Tư vấn về chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Chủ đề   RSS   
 • #567946 21/02/2021

  Tư vấn về chuyển nhượng quyền sử dụng đất

  Ngày 8/11/2020 tôi có đặt cọc mãnh đất 80m2 (4x20m), đất thổ cư 50m2 còn lại là đất nông nghiệp. Ngày 10/11/2020 tôi cùng bên bán đã công chứng và chồng tiền đủ. Trong giấy cọc có ghi nếu mãnh đất quy hoạch thì bên bán phải hoàn tiền cọc cho bên mua, nhưng bây giờ tôi phát hiện ra mãnh đất này có quy hoạch lộ giới làm đường ăn vào trong đất mình là 5m nhưng do sổ đỏ cấp năm 2014 nên không thể hiện trong sổ đỏ, hiện tại đường bê tông rộng 5.1m và trong sơ đồ đường kể cả lề là 7.3m. Vấn đề xin được nhờ tư vấn như sau:

  Thứ nhất: như vậy bên bán có vi phạm không? Và có xem là lừa đảo đất có quy hoạch không?

  Thứ hai: tôi được chuyển đất nông nghiệp sang đất thổ cư được tối đa bao nhiêu mét vuông?

  Thứ ba: sau khi tôi chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp sang đất thổ cư thì tôi có được xây dựng với chiều dài toàn bộ ngôi nhà là 15m dài không hay phải thụt lùi so với lộ giới quy hoạch ( tức là chỉ còn 12m dài, vì 5m mở đường cộng thêm độ lùi 3m).

  Mong nhận được sự tư vấn!

   
  353 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn mttg vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (22/02/2021)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #567949   21/02/2021

  Về nội dung thứ nhất, theo quan điểm của mình, trường hợp này bên bán không vi phạm. Do các bên thoả thuận trong hợp đồng cọc về việc mãnh đất bị quy hoạch thì mới bị xem là vi phạm còn trường hợp này mãnh đất đã bị quy hoạch trước thời điểm các bên giao kết và cũng đã có đường bê tông, tức việc quy hoạch đã hoàn thành. Do đó, việc này là không vi phạm hợp đồng cọc.

  Còn đối với hợp đồng mua bán cần xem lại các bên đã thoả thuận giá mua bán với nhau có bao gồm cả phần bị quy hoạch hay không nếu có, thì có thể xem là bị lừa dối và có thể yêu cầu toà án tuyên bố giao dịch vô hiệu theo quy định tại Điều 127 Bộ luật Dân sự 2015.

  Về nội dung thứ hai:

  “+ Kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.
  + Nhu cầu sử dụng đất thể hiện trong dự án đầu tư, đơn xin giao đất, thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất.”

  Hiện tại thì theo quy định thì không có quy định về hạn mức đất được chuyển mục đích nên vấn đề này sẽ dựa vào căn cứ trên, trường hợp bạn có nhu cầu anh vui lòng liên hệ UBND quận/huyện để làm đơn xin chuyển đổi để được xem xét và quyết định.

   

  Về nội dung thứ ba, việc thụt lùi còn phải căn cứ vào yếu tố độ rộng của đường tiếp giáp với lô đất và chiều cao của công trình xây dựng thì mới xác định được khoảng lùi của công trình. Nội dung này thực hiện theo quy định tại Tiểu mục 2.6.2 Mục 2 của Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia về quy hoạch xây dựng được ban hành kèm theo Thông tư 22/2019/TT-BXD

  2.6.2  Khoảng lùi của công trình

  - Khoảng lùi của các công trình tiếp giáp với đường giao thông (đối với đường giao thông cấp khu vực trở lên) được quy định tại đồ án quy hoạch chi tiết và thiết kế đô thị, nhưng phải thỏa mãn quy định trong Bảng 2.7 Thông tư 22/2019/TT-BXD

  - Đối với tổ hợp công trình bao gồm phần đế công trình và tháp cao phía trên thì các quy định về khoảng lùi công trình được áp dụng riêng đối với phần đế công trình và đối với phần tháp cao phía trên theo chiều cao tương ứng của mỗi phần.

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn daisy1009 vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (22/02/2021)