vấn đề đòi uyền sở hữu tài sản thừa kế

Chủ đề   RSS   
 • #270910 22/06/2013

  anhquan3110

  Sơ sinh

  Hải Dương, Việt Nam
  Tham gia:22/06/2013
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 35
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  vấn đề đòi uyền sở hữu tài sản thừa kế

  chào luật sư

  Tôi có 1 số vấn đề cần các luật sư giúp đỡ!!

  Mẹ tôi mất năm 2005 . có để lại bản di chúc cho 3 bố con tôi gồm 1 nhà hà nội và 1 nhà ở hải dương . trong bản di chúc mẹ tôi để lại thì phần thừa kế của 3 bố con tôi gồm anh tôi được 1 nhà hà nội , tôi và bố tôi mỗi người 1 nửa đất ở Hải Phòng . Năm 2013 thì bố tôi lấy vợ kế .Tôi xin được hỏi luật sư 1 số thắc mắc và mong luật sự giải đáp giúp :

  1 . Bản di chúc mẹ tôi để lại có xác nhận , chữ kí của bố tôi  nhưng chưa được đi công chứng vậy bản di chúc đó của mẹ tôi có được pháp luật xác nhận là bản di chúc k ?

  2 .TÔi và anh tôi muốn bố tôi chuyển quyền sở hữu tài sản của mẹ tôi để lại cho chúng tôi. Nhưng bố tôi không chịu quyền sở hữu tài sản của mẹ tôi để lại . Vậy nếu TÔi và anh tôi mang bản di chúc của mẹ tôi để lại cho chính quyền thì có được chính quyền giải quyết k ?

  3. Năm 2013 bố tôi lấy vợ kế. NẾu như bố tôi và bà vợ kế cảm thấy không hợp nhau mà  ly hôn thì số tài sản được kể trên có phải chia cho vợ kế không ? 

  4 . NẾu bố tôi và vợ kế  sống với nhau cho đến lúc bố tôi không còn nữa  thì vợ kế có quyền như thế nào về số tài sản của bố tôi . Có được hưởng số tài sản mà mẹ tôi để lại cho bố tôi k ? vì theo tôi được biết thì tài sản sau khi cưới thì mới là chung còn tài sản trước khi cưới thì là của riêng của bố tôi để sau khi bố tôi không còn nữa sẽ được chia cho 2 a e chúng tôi.

  5 .Vợ kế của bố tôi có 1 đứa con gái riêng của ông chồng trước vây khi bố tôi lấy vợ kế đó khi đưa đứa con gái đó về ở cùng với chúng tôi thì liệu đứa con gái đó có được hưởng tài sản thừa kế mà bố tôi để lại k ? 

  6. Nếu không chia cho vợ kế và đứa con gái riêng kia có được không ? vì đây là số tài sản mà công sức của mẹ tôi , bố tôi vất vả , đổ mồ hôi , nước mắt nên tôi và anh tôi không muốn cho người ngoài sử dụng số tài sản đó ngoài 2 a e tôi ra . 

  Mong luật sư trả lời giúp 2 anh em tôi.

  Cập nhật bởi anhquan3110 ngày 22/06/2013 10:52:00 SA
   
  4605 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #271017   22/06/2013

  LS_ThaiHung
  LS_ThaiHung
  Top 25
  Male
  Luật sư quốc gia

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:07/05/2008
  Tổng số bài viết (3872)
  Số điểm: 22042
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 1026 lần
  Lawyer

  tôi không biết tài sản mẹ em để lại có giấy tờ chưa, và di chúc không công chứng thì chắc chắn không hợp lệ.

  Đúng ra tài sản trên 1/2 của mẹ em và 1/2 của bố em nên em cần cung cấp di chúc và các giấy tờ liên quan các ài sản trên tôi mới tư vấn được

  LS Nguyễn Đình Thái Hùng

  Email: luatsuthaihung@gmail.com

  Website: http://Vplsthaihung.com

  Facebook : Nguyễn Đình Thái Hùng

  Điện thoại 0903.017977

   
  Báo quản trị |  
 • #271129   23/06/2013

  Cuonglawyer
  Cuonglawyer
  Top 10
  Male
  Luật sư quốc tế

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:07/06/2011
  Tổng số bài viết (7332)
  Số điểm: 46544
  Cảm ơn: 10
  Được cảm ơn 2766 lần
  Lawyer

  Chào bạn!
  Luật sư Đặng Văn Cường trả lời bạn như sau:

  1. Tài sản mà bạn nêu ở trên là tài sản hình thành trong thời kỳ hôn nhân của cha mẹ bạn nên là tài sản chung vợ chồng do vậy mẹ bạn không có toàn quyền lập di chúc để định đoạt tài sản đó. Nếu di chúc có chữ ký của cha bạn với tư cách là hai vợ chồng cùng lập di chúc và nội dung di chúc phù hợp với quy định tại phần thứ tư của Bộ luật dân sự năm 1995 thì di chúc đó hợp pháp. Theo quy định của pháp luật thì di chúc không bắt buộc phải có công chứng hoặc chứng thực.

  2. Nếu di chúc của cha mẹ bạn hợp pháp và đã có hiệu lực thì bạn có thể tiến hành thủ tục khai nhận di sản thừa kế đối với phần di sản của mẹ bạn theo nội dung di chúc, thủ tục khai nhận di sản thừa kế thực hiện tại phòng công chứng và phòng tài nguyên và môi trường. Nếu di chúc của mẹ bạn vô hiệu thì anh em bạn vẫn được thừa kế theo pháp luật..

  3. Nếu bố bạn ly hôn thì tài sản chung của bố bạn với bà vợ kế sẽ chia đôi, tài sản riêng của ai thì thuộc về người đó theo quy định tại Điều 27 và Điều 32 Luật hôn nhân và gia đình.

  4. Theo quy định của pháp luật thì mẹ kế của bạn và anh em bạn có quyền thừa kế như nhau đối với di sản cho bố bạn để lại không có di chúc. Do vậy, nếu sau này cha bạn qua đời thì di sản của cha bạn sẽ thuộc về người thừa kế theo di chúc hoặc theo pháp luật.

  5. Nếu con riêng sống chung từ nhỏ và được nuôi dưỡng, chăm sóc như con đẻ thì cũng được hưởng thừa kế của cha bạn theo pháp luật (Điều 679 BLDS 2005).

  6. Nếu sau này cha bạn có di chúc hợp pháp thì người có tên trong di chúc sẽ được hưởng thừa kế và những ai không có tên sẽ không được thừa hưởng di sản. Cha bạn lập di chúc thì có thể truất được quyền thừa kế của dì bạn và con riêng của dì.

  Thạc sĩ, luật sư: ĐẶNG VĂN CƯỜNG - ĐT: 0977999896 - http://trungtamtuvanphapluat.vn

  Địa chỉ: Văn phòng luật sư Chính Pháp, Số 65b phố Tôn Đức Thắng, Đống Đa, Hà Nội.

  - Điện thoại/Fax:0437.327.407

  -Gmail: LuatsuChinhPhap@gmail.com

  - Website: http://luatsuchinhphap.hanoi.vn

  - https://www.facebook.com/luatsuchinhphap

  I. DỊCH VỤ PHÁP LÝ CỦA VĂN PHÒNG LUẬT SƯ CHÍNH PHÁP:

  Tranh tụng + Tư vấn + Đại diện ngoài tố tụng + Soạn thảo văn bản. Cụ thể như sau:

  1. Luật sư bào chữa, tranh tụng trong các vụ án: Hình sự, Dân sự, Lao động, Hành chính, Kinh doanh, thương mại;

  2. Luật sư thay mặt khách hàng: làm người đại diện theo ủy quyền để tham gia tố tụng và Đại diện ngoài tố tụng để giải quyết các vấn đề liên quan đến các lĩnh vực pháp lý; Thương thuyết, Đàm phán hợp đồng; Thu hồi các khoản nợ khó đòi...

  3. Luật sư tư vấn pháp luật: Trực tiếp, bằng văn bản hoặc Email cho các tố chức, cá nhân đối với mọi lĩnh vực pháp luật. Tư vấn theo vụ việc hoặc tư vấn pháp luật thường xuyên cho Doanh nghiệp. Tư vấn thường xuyên cho các Báo điện tử trong mục Giải đáp pháp luật và Dịch vụ luật sư riêng.

  4. Luật sư thực hiện thủ tục hành chính trọn gói: Đăng ký kinh doanh; Xin cấp GCN QSD đất lần đầu, Khai nhận di sản thừa kế, Đăng ký sang tên khi mua bán, chuyển nhượng BĐS, Chuyển mục đích sử dụng đất...

  5. Luật sư soạn thảo: Hợp đồng, Di chúc, Đơn thư và các văn bản pháp lý khác theo yêu cầu.

  II. TƯ VẤN PHÁP LUẬT MIỄN PHÍ cho mọi đối tượng (Liên hệ ngoài giờ hành chính):

  1. Hình thức tư vấn miễn phí:

  Luật sư Đặng Văn Cường thường xuyên tư vấn pháp luật miễn phí qua 3 hình thức:

  - Điện thoại: 0977.999.896

  - Gmail: Luatsuchinhphap@gmail.com

  - Website: http://luatsuchinhphap.hanoi.vn

  - Website: http://trungtamtuvanphapluat.vn

  - https://www.facebook.com/cuongluatsuchinhdai

  2. Thời gian tư vấn pháp luật miễn phí: Từ 19h-21h hàng ngày và cả ngày Thứ 7 + Chủ nhật

  III. BÀO CHỮA MIỄN PHÍ:

  Ths. Luật sư Đặng Văn Cường, Văn phòng luật sư Chính Pháp, Đoàn luật sư Hà Nội thường xuyên bào chữa miễn phí cho các đối tượng là: Người chưa thành niên; Người nghèo, Thân nhân liệt sĩ và Người có công với cách mạng.

  Văn phòng luật sư Chính Pháp cần tuyển dụng: Luật sư và Cộng tác viên làm việc tại Hà Nội và trưởng Chi nhánh ở các tỉnh Phía Bắc.

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

LS Nguyễn Đình Thái Hùng

Email: luatsuthaihung@gmail.com

Website: http://Vplsthaihung.com

Facebook : Nguyễn Đình Thái Hùng

Điện thoại 0903.017977