Về việc chồng bán ngôi nhà chung

Chủ đề   RSS   
 • #510016 13/12/2018

  Kimxuyen1105

  Sơ sinh

  Bến Tre, Việt Nam
  Tham gia:13/12/2018
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Về việc chồng bán ngôi nhà chung

  Thưa luật sư!
   
  Tôi và chồng tôi đã ly thân nhau khoảng 18 năm. Chúng tôi có chung với nhau hai người con và một ngôi nhà chung. Tôi nuôi hai người con từ nhỏ đến năm lớp mười vì lý do học tập nên hai con tôi lên ở với chồng cũ. Nay chồng cũ ép hai con ký tên vào giấy bán nhà và ngôi nhà đã được bán (ngôi nhà vẫn còn là tài sản chung) Tôi muốn hỏi luật sư là việc làm của chồng cũ tôi theo mặt pháp lý có đúng hay không? Tôi có thể làm gì để giành lại quyền lại của mình?
   
  Mong nhận được phản hồi từ luật sư.
   
  Xin chân thành cảm ơn!
   
  1830 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #510092   14/12/2018

  toanvv
  toanvv
  Top 25
  Male
  Luật sư quốc gia

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:23/09/2009
  Tổng số bài viết (2120)
  Số điểm: 12055
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 1491 lần
  Lawyer

  Với vướng mắc trên, chúng tôi tư vấn cho bạn như sau:

  Luật HN&GĐ 2014 quy định:

  “Điều 24. Căn cứ xác lập đại diện giữa vợ và chồng

  1. Việc đại diện giữa vợ và chồng trong xác lập, thực hiện, chấm dứt giao dịch được xác định theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

  2. Vợ, chồng có thể ủy quyền cho nhau xác lập, thực hiện và chấm dứt giao dịch mà theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan phải có sự đồng ý của cả hai vợ chồng.

  3. Vợ, chồng đại diện cho nhau khi một bên mất năng lực hành vi dân sự mà bên kia có đủ điều kiện làm người giám hộ hoặc khi một bên bị hạn chế năng lực hành vi dân sự mà bên kia được Tòa án chỉ định làm người đại diện theo pháp luật cho người đó, trừ trường hợp theo quy định của pháp luật thì người đó phải tự mình thực hiện quyền, nghĩa vụ có liên quan.

  Trong trường hợp một bên vợ, chồng mất năng lực hành vi dân sự mà bên kia có yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn thì căn cứ vào quy định về giám hộ trong Bộ luật dân sự, Tòa án chỉ định người khác đại diện cho người bị mất năng lực hành vi dân sự để giải quyết việc ly hôn.

  Điều 25. Đại diện giữa vợ và chồng trong quan hệ kinh doanh

  1. Trong trường hợp vợ, chồng kinh doanh chung thì vợ, chồng trực tiếp tham gia quan hệ kinh doanh là người đại diện hợp pháp của nhau trong quan hệ kinh doanh đó, trừ trường hợp trước khi tham gia quan hệ kinh doanh, vợ chồng có thỏa thuận khác hoặc Luật này và các luật liên quan có quy định khác.

  2. Trong trường hợp vợ, chồng đưa tài sản chung vào kinh doanh thì áp dụng quy định tại Điều 36 của Luật này.

  Điều 26. Đại diện giữa vợ và chồng trong trường hợp giấy chứng nhận quyền sở hữu, giấy chứng nhận quyền sử dụng đối với tài sản chung nhưng chỉ ghi tên vợ hoặc chồng

  1. Việc đại diện giữa vợ và chồng trong việc xác lập, thực hiện và chấm dứt giao dịch liên quan đến tài sản chung có giấy chứng nhận quyền sở hữu, giấy chứng nhận quyền sử dụng tài sản chỉ ghi tên vợ hoặc chồng được thực hiện theo quy định tại Điều 24 và Điều 25 của Luật này.

  2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng có tên trên giấy chứng nhận quyền sở hữu, giấy chứng nhận quyền sử dụng tài sản tự mình xác lập, thực hiện và chấm dứt giao dịch với người thứ ba trái với quy định về đại diện giữa vợ và chồng của Luật này thì giao dịch đó vô hiệu, trừ trường hợp theo quy định của pháp luật mà người thứ ba ngay tình được bảo vệ quyền lợi”.

  Theo thông tin bạn cung cấp, ngôi nhà là tài sản chung của hai vợ chồng, việc chồng bạn tự mình giao dịch với người thứ ba mà không có sự đồng ý của bạn là trái với quy định của pháp luật, do vậy bạn có quyền yêu cầu Tòa án tuyên gioa dich này vô hiệu theo Điều 26 Luật HN&GĐ 2014.

  Như vậy, bạn nên làm đơn khởi kiện yêu cầu tuyên bố giao dịch dân sự vô hiệu và yêu cầu Tòa án chia tài sản chung của vợ chồng sau khi ly hôn. Đơn khỏi kiện được gửi lên Tòa án cấp huyện nơi có bất động sản xảy ra tranh chấp. Trong trường hợp còn thắc mắc hoặc có các trường hợp vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn, các bạn hãy gọi 1900 6280 liên lạc với luật sư để được tư vấn cụ thể hơn nhé.

  Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Điện thoại: 0978 99 4377

  Website: https://myskincare.vn ; https://tplgiabinh.blogspot.com ; Email: luatsuvutoan@gmail.com.

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Điện thoại: 0978 99 4377

Website: https://myskincare.vn ; https://tplgiabinh.blogspot.com ; Email: luatsuvutoan@gmail.com.