VỀ VIỆC QUẢN LÝ, SỬ DỤNG ĐẤT

Chủ đề   RSS   
 • #97013 20/04/2011

  vutuandragon

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:09/12/2009
  Tổng số bài viết (8)
  Số điểm: 80
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  VỀ VIỆC QUẢN LÝ, SỬ DỤNG ĐẤT

  Xin kính nhờ các vị luật sư chỉ  giúp tôi 1 số việc như sau:
  - Hộ khẩu nhà tôi gồm 3 nhân khẩu, gồm bà nội tôi(Tr. Thị A), bố tôi và tôi.
  - Trước đây hộ khẩu này còn cả gia đình cô út gồm 3 nhân khẩu, nhưng đến năm 2005, gia đình cô đã tách sang hộ mới vì vậy hộ khẩu này chỉ còn 1 mình bà nội tôi.
  - Năm 2005, bố tôi đi nước ngoài về và nhập khẩu vào với bà (con nhập với mẹ), tháng 3 năm 2010, tôi nhập khẩu vào với bà (con nhập với bố)
  - Bà Nội tôi sinh được 3 người con, hiện cả 3 còn sống.
  - Năm 2011, nhà tôi được cấp GCNQSDĐ mang tên: "Hộ Bà Tr. Thị A" (tức là hộ bà nội tôi gồm có 3 nhân khẩu)
  - Nguồn gốc đất này là bà tôi mua năm 1962, sinh sống và sử dụng liên tục trên mảnh đất đó từ năm 1963 đến nay mà không có tranh chấp gì. Ông nội tôi đã mất năm 1993, không để lại di chúc. Nên đến năm 2011 gia đình tôi đã kê khai làm GCNQSDĐ và được cấp GCNQSDĐ như đã nêu ở trên.
  - Hiện tại trên mảnh đất này đang tồn tại 2 hộ riêng biệt là hộ bà nội tôi (3 nhân khẩu) và hộ nhà cô út (4 nhân khẩu).
  - Vấn đề là ở chỗ, khi làm thủ tục cấp GCNQSDĐ, bà tôi hoàn toàn đồng ý, điểm chỉ thậm chí là trước mặt chính quyền về việc xin cấp GCNQSDĐ theo hộ gia đình, trong suốt thời gian đó, mặc dù đã có niêm yết trên UBND phường, thông báo bàng loa phóng thanh hàng ngày trong 15 ngày liên tiếp, nhưng đến nay, sau khi nhận GCNQSDĐ được hơn 1 tháng, không hiểu bà nghe ai lại đi nộp 1 lá đơn khiếu nại cho UBND Quận về việc bà yêu cầu cơ quan có thẩm quyền cấp lại GCNQSDĐ cho 1 mình cá nhân bà chứ không phải cấp cho hộ gia đình!
  Vậy, tôi muốn nhờ các vị luật sư tư vấn giúp tôi 1 số việc như sau:
  1 - Việc bà tôi khiếu nại như vậy có đúng pháp luật hay không? khả năng việc được cấp lại theo ý bà có thể xảy ra không và trong những trường hợp nào?
  2 - Vì trên mảnh đất ấy đang tồn tại 2 hộ gia đình mà GCNQSDĐ chỉ cấp cho 1 "hộ bà Tr. Thị A" thì quyền lợi của mỗi hộ đối với mảnh đất ấy là như thế nào?
  3 - Nếu trong trường hợp vẫn để nguyên là GCNQSDĐ của hộ bà Tr. Thị A (tức bà nội tôi) thì bà có toàn quyền định đoạt cũng như lập di chúc được không? hoặc có phải xin ý kiến các con không? (theo pháp luật?)
  4 - Quyền lợi của các con của bà nội tôi là như thế nào nếu bà nội tôi mất đi mà không để lại di chúc?

  Tôi xin chân thành cảm ơn và mong sớm nhận được phản hồi từ phía quý vị!
   
  3618 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #97056   21/04/2011

  Im_lawyerx0
  Im_lawyerx0
  Top 75
  Male
  Lớp 4

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:27/03/2009
  Tổng số bài viết (729)
  Số điểm: 5940
  Cảm ơn: 110
  Được cảm ơn 374 lần


  vutuandragon viết:
  Nguồn gốc đất này là bà tôi mua năm 1962, sinh sống và sử dụng liên tục trên mảnh đất đó từ năm 1963 đến nay mà không có tranh chấp gì. Ông nội tôi đã mất năm 1993, không để lại di chúc.
  ....................................................................................................................................
  Vấn đề là ở chỗ, khi làm thủ tục cấp GCNQSDĐ, bà tôi hoàn toàn đồng ý, điểm chỉ thậm chí là trước mặt chính quyền về việc xin cấp GCNQSDĐ theo hộ gia đình.


  Tôi đã định thắc mắc rằng, việc bạn đưa ra thông tin ông nội mất mà không để lại di chúc có ý nghĩa gì ở đây, nếu không phải là sở hữu chung với mảnh đất mà bà nội bạn mua. Khi đó, phần của ông nội bạn sẽ chia theo di chúc, thì phải chia đều  cho bà nội bạn, và anh em của bố bạn. Nhưng đến dữ kiện bà bạn đồng ý, điểm chỉ trong việc làm thủ tục xin cấp GCN theo hộ. Do đó, tôi hiểu rằng, mọi người đêu công nhận đất này chỉ thuộc quyền sử dụng của bà nội bạn.

  +Khi bà  nội bạn đồng ý việc xin cấp GCN quyền sử dụng đất theo hộ (gồm bà nội bạn, bố bạn và bạn), tức là bà nội bạn đã đồng ý trong việc tặng cho bạn và bố của bạn mỗi người 1/3 quyền sử dụng với mảnh đất. Vì theo quy định, việc tặng cho BĐS phải được lập thành văn bản có công chứng chứng thực, hợp đồng đó có hiệu lực từ thời điểm đăng ký tại văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất:
  BLDS 2005 viết:
  Điều 467. Tặng cho bất động sản
  1. Tặng cho bất động sản phải được lập thành văn bản có công chứng, chứng thực hoặc phải đăng ký, nếu theo quy định của pháp luật bất động sản phải đăng ký quyền sở hữu.
  2. Hợp đồng tặng cho bất động sản có hiệu lực kể từ thời điểm đăng ký; nếu bất động sản không phải đăng ký quyền sở hữu thì hợp đồng tặng cho có hiệu lực kể từ thời điểm chuyển giao tài sản.

  Như vậy, nếu bà nội bạn chưa xác lập hợp đồng tặng cho bất động sản cho bố bạn và bạn theo đúng quy định của pháp luật như trên, bà nội bạn hoàn toàn có thể khiếu nại để xin cấp lại GCN quyền sử dụng đất đứng tên chỉ bà nội bạn. Và ngược lại, nếu như đã có hợp đồng tặng cho giữa một bên là bên tặng cho (bà nội bạn) với bên được tặng cho (bạn và bố bạn) theo quy định của pháp luật, cùng với việc đã hoàn thành thủ tục xin cấp GCN QSDĐ theo hộ thì bà nội bạn không thể đòi lại được phần đất đã tặng cho. Đây là cơ sở để trả lời cho câu hỏi đầu tiên của bạn.

  +Câu thứ hai: Vấn đề hộ khẩu ở đây thực ra không quan trọng. Quan trọng là GCN QSD Đ  với mảnh đất đó ghi chủ sở hữu là ai. Nếu trên GCN ghi chủ sở hữu là "hộ bà Tr. Thị A" thì đây là sở hữu chỉ của hộ bà A (bà nội bạn, bạn và bố bạn).Nếu trên GCN ghi chủ sở hữu là " bà Tr. Thị A" thì đây là sở hữu chỉ của  bà A .

  +Câu thứ ba: Nếu như có thể giữ lại được GCN QSDĐ mới lập đó (bà A không khiếu nại và bố con bạn xác lập thêm hợp đồng tặng cho theo quy định pháp luật) thì trường hợp bà A mất, bà A chỉ có quyền định đoạt với 1/3 mảnh đất.

  +Câu thứ 4:
  Nếu bà nội bạn không để lại di chúc, phần đất của bà chia theo pháp luật, chia đều cho hàng thừa kế thứ nhất bao gồm bố bạn (là 1/3 đất nếu là GCN vừa lậpcả mảnh đất nếu GCN mới lập bị hủy bỏ theo yêu cầu của bà A).
  Cập nhật bởi Im_lawyerx0 ngày 21/04/2011 12:53:08 AM

  Đời người ngắn hay dài há do ý muốn. Đã biết như thế mà còn tham sống, há không phải là u mê. Đã biết như thế, mà còn sợ chết há không phải là tuổi trẻ lưu lạc tha hương đến nỗi quên cả đường về. Đã biết như thế người chết đi có khi lại hối hận là từng tham sống cũng nên - Trang Tử

  Dịch nghĩa:

  Sống chắc gì đã sướng mà chết chắc gì đã khổ. Sống chết thật ra không khác nhau bao nhiêu. Con người ta khi sống chẳng qua là một giấc mộng lớn. Khi chết đi chính là tỉnh mộng. Không chừng sau khi chết, lại thấy rằng trước đó mình cứ ham sống thật là ngu xuẩn. Sao không chết sớm hơn. Hệt như sau khi chúng ta trải qua một cơn ác mộng đáng sợ, tỉnh lại cảm thấy giấc mộng vừa qua thật quá dài.

   
  Báo quản trị |  
 • #97203   21/04/2011

  vutuandragon
  vutuandragon

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:09/12/2009
  Tổng số bài viết (8)
  Số điểm: 80
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Vâng, xin chân thành cảm ơn!
   
  Báo quản trị |