vay thế chấp tài sản

Chủ đề   RSS   
 • #426502 06/06/2016

  vay thế chấp tài sản

  Anh chị cho em hỏi vay thế chấp thì nếu không trả được tài sản bị tịch thu hoặc trở thành sở hữu của người cho vay phải không ạ? Nếu tài sản là bất động sản chẳng hạn, đến thời điểm hạn trả có hai trường hợp là giá cao hơn hoặc thấp hơn giá trị tiền đã vay. Vậy nếu giá trị cao hơn thì có quyền bán đi để trả nợ không ạ?

   
  2641 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #426576   07/06/2016

  hoangchungyuly
  hoangchungyuly

  Female
  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:21/04/2015
  Tổng số bài viết (37)
  Số điểm: 185
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 6 lần


  Chào bạn,

  Câu hỏi của bạn mình có ý kiến như sau:

  1. Xử lý tài sản bảo đảm là thế chấp

  - Các phương thức xử lý tài sản bảo đảm do các bên thỏa thuận như: Bán tài sản bảo đảm, bên nhận bảo đảm nhận chính tài sản bảo đảm cho nghĩa vụ của bên bảo đảm....

  - Trường hợp không có thỏa thuận về phương thức xử lý tài sản bảo đảm là quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất thì có các phương thức xử lý: Bán đấu giá. Được thực hiện theo quy định của pháp luật về bán đấu giá tài sản 

  + Trường hợp chỉ thế chấp quyền sử dụng tài sản gắn liền với đất mà không thế chấp quyền sử dụng đất thì khi xử lý tài sản gắn liền với đất (nếu không có thỏa thuận khác) người mua, người nhận chính tài sản đó được tiếp tục sử dụng đất. Quyền và nghĩa vụ của bên thế chấp trong hợp đồng về quyền sử dụng đất giữu bên thế chấp và người sử dụng đất được chuyển giao cho người mua, nhận chính tài sản gắn liền với đất.

  + Trường hợp chỉ thế chấp quyền sử dụng đất mà không thế chấp tài sản gắn liền với đất mà người sử dụng đất đồng thời là chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất (nếu không có thỏa thuận khác) thì xử lý tài sản gắn liền với đất đồng thời với quyền sử dụng đất.

  + Trường hợp chỉ thế chấp quyền sử dụng đất mà không thế chấp tài sản gắn liền với đất và người sử dụng đất không đồng thời là chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất (nếu không có thỏa thuận khác) thì khi xử lý quyền sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất được tiếp tục sử dụng đất theo như thỏa thuận giữa người sử dụng đất và chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất. Quyền và nghĩa vụ giữa bên thế chấp và chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất được chuyển giao cho người mua, người nhận chính quyền sử dụng đất.

  2. Có quyền bán tài sản bảo đảm là thế chấp đi để trả nợ hay không?

  Có, nếu các bên thỏa thuận được phương thức xử lý tài sản bảo đảm là bán tài sản bảo đảm.

  Không, nếu các bên không thỏa thuận được phương thức xử lý tài sản bảo đảm là bán tài sản bảo đảm

  Các trường hợp cụ thể bạn xem ở trên (mục 1).

  Trên đây là một vài thông tin về câu hỏi của bạn. Bạn có thể tham khảo chi tiết ở Nghị định 163/2006/NĐ-CP, Nghị định 11/2012/NĐ-CP.

  Trân trọng!

   

  _- "Sống là mình"-_Yulyhy_

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn hoangchungyuly vì bài viết hữu ích
  trinhphuong97 (11/06/2016)