tư vấn về đổi tên trong giây khai sinh

Chủ đề   RSS   
 • #366935 09/01/2015

  hoahongbang

  Male
  Sơ sinh

  Bắc Kạn , Việt Nam
  Tham gia:09/01/2015
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  tư vấn về đổi tên trong giây khai sinh

  Em năm nay 20 tuổi. Toàn bộ giấy tờ của em gồm học bạ, bằng,cmt, thẻ y tế đều mang tên lý thi hầu ( Em dân tộc Dao vì là người dân tộc thiểu số nên tên trong giấy khai sinh thường đặt theo ý nghĩa trong tiếng dân tộc em dịch ra tiếng việt âm sát với phát âm trong tiếng Dao nhất thì đặt) . Điều này gây ra nhiều nhầm lẫn và ảnh hưởng tới cuộc sống của em từ kghi đi học lớp1 toi giờ cư môi lân ai gọi tên em thi moi người cư cười va nhìn vào em như thể sinh vật la vậy.e thấy tên em cũng rất bất tiện trong cuộc sống thường nhật thường hay bị c hế giễu , trêu chọc em cảm thấy rất mất tự tin khi ai đó hỏi tên. nay mai khi em có làm gì cũng khó. Người đời có câu nghe cái tên là có thiện cảm hay không mà. Em muốn thay đổi tên trong giấy khai sinh. Vậy em muốn nhờ luật sư tư vấn cụ thể cho em cách để em thay đổi tên trong giấy khai sinh như thế nào ? Cần những giấy tờ gì ? Thủ tục như thế nào ? Có rắc rối lắm không ạ? Bây giờ em đi thay đổi thì phải rút học bạ ở trường đại học về hay thế nào ạ ? bằng thì tất cả bằng cấp 1, 2 , 3 hay mỗi bằng cấp 3 hay chỉ cần căn cứ vào mỗi học bạ nhà trường cấp lại bằng ạ? Và mai này bằng cấp và giấy tờ em có cần ghim thêm giấy thay đổi gì không ạ ? Chi phí bao nhiêu ạ? Em cảm ơn
   
  6861 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #367021   10/01/2015

  ngocchu311
  ngocchu311

  Female
  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:05/09/2013
  Tổng số bài viết (5)
  Số điểm: 40
  Cảm ơn: 3
  Được cảm ơn 1 lần


  mình xin góp ý kiến giúp bạn như sau: 

  Theo  tại khoản 1 Điều 36 Nghị định số 158/2005/NĐ-CP ngày 27/12/2005 của Chính phủ về đăng ký và quản lý hộ tịch có quy định: “Thay đổi họ, tên, chữ đệm đã được đăng ký trong Sổ đăng ký khai sinh và bản chính Giấy khai sinh, nhưng cá nhân có quyền thay đổi khi có lý do chính đáng theo quy định của Bộ luật Dân sự”.

  Trong các trường hợp được thay đổi họ, tên theo quy định tại khoản 1 Điều 27 Bộ luật Dân sự có trường hợp: "Theo yêu cầu của người có họ, tên mà việc sử dụng họ, tên đó gây nhầm lẫn, ảnh hưởng đến tình cảm gia đình, đến danh dự, quyền, lợi ích hợp pháp của người đó".

  Như bạn trình bày thì họ tên bạn dễ gây nhầm lẫn và ảnh hưởng đến cuộc sống, gây bất tiện và khiến bạn mất tự tin thì bạn có thể được thay đổi họ tên theo điểm a, khoản 1 Điều 27. 

  Về trình tự thủ tục thì theo bạn tham khảo Điều 37, Điều 38 Nghị định số 158/2005/NĐ-CP.

  “Người yêu cầu thay đổi, cải chính hộ tịch...phải nộp tờ khai (theo mẫu quy định), xuất trình bản chính Giấy khai sinh của người cần thay đổi, cải chính hộ tịch... và các giấy tờ liên quan để làm căn cứ cho việc thay đổi, cải chính hộ tịch...”

  “ Trong thời hạn 5 ngày, kể từ ngày nhận đủ giấy tờ hợp lệ, nếu việc thay đổi, cải chính hộ tịch... có đủ điều kiện theo quy định của pháp luật, thì cán bộ tư pháp hộ tịch hoặc cán bộ tư pháp của phòng tư pháp ghi vào sổ đăng ký thay đổi, cải chính hộ tịch và quyết định cho phép thay đổi, cải chính hộ tịch...Trường hợp cần phải xác minh, thì thời hạn nói trên được kéo dài thêm không quá 5 ngày”

  “ Ủy ban nhân dân cấp huyện, mà trong địa hạt của huyện đó đương sự đã đăng ký khai sinh trước đây, có thẩm quyền giải quyết việc thay đổi, cải chính hộ tịch cho người từ đủ 14 tuổi trở lên...”

  theo mình,  do bạn là người đã trưởng thành nên sẽ có nhiều giấy tờ, chứng thư pháp lý liên quan đến nhân thân của bạn, vì vậy bạn nên đến trực tiếp cơ quan đang quản lý hộ sơ của bạn để được hướng dẫn rõ hơn.

   
  Báo quản trị |