Về việc chuyển đổi sáp nhập doanh nghiệp.

Chủ đề   RSS   
 • #316597 04/04/2014

  Thiensu_email

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:01/10/2010
  Tổng số bài viết (19)
  Số điểm: 245
  Cảm ơn: 34
  Được cảm ơn 4 lần


  Về việc chuyển đổi sáp nhập doanh nghiệp.

  Kính chào Luật sư!

   Xin phép được hỏi luật sư vài vấn đề như sau:

   - Bên Công ty tôi (Bên A) được ủy quyền sáp nhập 1 trung tâm (Bên B) vào Bên A. Nhưng Bên B hiện đang thực hiện trả lương theo Nghị định 204/2004/NĐ-CP, còn bên A của tôi thì thực hiện chi trả lương theo Nghị định 205/2004/NĐ-CP và hiện đang chuẩn bị thực hiện theo Nghị định 49-50/2013/NĐ-CP.

   - Bên B chỉ sáp nhập người và trụ sở chính qua Bên A còn quyền hợp pháp hoạt động kinh doanh các vấn đề trong giấy phép kinh doanh thì được ủy quyền cho 1 bên khác (Bên C).

  Hỏi:

   + Việc giải quyết chế độ cho người lao động trước khi sáp nhập vào bên A được tính như thế nào trong trường hợp này.

   + Trong trường hợp bên A khi tiếp nhận yêu cầu muốn kí kết lại HĐLĐ cho phù hợp với hình thức hoạt động của Bên A có được không? Và bên A có quyền kí kết hợp đồng thử việc như một nhân viên mới hay không?

   + Trường hợp người lao động không đạt đủ các điều kiện thì khi sáp nhập bên A có quyền từ chối không tiếp nhận người lao động khi sáp nhập vào bên A hay không (mặc dù bên A đã thử việc và cho đi đào tạo lại nhưng vẫn không đáp ứng được nhu cầu công việc)

   + Do bên A là 1 doanh nghiệp có vốn nhà nước, nên xin phép cho hỏi việc đào tạo và sử dụng lao động xác nhập làm cho quỹ lương bên A không thể đáp ứng được nhu cầu thì phải làm như thế nào?

   Trân trọng cảm ơn Luật sư tư vấn!

   

  email

   
  6096 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #316784   04/04/2014

  NguyenNhatTuan
  NguyenNhatTuan
  Top 10
  Male
  Luật sư quốc tế

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:17/11/2009
  Tổng số bài viết (10365)
  Số điểm: 57262
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 4359 lần
  Lawyer

  Cháo bạn

  Điều 153 Luật doanh nghiệp quy định việc Sáp nhập doanh nghiệp như sau:

  1. Một hoặc một số công ty cùng loại (sau đây gọi là công ty bị sáp nhập) có thể sáp nhập vào một công ty khác (sau đây gọi là công ty nhận sáp nhập) bằng cách chuyển toàn bộ tài sản, quyền, nghĩa vụ và lợi ích hợp pháp sang công ty nhận sáp nhập, đồng thời chấm dứt sự tồn tại của công ty bị sáp nhập.

  2. Thủ tục sáp nhập công ty được quy định như sau:

  a) Các công ty liên quan chuẩn bị hợp đồng sáp nhập và dự thảo Điều lệ công ty nhận sáp nhập. Hợp đồng sáp nhập phải có các nội dung chủ yếu về tên, địa chỉ trụ sở chính của công ty nhận sáp nhập; tên, địa chỉ trụ sở chính của công ty bị sáp nhập; thủ tục và điều kiện sáp nhập; phương án sử dụng lao động; thủ tục, thời hạn và điều kiện chuyển đổi tài sản, chuyển đổi phần vốn góp, cổ phần, trái phiếu của công ty bị sáp nhập thành phần vốn góp, cổ phần, trái phiếu của công ty nhận sáp nhập; thời hạn thực hiện sáp nhập;

  b) Các thành viên, chủ sở hữu công ty hoặc các cổ đông của các công ty liên quan thông qua hợp đồng sáp nhập, Điều lệ công ty nhận sáp nhập và tiến hành đăng ký kinh doanh công ty nhận sáp nhập theo quy định của Luật này. Trong trường hợp này, hồ sơ đăng ký kinh doanh phải kèm theo hợp đồng sáp nhập. Hợp đồng sáp nhập phải được gửi đến tất cả các chủ nợ và thông báo cho người lao động biết trong thời hạn mười lăm ngày, kể từ ngày thông qua;

  c) Sau khi đăng ký kinh doanh, công ty bị sáp nhập chấm dứt tồn tại; công ty nhận sáp nhập được hưởng các quyền và lợi ích hợp pháp, chịu trách nhiệm về các khoản nợ chưa thanh toán, hợp đồng lao động và nghĩa vụ tài sản khác của công ty bị sáp nhập.

  3. Trường hợp sáp nhập mà theo đó công ty nhận sáp nhập có thị phần từ 30% đến 50% trên thị trường liên quan thì đại điện hợp pháp của công ty thông báo cho cơ quan quản lý cạnh tranh trước khi tiến hành sáp nhập, trừ trường hợp pháp luật về cạnh tranh có quy định khác.

  Cấm các trường hợp sáp nhập các công ty mà theo đó công ty nhận sáp nhập có thị phần trên 50% trên thị trường có liên quan, trừ trường hợp pháp luật về cạnh tranh có quy định khác.

  NHƯ VẬY SAU KHI SÁP NHẬP THÌ CÔNG TY NHẬN SÁP NHẬP PHẢI tiếp tục thực hiện hợp đồng  lao động cho những lao động của công ty bị sáp nhập và tiến hành ký kết lại hợp đồng lao động với pháp nhân nhân sáp nhập

  tHÂN MẾN

  Luật sư, Thạc sỹ Luật học NGUYỄN NHẬT TUẤN

  Trưởng văn phòng Luật sư PHÚ VINH - Đoàn Luật sư Tp. Hồ Chí Minh

  Địa chỉ: 332/42i Phan Văn Trị, P.11, Q.Bình Thạnh, TP.HCM

  ĐT liên hệ: 028.35160119; Di động: 0913.623.699

  Website: www.luatsuphuvinh.com;

  Email: nguyennhattuan71@yahoo.com

  nguyennhattuan040671@gmail.com

  Các lĩnh vực, công việc đảm nhận:

  - Tư vấn pháp luật, trợ giúp pháp lý trong mọi lĩnh vực pháp luật;

  - Luật sư bào chữa, bảo vệ trong các vụ án hình sự, dân sự, hành chính, lao động, thương mại, hôn nhân gia đình, thừa kế, tranh chấp đất đai, tài sản...;

  - Luật sư đại diện theo ủy quyền trong tố tụng, đại diện theo ủy quyền ngoài tố tụng liên quan đến pháp luật;

  - Thực hiện các dịch vụ pháp lý như: dự thảo đơn từ, văn bản, hợp đồng, di chúc, thỏa thuận...

  - Thực hiện các dịch vụ pháp luật khác...

  Chất lượng uy tín, chi phí hợp lý

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư, Thạc sỹ Luật học NGUYỄN NHẬT TUẤN - Đoàn Luật sư Tp. Hồ Chí Minh.

ĐT liên hệ: 0913.623.699 - Email: nguyennhattuan71@yahoo.com

Website: www.luatsuphuvinh.com