Kính gửi: Quý Cơ quan Báo chí và đài truyền hình,

 

Dưới góc nhìn của Luật sư Nguyễn Văn Tuấn – Đoàn Luật Sư thành phố Hà Nội (cũng đồng thời là Giám đốc Công ty TNHH NewVision Law) thì việc làm từ thiện của MC Phan Anh là nên tuyên dương và không vi phạm pháp luật.

Trước việc chàng diễn viên kiêm MC Phan Anh gây sốt cộng đồng khi chỉ trong ít ngày đã nhận được số tiền quyên góp gần 20 tỷ đồng từ các tấm lòng hảo tâm (bản thân anh cũng bỏ ra 500 triệu) để cứu trợ người dân miền Trung bị thiệt hai do mưa lũ, có không ít những ý kiến tỏ ra lo ngại khi cho rằng MC Phan Anh có thể vi phạm một số quy định của pháp luật về hành động mang tính tự phát của mình.

phan-anh

Tuy nhiên, theo phân tích của Luật Sư Nguyễn Văn Tuấn – Đoàn Luật Sư thành phố Hà Nội (cũng đồng thời là Giám đốc Công ty TNHH NewVision Law) MC Phan Anh và những người ủng hộ anh không cần phải lo ngại trong sự việc này. Cụ thể:

MC Phan Anh không vi phạm quy định về hành vi gian lận thuế, tội trốn thuế (theo Điều 161 Bộ Luật hình sự năm 1999 sửa đổi, bổ sung năm 2009), vì đây không phải là khoản “thu nhập chịu thuế” theo quy định của Luật Thuế thu nhập cá nhân năm 2007 (sửa đổi, bổ sung năm 2014). Điều 3 Luật thuế thu nhập cá nhân năm 2007 (sửa đổi, bổ sung năm 2014) quy định về “các khoản thu nhập chịu thuế” như sau: thu nhập từ kinh doanh; thu nhập từ tiền công, tiền lương; thu nhập từ đầu tư vốn; thu nhập từ chuyển nhượng vốn; thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản;…

2 MC Phan Anh không vi phạm về Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản (theo Điều 139 Bộ Luật hình sự năm 1999 sửa đổi, bổ sung năm 2009), vì không có dấu hiệu “bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác” theo quy định của Bộ luật Hình sự năm 1999 sửa đổi, bổ sung năm 2009. Có ý kiến cá nhân cho rằng Phan Anh đã vi phạm Nghị định số 64/2008/NĐ-CP của Chính phủ ngày 14/5/2008 về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hoả hoạn, sự cố nghiêm trọng, các bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo và Nghị định số 148/2007/NĐ-CP của Chính phủ ngày 25/9/2007 về tổ chức, hoạt động của quỹ xã hội, quỹ từ thiện là không có căn cứ. Nghị định số 64/2008/NĐ-CP quy định về tổ chức vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện của các tổ chức, cá nhân trong nước và ngoài nước hỗ trợ nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai xảy ra trong và ngoài nước, khắc phục hậu quả do hỏa hoạn; sự cố nghiêm trọng; hỗ trợ bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo (khoản 1 Điều 1). Rõ ràng theo điều luật quy định thì MC Phan Anh có quyền vận động tiền từ các nhà hảo tâm để cứu trợ người dân miền Trung bị lũ lụt.  Nhà nước khuyến khích, tôn vinh và tạo Điều kiện thuận lợi để các tổ chức, cá nhân trong nước và ngoài nước với tinh thần đoàn kết, tương thân, tương ái, lá lành đùm lá rách trong việc đóng góp và tổ chức vận động đóng góp để nhanh chóng khắc phục hậu quả thiên tai, hỏa hoạn, sự cố nghiêm trọng nhằm ổn định cuộc sống, khôi phục và phát triển sản xuất; giúp đỡ các bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo (khoản 1 Điều 2 Nghị định số 64/2008/NĐ-CP). Đặc biệt tại Điều 3 Nghị định số 64/2008/NĐ-CP còn quy định: Nghiêm cấm các hành vi cản trở hoặc ép buộc tổ chức, cá nhân tham gia hoạt động cứu trợ nhân đạo. Mặc dù Điều 4 Nghị định số 64/2008/NĐ-CP chỉ quy định Hội chữ thập đỏ Việt Nam; các quỹ xã hội, quỹ từ thiện; các cơ quan thông tin đại chúng;… mới được “tổ chức kêu gọi, vận động đóp góp tiền, hàng cứu trợ” nhưng cũng không cấm cá nhân “tổ chức kêu gọi, vận động đóng góp tiền, hàng cứu trợ”. Luật sư Nguyễn Văn Tuấn cho rằng đối với Nghị định 148/2007/NĐ-CP , nếu quỹ có tư cách pháp nhân quỹ thì sẽ phải tuân thủ, trong khi đó Nghị định 64/2008/NĐ-CP còn để cập đến cơ quan Nhà nước, các tổ chức và cá nhân để tổ chức kêu gọi, vận động đóp góp tiền, hàng cứu trợ, làm từ thiện.

 

Sau 3 ngày cứu trợ tại miền Trung, MC Phan Anh đã hoàn thành tốt công việc hỗ trợ và gửi tận tay hàng nghìn phần quà, tiền mặt đến những hộ dân có hoàn cảnh khó khăn sau bão lũ. Anh đã nhận được số tiền quyên góp giúp đỡ nhân dân bị lũ lụt lên đến gần 20 tỷ đồng. Ngoài công tác cứu trợ khẩn cấp, MC Phan Anh dùng khoản tiền còn dư để thực hiện những dự án chuyên sâu hơn, như xây cầu, làm nhà, trường học,… MC Phan Anh cho biết: “Tôi muốn giúp bà con có cái ăn, cái mặc và cố gắng tạo cho họ một cần câu cơm để họ thoát nghèo bền vững. Bởi cách làm từ thiện hay nhất là làm sao để hoạt động thiện nguyện đó không cần phải xảy ra nữa.”