Vấn đề về xây dựng nhà xưởng công ty trên đất ở cá nhân

Chủ đề   RSS   
 • #398342 02/09/2015

  Vấn đề về xây dựng nhà xưởng công ty trên đất ở cá nhân

  Xin chào các luật sử của Thư viện pháp luật!

  Tôi có 1 khúc mắc muốn nhờ các luật sư giải đáp giùm ạ.

  Hiện tại tôi đang sở hữu 1 khu đất rộng khoảng 1.500 m2 (Chia làm nhiều bìa) đất ở lâu dài. Tôi có 1 công ty chuyên sản xuất khăn bông xuất khẩu và muốn xây dựng thêm 1 xưởng sản xuất khăn bông trên 1.500 m2 đất ở đó, bằng cách kí hợp đồng cho thuê đất giữa cá nhân và công ty. Các luật sư tư vấn giúp tôi xem trong TH này liệu tôi có sử dụng đất sai mục đích (Đất mục đích ở lâu dài lại sử dụng để sản xuất kinh doanh), và liệu trong TH này công ty tôi có được cấp giấy phép xây dựng, chứng nhận tài sản trên đất thuê không? Nếu thay vì tôi xây dựng nhà xưởng mà chỉ xây văn phòng công ty thì như thế nào?

  Rất mong các luật sư phản hồi sớm!

  Xin chân thành cảm ơn

   
  16607 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #444965   08/01/2017

  clevietkimlaw4
  clevietkimlaw4
  Top 500
  Female
  Mầm

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:20/12/2016
  Tổng số bài viết (153)
  Số điểm: 876
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 28 lần


  Chào bạn,

  Dựa trên những thông tin mà bạn cung cấp, tôi xin có một vài góp ý như  sau:

  Thứ nhất, về việc bạn xây dựng xưởng sản xuất hay văn phòng công ty để cho thê thì đều là chuyển mục đích sử dụng đất từ đất phi nông nghiệp là đất ở sang đất để  sản xuất kinh doanh , làm thương mại , dịch vụ. Vì vậy bạn phải làm thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Căn cứ theo điều 57 Luật đất đai 2013:

  “Điều 57. Chuyển mục đích sử dụng đất

  1. Các trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất phải được phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền bao gồm:

  a) Chuyển đất trồng lúa sang đất trồng cây lâu năm, đất trồng rừng, đất nuôi trồng thủy sản, đất làm muối;

  b) Chuyển đất trồng cây hàng năm khác sang đất nuôi trồng thủy sản nước mặn, đất làm muối, đất nuôi trồng thủy sản dưới hình thức ao, hồ, đầm;

  c) Chuyển đất rừng đặc dụng, đất rừng phòng hộ, đất rừng sản xuất sang sử dụng vào mục đích khác trong nhóm đất nông nghiệp;

  d) Chuyển đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp;

  đ) Chuyển đất phi nông nghiệp được Nhà nước giao đất không thu tiền sử dụng đất sang đất phi nông nghiệp được Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất hoặc thuê đất;

  e) Chuyển đất phi nông nghiệp không phải là đất ở sang đất ở;

  g) Chuyển đất xây dựng công trình sự nghiệp, đất sử dụng vào mục đích công cộng có mục đích kinh doanh, đất sản xuất, kinh doanh phi nông nghiệp không phải là đất thương mại, dịch vụ sang đất thương mại, dịch vụ; chuyển đất thương mại, dịch vụ, đất xây dựng công trình sự nghiệp sang đất cơ sở sản xuất phi nông nghiệp.

  2. Khi chuyển mục đích sử dụng đất theo quy định tại khoản 1 Điều này thì người sử dụng đất phải thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật; chế độ sử dụng đất, quyền và nghĩa vụ của người sử dụng đất được áp dụng theo loại đất sau khi được chuyển mục đích sử dụng.”

  Thứ 2, về việc cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất, công ty thuê mảnh đất này để xây dựng xưởng sản xuất hay văn phòng công ty thì đều không được cấp giấy chứng nhận, căn cứ theo khoản 3 điều 19 nghị định 43/2014/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành Luật Đất đai quy định: Các trường hợp không cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản khác gắn liền với đất như sau:

  "3. Người thuê, thuê lại đất của người sử dụng đất, trừ trường hợp thuê, thuê lại đất của nhà đầu tư xây dựng, kinh doanh kết cấu hạ tầng trong khu công nghiệp, cụm công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao, khu kinh tế."

  Còn về giấy phép xây dựng, vì đây là đất được chia làm nhiều bìa nên không được cấp giấy phép xây dựng, trừ khi bạn gộp bìa và chuyển mục đích sử dụng đất sang đất sản xuất kinh doanh. Ngoài ra, thì bạn có thể xin được cấp giấy phép xây dựng tạm nếu đáp ứng đủ các điều kiện tại điều 7 nghị định 64/2012/NĐ-CP về cấp giấy phép xây dựng:

  Điều 7. Điều kiện đối với trường hợp cấp giấy phép xây dựng tạm

  Công trình được cấp giấy phép xây dựng tạm khi đáp ứng các điều kiện sau đây:

  1. Nằm trong khu vực đã có quy hoạch chi tiết xây dựng, quy hoạch điểm dân cư nông thôn (quy hoạch xây dựng xã nông thôn mới) được cấp có thẩm quyền phê duyệt và công bố nhưng chưa có quyết định thu hồi đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

  2. Phù hợp với mục đích sử dụng đất, mục tiêu đầu tư.

  3. Đảm bảo an toàn cho công trình, công trình lân cận và các yêu cầu về: Môi trường, phòng cháy chữa cháy, hạ tầng kỹ thuật (giao thông, điện, nước, viễn thông), hành lang bảo vệ công trình thuỷ lợi, đê điều, năng lượng, giao thông, khu di sản văn hoá, di tích lịch sử - văn hóa và đảm bảo khoảng cách đến các công trình dễ cháy, nổ, độc hại, các công trình quan trọng liên quan đến an ninh quốc gia.

  4. Hồ sơ thiết kế xây dựng đáp ứng quy định tại Khoản 3 Điều 5 Nghị định này.

  5. Phù hợp với quy mô công trình và thời gian thực hiện quy hoạch xây dựng do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quy định.

  6. Chủ đầu tư phải có cam kết tự phá dỡ công trình khi thời hạn tồn tại của công trình ghi trong giấy phép xây dựng tạm hết hạn và không yêu cầu bồi thường đối với phần công trình phát sinh sau khi quy hoạch được công bố. Trường hợp không tự phá dỡ thì bị cưỡng chế phá dỡ và chủ đầu tư phải chịu mọi chi phí cho việc phá dỡ công trình,

  Giấy phép xây dựng tạm chỉ cấp cho từng công trình, nhà ở riêng lẻ, không cấp theo giai đoạn và cho dự án.”

  Hy vọng rằng những góp ý trên của tôi sẽ giúp ích được cho bạn. Nếu có thắc mắc thêm, bạn vui lòng liên hệ để được tư vấn cụ thể hơn.

  Chuyên viên tư vấn : Nguyễn Thị Minh Trang

  BỘ PHẬN TƯ VẤN PHÁP LUẬT DOANH NGHIỆP - ĐẦU TƯ | CÔNG TY LUẬT VIỆT KIM

  M: (+84-4) 32.123.124; (+84-4) 32.899.888 - E: cle.vietkimlaw@gmail.com; luatvietkim@gmail.com - W: www.vietkimlaw.com

  Ad: Trụ sở chính - Tầng 5, Tòa nhà SHB, 34 Giang Văn Minh, Ba Đình, HN | VPGD - Tầng 5, Nhà C, 236 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, HN.

   
  Báo quản trị |