Về việc con đòi chia tài sản khi cha mẹ còn sống

Chủ đề   RSS   
 • #398615 04/09/2015

  ntnhut79

  Male
  Sơ sinh

  An Giang, Việt Nam
  Tham gia:12/05/2010
  Tổng số bài viết (3)
  Số điểm: 45
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 0 lần


  Về việc con đòi chia tài sản khi cha mẹ còn sống

  Tôi có người chị, không thuận với cha mẹ và tất cả các anh chị em trong gia đình, nên chị rất nhiều lần nộp đơn tố cáo cha mẹ về các vấn đề chị nêu ra thật dối trá và hết sức vô lý ( nhưng chính quyền nơi đó luôn đàn áp cha mẹ tôi), rồi tiếp đó chị đòi chia tài sản ( khu đất diện tích 20.000 m2, do cha mẹ đứng tên, và do cha mẹ tạo dựng khi chị còn 3 tuổi, do cha mẹ và các thành viên trong nhà đi làm ăn xa, chị có chồng và ở nhờ trên khu đất ở và nhà của cha mẹ, đến khi căn nhà bằng gỗ thao lao bị dột nát, chị ko không hề tu bổ, sữa chữa, mà chị dỡ bỏ rồi làm lại một căn nhà bẹp xẹp bằng gỗ tạp, chị tuyến bố đó là nhà của chị cha mẹ đi làm ăn xa về và không được ở trong nhà đó, chị làm đơn thưa  cha mẹ  ra chính quyền đến hàng 40 -50 lá đơn, bắt buộc cha mẹ phải chia đất, ko có chổ ở nên cha mẹ cất một cái trại ở tạm mà làm ruộng, hễ đi gần đến nhà mà cho là của chị thì chị chưởi mắng, thậm chí xách dao rược đuổi, hâm chém cha mẹ), trong khi cha mẹ không hề, chưa bao giờ tuyên bố chia chọ chị phần nhà, hay chia cho chị phần đất trên. Nhưng do mâu thuẩn, nên chị nhiều lần nộp đơn vào UBND xã đòi giải quyết chia đất cho chị. Tuy nhiên không giải quyết được gì cả, sự việc tưởng chừng lắng xuống gần 2 năm nay, mong chị thay đổi để được cha mẹ tha thứ, nhưng mới đây chị lại tiếp tục gửi đơn lên UBND xã,  UBND xã ( Xã Vĩnh Bình Nam, Vĩnh Thuận, Kiên Giang) đã mời mẹ lên thuyết phục chia đất cho chị, sau đó lập biên bản và nói nếu không đồng ý chia đất thì sẽ đưa lên tòa án giải quyết theo luật thừa kế. Hỏi như vậy  có đúng pháp luật không và luật thừa kế như thế nào, khi cha mẹ còn sống và cha mẹ đã chính tay tạo dựng phần đất này và cha mẹ đứng tên trong GCN quyền sử dụng đất rõ ràng.
   
  Kính mong được tư vấn giúp đỡ.
   
  Xin chân thành biết ơn!
   
   
  5048 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #404401   29/10/2015

  harylupl
  harylupl
  Top 200
  Lớp 1

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:10/03/2015
  Tổng số bài viết (410)
  Số điểm: 2497
  Cảm ơn: 36
  Được cảm ơn 82 lần


  Thì cứ lên tòa thôi, con cái kiểu đó, cha mẹ chưa chết thì chả có lý do gì để tòa chia tài sản cả.

  Ngoài ra bạn có thể đứng ra kiện ngược lại chị ta về tội ngược đãi cha mẹ, khủng bố tinh thần nhằm chiếm đạot tài sản vẫn được. Bạn nên tham khảo một luật sư có tâm họ sẽ hướng dẫn cho gia đình bạn.

  Điều 631. Quyền thừa kế của cá nhân

  Cá nhân có quyền lập di chúc để định đoạt tài sản của mình; để lại tài sản của mình cho người thừa kế theo pháp luật; hưởng di sản theo di chúc hoặc theo pháp luật.

  Điều 632. Quyền bình đẳng về thừa kế của cá nhân

  Mọi cá nhân đều bình đẳng về quyền để lại tài sản của mình cho người khác và quyền hưởng di sản theo di chúc hoặc theo pháp luật.

  Điều 633. Thời điểm, địa điểm mở thừa kế

  1. Thời điểm mở thừa kế là thời điểm người có tài sản chết. Trong trường hợp Toà án tuyên bố một người là đã chết thì thời điểm mở thừa kế là ngày được xác định tại khoản 2 Điều 81 của Bộ luật này.

  2. Địa điểm mở thừa kế là nơi cư trú cuối cùng của người để lại di sản; nếu không xác định được nơi cư trú cuối cùng thì địa điểm mở thừa kế là nơi có toàn bộ hoặc phần lớn di sản.

  Bộ luật Dân sự 2005

   
  Báo quản trị |