Vấn đề chi trả chế độ tiền tuất cho quân nhân mới nghỉ hưu được 14 tháng sau khi mất

Chủ đề   RSS   
 • #291393 14/10/2013

  chinhcheng89

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:14/10/2013
  Tổng số bài viết (2)
  Số điểm: 25
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 0 lần


  Vấn đề chi trả chế độ tiền tuất cho quân nhân mới nghỉ hưu được 14 tháng sau khi mất

  Các bác cho cháu hỏi, bố cháu là quân nhân (sinh năm 1965) đã công tác trong quân đội được 28 năm, nhận sổ hưu 22/8/2012 với mức lương mới tăng là 4,3 tr đồng. Không may bố cháu bị tai nạn mới mất vào ngày 02/10/2013.

  Gia đình cháu đang tìm hiểu về chế độ tử tuất cụ thể cho bố cháu được bao nhiêu để lo cho mẹ cháu. Cháu được tư vấn là nhận tiền 1 lần chứ không đơi mẹ cháu đến hết tuổi lao động mới nhận lương hàng tháng.

  Xin các bác cho cháu hỏi, nếu gia đình cháu nhận tiền một lần thì sẽ được bao nhiêu ah.

  Cháu cảm ơn các bác nhiều!

  Chính.

   
  4287 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #294413   30/10/2013

  TRUTH
  TRUTH
  Top 10
  Male
  Cao Đẳng

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:03/05/2013
  Tổng số bài viết (4668)
  Số điểm: 32985
  Cảm ơn: 667
  Được cảm ơn 1151 lần


  Trưởng hợp này bạn xem tại Luật Bảo hiểm xã hội 2006

  Điều 64. Các trường hợp hưởng trợ cấp tuất hằng tháng

  1. Các đối tượng quy định tại khoản 1 Điều 63 của Luật này thuộc một trong các trường hợp sau đây khi chết thì thân nhân được hưởng tiền tuất hằng tháng:

  a) Đã đóng bảo hiểm xã hội đủ mười lăm năm trở lên nhưng chưa hưởng bảo hiểm xã hội một lần;

  b) Đang hưởng lương hưu;

  c) Chết do tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp;

  d) Đang hưởng trợ cấp tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp hằng tháng với mức suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên.

  2. Thân nhân của các đối tượng quy định tại khoản 1 Điều này được hưởng trợ cấp tuất hằng tháng, bao gồm:

  a) Con chưa đủ mười lăm tuổi; con chưa đủ mười tám tuổi nếu còn đi học; con từ đủ mười lăm tuổi trở lên nếu bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên;

  b) Vợ từ đủ năm mươi lăm tuổi trở lên hoặc chồng từ đủ sáu mươi tuổi trở lên; vợ dưới năm mươi lăm tuổi, chồng dưới sáu mươi tuổi nếu bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên;

  c) Cha đẻ, mẹ đẻ, cha vợ hoặc cha chồng, mẹ vợ hoặc mẹ chồng, người khác mà đối tượng này có trách nhiệm nuôi dưỡng nếu từ đủ sáu mươi tuổi trở lên đối với nam, từ đủ năm mươi lăm tuổi trở lên đối với nữ;

  d) Cha đẻ, mẹ đẻ, cha vợ hoặc cha chồng, mẹ vợ hoặc mẹ chồng, người khác mà đối tượng này có trách nhiệm nuôi dưỡng nếu dưới sáu mươi tuổi đối với nam, dưới năm mươi lăm tuổi đối với nữ và bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên.

  Thân nhân quy định tại các điểm b, c và d khoản này phải không có thu nhập hoặc có thu nhập hằng tháng nhưng thấp hơn mức lương tối thiểu chung.

  Điều 65. Mức trợ cấp tuất hằng tháng

  1. Mức trợ cấp tuất hằng tháng đối với mỗi thân nhân bằng 50% mức lương tối thiểu chung; trường hợp thân nhân không có người trực tiếp nuôi dưỡng thì mức trợ cấp tuất hằng tháng bằng70% mức lương tối thiểu chung.

  2. Trường hợp có một người chết thuộc đối tượng quy định tại khoản 1 Điều 64 của Luật này thì số thân nhân được hưởng trợ cấp tuất hằng tháng không quá bốn người; trường hợp có từ hai người chết trở lên thì thân nhân của những người này được hưởng hai lần mức trợ cấp quy định tại khoản 1 Điều này.

  3. Thời điểm hưởng trợ cấp tuất hằng tháng được thực hiện kể từ tháng liền kề sau tháng mà người lao động, người hưởng lương hưu, trợ cấp tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp chết.

  Điều 66. Các trường hợp hưởng trợ cấp tuất một lần

  Các đối tượng quy định tại khoản 1 Điều 63 của Luật này thuộc một trong các trường hợp sau đây khi chết thì thân nhân được hưởng trợ cấp tuất một lần:

  1. Người chết không thuộc các trường hợp quy định tại khoản 1 Điều 64 của Luật này;

  2. Người chết thuộc một trong các trường hợp quy định tại khoản 1 Điều 64 nhưng không có thân nhân hưởng tiền tuất hằng tháng quy định tại khoản 2 Điều 64 của Luật này.

  Điều 67. Mức trợ cấp tuất một lần

  1. Mức trợ cấp tuất một lần đối với thân nhân của người lao động đang làm việc hoặc người lao động đang bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội được tính theo số năm đã đóng bảo hiểm xã hội, cứ mỗi năm tính bằng 1,5 tháng mức bình quân tiền lương, tiền công tháng đóng bảo hiểm xã hội; mức thấp nhất bằng ba tháng mức bình quân tiền lương, tiền công tháng.

  2. Mức trợ cấp tuất một lần đối với thân nhân của người đang hưởng lương hưu chết được tính theo thời gian đã hưởng lương hưu, nếu chết trong hai tháng đầu hưởng lương hưu thì tính bằng bốn mươi tám tháng lương hưu đang hưởng; nếu chết vào những tháng sau đó, cứ hưởng thêm một tháng lương hưu thì mức trợ cấp giảm đi 0,5 tháng lương hưu, mức thấp nhất bằng ba tháng lương hưu đang hưởng.

  Cách tính mức trợ cấp tuất 1 lần thực hiện theo Nghị định 68/2007/NĐ-CP Hướng dẫn Luật bảo hiểm xã hội về bảo hiểm xã bội bắt buộc đối với quân nhân, công an nhân dân và người làm công tác cơ yếu hưởng lương như đối với quân nhân, công an nhân dân

  3. Mức trợ cấp tuất một lần đối với thân nhân của người đang hưởng lương hưu mà chết, được tính theo thời gian đã hưởng lương hưu và mức lương hưu đang hưởng trước khi chết: nếu chết trong hai tháng đầu hưởng lương hưu thì mức trợ cấp tuất một lần bằng 48 tháng lương hưu; nếu chết vào những tháng sau đó thì cứ hưởng thêm một tháng lương hưu thì mức trợ cấp giảm đi 0,5 tháng lương hưu; mức trợ cấp tuất một lần thấp nhất bằng 3 tháng lương hưu đang hưởng trước khi chết.

  Có công thức rồi bạn tự tính đi nha

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn TRUTH vì bài viết hữu ích
  chinhcheng89 (06/11/2013)
 • #294470   31/10/2013

  chinhcheng89
  chinhcheng89

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:14/10/2013
  Tổng số bài viết (2)
  Số điểm: 25
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 0 lần


  Cảm ơn TRUTH đã tư vấn. Hiện gia đình mình đang muốn thực hiện nhận tử tuất 1 lần vì: 

  - Bà nội mình là vợ liệt sỹ nhận lương 1,110 triệu đồng và đang ở với chú thím mình. Chú thím đang nuôi dưỡng bà.

  - Ông bà ngoại ko làm gì nữa và cũng không nhận bất kỳ lương gì. Ông bà ngoại đang ở với cậu mợ (đang công tác trong quân đội). 

  Gia đình mình không phải nuôi dưỡng bất kỳ ai. Nếu gia đình mình làm đơn xác nhận của chú thím, cậu mợ, và ông bà là đang được nuôi dưỡng bởi cậu mợ và chú thím thì liệu có nhận được xác nhận của chính quyền địa phương vào mẫu khai chế độ tử tuất 09B-SHB không và liệu bảo hiểm xã hội có chi trả cho gia đình mình chế độ tử tuất 1 lần không

  Xin được tư vấn!

  Cảm ơn bạn nhiều

   
  Báo quản trị |