Về chính sách đối với liệt sĩ, người có công với cách mạng.

Chủ đề   RSS   
 • #45647 17/03/2010

  huelaw

  Sơ sinh

  Thừa Thiên Huế, Việt Nam
  Tham gia:04/09/2008
  Tổng số bài viết (28)
  Số điểm: 294
  Cảm ơn: 3
  Được cảm ơn 5 lần


  Về chính sách đối với liệt sĩ, người có công với cách mạng.


  Hỏi: Gia đình tôi thuộc diện chính sách có công với cách mạng, cụ thể bố tôi là liệt sĩ chống Pháp hy sinh vào tháng 7/1954, mẹ tôi được phong tặng huy chương kháng chiến chống Mỹ hạng nhì, bản thân tôi có Huy chương kháng chiến chống Mỹ hạng nhất. Gia đình tôi tự xây cất phần mộ bố tôi, không đưa vào nghĩa trang liệt sĩ. Hiện tại tôi đang trực tiếp thờ cúng bố tôi. Tôi có nghe tin là nhà nước có chính sách hỗ trợ tiền xây mộ liệt sĩ, đồng thời miễn thuế nhà đất cho gia đình có thân nhân là liệt sĩ, vậy chế độ đó như thế nào, tại sao gia đình tôi không được hưởng? Tôi có nhờ người hỏi về chế độ ưu đãi theo Quyết định 290 của Chính Phủ nhưng được trả lời là bố tôi là liệt sĩ chống Pháp nên không được hưởng chế độ này. Mong quý báo trả lời quy định như vậy có đúng không? (Trương Thị Quê -  thị trấn Phú Lộc, huyện Phú Lộc, TT. Huế)

  Trả lời: Theo quy định tại Khoản 1 Mục III Thông tư liên tịch số01/2008/TTLT-BLĐTBXH-BTC ngày 29/1/2008 hướng dẫn thủ tục và mức hỗ trợ thân nhân liệt sĩ đi thăm viếng mộ và di chuyển hài cốt liệt sĩ thì đối với hài cốt liệt sĩ mà thân nhân có nguyện vọng giữ lại xây cất phần mộ tại gia tộc để tiếp tục quản lý lâu dài (không đưa vào nghĩa trang liệt sĩ), thân nhân được hỗ trợ 1.500.000 đồng để xây vỏ mộ liệt sĩ. Vì vây, nếu bà chưa được nhận thì cần liên hệ Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện Phú Lộc để yêu cầu được làm thủ tục nhận số tiền hỗ trợ nói trên.

  Theo Thông tư số71/2002/TT-BTC ngày 19/8/2002 sửa đổi, bổ sung Thông tư số 83 TC/TCT ngày 7/10/1994 của Bộ Tài chính hướng dẫn thi hành Nghị định số 94/CP ngày 25/8/1994 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành Pháp lệnh thuế nhà, đất, thì việc miễn thuế nhà đất chỉ áp dụng đối với hộ gia đình liệt sỹ có người (thân nhân liệt sỹ) đang được hưởng chế độ trợ cấp của Nhà nước hàng tháng. Do đó, bà cần xem lại trong gia đình có người nào đang được hưởng trợ cấp hàng tháng không; nếu có, bà cần liên hệ với Phòng Lao động - Thương binh và xã hội để yêu cầu xác định rõ và làm các thủ tục liên quan nhằm bảo đảm quyền lợi theo quy định.

  Hiện nay, người có công với cách mạng và thân nhân của những người này được hưởng chế độ ưu đãi theo quy định của Pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng và các văn bản pháp luật liên quan. Còn đối tượng quy định tại Quyết định số290/QĐ-TTg ngày 08/11/2005 của Thủ tướng Chính phủ, được hướng dẫn thực hiện tại Thông tư liên tịch số191/2005/TTLT-BQP-BLĐTBXH-BTC ngày 07/12/2005 của liên bộ Bộ Quốc phòng - Bộ Lao đ ộng - Th ương binh và Xã hội và Bộ Tài chính chỉ là một số đối tượng trực tiếp tham gia kháng chiến chống Mỹ cứu nước nhưng chưa được hưởng chế độ, chính sách của Đảng và Nhà nước. Theo đó, liệt sĩ và thân nhân liệt sĩ không thuộc đối tượng hưởng các chính sách do Quyết định số290/QĐ-TTg quy định.

   

                                                                         Ths. Ls NGUYỄN VĂN PHƯỚC

  (Văn phòng luật sư Huế, www.huelaw.com.vn

   

   
  16675 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận