Tư vấn về quyền nuôi con

Chủ đề   RSS   
 • #187459 21/05/2012

  nancyha198

  Sơ sinh

  Hải Phòng, Việt Nam
  Tham gia:21/05/2012
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 35
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Tư vấn về quyền nuôi con

  Kính gửi luật sư,
  Tôi năm nay 30 tuổi, chồng tôi 35 tuổi, chung tôi có hai cháu trai, một cháu 3 tuổi và một 1 tuổi. Sau một thời gian chung sống không hòa hợp nay tôi muốn đơn phương xin ly hôn, các thủ tục cần có tôi đã biết chỉ muốn hỏi LS về vấn đề ai sẽ được quyền nuôi con, theo sự hiểu biết của tôi có phải tôi được quyền nuôi cả hai cháu không? tôi có cần phải chứng minh tài chính không? Và nếu tôi được quyền nuôi cả hai cháu thi chồng tôi phai chu cấp tiền nuôi con la bao nhiêu?
   Rất mong sớm nhận được hồi đáp từ LS

   
  4964 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #189234   28/05/2012

  BachThanhDC
  BachThanhDC
  Top 10
  Cao học

  Nghệ An, Việt Nam
  Tham gia:01/12/2009
  Tổng số bài viết (5291)
  Số điểm: 50883
  Cảm ơn: 1843
  Được cảm ơn 3557 lần
  ContentAdministrators
  SMod

  Chào bạn!

  Không phải bạn được quyền nuôi cả hai cháu, mà pháp luật quy định quyền nuôi con (đồng thời cũng là nghĩa vụ) của bố mẹ là bình đẳng. 

  Tuy nhiên với trường hợp của bạn thì ly hôn, bạn có nhiều cơ hội để được trực tiếp nuôi dưỡng cả hai con chung nếu cháu đầu cũng chưa đến 3 tuổi và giữa vợ chồng không có thỏa thuận nào khác. Tuy nhiên để đạt được nguyện vọng đó thì bạn phải chứng minh được khả năng tài chính của bạn. Vì việc Tòa án giao con cho ai nuôi phải căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con.

  Nếu bạn được giao nuôi cả hai con và bạn có yêu cầu cấp dưỡng, thì chồng bạn phải thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng. Mức cấp dưỡng bao nhiêu thì nếu vợ chồng không thỏa thuận được, Tòa án sẽ quyết định trên cơ sở xem xét cụ thể khả năng kinh tế nói chung và thu nhập nói riêng của chồng bạn cũng như khả năng kinh tế nói chung và thu nhập nói riêng của chính bạn, miễn làm sao đáp ứng được cuộc sống của con chung. Nhưng theo hướng dẫn tại mục 2 Phần III Công văn số 24/1999/KHXX của TAND Tối cao thì mức cấp dưỡng tối thiểu là không dưới 1/2 mức lương tối thiểu do Nhà nước quy định tại thời điểm xét xử sơ thẩm đối với một người con. Đến nay vẫn chưa có hướng dẫn nào thay thế hướng dẫn tại công văn này.

  Trân trọng!

  Hãy làm tất cả những gì trong phạm vi cho phép và khả năng có thể!

   
  Báo quản trị |  
 • #189270   28/05/2012

  leanhthu
  leanhthu
  Top 50
  Male
  Lớp 12

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:10/11/2008
  Tổng số bài viết (1840)
  Số điểm: 18030
  Cảm ơn: 654
  Được cảm ơn 1145 lần


             Chào bạn! Trước tiên cho phép tôi gửi lời sẻ chia với những gì chị đang không mong đơi trong cuộc sống hôn nhân và gia đình của mình, chúc chị mau chóng vượt qua, và tìm lại được hạnh phúc trong cuộc sống. Trường hợp của chị tôi có ý kiến như sau:
           Theo hướng dẫn tại Mục 11 Nghị quyết 02/2000/HĐTPTANDTC như sau

  11. Việc trông nom, chăm sóc, giáo dục, nuôi dưỡng con sau khi ly hôn (Điều 92).

  Khi áp dụng quy định tại Điều 92 cần chú ý một số điểm sau đây:

  a. Theo quy định tại khoản 1 Điều 92 thì người không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ cấp dưỡng nuôi con. Đây là nghĩa vụ của cha, mẹ; do đó, không phân biệt người trực tiếp nuôi con có khả năng kinh tế hay không, người không trực tiếp nuôi con vẫn phải có nghĩa vụ cấp dưỡng nuôi con.

  Trong trường hợp người trực tiếp nuôi con không yêu cầu người không trực tiếp nuôi con cấp dưỡng vì lý do nào đó thì Toà án cần giải thích cho họ hiểu rằng việc yêu cầu cấp dưỡng nuôi con là quyền lợi của con để họ biết nhằm bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của con. Nếu xét thấy việc họ không yêu cầu cấp dưỡng là tự nguyện, họ có đầy đủ khả năng, điều kiện nuôi dưỡng con thì Toà án không buộc bên kia phải cấp dưỡng nuôi con.

  b. Tiền cấp dưỡng nuôi con bao gồm những chi phí tối thiểu cho việc nuôi dưỡng và học hành của con và do các bên thoả thuận. Trong trường hợp các bên không thoả thuận được thì tuỳ vào từng trường hợp cụ thể, vào khả năng của mỗi bên mà quyết định mức cấp dưỡng nuôi con cho hợp lý.

  c. Về phương thức cấp dưỡng do các bên thoả thuận định kỳ hàng tháng, hàng quý, nửa năm, hàng năm hoặc một lần. Trong trường hợp các bên không thoả thuận được thì Toà án quyết định phương thức cấp dưỡng định kỳ hàng tháng.

  d. Trong trường hợp vợ, chồng không thoả thuận được về người trực tiếp nuôi con thì Toà án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi con căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con, đặc biệt là các điều kiện cho sự phát triển về thể chất, bảo đảm việc học hành và các điều kiện cho sự phát triển tốt về tinh thần. Nếu con từ đủ chín tuổi trở lên, thì trước khi quyết định, Toà án phải hỏi ý kiến của người con đó về nguyện vọng được sống trực tiếp với ai.

  Về nguyên tắc, con dưới ba mươi sáu tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi con, nếu các bên không có thoả thuận khác.

  Để được giải đáp mọi thắc mắc vui lòng liên hệ, LS. Lê Văn Thư - SĐT: 0977184216 ; Công ty Luật TNHH Thành Thái

  Trụ sở: Tổ 13, Phường Yên Nghĩa, Quận Hà Đông, Thành phố Hà Nội

  Tel: SĐT 0977184216, Email: luatthanhthai@gmail.com; facebook: https://www.facebook.com/luatthanhthai.vn/; skype: leanhthu307

  Trân trọng!

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn leanhthu vì bài viết hữu ích
  luathason (29/05/2012)