Về việc nợ tiền sử dụng đất

Chủ đề   RSS   
 • #385810 31/05/2015

  linhtote

  Male
  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:31/05/2015
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 35
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Về việc nợ tiền sử dụng đất

  Thưa luật sư, 

  Bố mẹ tôi được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở vào cuối năm 2014 tại Tp.HCM. Trên giấy chứng nhận có ghi nhận cho bố mẹ tôi được Nợ tiền sử dụng đất trong vòng 5 năm.

  Xin nhờ luật sư giải đáp các thắc mắc sau:

  1/ Thời hạn 5 năm được tính từ ngày nào?

  2/ Nếu sau khi hết thời hạn 5 năm này, bố mẹ tôi chưa đóng khoản tiền sử dụng đất này thì tiền sử dụng đất sẽ được tính lại như thế nào?

  3/ Nếu trong 5 năm được nợ, bố mẹ tôi đã đóng 1 phần số tiền sử dụng đất, thì khi hết thời hạn nợ, số tiền còn nợ lại sẽ được tính như thế nào?

  4/ Trong thời gian 5 năm này, nếu giá đất quy định của chính quyền TP.HCM có thay đổi thì số tiền sử dụng đất mà bố mẹ tôi được nợ có bị tính lại theo giá đất mới không?

  Vì bố mẹ tôi đã lớn tuổi nên khi xem thông tư 76/2014/TT-BTC về việc nợ tiền sử dụng đất này không hiểu hết được, hiểu sai về việc tiền sử dụng đất sẽ bị tính lại vào bất cứ thời điểm nào có giá đất mới được chính quyền đưa ra và vì thế bố mẹ tôi rất lo lắng. Vì vậy rất mong được trả lời cụ thể và nếu được, xin cho ví dụ chi tiết về từng trường hợp để bố mẹ tôi có thể hiểu dễ dàng.

  Chân thành cảm ơn.

  Linh Trần

   
  5448 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #385939   01/06/2015

  NguyenNhatTuan
  NguyenNhatTuan
  Top 10
  Male
  Luật sư quốc tế

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:17/11/2009
  Tổng số bài viết (10358)
  Số điểm: 57227
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 4349 lần
  Lawyer

  Chào bạn.

  Vấn đề bạn hỏi được quy định cụ thể tại khoản 2 điều 12 của  Thông tư 76/2014/TT-BTC về  tiền sử dụng đất, bạn vui lòng tham khảo lại nhé:

  a) Khi thanh toán nợ tiền sử dụng đất, hộ gia đình, cá nhân đến cơ quan thuế kê khai thanh toán nợ theo mẫu quy định tại Phụ lục số 03 ban hành kèm theo Thông tư này, cơ quan thuế căn cứ vào sổ theo dõi nợ để làm thủ tục thanh toán nợ cho hộ gia đình, cá nhân.

  Trường hợp sau 5 năm kể từ ngày ghi nợ trên Giấy chứng nhận, hộ gia đình, cá nhân mới thanh toán nợ hoặc trong thời hạn 5 năm mà chưa thanh toán hết nợ thì số tiền sử dụng đất còn nợ đối với từng loại diện tích trong hạn mức và ngoài hạn mức được quy đổi ra tỷ lệ (%) chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính và hộ gia đình, cá nhân phải nộp tiền sử dụng đất với phần diện tích này như sau:

  Tiền sử dụng đất phải nộp bằng (=) tiền sử dụng đất còn nợ chia (:) cho tổng số tiền sử dụng đất được tính theo giá đất tại thời điểm cấp Giấy chứng nhận nhân (x) với tiền sử dụng đất xác định lại theo giá đất tại thời điểm trả nợ.

  b) Sau khi người sử dụng đất đã hoàn thành việc thanh toán nợ, căn cứ sổ theo dõi nợ, cơ quan thuế xác nhận theo Mẫu quy định tại Phụ lục số 04 ban hành kèm theo Thông tư này để người sử dụng đất đến Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất (hoặc Phòng Tài nguyên và Môi trường) làm thủ tục xóa nợ tiền sử dụng đất trên Giấy chứng nhận.

  3. Hộ gia đình, cá nhân được ghi nợ tiền sử dụng đất khi chuyển nhượng thì phải nộp đủ số tiền sử dụng đất còn nợ. Trường hợp được phép chuyển nhượng một phần thửa đất, trên cơ sở hồ sơ cho phép tách thửa, cơ quan thuế xác định số tiền sử dụng đất tương ứng với phần diện tích chuyển nhượng. Trường hợp khi nhận thừa kế quyền sử dụng đất mà người để lại di sản thừa kế là quyền sử dụng đất chưa trả nợ tiền sử dụng đất thì người nhận thừa kế có trách nhiệm tiếp tục trả nợ theo quy định của pháp luật về thừa kế.

  Thân mến

  Luật sư, Thạc sỹ Luật học NGUYỄN NHẬT TUẤN

  Trưởng văn phòng Luật sư PHÚ VINH - Đoàn Luật sư Tp. Hồ Chí Minh

  Địa chỉ: 332/42i Phan Văn Trị, P.11, Q.Bình Thạnh, TP.HCM

  ĐT liên hệ: 028.35160119; Di động: 0913.623.699

  Website: www.luatsuphuvinh.com;

  Email: nguyennhattuan71@yahoo.com

  nguyennhattuan040671@gmail.com

  Các lĩnh vực, công việc đảm nhận:

  - Tư vấn pháp luật, trợ giúp pháp lý trong mọi lĩnh vực pháp luật;

  - Luật sư bào chữa, bảo vệ trong các vụ án hình sự, dân sự, hành chính, lao động, thương mại, hôn nhân gia đình, thừa kế, tranh chấp đất đai, tài sản...;

  - Luật sư đại diện theo ủy quyền trong tố tụng, đại diện theo ủy quyền ngoài tố tụng liên quan đến pháp luật;

  - Thực hiện các dịch vụ pháp lý như: dự thảo đơn từ, văn bản, hợp đồng, di chúc, thỏa thuận...

  - Thực hiện các dịch vụ pháp luật khác...

  Chất lượng uy tín, chi phí hợp lý

   
  Báo quản trị |  
 • #386064   02/06/2015

  lsnguyenngochoang
  lsnguyenngochoang

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:14/05/2015
  Tổng số bài viết (31)
  Số điểm: 170
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 24 lần


  Chào bạn Linh Trần.

  Giải thích một cách dễ hiểu các câu hỏi của bạn thì như sau:

  1. 05 năm trong quy định ghi nợ thuế này được tính bắt đầu từ thời điểm có quyết định công nhận quyền sử dụng đất hoặc có quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền (tức là lúc gia đình bạn được cấp GCN - bạn xem ngày tháng năm UBND quận ký đóng dấu cho bạn)

  2. Nếu hết thời hạn 05 năm kể từ ngày ghi nợ, sau đó nếu gia đình bạn thực hiện nghĩa vụ tài chính với nhà nước thì sẽ căn cứ theo bảng giá đất tại thời điểm trả nợ để tính lại thuế cho gia đình bạn.

  3. Việc thanh toán nợ thuế này, gia đình bạn có thể chia ra để thanh toán. Nếu thời điểm trả nợ trong thời gian 05 năm thì tính theo giá đất lúc ghi nợ; ngoài ra nếu trả nợ sớm hơn 05 năm thì mỗi năm trả nợ sớm sẽ được giảm 2% trên tổng số tiền bạn trả nợ.

  Số nợ còn lại sau khi hết 05 năm thì sẽ không còn được miễn giảm nữa mà đóng theo giá đất mới tại thời điểm trả nợ.

  4. Trong thời gian 05 năm này (2014-2019) dù giá đất Tp.HCM có điều chỉnh như thế nào đi nữa gia đình bạn vẫn đóng theo giá đất 2014 (Từ 2015 giá đất Tp.HCM đều tăng đồng loạt, có nơi tăng gấp 2 lần; điều này vẫn không ảnh hưởng đến gia đình bạn nếu trả nợ trong thời hạn)

  Thân chào bạn.

  Luật sư Nguyễn Ngọc Hoàng

  Tel: 091 5753134

  email: hoangk4501@gmail.com

  skype: hoang_k4501

  Nhận tư vấn, hỗ trợ dịch vụ pháp lý về nhà đất, bảo hiểm xã hội cho các cá nhân, doanh nghiệp tại Tp.Hồ Chí Minh.

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn lsnguyenngochoang vì bài viết hữu ích
  hagbach (04/06/2015)

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư, Thạc sỹ Luật học NGUYỄN NHẬT TUẤN - Đoàn Luật sư Tp. Hồ Chí Minh.

ĐT liên hệ: 0913.623.699 - Email: nguyennhattuan71@yahoo.com

Website: www.luatsuphuvinh.com