kiện đòi bà B phải trả thửa 01 cho ông ta là đúng pháp luật; tòa thụ lý giải quyết là đúng pháp luật. Vụ án này giải quyết thế nào phụ thuộc vào yêu cầu và các lý lẽ cụ thể của các bên, nhưng nhìn chung, bà B là người lấn chiếm đất bất hợp pháp, có thể sẽ bị buộc chấm dứt hành vi vi phạm trên.

  Trên đây là một số đề xuất, góp ý dựa trên những thông tin bạn đưa ra. Nếu còn những thắc mắc cần giải đáp, mời bạn liên hệ với chúng tôi để được tư vấn trực tiếp theo địa chỉ dưới đây.

  Trân trọng.

  Chuyên viên tư vấn Nguyễn Thị Minh Hiếu.

  BỘ PHẬN TƯ VẤN PHÁP LUẬT ĐẤT ĐAI - DỰ ÁN BĐS | CÔNG TY LUẬT VIỆT KIM

  M: (+84-4) 32.123.124; (+84-4) 32.899.888 - E: cle.vietkimlaw@gmail.com; luatvietkim@gmail.com - W: www.vietkimlaw.com

  Ad: Trụ sở chính - Tầng 5, Tòa nhà SHB, 34 Giang Văn Minh, Ba Đình, HN | VPGD - Tầng 5, Nhà C, 236 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, HN.

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn clevietkimlaw3 vì bài viết hữu ích
  TranTamDuc.1973 (26/02/2017)
 • #448099   26/02/2017

  TranTamDuc.1973
  TranTamDuc.1973
  Top 50
  Male
  Lớp 8

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:26/03/2016
  Tổng số bài viết (1346)
  Số điểm: 10577
  Cảm ơn: 177
  Được cảm ơn 1104 lần
  Moderator

  Chào bạn Minh Hiếu,

  Trước tiên, tôi rất cám ơn bạn đã có ý kiến trả lời câu hỏi của tôi.

  Tôi xin góp ý với bạn về việc tư vấn Luật, trừ trường hợp thật cần thiết hãy trích dẫn  nguyên văn Luật để chứng minh, còn thì bạn chỉ cần nêu số hiệu điều khoản Luật là được. Chủ yếu là nội dung tư vấn, sao cho ngắn gọn nhưng đảm bảo đầy đủ và dễ hiểu thì mới dễ tiếp thu, cần thì sẽ theo số hiệu điều, khoản Luật mà bạn cung cấp để đối chiếu. Tư vấn dài, trong đó hơn 1/2 là nguyên văn luật được trích dẫn có thể sẽ khiến người đọc bị choáng mà không đọc hoặc đọc không hết, không kỹ, tức việc tư vấn không đạt kết quả như ý muốn.

  Trân trọng.

   

  VĂN PHÒNG LUẬT SƯ QUANG THƯỢNG - 0907 829 557

  231/3A đường Chiến Lược, KP 18, Phường Bình Trị Đông, Quận Bình Tân, TPHCM

   
  Báo quản trị |