Tuyển dụng người bị “tù án treo”: đúng không ?

Chủ đề   RSS   
 • #342589 05/09/2014

  luatsutraloi3
  Top 150
  Male
  Lớp 6

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:27/08/2014
  Tổng số bài viết (439)
  Số điểm: 7761
  Cảm ơn: 294
  Được cảm ơn 141 lần


  Tuyển dụng người bị “tù án treo”: đúng không ?

   

  Một số người dân xã Chàng Sơn, huyện Thạch Thất, Hà Nội nêu sự việc:

  Xét xử vụ án hình sự “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ”, ngày 18/12/2013, tại bản án hình sự sơ thẩm số 58/2013/HSST, TAND huyện Thạch Thất tuyên:

  1. Xử phạt Phí Đình Hưng: 36 tháng tù nhưng cho hưởng án treo. Thời gian thử thách là 5 năm kể từ ngày tuyên án.

  2. Xử phạt Nguyễn Văn Thiết: 24 tháng tù nhưng cho hưởng án treo. Thời gian thử thách là 5 năm kể từ ngày tuyên án.

  Cấm các bị cáo đảm nhiệm chức vụ kể từ ngày bản án có hiệu lực.

  Hội đồng xét xử quyết định tịch thu sung công quỹ nhà nước 728.931.350 đồng là số tiền trực tiếp liên quan đến tội phạm.

  Vụ án không có kháng cáo, kháng nghị nên có hiệu lực sau 30 ngày, kể từ ngày tòa tuyên án.

  Trước ngày xảy ra vụ án, ông Phí Đình Hưng là Chủ tịch UBND xã Chàng Sơn; ông Nguyễn Văn Thiết là cán bộ địa chính xã.

  Đầu tháng 8/2014, Đảng ủy xã họp thông báo: Được sự “đồng ý bằng miệng” của huyện ủy và UBND huyện, UBND xã tuyển dụng ông Phí Đình Hưng và ông Nguyễn Văn Thiết vào làm việc tại UBND xã: ông Phí Đình Hưng làm việc ở bộ phận kế toán; ông Nguyễn Văn Thiết làm Tổ trưởng Tổ Văn phòng Ủy ban.

  Lãnh đạo huyện “chỉ đạo miệng” và UBND xã tuyển dụng người vào làm việc như vậy đúng hay sai? Bà con lo ngại việc tuyển dụng hai ông này ngồi vào các “ghế” quan trọng: Kế toán và Tổ trưởng Văn phòng UBND sẽ tạo cho họ cơ hội thuận lợi xóa những dấu vết tham nhũng "chưa bị lộ", đồng thời kiến nghị các cơ quan có thẩm quyền  khẩn trương kiểm tra sự việc này, nếu phát hiện văn bản tuyển dụng trái pháp luật thì phải hủy bỏ ngay.

   

  Trả lời:

  Lãnh đạo huyện “chỉ đạo miệng” đương nhiên sai rồi, nhưng có thật thế không thì lại là một câu chuyện khác. Hai ông Phí Đình Hưng và Nguyễn Văn Thiết đang chấp hành bản án và quyết định về hình sự của Tòa án về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ” quy định tại Điều 281 Bộ Luật Hình sự. Tội danh này thuộc phân nhóm “Các tội phạm về tham nhũng” nằm trong nhóm chung “Các tội phạm về chức vụ” quy định từ Điều 277 đến Điều 291 Bộ Luật Hình sự.

  Đối với những người phạm tội hình sự bị phạt tù nhưng cho hưởng án treo, họ vẫn có thể được cơ quan, tổ chức sắp xếp việc làm nhưng không phải công việc gì họ cũng được phép làm.

  UBND xã Chàng Sơn tuyển dụng hai ông Hưng và Thiết đang chấp hành bản án và quyết định về hình sự của Tòa án ngồi vào các vị trí làm việc ở bộ phận kế toán và Tổ trưởng Tổ Văn phòng là việc làm trái pháp luật:

  1. Tuyển dụng ông Nguyễn Văn Thiết ngồi vào “ghế” Tổ trưởng Tổ Văn phòng Ủy ban là vi phạm quyết định của Tòa án: “Cấm các bị cáo đảm nhiệm chức vụ kể từ ngày bản án có hiệu lực”.

  2. Đang chấp hành bản án và quyết định về hình sự của Tòa án về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ”, ông Phí Đình Hưng vẫn được UBND xã tuyển dụng làm ở bộ phận kế toán. Đây là hành vi làm trái nhiều quy định của Luật Kế toán:

  Trái mục a khoản 1 Điều 50 Luật Kế toán quy định: về tiêu chuẩn, người làm kế toán phải “có phẩm chất đạo đức nghề nghiệp, trung thực, liêm khiết, có ý thức chấp hành pháp luật”; trái quy định tại khoản 2 Điều 51 Luật Kế toán quy định người “đã bị kết án về một trong các tội về kinh tế, về chức vụ liên quan đến tài chính, kế toán mà chưa được xoá án tích”, thì “không được làm kế toán”.

  Ngoài ra, nếu việc tuyển dụng này là có thật, UBND xã Chàng Sơn còn vi phạm Điều 14 Nghị định số 105/2013/NĐ-CP của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực kế toán, kiểm toán độc lập có hiệu lực thi hành từ ngày 1/12/2013 (vi phạm mục b khoản 1: “Bố trí người làm kế toán mà pháp luật quy định không được làm kế toán” và vi phạm mục c khoản 1: “Bố trí người làm kế toán không đủ tiêu chuẩn, điều kiện theo quy định”). Đối với 2 hành vi này, pháp luật quy định phạt tiền và buộc đình chỉ hành vi vi phạm.

  Xung quanh sự việc này, dân lo ngại về khả năng “xóa dấu vết tham nhũng” là có cơ sở. Bà con cũng đã thể hiện trách nhiệm rất cao khi đề nghị cơ quan có thẩm quyền kiểm tra, nếu thấy các văn bản tuyển dụng trái pháp luật thì cần phải hủy bỏ. ./.

   

  (Đăng báo Thanh tra ngày 6/9/2014)

  Luật gia, nhà báo Nguyễn Chấn - Chuyên viên cao cấp của Hãng VP Luật sư NewVision

   

   
  5253 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #342713   05/09/2014

  hipgov
  hipgov
  Top 500
  Male
  Chồi

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:22/09/2013
  Tổng số bài viết (246)
  Số điểm: 1515
  Cảm ơn: 83
  Được cảm ơn 61 lần


  mình không rõ là trong câu: "Cấm các bị cáo đảm nhiệm chức vụ kể từ ngày bản án có hiệu lực" thì chức vụ ở đây là chức vụ gì?

  còn về mục  a khoản 1 Điều 50 thì mình không có ý kiến vì đây là một điều khoản mang tính cảm tính thực sự không có đủ cơ sở để chứng minh là họ vi phạm điều này

  Còn ở khoản 2 Điều 51 Luật Kế toán quy định người “đã bị kết án về một trong các tội về kinh tế, về chức vụ liên quan đến tài chính, kế toán mà chưa được xoá án tích”, thì “không được làm kế toán”. thì mình chưa rõ là chi tiết vụ án này nên mong bạn có thể cung cấp thông tin rõ hơn không? Vì nếu họ vi pham không liên quan đến kinh tế, về chức vụ liên quan đến tài chính, kế toán mà chưa được xoá án tích thì đâu có gì sai phạm

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn hipgov vì bài viết hữu ích
  luatsutraloi3 (08/09/2014)