Vợ đưa con về thăm quê và ở lại , gia đình vợ ngăn cản không cho gặp con tôi phải làm như thế nào

Chủ đề   RSS   
 • #422430 22/04/2016

  kimaru123

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:22/04/2016
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 5
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Vợ đưa con về thăm quê và ở lại , gia đình vợ ngăn cản không cho gặp con tôi phải làm như thế nào

  Tôi năm nay 25 tuổi đã kêt hôn và có 1 con trai 10 tháng tuổi . do chưa đủ giấy tờ chuyển khẩu cho vợ nên chưa làm giấy khai sinh cho cháu
  Nhưng hiện nay vợ tôi khi tôi cho vợ về nhà mẹ đẻ thăm quê ( quê vợ ở Kiên Giang ) thì gia đình nhà vợ đã xúi giục vợ tôi không về nhà tôi ( ở Nam ĐỊnh ) nữa . và cũng ngăn cản không cho tôi gặp con trai tôi , và cũng cắt mọi liên lạc với gia đình . tôi được biết họ sắp làm giấy chứng sinh khác để làm khai sinh cho cháu ở trong đó mà không thông qua tôi
  vậy tôi phải làm gì để ngăn cản hành vi trên . và tôi được các quyền gì với con trai tôi .
  tôi có được báo công an không . vì giờ mọi liên lạc bị cắt đứt 
   
  Xin được tư vấn
   
  5593 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #439538   24/10/2016

  danluat12345
  danluat12345

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:12/10/2016
  Tổng số bài viết (13)
  Số điểm: 65
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 3 lần


  Chào bạn

  Rất cảm ơn câu hỏi của bạn

  Dựa theo thông tin bạn cung cấp, tôi đưa ra một số ý kiến sau:

  **Trước hết, trong quan hệ của bạn với con, điều 71 Luật Hôn nhân gia đình 2014  quy định:

  “Cha, mẹ có nghĩa vụ và quyền ngang nhau, cùng nhau chăm sóc, nuôi dưỡng con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình.”

  Những quyền và cũng là nghĩa vụ cơ bản ở đây bao gồm:

  “1. Thương yêu con, tôn trọng ý kiến của con; chăm lo việc học tập, giáo dục để con phát triển lành mạnh về thể chất, trí tuệ, đạo đức, trở thành người con hiếu thảo của gia đình, công dân có ích cho xã hội.

  2. Trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình.

  3. Giám hộ hoặc đại diện theo quy định của Bộ luật dân sự cho con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự”. (Điều 69 Luật HNGD 2014)

  Đây là quyền lợi cũng là nghĩa vụ bắt buộc của bậc làm cha mẹ. Ở đây, con của hai bạn chưa thành niên (10 tháng tuổi), trong việc chăm sóc và nuôi dưỡng con cái hai bạn có quyền ngang nhau và là những quyền đồng thời là nghĩa vụ được xác định ở trên.

  **Đối với gia đình vợ bạn, ở đây có 3 hành vi: 1) Xúi giục vợ không chung sống với chồng ; 2) Ngăn cản cha gặp con ; 3) Làm giấy chứng sinh không có sự đồng ý của người cha.

  Ở hành vi thứ nhất:  Khi đã đủ độ tuổi kết hôn theo quy định của pháp luật có nghĩa là vợ chồng bạn đã có đủ khả năng nhận thức và làm chủ được hành vi của mình trừ khi bị mắc bệnh về tâm thần dẫn đến không nhận thức được. Không ai có quyền xúi giục hoặc ép buộc vợ chồng bạn phải ly thân. Vì thế dù bị xúi giục nhưng việc có ly thân hay không là do trao đổi của vợ chồng bạn và đặc biệt là quyết định của vợ bạn.

  Ở hành vi thứ hai: Hành vi của vợ và gia đình được coi là hành vi ngăn cản việc thực hiện quyền, nghĩa vụ trong quan hệ gia đình giữa cha và con.

  Điều 2 Luật phòng, chống bạo lực gia đình năm 2007 quy định “ngăn cản việc thực hiện quyền, nghĩa vụ trong quan hệ gia đình giữa ông, bà và cháu; giữa cha, mẹ và con; giữa vợ và chồng; giữa anh, chị, em với nhau”  được coi là hành vi bạo lực gia đình trong khi những hành vi bạo lực gia đình đều bị pháp luật nghiêm cấm theo khoản 1 điều 8 Luật Phòng, chống bạo lực gia đình: Những hành vi bị nghiêm cấm bao gồm "các hành vi bạo lực gia đình[..]"

  Trong trường hợp này, gia đình vợ bạn đã có những dấu hiệu của hành vi đã xác định trên như cắt đứt liên lạc, không cho bạn gặp con. Vì thế, hành vi trên được coi là vi phạm pháp luật.  Vợ bạn và gia đình vợ bạn không có quyền ngăn cản bạn gặp con và chăm sóc con.

  Gia đình vợ bạn có thể bị xử phạt hành chính theo điều 53 Nghị định 167/2013/NĐ-CP  về hành vi ngăn cản việc thực hiện quyền, nghĩa vụ trong quan hệ gia đình giữa ông, bà và cháu; giữa cha, mẹ và con; giữa vợ và chồng; giữa anh, chị, em với nhau:

  “Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với hành vi ngăn cản quyền thăm nom, chăm sóc giữa ông, bà và cháu; giữa cha, mẹ và con, trừ trường hợp cha mẹ bị hạn chế quyền thăm nom con theo quyết định của tòa án; giữa vợ và chồng; giữa anh, chị, em với nhau.”

  Ở hành vi thứ 3:

  Hiện nay chưa có quy định rõ ràng làm giấy chứng sinh có bắt buộc phải thông qua một trong hai bên còn lại hay không. Vì vậy, trên thực tế vợ bạn có thể tự làm giấy chứng sinh cho con. Tuy nhiên, xét về quan hệ gia đình, với tư cách là người cha bạn cũng có quyền tham gia vào quá trình khai sinh, xác nhận về mặt pháp lý sự hiện diện của con, chứng nhận con đã được sinh ra. Mặc dù vậy, do chưa có quy định cụ thể nên việc làm này của vợ bạn không được coi là hành vi vi phạm pháp luật.

  Như vậy, để giải quyết những vấn đề trên, phương án tốt nhất là bạn cùng vợ và gia đình vợ bạn trao đổi thương lượng, cùng thống nhất ý kiến, tìm ra cách giải quyết vẹn đôi bên. Tuy nhiên trong trường hợp mọi liên lạc với con và gia đình vợ bị cắt đứt như vậy, bạn có thể làm đơn tố cáo tới ủy ban nhân dân cấp xã hoặc cơ quan công an nơi vợ bạn đang cư trú để giải quyết, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp.

  Lâm Đàm Thiều Ly | CÔNG TY LUẬT VIỆT KIM (www.vietkimlaw.com)

  M: (+84-4) 3.2899.888 - E: luatvietkim@gmail.com

  Ad: CS1- Tầng 5, Tòa nhà SHB, 34 Giang Văn Minh, Ba Đình, HN

  CS2 - Tầng 5, Nhà C, 236 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, HN.

   
  Báo quản trị |  
 • #439736   25/10/2016

  menbean
  menbean

  Female
  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:10/03/2016
  Tổng số bài viết (13)
  Số điểm: 80
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 6 lần


  Chào bạn, dựa vào thông tin bạn cung cấp, tôi xin có một vài góp ý như sau:

  Thứ nhất, Để ngăn cản hành vi trên thì anh không được báo công an (vì họ không có thẩm quyền giải quyết việc này), mà anh có thể đến UBND xã quê vợ anh thông báo để được hòa giải tại cơ sở. Vì theo quy định tại Điều 5 Luật hòa giải tại cơ sở năm 2014.

  Điều 5. Phạm vi hòa giải ở cơ sở

  1. Hòa giải ở cơ sở được tiến hành đối với các mâu thuẫn, tranh chấp, vi phạm pháp luật sau đây:

   

  c) Tranh chấp phát sinh từ quan hệ hôn nhân và gia đình như tranh chấp phát sinh từ quan hệ giữa vợ, chồng; quan hệ giữa cha mẹ và con; quan hệ giữa ông bà nội, ông bà ngoại và cháu, giữa anh, chị, em và giữa các thành viên khác trong gia đình; cấp dưỡng; xác định cha, mẹ, con; nuôi con nuôi;ly hôn;

   

  Thứ hai, các quyền và nghĩa vụ của anh đối với con cái được quy định cụ thể tại Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 như sau:

  Điều 69. Nghĩa vụ và quyền của cha mẹ

  1. Thương yêu con, tôn trọng ý kiến của con; chăm lo việc học tập, giáo dục để con phát triển lành mạnh về thể chất, trí tuệ, đạo đức, trở thành người con hiếu thảo của gia đình, công dân có ích cho xã hội.

  2. Trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình.

  3. Giám hộ hoặc đại diện theo quy định của Bộ luật dân sự cho con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự.

  4. Không được phân biệt đối xử với con trên cơ sở giới hoặc theo tình trạng hôn nhân của cha mẹ; không được lạm dụng sức lao động của con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động; không được xúi giục, ép buộc con làm việc trái pháp luật, trái đạo đức xã hội.

  Điều 71. Nghĩa vụ và quyền chăm sóc, nuôi dưỡng

  1. Cha, mẹ có nghĩa vụ và quyền ngang nhau, cùng nhau chăm sóc, nuôi dưỡng con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình.

  Điều 72. Nghĩa vụ và quyền giáo dục con

  1. Cha mẹ có nghĩa vụ và quyền giáo dục con, chăm lo và tạo điều kiện cho con học tập.

  Cha mẹ tạo điều kiện cho con được sống trong môi trường gia đình đầm ấm, hòa thuận; làm gương tốt cho con về mọi mặt; phối hợp chặt chẽ với nhà trường, cơ quan, tổ chức trong việc giáo dục con.

  2. Cha mẹ hướng dẫn con chọn nghề; tôn trọng quyền chọn nghề, quyền tham gia hoạt động chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội của con.

  3. Cha mẹ có thể đề nghị cơ quan, tổ chức hữu quan giúp đỡ để thực hiện việc giáo dục con khi gặp khó khăn không thể tự giải quyết được.

  Cập nhật bởi menbean ngày 25/10/2016 10:46:20 CH thừa
   
  Báo quản trị |