DanLuat 2015

Về Việc Hợp Pháp Hóa Lãnh Sự

Chủ đề   RSS   
  • #258541 02/05/2013

    huynhphuongthanh

    Sơ sinh

    Hồ Chí Minh, Việt Nam
    Tham gia:14/03/2013
    Tổng số bài viết (11)
    Số điểm: 185
    Cảm ơn: 7
    Được cảm ơn 1 lần


    Về Việc Hợp Pháp Hóa Lãnh Sự

    Chào các anh chị!

    Em hiện nay đang muốn mở VPDD cho một công ty nước ngoài, theo quy định của Sở Công Thương TPHCM như sau:

    1. Yêu cầu hợp pháp hóa lãnh sự, công chứng bản dịch các giấy tờ sau (Điều 3 Thông tư01/1999/TT-NG): - Giấy đăng ký kinh doanh hoặc các giấy tờ có giá trị tương đương của thương nhân nước ngoài; - Báo cáo tài chính có kiểm toán hoặc tài liệu khác có giá trị tương đương chứng minh sự tồn tại và hoạt động thực sự của thương nhân nước ngoài trong năm tài chính gần nhất. 2. Thương nhân nước ngoài được gia hạn Giấy phép thành lập Văn phòng đại diện, Chi nhánh khi có đủ các điều kiện sau đây (Điều 14 – Nghị định72/2006/NĐ-CP): - Có nhu cầu tiếp tục hoạt động tại Việt Nam dưới hình thức Văn phòng đại diện, Chi nhánh; - Thương nhân nước ngoài đang hoạt động theo pháp luật của nước nơi thương nhân đó thành lập hoặc đăng ký kinh doanh; - Không có hành vi vi phạm nghiêm trọng pháp luật Việt Nam liên quan đến hoạt động của Văn phòng đại diện, Chi nhán

    Mục yêu cầu hợp pháp hóa lãnh sự được tiến hành như thế nào, em có đọc thông tư 01/1999/TT-NG tuy nhiên quá rườm rà và khó hiểu. Các anh chị cho em hỏi là như vầy có đúng không?

    Mang giấy tờ cần thiết đến Đại Sứ Quán của VN tại nước sở tại của công ty đó để chứng thực và công chứng...

    Cám ơn các anh chị!

     
    16300 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
  • #258552   02/05/2013

    ntdieu
    ntdieu
    Top 10
    Male
    Dân Luật bậc 1

    Đồng Nai, Việt Nam
    Tham gia:11/02/2009
    Tổng số bài viết (12787)
    Số điểm: 88435
    Cảm ơn: 2882
    Được cảm ơn 4477 lần
    SMod

    Chào bạn, thông tư 01/1999 mà bạn trích dẫn đã hết hiệu lực pháp luật, và được thay bằng thông tư 01/2012/TT-BNG.

    Nói một cách đơn giản nhất thì những khái niệm này được giải thích ở nghị định 111/2011. Do vậy trường hợp câu hỏi của bạn thì đúng là Mang giấy tờ cần thiết đến Đại Sứ Quán/Lãnh Sự Quán của VN tại nước sở tại của công ty đó để chứng nhận.

    Điều 2. Giải thích từ ngữ

    Trong Nghị định này, những từ ngữ dưới đây được hiểu như sau:

    1. “Chứng nhận lãnh sự” là việc cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam chứng nhận con dấu, chữ ký, chức danh trên giấy tờ, tài liệu của Việt Nam để giấy tờ, tài liệu đó được công nhận và sử dụng ở nước ngoài.

    2. “Hợp pháp hóa lãnh sự” là việc cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam chứng nhận con dấu, chữ ký, chức danh trên giấy tờ, tài liệu của nước ngoài để giấy tờ, tài liệu đó được công nhận và sử dụng tại Việt Nam.

     
    Báo quản trị |  
    1 thành viên cảm ơn ntdieu vì bài viết hữu ích
    huynhphuongthanh (02/05/2013)
  • #258561   02/05/2013

    huynhphuongthanh
    huynhphuongthanh

    Sơ sinh

    Hồ Chí Minh, Việt Nam
    Tham gia:14/03/2013
    Tổng số bài viết (11)
    Số điểm: 185
    Cảm ơn: 7
    Được cảm ơn 1 lần


    XIn hỏi thêm là, vậy là Lãnh Sứ Quán VN tại nước sở tại có thể Hợp Pháp Hóa Lãnh Sự phải không ạ? Thủ tục vẫn như nhau chứ ạ?

     
    Báo quản trị |  
  • #258573   02/05/2013

    ntdieu
    ntdieu
    Top 10
    Male
    Dân Luật bậc 1

    Đồng Nai, Việt Nam
    Tham gia:11/02/2009
    Tổng số bài viết (12787)
    Số điểm: 88435
    Cảm ơn: 2882
    Được cảm ơn 4477 lần
    SMod

    Chào bạn, về thẩm quyền thì nghị định 111/2011 quy định như sau:

    Điều 5. Cơ quan có thẩm quyền chứng nhận lãnh sự, hợp pháp hóa lãnh sự của Việt Nam

    1. Bộ Ngoại giao có thẩm quyền chứng nhận lãnh sự, hợp pháp hóa lãnh sự ở trong nước.

    Bộ Ngoại giao có thể ủy quyền cho cơ quan ngoại vụ các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tiếp nhận hồ sơ đề nghị chứng nhận lãnh sự, hợp pháp hóa lãnh sự.

    2. Cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự hoặc cơ quan khác được ủy quyền thực hiện chức năng lãnh sự của Việt Nam ở nước ngoài (sau đây gọi là Cơ quan đại diện) có thẩm quyền chứng nhận lãnh sự, hợp pháp hóa lãnh sự ở nước ngoài.

    Thông tư 01/2012 có giải thích rõ hơn như sau

    Điều 1. Cơ quan có thẩm quyền chứng nhận lãnh sự, hợp pháp hóa lãnh sự ở trong nước

    1. Cục Lãnh sự và Sở Ngoại vụ Thành phố Hồ Chí Minh là cơ quan của Bộ Ngoại giao được giao thẩm quyền chứng nhận lãnh sự, hợp pháp hóa lãnh sự ở trong nước.

    2. Trên cơ sở xem xét nhu cầu và điều kiện cán bộ, cơ sở vật chất của từng địa phương, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao quyết định ủy quyền cho Sở/Phòng/Bộ phận Ngoại vụ các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương (dưới đây gọi chung là cơ quan ngoại vụ địa phương) tiếp nhận hồ sơ đề nghị chứng nhận lãnh sự, hợp pháp hóa lãnh sự và trả kết quả. Danh sách các cơ quan này được thông báo và cập nhật thường xuyên trên Cổng thông tin điện tử về công tác lãnh sự tại địa chỉ http://lanhsuvietnam.gov.vn.

    Cơ quan ngoại vụ địa phương được ủy quyền không được ủy quyền lại cho cơ quan khác.

    Cán bộ cơ quan ngoại vụ địa phương được ủy quyền chỉ được tiếp nhận, xử lý hồ sơ đề nghị chứng nhận lãnh sự, hợp pháp hóa lãnh sự sau khi đã được Bộ Ngoại giao tập huấn về nghiệp vụ.

    Bạn nên đọc nghị định 111/2011 để biết rõ thông tin.

     
    Báo quản trị |  
    1 thành viên cảm ơn ntdieu vì bài viết hữu ích
    huynhphuongthanh (02/05/2013)
  • #258578   02/05/2013

    huynhphuongthanh
    huynhphuongthanh

    Sơ sinh

    Hồ Chí Minh, Việt Nam
    Tham gia:14/03/2013
    Tổng số bài viết (11)
    Số điểm: 185
    Cảm ơn: 7
    Được cảm ơn 1 lần


    Xin cám ơn anh (chị) ntdieu đã vui lòng giúp đở. Em có đọc qua tư liệu mà anh chị gửi. Tuy nhiên thật sự là có một số điều khó hiểu như sau:

    01 bản chụp giấy tờ, tài liệu đề nghị được hợp pháp hóa lãnh sự.

    Bản chụp giấy tờ là gì ạ?

     
    Báo quản trị |  
  • #258580   02/05/2013

    ntdieu
    ntdieu
    Top 10
    Male
    Dân Luật bậc 1

    Đồng Nai, Việt Nam
    Tham gia:11/02/2009
    Tổng số bài viết (12787)
    Số điểm: 88435
    Cảm ơn: 2882
    Được cảm ơn 4477 lần
    SMod

    "bản chụp giấy tờ" nghĩa là photocopy đó bạn, tiếng Việt khó hiểu hơn tiếng Anh  :|

     
    Báo quản trị |  
  • #258581   02/05/2013

    huynhphuongthanh
    huynhphuongthanh

    Sơ sinh

    Hồ Chí Minh, Việt Nam
    Tham gia:14/03/2013
    Tổng số bài viết (11)
    Số điểm: 185
    Cảm ơn: 7
    Được cảm ơn 1 lần


    Oh my god......Nghe anh chị giải thích xong là em muốn nổ con mắt, lùng bùng lổ tai, nghẹt lỗ mũi..haizzzzzzz......Bản Sao nghe còn hiểu, bản chụp nghe không hiểu gì cả...Cám ơn anh chị nhiều....

     
    Báo quản trị |  
    1 thành viên cảm ơn huynhphuongthanh vì bài viết hữu ích
    ntdieu (02/05/2013)
  • #258613   02/05/2013

    huynhphuongthanh
    huynhphuongthanh

    Sơ sinh

    Hồ Chí Minh, Việt Nam
    Tham gia:14/03/2013
    Tổng số bài viết (11)
    Số điểm: 185
    Cảm ơn: 7
    Được cảm ơn 1 lần


    Cho phép em hỏi một câu nữa ạ?

    Khi thành lập văn phòng đại diện ở VN thì có nhất thiết tất cả mọi giấy tờ đều phải dịch sang tiếng Việt không ạ? Tiếng Anh hay tiếng Hoa có được không?

     
    Báo quản trị |  
  • #258666   02/05/2013

    ntdieu
    ntdieu
    Top 10
    Male
    Dân Luật bậc 1

    Đồng Nai, Việt Nam
    Tham gia:11/02/2009
    Tổng số bài viết (12787)
    Số điểm: 88435
    Cảm ơn: 2882
    Được cảm ơn 4477 lần
    SMod

    Hihi, câu này chuyển sang vấn đề khác mất rồi 

    Tôi chưa tìm được văn bản nên không trả lời được. Mong rằng có ai biết trả lời giúp bạn huynhphuongthanh

     
    Báo quản trị |  
    1 thành viên cảm ơn ntdieu vì bài viết hữu ích
    huynhphuongthanh (06/05/2013)
  • #258824   03/05/2013

    hienlkd
    hienlkd
    Top 500
    Female


    Hà Nội, Việt Nam
    Tham gia:18/05/2010
    Tổng số bài viết (204)
    Số điểm: 2143
    Cảm ơn: 43
    Được cảm ơn 61 lần


    Có mẹo này chia sẻ với huynhphuongthanh làm HPHLS cực nhanh, cực rẻ: bạn cứ mang bản gốc tài liệu đến đại sứ quán/lãnh sự quán nước ban hành giấy tờ, làm cái thủ tục sao y tài liệu (như ở VN vẫn ra phường chứng thực ý) thời gian chỉ mất 2 ngày, phí thì tùy nưc[s nhưng rẻ hơn  làm thủ tục HPHLS nhiều. Xong bạn photo thêm 1 bản và mang cái bản có dấu sao ý đến Sở ngoại vụ/bộ ngoại giao cho họ dán cái giấy HPHLS vào. Chỉ cần thấy có dấu của đại sứ quán nưc[s bạn là họ chứng nhận lãnh sự cho tuốt chứ chả quan tâm thủ tục trước đó làm là HPHLS hay chứng thực đâu .

    Về vụ lập VPDD thì các giấy tờ đều phải dịch ra tiếng việt hết bạn ah. Văn bản hướng dẫn thì tham khảo nghị định 72/2006/NĐ-Cp và TT 11/2006/TT-BTM nha bạn.

     
    Báo quản trị |  
    2 thành viên cảm ơn hienlkd vì bài viết hữu ích
    ntdieu (03/05/2013) huynhphuongthanh (06/05/2013)
  • #259417   06/05/2013

    huynhphuongthanh
    huynhphuongthanh

    Sơ sinh

    Hồ Chí Minh, Việt Nam
    Tham gia:14/03/2013
    Tổng số bài viết (11)
    Số điểm: 185
    Cảm ơn: 7
    Được cảm ơn 1 lần


    Cám ơn ntdieu và hienlkd nhiều !!

     
    Báo quản trị |  
  • #259418   06/05/2013

    huynhphuongthanh
    huynhphuongthanh

    Sơ sinh

    Hồ Chí Minh, Việt Nam
    Tham gia:14/03/2013
    Tổng số bài viết (11)
    Số điểm: 185
    Cảm ơn: 7
    Được cảm ơn 1 lần


    hienlkd viết:

    Có mẹo này chia sẻ với huynhphuongthanh làm HPHLS cực nhanh, cực rẻ: bạn cứ mang bản gốc tài liệu đến đại sứ quán/lãnh sự quán nước ban hành giấy tờ, làm cái thủ tục sao y tài liệu (như ở VN vẫn ra phường chứng thực ý) thời gian chỉ mất 2 ngày, phí thì tùy nưc[s nhưng rẻ hơn  làm thủ tục HPHLS nhiều. Xong bạn photo thêm 1 bản và mang cái bản có dấu sao ý đến Sở ngoại vụ/bộ ngoại giao cho họ dán cái giấy HPHLS vào. Chỉ cần thấy có dấu của đại sứ quán nưc[s bạn là họ chứng nhận lãnh sự cho tuốt chứ chả quan tâm thủ tục trước đó làm là HPHLS hay chứng thực đâu .

    Về vụ lập VPDD thì các giấy tờ đều phải dịch ra tiếng việt hết bạn ah. Văn bản hướng dẫn thì tham khảo nghị định72/2006/NĐ-Cp và TT11/2006/TT-BTM nha bạn.

     

    Dạ, xin cám ơn. Mà hiện nay em đang ở nước ngoài nên cách làm thế này phải không ạ?

    1. Mang đi phòng công chứng tại nước ABC để công chứng giấy tờ gốc của công ty ABC

    2. Mang đến sở ngoại vụ của nước ABC để.....

    3. Mang đến đại sứ quán VN tại nước ABC để hợp pháp hóa lãnh sự

    Không biết như vậy có đúng không ạ??

     
    Báo quản trị |  
  • #259509   06/05/2013

    hienlkd
    hienlkd
    Top 500
    Female


    Hà Nội, Việt Nam
    Tham gia:18/05/2010
    Tổng số bài viết (204)
    Số điểm: 2143
    Cảm ơn: 43
    Được cảm ơn 61 lần


     

    Dạ, xin cám ơn. Mà hiện nay em đang ở nước ngoài nên cách làm thế này phải không ạ?

    1. Mang đi phòng công chứng tại nước ABC để công chứng giấy tờ gốc của công ty ABC

    2. Mang đến sở ngoại vụ của nước ABC để.....

    3. Mang đến đại sứ quán VN tại nước ABC để hợp pháp hóa lãnh sự

    Không biết như vậy có đúng không ạ??

    [/quote]

    Về lý thuyết là chuẩn không cần chỉnh rồi bạn ah. Nhưng bạn thử liên hệ đại sứ quán VN Bên đó trước xem, có khi họ chẳng cần có dấu của Bộ Ngoại giao/Sở Ngoại vụ nước ABC mà vẫn chứng nhận lãnh sự cho mình đấy.

    Có lần mình có hồ sơ VPDD của Thụy Sĩ, họ mang thẳng đến ĐSQ Việt Nam, họ dán dấu cái roẹt cho luôn.

    Hic, cái tư tưởng nhược tiểu, sính ngoại nó ăn vào máu mấy vị ấy rồi. Với người nước ngoài thì đơn giản hóa thủ tục hết mức có thể, có khi biết sai, biết thiếu mà vẫn làm. Với người dân trong nước thì bắt bẻ hết sức có thể. haiz... Buồn 5s .

     
    Báo quản trị |  
    1 thành viên cảm ơn hienlkd vì bài viết hữu ích
    huynhphuongthanh (08/05/2013)
  • #259981   08/05/2013

    huynhphuongthanh
    huynhphuongthanh

    Sơ sinh

    Hồ Chí Minh, Việt Nam
    Tham gia:14/03/2013
    Tổng số bài viết (11)
    Số điểm: 185
    Cảm ơn: 7
    Được cảm ơn 1 lần


    Cho em hỏi là, khi mà lập VPDD thì các tài liệu nghe nói là tiếng Việt, vậy mình có thể tự dịch rồi mang ra LSQ việt nam tại nước ngoài công chứng được không ạ? Tại em củng sống bên đây củng mấy năm ùi, không biết mấy bác kia có cho không, lần nào gọi điệnt thoại hỏi củng trả lời hằn học riết em củng chán như con gián...Haizzz...Đối với người VN ở nước ngoài thì thủ tục khó khắn....

    Hay là mình có thể lấy cái văn bản đả được hợp pháp hóa lãnh sự rồi về VN dịch công chứng ạ?

     

    EM gọi ra LSQ nhiều lần, mà thấy mấy cô bác đó trả lời như không muốn trả lời. Haizzz...

    1000000 cái nản...

    Em cám ơn ạ!

     
    Báo quản trị |  
  • #311734   28/02/2014

    Xin chào các anh chị thân mến,

    Cho tôi hỏi câu nầy:

    Tôi có những bằng cấp tôn giáo do nhà thờ và trường nước ngoài cấp. Tôi đã đem cho phòng công chứng nước sở tại xác nhận và sau đó tôi đem về việc nam đến lãnh sự quán của họ tại việc nam xác nhận một lần nữa. Rồi tôi đem những bằng cấp sau khi xác nhận từ họ xong, tôi đến sở ngoại vụ Vn hợp thức hóa lãnh sự. Và sau nữa đem đi dịch sang tiếng việt và công chứng để sử dụng.

    Vậy, những văn bản nầy sẽ có giá tri sử dụng như thế nào tại nước Vn? Và giá tri trong thời gian bao lâu?

    Xin trả lời giúp tôi với các anh chị em ơi.

     

     

     

     

     
    Báo quản trị |  
  • #311739   28/02/2014

    legalconsult
    legalconsult
    Top 150
    Lớp 2

    Hồ Chí Minh, Việt Nam
    Tham gia:04/11/2012
    Tổng số bài viết (421)
    Số điểm: 3183
    Cảm ơn: 57
    Được cảm ơn 252 lần


    johncoc viết:

    Xin chào các anh chị thân mến,

    Cho tôi hỏi câu nầy:

    Tôi có những bằng cấp tôn giáo do nhà thờ và trường nước ngoài cấp. Tôi đã đem cho phòng công chứng nước sở tại xác nhận và sau đó tôi đem về việc nam đến lãnh sự quán của họ tại việc nam xác nhận một lần nữa. Rồi tôi đem những bằng cấp sau khi xác nhận từ họ xong, tôi đến sở ngoại vụ Vn hợp thức hóa lãnh sự. Và sau nữa đem đi dịch sang tiếng việt và công chứng để sử dụng.

    Vậy, những văn bản nầy sẽ có giá tri sử dụng như thế nào tại nước Vn? Và giá tri trong thời gian bao lâu?

    Xin trả lời giúp tôi với các anh chị em ơi.

    Chào bạn,

    Việc hợp pháp hóa lãnh sự đối với các giấy tờ nước ngoài chỉ nhằm xác định được chữ ký, con dấu hợp pháp trên các giấy tờ đó thôi. Còn những bằng cấp này có giá trị sử dụng như thế nào thì phải xem tại VN có người chấp nhận các bằng cấp này không. Về thời hạn có giá trị, tùy vào nơi bạn sử dụng các văn bằng này, khi nộp cho cơ quan nhà nước, thông thường là không quá 6 tháng kể từ ngày hợp pháp hóa.

    TRA CỨU BẢN ÁN TRỰC TUYẾN tại http://www.caselaw.vn

    Triệu Văn Hiếu- Luật sư tập sự

    TT liên hệ: 0902617357

    Vanhieulkd@gmail.com

     
    Báo quản trị |  

0 Thành viên đang online
-