DanLuat 2015

Visa và giấy phép lao động

Chủ đề   RSS   
  • #86907 07/03/2011

    hai.sprayvina

    Sơ sinh

    Hồ Chí Minh, Việt Nam
    Tham gia:22/02/2011
    Tổng số bài viết (9)
    Số điểm: 220
    Cảm ơn: 0
    Được cảm ơn 0 lần


    Visa và giấy phép lao động

    Chào luật sư!
    Em vừa làm giấy phép lao động cho một ông Xếp( tổng giám đốc) cty em, và đã làm xong Giấy phép lao động có thời hạn 3 năm. Visa của ông ấy thời hạn đến 2020 ra hạn nhiều lần. Vậy Luật sư cho em hỏi giữa Visa và Giấy phép lao động có liên hệ gì nhau ko?vì ông Xếp em hỏi mà em cũng chưa nắm rõ lắm. Và khi visa hết hạn ông ấy vẫn phải đi ra hạn 3 tháng 1 lần.
    Em có chút thắc mắc nhỏ mong Luật sư và mọi người chỉ giúp em với.
     
    26438 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
  • #86931   07/03/2011

    luatsuanthai
    luatsuanthai
    Top 150
    Male
    Lớp 1

    Hà Nội, Việt Nam
    Tham gia:07/01/2011
    Tổng số bài viết (417)
    Số điểm: 2557
    Cảm ơn: 2
    Được cảm ơn 101 lần


    Giấy phép lao động là giấy do cơ quan có thẩm quyền (Sở LĐTBXH) cấp, cho phép người lao động được phép lao động tại Việt Nam:
    1. 1. Người lao động nước ngoài vào Việt Nam làm việc với thời hạn dưới 03 (ba) tháng; hoặc để xử lý các trường hợp khẩn cấp như: những sự cố, tình huống kỹ thuật, công nghệ phức tạp nảy sinh làm ảnh hưởng hoặc có nguy cơ ảnh hưởng tới sản xuất, kinh doanh mà các chuyên gia Việt Nam và các chuyên gia nước ngoài hiện đang ở Việt Nam không xử lý được;
    2. 2. Người nước ngoài là thành viên Hội đồng quản trị hoặc Hội đồng thành viên (đối với công ty trách nhiệm hữu hạn được thành lập theo Luật Doanh nghiệp) các doanh nghiệp được thành lập theo quy định của pháp luật Việt Nam;
    3. 3. Người nước ngoài là Trưởng Văn phòng đại diện, Trưởng Chi nhánh tại Việt Nam;
    4. 4. Luật sư nước ngoài đã được Bộ Tư pháp cấp giấy phép hành nghề luật sư tại Việt Nam theo quy định của pháp luật
    5. Visa là giấy tờ cấp cho người nước ngoài được phép vào Việt Nam, Cơ quan cấp: Cục Quản lý xuất nhập cảnh hoặc Phòng Quản lý xuất nhập cảnh.
    e

    CÔNG TY LUẬT TNHH MINH THƯ - CEO: Luật sư NGUYỄN ĐẮC THỰC

    Hotline: 0972.805588 - 0975.205588 - 0996.025588

    Website: http://luatsu.pro.vn Email: luatsuthuc@hotmail.com.vn

     
    Báo quản trị |  
  • #86974   07/03/2011

    Maiphuong5
    Maiphuong5
    Top 50
    Female
    Lớp 11

    Hồ Chí Minh, Việt Nam
    Tham gia:11/08/2010
    Tổng số bài viết (1612)
    Số điểm: 17654
    Cảm ơn: 1491
    Được cảm ơn 1479 lần


    Chào #0072bc; font-size: 13px;">hai.sprayvina,

        Tôi xin trao đổi thêm như sau: 

        - Trước hết bạn phải phân biệt giữa 2 thuật ngữ: 1. #00b050;">Passport tức là cuốn sổ hộ chiếu - thường được cấp có giá trị trong 10 năm, và 2) #00b050;">Visa là thị thực (nhập cảnh) có nhiều thời hạn khác nhau và có 2 loại: nhập cảnh một lần (single) hay nhiều lần (multiple) trong thời hạn của visa được cấp đó. Tôi nghĩ bạn đang nhầm lẫn giữa 2 thuật ngữ này.

        - Giấy phép lao động (GPLĐ): Căn cứ khoản 1 Điều 9 Nghị định số 34/2008/NĐ-CP, người nước ngoài làm việc tại VN phải có GPLĐ, trừ các trường hợp sau:

    a) Người nước ngoài vào Việt Nam làm việc với thời hạn dưới 03 (ba) tháng;

    b) Người nước ngoài là thành viên của công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên;

    c) Người nước ngoài là chủ sở hữu của công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên;

    d) Người nước ngoài là thành viên Hội đồng quản trị của công ty cổ phần;

    đ) Người nước ngoài vào Việt Nam để thực hiện chào bán dịch vụ;

    e) Người nước ngoài vào Việt Nam làm việc để xử lý các trường hợp khẩn cấp như: những sự cố, tình huống kỹ thuật, công nghệ phức tạp nảy sinh làm ảnh hưởng hoặc có nguy cơ ảnh hưởng tới sản xuất, kinh doanh mà các chuyên gia Việt Nam và các chuyên gia nước ngoài hiện đang ở Việt Nam không xử lý được có thời gian trên 03 (ba) tháng thì hết 03 (ba) tháng làm việc tại Việt Nam, người nước ngoài phải làm thủ tục đăng ký cấp giấy phép lao động theo quy định tại Nghị định này;

    g) Luật sư nước ngoài đã được Bộ Tư pháp cấp giấy phép hành nghề luật sư tại Việt Nam theo quy định của pháp luật.
     
        GPLĐ sẽ do SLĐTBXH cấp. Thời hạn của GPLĐ tối đa không quá 36 tháng. Mỗi lần được gia hạn thêm không quá 36 tháng nữa.

        Về nguyên tắc, mỗi khi nhập cảnh vào VN, người nước ngoài phải có thị thực hợp lệ. Lúc đó, dù có GPLĐ còn giá trị nhưng không có thị thực nhập cảnh thì cũng không được phép vào VN.

        Ngoài ra, để thuận lợi hơn người lao động nước ngoài có thể xin cấp Thẻ tạm trú theo phần trích dẫn dưới đây.   

        "#00b050;">Người lao động nước ngoài tại doanh nghiệp tại Việt Nam được quyền cấp thẻ tạm trú dài hạn để cư trú và làm việc lâu dài và ổn định tại Việt Nam. #00b050;">Thẻ tạm trú là thị thực dài hạn tại Việt Nam. Người nước ngoài tạm trú từ 1 năm trở lên được cơ quan quản lý xuất nhập cảnh có thẩm quyền thuộc Bộ Công an cấp Thẻ tạm trú. Thẻ tạm trú có thời hạn từ 1 năm đến 3 năm. Người mang Thẻ tạm trú được miễn thị thực khi xuất cảnh, nhập cảnh trong thời hạn giá trị của thẻ tạm trú.

        #00b050;">Người nước ngoài cư trú tại Việt Nam nếu chưa có thẻ tạm trú thì phải thường xuyên gia hạn visa việt Nam nhiều lần và phải tiến hành thủ tục xuất nhập cảnh để đảm bảo được làm việc tại Việt Nam. Điều này rất mất thời gian và chi phí gia hạn, xin cấp visa. Để giải quyết vấn đề này người nước ngoài tại Việt Nam nếu có đủ điều kiện thì cần tiến hành thủ tục xin cấp thẻ tạm trú. Có thẻ tạm trú người nước ngoài được đảm bảo quyền cư trú theo quy định pháp luật Việt Nam, không phải tiến hành xin, gia hạn visa, khi xuất nhập cảnh chỉ cần xuất trình thẻ tạm trú cùng hộ chiếu là được miễn thị thực."

        Bạn nên đến Cục quản lý XNC để hỏi thủ tục làm Thẻ tạm trú sẽ tốt hơn.

        Chúc bạn thành công.

    Hope For The Best, But Prepare For The Worst !

     
    Báo quản trị |  
  • #86976   07/03/2011

    hai.sprayvina
    hai.sprayvina

    Sơ sinh

    Hồ Chí Minh, Việt Nam
    Tham gia:22/02/2011
    Tổng số bài viết (9)
    Số điểm: 220
    Cảm ơn: 0
    Được cảm ơn 0 lần


    Cảm ơn luật sư cung các anh(chị)!
    Nhưng luật sư, anh(chị) cho em hỏi thêm, với cương vị là Tổng giám đốc của cty và có tên trong Giấy phép đầu tư là người đại diện pháp luật cho cty tại Việt Nam thì Ông Tổng giám đốc này được phép ra làm thẻ tạm trú tối đa là 3 năm như vậy thủ tục làm thẻ có giống như ra hạn Visa loại 3 tháng không ah! Em ra Phòng xuất nhập cảnh hỏi người ta nói cứ chờ chờ mà chẳng có người ra hướng dẫn em gì cả. Xin Luật sư, anh( chị)  có thể giải thích rõ cho em với và phải làm như thế nào ah!
    Em chân thành cảm ơn Luật Sư cùng các anh chị!!!
    Cập nhật bởi hai.sprayvina ngày 07/03/2011 05:03:33 PM
     
    Báo quản trị |  
  • #86983   07/03/2011

    Maiphuong5
    Maiphuong5
    Top 50
    Female
    Lớp 11

    Hồ Chí Minh, Việt Nam
    Tham gia:11/08/2010
    Tổng số bài viết (1612)
    Số điểm: 17654
    Cảm ơn: 1491
    Được cảm ơn 1479 lần


    Chào bạn #0072bc; font-size: 13px;">hai.sprayvina,

        Bạn xem lại, nếu người này thỏa mãn khoản 1 Điều 9 Nghị định 34/2008/NĐ-CP nói trên, thì sẽ được miễn xin GPLĐ.

        Theo quy định hiện hành, thì:
       

    #0000ff;">2. Giá trị và thời hạn của thị thực:

    #0000ff;">a) Thị thực một lần hoặc nhiều lần có giá trị không quá 12 tháng được cấp cho người vào Việt Nam thực hiện các dự án theo giấy phép đầu tư hoặc hợp đồng hợp tác với các cơ quan, tổ chức của Việt Nam; người vào làm việc tại các cơ quan nước ngoài đặt tại Việt Nam và thân nhân ruột thịt cùng đi;

    #0000ff;">b) Thị thực một lần hoặc nhiều lần có giá trị không quá 6 tháng được cấp cho người được cơ quan, tổ chức, cá nhân mời vào Việt Nam không thuộc trường hợp quy định tại điểm a khoản này;

    #0000ff; font-size: 12pt;">c) Thị thực một lần có giá trị 15 ngày được cấp cho người xin nhập cảnh không có cơ quan, tổ chức, cá nhân ở Việt Nam mời. 

        Như vậy, bạn hiểu chưa chính xác vấn đề. Có lẽ đúng ra phải gọi là Thẻ tạm trú. Thủ tục bạn nên hỏi Cục QLXNC thì chính xác hơn. Thân.
    Cập nhật bởi Maiphuong5 ngày 07/03/2011 05:11:43 PM

    Hope For The Best, But Prepare For The Worst !

     
    Báo quản trị |  
  • #87050   08/03/2011

    phapquyen
    phapquyen
    Top 500
    Male
    Mầm

    Hồ Chí Minh, Việt Nam
    Tham gia:17/08/2009
    Tổng số bài viết (113)
    Số điểm: 565
    Cảm ơn: 0
    Được cảm ơn 3 lần


    Chào bạn #0072bc; font-size: 13px;" class="TV_TV">hai.sprayvina,
    Với trừơng hợp của bạn thì tôi nghĩ mọi ngừơi đã tư vấn như vậy là quá rõ rồi công việc của bạn bây giờ là chỉ cần chuẩn bị 1 bộ hồ sơ để xin thẻ tạm trú cho ông sếp tổng của bạn mọi chi tiết có thể liên hệ phòng quản lý xuất nhập cảnh còn nếu bạn không có thời gian thì hãy giao cho VP chúng tôi làm giúp bạn.   phí dịch vụ là 300USD/ 1 Giấy phép lao động, 20USD/1 thẻ tạm trú.
    lệ phí cấp thẻ tạm trú 1 năm: 60USD
                                    2 năm: 80USD
                                    3 năm :100USD (lệ phí cấp thẻ tạm trú khách hàng phải chi trả)
    Mọi chi tiết xin liên hệ:
    VPLS Thái Hùng
    #ffff00;">V.Thành 0914.30.79.92

    VPLS Thái Hùng

    Nhận dịch vụ hợp thức hóa nhà,thu hồi nợ khó đòi,Xin cấp Giấy phép lao động cho người nước ngoài.

    V.Thành 0914.30.79.92

     
    Báo quản trị |  
  • #331014   01/07/2014

    nguyenhangnguyenhang
    nguyenhangnguyenhang

    Sơ sinh

    Hà Nội, Việt Nam
    Tham gia:06/06/2014
    Tổng số bài viết (2)
    Số điểm: 40
    Cảm ơn: 1
    Được cảm ơn 0 lần


    Trường hợp công ty tôi có một anh định xin giấy phép lao động từ năm 2014 đến 2016 nhưng hộ chiếu thì 2015 bị hết hạn thì khi gia hạn hộ chiếu có phải làm lại giấy phép lao động không?

     

     
    Báo quản trị |  
  • #331038   01/07/2014

    Ls.NguyenHuyLong
    Ls.NguyenHuyLong
    Top 25
    Male
    Luật sư quốc gia

    Hà Nội, Việt Nam
    Tham gia:25/04/2011
    Tổng số bài viết (3176)
    Số điểm: 23859
    Cảm ơn: 227
    Được cảm ơn 1245 lần
    Lawyer

    Chào bạn nguyenhangnguyenhang!

    Theo quy định tại Nghị định  số 102/2013/NĐ-CP quy định về  thủ tục xin cấp giấy phép lao động, gia hạn giấy phép lao động cho người nước ngoài tại Việt Nam thì : 

    Điều 13. Các trường hợp cấp lại giấy phép lao động

    1. Giấy phép lao động bị mất, bị hỏng hoặc thay đổi nội dung ghi trên giấy phép lao động như họ, tên; ngày, tháng, năm sinh; quốc tịch; số hộ chiếu; địa điểm làm việc.

    2. Giấy phép lao động hết hạn.

    Như vậy giấy phép lao động của người lao động trên chưa hết hạn nên không phải làm thủ tục cấp lại giấy phép lao động.

    Trân trọng!

    Để được tư vấn chi tiết xin liên hệ:

    CÔNG TY LUẬT NAM LONG VÀ CỘNG SỰ chuyên:

    - Tư vấn doanh nghiệp

    - Tư vấn sở hữu trí tuệ

    - Tư vấn đầu tư

    - Tư vấn pháp luật dân sự

    - Tư vấn luật hình sự

    Website: www.luatnamlong.vn

    Địa chỉ : P1107, Tòa B, Vinaconex Building, Số 57 Vũ Trọng Phụng, Thanh Xuân, Hà Nội

    Điện thoại: 0432 060 333

    Hotline: 0914 66 86 85 hoặc 0989.888.227

    Email: luatnamlong@gmail.com

     
    Báo quản trị |  
  • #331133   02/07/2014

    legalconsult
    legalconsult
    Top 150
    Lớp 2

    Hồ Chí Minh, Việt Nam
    Tham gia:04/11/2012
    Tổng số bài viết (421)
    Số điểm: 3183
    Cảm ơn: 57
    Được cảm ơn 252 lần


    nguyenhangnguyenhang viết:

    Trường hợp công ty tôi có một anh định xin giấy phép lao động từ năm 2014 đến 2016 nhưng hộ chiếu thì 2015 bị hết hạn thì khi gia hạn hộ chiếu có phải làm lại giấy phép lao động không?

     

    Chào bạn,

     

    Căn cứ quy định tại Nghị định 102/2013/ND-CP

    "Điều 13. Các trường hợp cấp lại giấy phép lao động

    1. Giấy phép lao động bị mất, bị hỏng hoặc thay đổi nội dung ghi trên giấy phép lao động như họ, tên; ngày, tháng, năm sinh; quốc tịch; số hộ chiếu; địa điểm làm việc.

    2. Giấy phép lao động hết hạn.

    Điều 14. Hồ sơ đề nghị cấp lại giấy phép lao động

    1. Văn bản đề nghị cấp lại giấy phép lao động của người sử dụng lao động theo quy định của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội.

    2. 02 ảnh mầu (kích thước 4cm x 6cm, đầu để trần, chụp chính diện, rõ mặt, rõ hai tai, không đeo kính, phông ảnh màu trắng), ảnh chụp không quá 06 tháng tính đến thời điểm nộp hồ sơ.

    3. Các giấy tờ đối với người lao động nước ngoài:

    a) Đối với trường hợp cấp lại giấy phép lao động theo quy định tại Khoản 1 Điều 13 Nghị định này phải có bản sao hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị thay hộ chiếu còn giá trị theo quy định của pháp luật và giấy phép lao động đã được cấp (trừ trường hợp bị mất);"

    Nên khi thay đổi số hộ chiếu, thì Công ty bạn phải thực hiện xin cấp lại WP cho người lao động theo hướng dẫn như trên.

     

    Regards,

    Văn Hiếu

    TRA CỨU BẢN ÁN TRỰC TUYẾN tại http://www.caselaw.vn

    Triệu Văn Hiếu- Luật sư tập sự

    TT liên hệ: 0902617357

    Vanhieulkd@gmail.com

     
    Báo quản trị |  

0 Thành viên đang online
-