Vi phạm xây dựng nhà ở

Chủ đề   RSS   
 • #384027 19/05/2015

  tangtantaiptkg

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:19/05/2015
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 5
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Vi phạm xây dựng nhà ở

  nhờ chị tư vấn giúp em với.

  chuyện là kế bên nhà em có xây cất nhà cao tần (1 chệch 1 lầu) nhưng phần tường giáp với nhà em thì không xây tường riêng mà dùng gạch thẻ dán vào tường của nhà em cột đổ dựa ụp vào tường nhà em.mà còn đe dọa sau này nhà em có sữa chữa phá hư tường nhà họ thì họ sẽ bắt bồi thường.trong khi nhà em thì có GCN QUYỀN SỬ DỤNG ĐẤT,còn nhà họ thi không co gcn qsdđ 

  nhiều lần gia đình em đã nhờ ubnd xã giải quyết nhung hòa giải không thành.

  chị cho em hỏi nhà họ xây dán gạch thẻ lên tường nhà em như vậy là đúng hay sai?

  gia đình em yêu cầu tháo phần gạch thẻ dán lên tường nhà em thì phải gửi đơn đến đâu?

  nhà họ không có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mà cất nhà kiên cố như vậy là có vi phạm luật xây dựng không?

  giờ em muốn nhà bên tháo phần gạch thẻ dán vào tường nhà em thi em phải lam sao nhờ chị giúp em.

  XIN CHÂN THÀNH CẢM ƠN CHỊ ĐÃ QUAN TÂM.

   
  3257 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #447871   24/02/2017

  Chào bạn, cám ơn câu hỏi của bạn. Dựa vào những thông tin chung do bạn cung cấp, chúng tôi có một số góp ý, đề xuất như sau:

  1.Hành vi xây dán gạch thẻ lên tường nhà người khác có vi phạm pháp luật không

  Ngôi nhà của gia đình bạn được xây trên mảnh đất được gọi là “tài sản gắn liền với đất”. Theo thông tin bạn cung cấp, mảnh đất này đã có giấy chứng nhận quyền sử dụng, và tài sản kia là hợp pháp. Vậy, khi nhà hàng xóm cố tình xây dựa vào nhà bạn, tức là họ đã xâm phạm tài sản người khác.

  Việc sử dụng, định đoạt tài sản của chủ sở hữu là quyền chỉ thuộc về chủ sở hữu, theo quy định tại Điều 165 Bộ luật dân sự 2005:

  Chủ sở hữu được thực hiện mọi hành vi theo ý chí của mình đối với tài sản nhưng không được gây thiệt hại hoặc làm ảnh hưởng đến lợi ích của Nhà nước, lợi ích công cộng, quyền, lợi ích hợp pháp của người khác.

  Khi bị người khác xâm phạm tài sản của mình, người chủ sở hữu có quyền đòi lại, yêu cầu bồi thường theo quy định tại Điều 255 Bộ luật dân sự 2005.

  Và theo Luật Xây dựng 2014 thì:

  Điều 12. Các hành vi bị nghiêm cấm
  (...)

  10. Vi phạm quy định về an toàn lao động, tài sản, phòng, chống cháy, nổ, an ninh, trật tự và bảo vệ môi trường trong xây dựng.

  11. Sử dụng công trình không đúng với mục đích, công năng sử dụng; xây dựng cơi nới, lấn chiếm diện tích, lấn chiếm không gian đang được quản lý, sử dụng hợp pháp của tổ chức, cá nhân khác và của khu vực công cộng, khu vực sử dụng chung.

  (...)


  Vậy, gia đình bạn có toàn quyền sử dụng với tài sản (căn nhà, bức tường căn nhà) này. Hành vi “xây dán gạch thẻ” lên tường nhà bạn của nhà hàng xóm đã xâm phậm tài sản của bạn, ngoài ra có thể còn là "lấn chiếm diện tích, không gian đang được quản lý, sử dụng hợp pháp" của bạn, là trái pháp luật.

  2.Xây nhà khi không có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có vi phạm luật xây dựng không

  Khoản 1, khoản 2 Điều 89 Luật xây dựng năm 2014 có quy định:

  Trước khi khởi công xây dựng công trình, chủ đầu tư phải có giấy phép xây dựng do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp theo quy định của Luật này, trừ những trường hợp như: Công trình bí mật nhà nước, công trình xây dựng theo lệnh khẩn cấp và công trình nằm trên địa bàn của hai đơn vị hành chính cấp tỉnh trở lên; Công trình thuộc dự án đầu tư xây dựng được Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang Bộ, Chủ tịch Ủy ban nhân dân các cấp quyết định đầu tư; Công trình xây dựng tạm phục vụ thi công xây dựng công trình chính; Công trình xây dựng theo tuyến ngoài đô thị nhưng phù hợp với quy hoạch xây dựng đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt hoặc đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền chấp thuận về hướng tuyến công trình; Công trình xây dựng thuộc dự án khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao có quy hoạch chi tiết 1/500 đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt và được thẩm định thiết kế xây dựng theo quy định của Luật này; Nhà ở thuộc dự án phát triển đô thị, dự án phát triển nhà ở có quy mô dưới 7 tầng và tổng diện tích sàn dưới 500 m2 có quy hoạch chi tiết 1/500 đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt…

  Như vậy, nhìn chung, khi xây dựng, cần có giấy phép xây dựng. Hồ sơ xin cấp giấy phép xây dựng gồm: Đơn đề nghị cấp giấy phép xây dựng; Bản sao một trong những giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai; Bản vẽ thiết kế xây dựng. Tức là, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) không phải là giấy tờ duy nhất, nếu nhà hàng xóm nhà bạn có một trong các giấy tờ khác chứng minh quyền sử dụng đất theo đúng quy định của pháp luật (như các giấy tờ quy định tại khoản 1 điều 100 Luật đất đai 2013: Giấy tờ hợp pháp về thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất hoặc tài sản gắn liền với đất; giấy tờ giao nhà tình nghĩa, nhà tình thương gắn liền với đất; Giấy tờ về quyền sử dụng đất do cơ quan có thẩm quyền thuộc chế độ cũ cấp cho người sử dụng đất;...) thì vẫn có thể xin được giấy phép xây dựng. Vậy, chưa thể kết luận chắc chắn nhà họ không có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mà cất nhà kiên cố như vậy là là vi phạm luật xây dựng.

  3.Thủ tục khởi kiện vụ án

  Chủ sở hữu, người chiếm hữu hợp pháp có quyền yêu cầu Toà án, cơ quan, tổ chức có thẩm quyền khác buộc người có hành vi xâm phạm quyền sở hữu, quyền chiếm hữu phải trả lại tài sản, chấm dứt hành vi cản trở trái pháp luật việc thực hiện quyền sở hữu, quyền chiếm hữu và yêu cầu bồi thường thiệt hại.

  Thủ tục khởi kiện như sau:

  -         Căn cứ pháp lý: Bộ luật tố tụng dân sự 2015

  -         Nơi nộp đơn khởi kiện: Tòa án nhân dân cấp huyện

  -         Nộp các nghĩa vụ tài chính cần thiết.

  Trong đơn khởi kiện, bạn có thể yêu cầu chấm dứt hành vi cản trở quyền sở hữu (hành vi xây dán gạch tường), yêu cầu nhà hàng xóm tháo dỡ phần gạch trên.

  Tóm lại, hành vi xâm phạm phần tường nhà bạn của hàng xóm là trái pháp luật, bạn có thể khởi kiện vụ án tới Tòa án nhân dân huyện, với thủ tục như trên. Để biết nhà hàng xóm không có sổ đỏ nhưng vẫn xây nhà có trái pháp luật không, cần xem xét về giấy phép xây dựng (hoặc xem xét gia đình hàng xóm có được miễn giấy phép xây dựng không) của gia đình này.

  Trên đây là một số đề xuất, góp ý dựa trên những thông tin bạn đưa ra. Nếu còn những thắc mắc cần giải đáp, mời bạn liên hệ với chúng tôi để được tư vấn trực tiếp theo địa chỉ dưới đây.

  Trân trọng.

  Chuyên viên tư vấn Nguyễn Thị Minh Hiếu.

  Cập nhật bởi clevietkimlaw3 ngày 24/02/2017 03:55:21 CH

  BỘ PHẬN TƯ VẤN PHÁP LUẬT ĐẤT ĐAI - DỰ ÁN BĐS | CÔNG TY LUẬT VIỆT KIM

  M: (+84-4) 32.123.124; (+84-4) 32.899.888 - E: cle.vietkimlaw@gmail.com; luatvietkim@gmail.com - W: www.vietkimlaw.com

  Ad: Trụ sở chính - Tầng 5, Tòa nhà SHB, 34 Giang Văn Minh, Ba Đình, HN | VPGD - Tầng 5, Nhà C, 236 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, HN.

   
  Báo quản trị |