Vấn đề tranh chấp đất với nhà thờ thiên chúa giáo

Chủ đề   RSS   
 • #356703 15/11/2014

  hoaithanh.666

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:15/11/2014
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 5
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Vấn đề tranh chấp đất với nhà thờ thiên chúa giáo

  Chào các luật sư:

  Tôi xin các Ls tư vấn cho tôi trong vấn đề tranh chấp đất cũa nhà tôi và nhà thờ thiên chúa giáo như sau:

  Để mở rộng cũa khuôn viên nhà thờ thiên chúa giáo, bên phía nhà thờ đã xin phép tỉnh và bàn bạc thương lượng với gia điình tôi được gần 10 năm nay.Vì là đất cũa ông bà để lại nên gia đình tôi không muốn đem bán, nhung cách đây 2 năm gia đình tôi đồng ý nhượng lại mảnh đất với các điều kiện là đổi mảnh đất cũa nhà tôi lấy một mảnh đất khác tương ứng về giá trị thành tiền, mọi tài sản trên đất tính đền bù theo giá cũa nhà nước và phải để lại đất cũ 60m2 để gia đình tôi làm nhà thờ tổ tiên. 2 bên đã đồng ý và nhờ phường đứng ra làm trung gian để làm giấy bàn giao tiền và hẹn ngày bàn giao đất giải phong mặt bằng. 

  Sự việc nằm ở phần cuối cũa tờ giấy mà phường đã làm trung gian để nhà tooi nhà thờ làm giấy bàn giao đất và hẹn ngày bàn giao. Trong phần giao đất có ghi:

  'Giấy chứng nhận đất cũa ông..... cấp ngày.......diện tích:956m2    Nay giáo xứ lui lại cho gia đình anh....=60m2 rộng 6m dài 10m tiếp giáp với ông......lùi cách cổng 2,7m      hai bên đã thông nhất gia điình anh ..... bàn giao toàn bộ mặt bằng 956m2 vào ngày........  

  Sau khi thoả thuận xong gia đình tôi đã nhận tiền và ra đất mới làm nhà, phần đất cũ để lại gia đình tôi có để lại một số tài sải là gỗ được bao quanh bằng lưới b40. Vào một ngày gần đây. bên phía nhà thờ tự ý dời dọn số tài sản trên đất cũa nhà tôi để bắt đầu xây dựng. Trước sự việc đó gia đình tôi đã can ngăn và báo lên phường. Phường đã xuống lập biên bản đình chỉ thi công. Gd tôi đã làm đơn gửi phường và phường đã mời 2 bên lên để làm việc. trong buổi làm việc bên phía nhà thờ đã nói không có việc thương lượng về việc để lại 60m2 đất cho gd tôi, về 60m2 đất được ghi trong giấy là chỉ cho gd tôi mượn, vì ở cuối giấy có ghi  hai bên đã thông nhất gia điình anh ..... bàn giao toàn bộ mặt bằng 956m2 vào ngày...... 

  Xong buổi làm việc vì 2 bên chưa thống nhất được quan điểm nên mọi việc xây dựng trên mảnh đất phải tạm dừng. Nhưng vào ngày mai bên phía nhà thờ vẫn tiếp tục xay dựng. Gd tôi đã báo với phường, phường xuống làm việc thì họ lại không làm nhưng sự việc vẫn lặp đi lặp lại vài tới sáng nay khi phường xuống chỉ biết đứng nhìn.

  Tôi xin hỏi các luật sư trong sự việc trên về lý gd tôi có thua không, trách nhiệm trung gian cũa phường tới đâu và bên phía nhà thờ xây dựng trên mảnh đất đang tranh chấp thì bị xử lý thế nào? 

  Tôi xin cảm ơn !

  Cập nhật bởi hoaithanh.666 ngày 15/11/2014 03:11:01 CH
   
  4991 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #449323   12/03/2017

  Chào bạn, dựa trên những thông tin bạn cung cấp tôi xin có một số tư vấn như sau:

  Vì bạn không nêu rõ thời điểm nên tôi dựa trên thời điểm bạn đăng câu hỏi, kèm với một số thông tin về khoảng cách thời gian trong thông tin bạn đưa ra nên tôi căn cứ vào Bộ luật dân sự 2005 và luật đất đai 2003.

   

  Thứ nhất, về vấn đề hợp đồng gia đình bạn đã ký với phía nhà thờ. Tôi lưu ý bạn nên căn cứ vào quy định sau của BLDS 2005 để tự mình xác định xem phía nhà thờ đã vô tình hay cố ý xây dựng bản hợp đồng có yếu tố làm khác đi thỏa thuận ban đầu giữa bạn và phía nhà thờ. Từ đó bạn tìm chứng cứ cho hành vi này của phía nhà thờ và kiện lên tòa án để tòa án tuyên hợp đồng vô hiệu, nếu gia đình bạn không hòa giải được với phía nhà thờ và sửa bản hợp đồng về như đúng thỏa thuận ban đầu. Tuy nhiên, đối với trường hợp của gia đình bạn, tôi cho rằng phía nhà thờ đang cố tình có hành vi lừa dối trong giao dịch dân sự vì lẽ nhà thờ đã nói: “không có việc thương lượng về việc để lại 60m2 đất cho gd tôi, về 60m2 đất được ghi trong giấy là chỉ cho gd tôi mượn, vì ở cuối giấy có ghi  hai bên đã thông nhất gia điình anh ..... bàn giao toàn bộ mặt bằng 956m2 vào ngày......” mà theo như thông tin bạn đưa ra là đã có thương lượng như vậy từ trước.

  “Điều 131. Giao dịch dân sự vô hiệu do bị nhầm lẫn

  Khi một bên có lỗi vô ý làm cho bên kia nhầm lẫn về nội dung của giao dịch dân sự mà xác lập giao dịch thì bên bị nhầm lẫn có quyền yêu cầu bên kia thay đổi nội dung của giao dịch đó, nếu bên kia không chấp nhận thì bên bị nhầm lẫn có quyền yêu cầu Toà án tuyên bố giao dịch vô hiệu.

  Trong trường hợp một bên do lỗi cố ý làm cho bên kia nhầm lẫn về nội dung của giao dịch thì được giải quyết theo quy định tại Điều 132 của Bộ luật này.”

   

  “Điều 132. Giao dịch dân sự vô hiệu do bị lừa dối, đe dọa

  Khi một bên tham gia giao dịch dân sự do bị lừa dối hoặc bị đe dọa thì có quyền yêu cầu Toà án tuyên bố giao dịch dân sự đó là vô hiệu.

  Lừa dối trong giao dịch là hành vi cố ý của một bên hoặc của người thứ ba nhằm làm cho bên kia hiểu sai lệch về chủ thể, tính chất của đối tượng hoặc nội dung của giao dịch dân sự nên đã xác lập giao dịch đó.

  Đe dọa trong giao dịch là hành vi cố ý của một bên hoặc người thứ ba làm cho bên kia buộc phải thực hiện giao dịch nhằm tránh thiệt hại về tính mạng, sức khoẻ, danh dự, uy tín, nhân phẩm, tài sản của mình hoặc của cha, mẹ, vợ, chồng, con của mình.”

  Vấn đề thứ hai là việc Phường đã xuống lập biên bản đình chỉ thi công nhưng vào bên phía nhà thờ vẫn tiếp tục xay dựng, và thẩm quyền của phường tới đâu.

  Trong trường hợp của gia đình bạn, trước hết cần phải giải quyết vấn đề tranh chấp. Vì nếu xảy ra tranh chấp thì mặc dù phía nhà thờ đã có giấy phép xây dựng và đang tiến hành xây dựng rồi vẫn sẽ bị yêu cầu tạm dừng thi công để hòa giải, giải quyết tranh chấp. Tuy nhiên vấn đề tranh chấp của gia đình bạn liên quan đến việc thực hiện thỏa thuận trong hợp đồng chuyển nhượng đất nên tôi sẽ căn cứ vào những quy định sau:

  - Đối với tranh chấp ai có quyền sử dụng đất thì phải tiến hành hòa giải tại Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi có đất tranh chấp theo quy định Điều 135 Luật Đất đai năm 2003 thì bắt buộc phải hòa giải. QSDĐ có thể đã có Giấy chứng nhận QSDĐ hoặc chưa có Giấy chứng nhận QSDĐ.Bên phường có thể tiến hành cưỡng chế để bảo toàn tài sản nguyên vẹn cho bên có khả năng bị thiệt hại, nếu phường không thực hiện thì có thể khiếu nại phường.

  -Đối với tranh chấp liên quan đến quyền sử dụng đất sau đây thì không bắt buộc phải hòa giải tại UBND cấp xã nơi có đất tranh chấp. Tuy nhiên pháp luật vẫn khuyến khích các bên tự hòa giải hoặc hòa giải tại Tổ hòa giải, đó là các trường hợp:

           + Tranh chấp về giao dịch liên quan đến quyền sử dụng đất như: các giao dịch chuyển nhượng, cầm cố, cho thuê, chuyển đổi…

           + Tranh chấp về thừa kế quyền sử dụng đất;

           + Tranh chấp về chia tài sản chung của vợ chồng là quyền sử dụng đất.

          Cơ sở pháp lý là khoản 3, Điều 8 Nghị quyết số 05/2012/NQ-HĐTP ngày 03/12/2012 của Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao:

          “3. Khi xác định điều kiện khởi kiện vụ án dân sự mà đối tượng khởi kiện là quyền sử dụng đất thì thực hiện như sau:

          a) Đối với tranh chấp ai có quyền sử dụng đất thì phải tiến hành hòa giải tại Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi có đất tranh chấp theo quy định tại điều 135 của Luật Đất đai.

           b) Đối với tranh chấp liên quan đến quyền sử dụng đất như: tranh chấp về giao dịch liên quan đến quyền sử dụng đất, tranh chấp về thừa kế quyền sử dụng đất, chia tài sản chung của vợ chồng là quyền sử dụng đất,… thì không phải tiến hành hòa giải tại Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi có đất tranh chấp nhưng vẫn phải thực hiện thủ tục hoà giải theo quy định của BLTTDS”.

   

  Như vậy, theo tôi trong trường hợp này là vấn đề tranh chấp về giao dịch liên quan đến quyền sử dụng đất. Vì thế bạn nên khởi kiện phía nhà thờ ra tòa án dân sự và đưa ra những chứng cứ về thỏa thuận ban đầu của gia đình bạn với nhà thờ để chứng minh về hợp đồng có yếu tố lừa dối của phía nhà thờ. Tóa án sẽ đưa ra các biện pháp khẩn cấp tạm thời nhằm dừng việc thi công công trình xây dựng bên phía nhà thờ để đảm bảo quyền lợi cho bạn trước khi vụ tranh chấp giải quyết xong. Nếu nhà thờ vẫn tiến hành thi công thì sẽ áp dụng theo trình tự, thủ tục về cưỡng chế đình chỉ công trình xây dựng phía bên nhà thờ. 

   

  Trên đây là những tư vấn của tôi dựa trên thông tin mà bạn cung cấp, nếu có bất cứ thắc mắc gì cần giải đáp hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn thêm.

  Trân trọng!

  chuyên viên tư vấn: Lê Phụng Anh.

  BỘ PHẬN TƯ VẤN PHÁP LUẬT ĐẤT ĐAI - DỰ ÁN BĐS | CÔNG TY LUẬT VIỆT KIM

  M: (+84-4) 32.123.124; (+84-4) 32.899.888 - E: cle.vietkimlaw@gmail.com; luatvietkim@gmail.com - W: www.vietkimlaw.com

  Ad: Trụ sở chính - Tầng 5, Tòa nhà SHB, 34 Giang Văn Minh, Ba Đình, HN | VPGD - Tầng 5, Nhà C, 236 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, HN.

   
  Báo quản trị |