Vi phạm khi tham gia giao thông, anh không còn đáng tin cậy nữa nên bị tước tất cả loại bằng lái xe

Chủ đề   RSS   
 • #502686 20/09/2018

  Loando1107
  Top 500
  Lớp 2

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:13/11/2017
  Tổng số bài viết (228)
  Số điểm: 3480
  Cảm ơn: 20
  Được cảm ơn 64 lần


  Vi phạm khi tham gia giao thông, anh không còn đáng tin cậy nữa nên bị tước tất cả loại bằng lái xe

  Một khi anh không còn tạo được lòng tin, sự tin cậy từ người khác nữa thì họ sẽ tước tất cả quyền năng, trách nhiệm của anh. Điều đó là dĩ nhiên không chỉ trong các tình huống của cuộc sống mà pháp luật cũng vậy.

  Chẳng hạn như, ở Áo, tòa án hành chính tối cao ra phán quyết y án với phán xử của tất cả các cấp tòa xét xử trước đó về hành vi của một người đàn ông lái xe với tốc độ cao hơn tốc độ cho phép.

  Hành vi phạm pháp xảy ra ở tại địa phương nơi người này trú ngụ. Ở đó, tốc độ ô tô cho phép chỉ là 50 km/h mà người đàn ông này lái xe đi với tốc độ mà cảnh sát chứng minh được bằng video bắn tốc độ là 109 km/h. Anh chàng này bị phạt tiền và bị tước tất cả các bằng lái các loại xe ô tô, từ điều khiển xe tải đến xe ô tô con, xe mô tô và máy kéo.

  Anh chàng này chấp nhận phán quyết của tòa, nhưng khiếu kiện về việc bị tước bằng lái máy kéo, lập luận rằng tốc độ chế tạo tối đa của máy kéo thấp hơn 50 km/h, tức là thấp hơn giới hạn tốc độ xe có động cơ ở địa phương nên dẫu có muốn thì anh ta cũng không thể lái máy kéo đi với tốc độ cao hơn 50 km/h, tức là không thể vi phạm pháp luật với việc sử dụng máy kéo. Anh ta đòi tòa không được tước đi cả giấy phép điều khiển máy kéo của anh ta.

  Từ góc độ luật pháp hiện hành thì lập luận của anh ta không hẳn đến nỗi vô lý hay cãi cùn. Luật quy định hình phạt nặng cho trường hợp điều khiển phương tiện vượt quá tốc độ cho phép, trong đó có tước bằng lái xe. Nhưng luật không quy định là tước đi tất cả các loại bằng lái xe của bị cáo.

  Trong trường hợp này, tòa án còn chu toàn và cầu toàn, thận trọng và nghiêm khắc hơn cả pháp luật. Tòa nhằm vào cách ứng xử của người này khi tham gia giao thông và đi đến kết luận là bị cáo không còn đáng được tin cậy nữa khi tham gia giao thông, vì thế không thể để cho anh ta sử dụng bất kỳ phương tiện giao thông có động cơ nào nữa. Chẳng nhẽ tòa còn phải cấm cả anh ta sử dụng xe đạp nữa? Tòa để ngỏ khả năng này vì xem ra vẫn còn nhân đạo với bị cáo.

  Thế mới thấy, nhiều khi tòa còn chu toàn hơn luật!

   
  1261 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận