Tư vấn về tranh chấp quyền sử dụng đất.

Chủ đề   RSS   
 • #413284 14/01/2016

  Tư vấn về tranh chấp quyền sử dụng đất.

  Chào Luật Sư và cộng đồng dân luật.

  Hiên nay em đang có một vướng mắc liên quan đến Quyền sở hữu đất như sau.

  Bà chị em hiện nay được bố mẹ chồng cho một mảnh đất nhưng khi xem sổ đỏ ở quê thì miếng đất lại đang đứng tên chủ sở hữu là anh chị chồng mà thực ra thì Bố mẹ chống chị  em không hề làm bất cứ thủ tục gì sang tên hay làm sổ đỏ mảnh đất đó. Năm 1994 nhà chị chồng có mua 2 mảnh đất đối diện nhau một mảnh đứng tên anh chị chồng, một mảnh nhờ chú đứng tên , Nhưng mảnh đất đứng tên vơ chồng anh chị đã bán, và hiện nay lại cấp sổ đỏ với tên anh chị trên mảnh đất của ông em chú. Hiện nay bố mẹ e cần lấy lại mảnh đất đó để cho chị em nhưng bà chị dâu kia không chịu trả bảo đất đó đứng tên chị đấy là của chị đấy. Các bác cho em hỏi nhà chị em có thể lấy lại mảnh đất đó không. Không còn giấy tờ mua bán, chỉ hàng năm nhà chị em vẫn đóng thuế đất.

   
  3828 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #448082   26/02/2017

        Chào bạn, dựa vào những thông tin bạn cung cấp, tôi xin có một vài ý kiến tư vấn cho bạn như sau:

        Thông tin bạn đưa ra chưa rõ ràng ở chỗ nếu mảnh đất là của bố mẹ chồng chị bạn trong khi bố mẹ chồng chưa sang tên hay làm thủ tục về GCN QSDĐ thì tại sao anh chị chồng lại đứng tên sổ đỏ ? Trong trường hợp này, có thể tính đến việc cấp GCN QSDĐ không đúng, trái pháp luật của cơ quan có thẩm quyền, nhưng trường hợp này trong thực tế hiếm khi xảy ra. Do vậy, Tôi xin có một vài ý kiến tư vấn như sau:

         Trường hợp 1: Chị bạn nên hỏi bố mẹ chồng về GCN QSDĐ (Sổ đỏ) với mảnh đất đó ( như việc mua bán, tặng cho, tại sao mảnh đất đó lại đứng tên  ?). Nếu đất đó là của bố mẹ chồng mà đứng tên sổ đỏ lại là anh chị chồng  (mà không có thủ tục sang tên). Trong trường hợp này có thể có quyết định cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng dất không đúng, trái pháp luật thì bố mẹ chồng có thể khiếu nại, khỏi kiện theo Điều 204 Luật Đất đai 2013.

              Điều 204 Luật Đất đai năm 2013 quy định:

  - Người sử dụng đất, người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan đến sử dụng đất có quyền khiếu nại, khởi kiện quyết định hành chính hoặc hành vi hành chính về quản lý đất đai.

  [....]

              Nếu quyết định của cơ quan có thẩm quyền về việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho anh chị chồng là không đúng, xâm phạm đến quyền, lợi ích hợp pháp của bố mẹ chồng thì bố mẹ chồng có quyền khiếu nại quyết định hành chính đó ( Trình tự khiếu nại (Điều 7 Luật Khiếu nại ), Hình thức khiếu nại (Điều 8 Luật Khiếu nại)) hoặc khởi kiện theo quy định pháp luật Tố tụng hành chính. Sau khi khiếu nại (hoặc khởi kiện) được giải quyết và cấp lại GCN QSDĐ đứng tên bố mẹ chồng.Thì lúc này, bố mẹ chồng có thế làm thủ tục tặng cho quyền sử dụng đất cho chị bạn theo quy định của Luật Đất đai.

              Trường hợp 2: Nếu GCN QSDĐ đứng tên anh chị chồng là hợp pháp, thì bố mẹ chồng  không thể tặng cho chị bạn nếu không có sự đồng ý của anh chị chồng. Trong trường hợp này, gia đình bạn nên họp lại và thỏa thuận nhằm đưa ra phương án tối ưu để đảm bảo lợi ích giữa thành viên trong gia đình.

              Trên đây là một số lời khuyên và nhận định mà tôi đưa ra dựa trên thông tin bạn cung cấp. Để được tư vấn và giải quyết các vấn đề liên quan  bạn vui lòng liên lạc với chúng tôi theo địa chỉ dưới đây.

               Trân trong./.

  Chuyên viên tư vấn: Đỗ Quốc Việt.

   

   

  Cập nhật bởi clevietkimlaw3 ngày 26/02/2017 08:28:07 CH

  BỘ PHẬN TƯ VẤN PHÁP LUẬT ĐẤT ĐAI - DỰ ÁN BĐS | CÔNG TY LUẬT VIỆT KIM

  M: (+84-4) 32.123.124; (+84-4) 32.899.888 - E: cle.vietkimlaw@gmail.com; luatvietkim@gmail.com - W: www.vietkimlaw.com

  Ad: Trụ sở chính - Tầng 5, Tòa nhà SHB, 34 Giang Văn Minh, Ba Đình, HN | VPGD - Tầng 5, Nhà C, 236 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, HN.

   
  Báo quản trị |