Ủy quyền khai nhận di sản, từ chối nhận di sản

Chủ đề   RSS   
 • #69000 17/11/2010

  tramanh8123

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:16/11/2010
  Tổng số bài viết (2)
  Số điểm: 25
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Ủy quyền khai nhận di sản, từ chối nhận di sản

  Kính gửi Luật sư,

  Nhà ba mẹ tôi ở Việt Nam cùng 3 người con và chỉ có 1 mình tôi đang sống ở nước ngoài. Ba tôi đứng tên giấy tờ nhà. Ba tôi mất năm 2009, không lập di chúc. Hiện nay em tôi có làm sổ hồng mẹ tôi đứng tên nhưng trên sổ có ghi phần của ba tôi chưa khai nhận di sản. Mẹ tôi cũng đã già yếu muốn để cho 2 người con đang ở cùng với mẹ tôi đứng tên sở hữu căn nhà này thì chúng tôi phải làm thủ tục thế nào. Tôi xin Luật sư giải đáp 1 số câu hỏi như sau:

  1. Trường hợp chúng tôi chưa khai nhận di sản phần của ba tôi đến khi sau này mẹ tôi mất, nếu mẹ tôi cũng không lập di chúc thì lúc đó các người con sẽ làm thủ tục khai nhận di sản của cả ba và mẹ tôi được không ? Và tôi ở nước ngoài sẽ làm thủ tục gì để cho 3 người anh em ở VN làm thủ tục cho 1 người anh và 1 người em gái đứng tên toàn quyền sở hữu nhà

  2. Trường hợp ngay bây giờ tôi làm thủ tục gì ở nước ngoài, tôi có phải làm giấy ủy quyền cho mẹ tôi hay 1 trong các em tôi khai nhận di sản phần của ba tôi không? Sau đó tôi làm văn bản từ chối nhận di sản của cả ba và mẹ ở nước ngoài theo mẫu ở VN hay tự tôi viết và Đại Sứ Quán VN có công chứng cho 2 văn bản ủy quyền và từ chối nhận di sản cho tôi không ? Tôi có phải kèm theo hồ sơ giấy tờ nhà của ba mẹ tôi không?
      Thưa Luật sư, tôi làm thủ tục như vậy có đúng không?  

  3. Trường hợp nếu tôi xin phép về Việt Nam khoảng 1 tuần thì tôi làm giấy ủy quyền khai nhận di sản cho mẹ hay 1 trong các em và văn bản từ chối nhận di sản ở VN được không ? Tôi có phải làm thủ tục gì nữa không hay như vậy phần của tôi là xong và phần còn lại mẹ và anh em tôi ở Việt Nam làm thủ tục tiếp không cần có mặt của tôi nữa.

  4. Nếu văn bản của tôi (làm ở nước ngoài hoặc ở Việt Nam) được công nhận sau đó mẹ và các em tôi phải làm thủ tục gì để cuối cùng theo ý muốn của mẹ tôi cho 2 người con ở VN cùng đứng tên sở hữu căn nhà

      Thưa Luật sư vui lòng giúp đỡ hướng dẫn

      Xin chân thành cảm ơn

  D.Anh

   
  10737 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #69378   19/11/2010

  LsNongMinhDuc
  LsNongMinhDuc

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:09/04/2009
  Tổng số bài viết (76)
  Số điểm: 360
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 7 lần


  Chào bạn,

  Theo như thông tin bạn đưa thì hiện nay bạn cần làm một số việc sau để nhận di sản:


  1 - Bạn nên về Việt nam cùng Mẹ bạn và các bạn cần kê khai để nhận di sản đối với phần tài sản của ba bạn vì Ba bạn đã mất được một năm nên việc từ chối nhận di sản không thực hiện được vì việc từ chối nhận di sản chỉ có thời hạn trong vòng 6 tháng kể từ ngày Ba bạn mất.


  2 - Sau khi kê khai di sản bạn tại phòng công chứng mẹ bạn và các bạn làm giấy tặng cho tài sản cho các em bạn để được đứng tên trên giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà. Vì bạn là người nước ngoài nên bạn sẽ không được đứng tên trên Giấy chứng nhận này.


  3 - Sau khi bạn ký khai nhận di sản xong bạn làm một tờ giấy tặng cho phần tài sản của bạn cho các em bạn là bạn có thể về nước, những bước tiếp theo sẽ do Mẹ bạn và các em ở trong nước tiếp tục thực hiện.


  Chúc bạn vui,


  Ls Nông Minh Đức

  Công ty Luật Tùng Dương
  Địa chỉ: 68 Trương Định, phường 7, quận 3, Tp.Hồ Chí Minh
  Điện thoại: 0988796368
   
  Báo quản trị |  
 • #69961   23/11/2010

  tramanh8123
  tramanh8123

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:16/11/2010
  Tổng số bài viết (2)
  Số điểm: 25
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Kính gửi Luật sư,

  Tôi chân thành cảm ơn tư vấn của Luật Sư


  Theo trường hợp nếu tôi không thể về Việt Nam lúc này vì công việc đang gặp khó khăn. Xin Luật sư hướng dẫn tôi phải làm giấy tờ gì và Đại Sứ Quán Việt Nam có công chứng cho giấy tờ này không? để tôi gửi về Việt Nam cho mẹ và anh em ở Việt Nam tiếp tục làm những thủ tục tiếp theo.


  Rất mong Luật sư tư vấn giúp trường hợp này


  Xin chân thành cảm ơn


  D. Anh
   
  Báo quản trị |