Vấn đề tranh chấp đất...

Chủ đề   RSS   
 • #223792 02/11/2012

  kenjinfc

  Male
  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:01/11/2012
  Tổng số bài viết (2)
  Số điểm: 25
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 0 lần


  Vấn đề tranh chấp đất...

   

  Chào Luật Sư và các bạn.

  Em có vấn đề này xin luật sư tư vấn giúp em.

  Việc là thế này :

  - Mẹ em nay cũng 72 tuổi rồi nhưng vẫn còn khỏe....

  - Gia đình em có 6 người con, em là con trai còn lại 5 chị gái. Cha mất sớm, chỉ còn mẹ, đất nhà cũng nhiều cách đây mấy năm mẹ chia đất cho anh chị em, chia mấy chị đồng đều mỗi người 6m ngang nhau hết nhưng có mình em là con trai nên em được 2 phần là 12m để sau này thờ cúng cha mẹ.

  - Chia xong mỗi người đều làm bằng khoáng riêng hết.  Mấy chị em thì đều đã có chồng nhưng gia đình cũng lục đục... không lo làm ăn nên đất đai bán hết giờ không có tiền lại chạy về than vãn với mẹ, còn em thì lo làm ăn nên cũng có chút đỉnh đủ ăn đủ mặc nên mấy chị e ganh gét xuối giục mẹ lấy đất lại vì chị em cũng không được hòa thuận. Nhưng cũng nói thật em không hỉu sao mẹ em không thích em dù em không làm gì bậy bạ, ăn chơi, rất hiếu thảo...rồi cứ có ác cảm với vợ em dù là vợ em rất bít lo không ăn chơi...rồi cứ cái gì cũngcũng chửi đổ thừa vợ e xúi giục em giành đất này kia (cái này em kể rõ để mọi ng hiểu thôi chứ cũng không liên quan gì)....mẹ thấy vợ chồng em làm ăn đc mà mấy chị em giờ thì nghèo khổ cứ bám lấy mẹ rồi mấy chị đâm chọt nên giờ đòi đất lại của em.

  - Mẹ em thì cũng còn ở căn nhà riêng cũ với mấy đứa cháu.

  - Mẹ em đòi lại đất mà không nói gì với em hết cứ ngày nào cũng chửi xỏ chửi xiên nói em cướp đất...nói là em lúc trước mượn đất để vay tiền ngân hàng chứ lúc trước mẹ em không có cho, mà đất lúc trước mẹ chia hết cho con không có chừa phần nào cho mình hết...giờ mẹ nói đất mẹ chung với em nên đòi lại, lúc trước mẹ tính là sau này sống với em nên mới cho em hết rồi để em đứng tên có bằng khoán lun rồi...nay mấy chị về lại moi móc bày kế xuối giục này kia nên mẹ trở mặt nói là đó là đất của mẹ giờ đòi em phải trả lại.... còn chuyện nói mượn đất vay tiền ngân hàng thì thực chất lúc trước em có vay tiền ngân hàng để có vốn làm ăn...vì em là nông dân nhưng đâu có mượn gì của mẹ mẹ em cho đàng hoàng lúc làm bằng khoán trogn hồ sơ cũng có ghi là mẹ cho con...

  - Giờ mẹ nge lời mấy chị làm đơn gửi ra xã nhờ xã giải quyết mẹ mà không nói gì với em. Mẹ viết trong đơn nói là em lúc trước cho em mượn đất... rồi giờ em không nuôi mẹ nên mẹ lấy lại...mà mẹ em mỗi tháng cúng đc 1 triệu 2 tiền liệt sĩ của ba em, nhưng em cũng thừa nhận em không nuôi nổi mẹ em thật nhưng không phải là không có gì hết, bệnh tật thì em vẫn lo chứ có ai lo đâu, ăn uống có gì ngon em cũng bưng cho mẹ tiền thì lâu lâu em mới cho. Nuôi mình mẹ thì em dư sức còn này em làm ra đồng tiền mồ hôi nước mắt không dám xài cứ bán bò hay cuối tháng gì đó có tí tiền là cho mẹ vài trăm mà mẹ không xài mẹ cho nuôi mấy thằng cháu hết với đánh bài (mẹ em ở chung với thằng cháu con chị 4 em, thằng cháu đó cũng lớn rồi mới đi nghĩa vụ về mà không đi làm gì hết cứ ăn chơi ở nhà chung với mẹ em rồi mẹ em nuôi, nói thật chứ em là con mà em chưa đc như nó dù chỉ 1 lần, cứ tới giờ ăn là cơm nước dân tới miệng...giờ mẹ em mún lấy đất lại cũng 1 phần mún để cho nó nhưng lúc trước chia đất cho mẹ nó rồi mà bán ăn hết rồi...) hỏi như thế làm sao em cho mà không tức...

  - Mà em kể nhiêu đó để mấy anh hiểu hoàn cảnh gia đình em chút...để mấy anh có hướng góp ý giúp em chứ chuyện còn nhiều lắm..., mà nói chung em cũng bức xúc lắm mà không tâm sự được với ai. 

  - Giờ em có mấy điều này muốn hỏi để xin đc mấy anh giải thích theo phương diện pháp luật dùm em:

  + Đất lúc trước mẹ em cho rồi giờ bằng khoáng là tên em (có bằng khaons cách đây cũng khoảng 10 năm rồi) thì cho em hỏi mẹ em đi thưa vậy có lấy lại đất đc không.

  + Rồi đất lúc trước chia cho mấy chị em nhưng có 1 người về ở bên chồng không lấy giờ người đó đòi mẹ chia thì có chia miếng đất của em được không vì hiện tại mẹ đâu còn đất trong khi giờ mẹ em trở mặt nói là đất đó chung của mẹ em với em.

  - Em cũng đau lòng lắm chuyện gia đình mà mẹ em không thương lượng gì hết cứ tụm với mấy chị nge lời rồi gửi đơn ra xã. Giờ em trả đất cho mẹ vẫn được nhưng em bít trả xong là mẹ nge lời mấy ngừoi kia bán lay hoay là hết nên em cũng cam ở đây mà nge bị chửi....

  - Hôm nay ấp có mời vợ chồng em với mẹ ra hòa giải thương lượng. Nói là hòa giải nhưng em không hiểu mấy cha đó làm gì toàn chỉ trích em bắt em phải làm thế này thế kia mà không để em với mẹ em nói chuyện...Nói chung là mấy người đó đứng về phía mẹ em...nói là ra hòa giải chứ họ nói chuyện không có tí gì là người biết luật...Mẹ em thì nói giờ mẹ em bán đất đó lại cho em 200 triệu trả liền 1 lần...không thì trả đất lại mẹ...( Trị giá miếng đất nếu tính theo thời điểm hiện tại thì đc khoảng 180 triệu). Em thì giờ nói thật chứ em cũng không có đc số tiền lớn vậy nhưng mấy anh chị bên vợ em cũng giúp đỡ cho em mượn 100 triệu để đưa mẹ cho yên ổn làm ăn chứ ngày nào cũng nge lùm xùm hoài... nên em kêu là giờ em thương mẹ đưa cho mẹ em 100 triệu gửi ngân hàng để mẹ lây tiền dưỡng già hay mẹ có làm gì thì làm sau này lỡ có hết thì cứ qua ở với em em nuôi...e chỉ nuôi mẹ chứ không nuôi cháu...em nói cái này là em thương mẹ em đưa chứ không mua bán gì ở đây hết tại đất là của em mà...mà mẹ em không chịu...rồi nge lời mấy thằng cha hòa giải...đòi đi thưa tiếp... giờ em cũng không biết làm sao nên để mẹ mún làm gì thì làm. (Em trích 1 số câu của mấy người hòa giải "Bảo là mẹ em cứ yên tâm đất này giờ đi thưa tiếp thì vẫn là của cô(mẹ) thôi,  rồi có ông kia trong tổ hòa giải nói là giờ cô muốn bán cô bán không cần giấy tờ gì hết...chỉ cần có người làm chứng biết đất đó của cô là đc rồi....em không hiểu ông này biết gì không nữa mà lại nói vậy?, rồi nói em mà không chịu điều kiện của mẹ em đưa ra thì vài bữa nữa gửi đơn lên xã huyện người ta sẽ xuống tịch thu bằng khoáng, cưỡng chế đất của em...,").

  - Vậy cho em hỏi nếu mẹ em làm vậy thì đất em có bị cưỡng chế hay tịch thu gì không tại nghe mấy ông hòa giải nói vậy đó...

  Nhờ luật sư giải đáp dùm em và cho em xin chút ý kiến để giải quyết vấn đề này. Có gì thắc mắc thì cứ hỏi thêm em sẽ nói rõ hơn..Em mong nhận đc nhiều ý kiến đóng góp của các bạn và luật sư.

  PS : Câu hỏi em thì ít nhưng nội dung có hơi dài dòng tí...để cho các bạn hiểu hoàn cảnh của em và chia sẽ góp ý với em để em có thể làm tốt đc vai trò người con trong gia đình cho dù mẹ em không ngĩ vậy...

   

   
  3178 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #223802   02/11/2012

  KhacDuy25
  KhacDuy25
  Top 10
  Male
  Dân Luật bậc 1

  Lâm Đồng, Việt Nam
  Tham gia:14/11/2010
  Tổng số bài viết (4608)
  Số điểm: 88510
  Cảm ơn: 1530
  Được cảm ơn 1976 lần


  Thân chào bạn!

  Theo thông tin mà bạn cung cấp thì tôi trao đổi với bạn như sau:

  Theo phân chia tài sản trước kia, thì các chị em đều được mỗi phần bằng nhau (một người chị theo chồng không nhận đất do mẹ cho), còn bạn được gấp 2 lần số phần được chia của chị (do có trách nhiệm thờ cúng về sau).

  Hiện tại, bạn đã có bằng khoáng mang tên mình (đất này được mẹ tặng cho không có điều kiện). Vì vậy, theo quy định của pháp luật hiện hành thì đất này thuộc quyền sử dụng của bạn, mẹ bạn không có quyền lấy lại đất này. 

  Nếu tại xã hòa giải như bạn trình bày (chưa lập biên bản hòa giải), thì không đúng trình tự và thủ tục hòa giải tại cơ sở. Sau này nếu hòa giải tại cơ sở không thành và có biên bản hòa giải, thì sự việc tiếp tục được giải quyết tại tòa án nếu người khởi kiện có yêu cầu.

  Trong trường hợp này, mẹ của bạn không có cơ sở để lấy lại phần đất mà bà đã tặng cho bạn, người chị ở bên chồng cũng không có quyền kiện đòi lại phần đất của bạn.

  Bạn không nên quá lo lắng. Chúc bạn may mắn!

  Trân trọng!

  "Sông có thể cạn, núi có thể mòn_Song chân lý không bao giờ thay đổi"

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn KhacDuy25 vì bài viết hữu ích
  kenjinfc (03/11/2012)
 • #223905   03/11/2012

  kenjinfc
  kenjinfc

  Male
  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:01/11/2012
  Tổng số bài viết (2)
  Số điểm: 25
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 0 lần


  Cám ơn anh đã giúp đỡ rất nhiều.....

   
  Báo quản trị |