TƯ VẤN THUẾ THU NHẬP CÁ NHÂN TỪ CHUYỂN NHƯỢNG CỔ PHẦN.

Chủ đề   RSS   
 • #394461 30/07/2015

  tangngoc26

  Female
  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:29/07/2015
  Tổng số bài viết (2)
  Số điểm: 25
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  TƯ VẤN THUẾ THU NHẬP CÁ NHÂN TỪ CHUYỂN NHƯỢNG CỔ PHẦN.

  Tôi có một vấn đề nhờ Luật sư giải đáp giúp.

   

  Bà Nga là thành viên HĐQT trong cty Cổ phần, bà Nga muốn chuyển toàn bộ số cổ phần của mình cho chồng của bà đứng tên. Vậy người nhận cổ phần trong trường hợp này có phải đóng thuế TNCN không ? Hình thức và mức đóng như thế nào?

   

  Nhờ Luật sư hướng dẫn giúp Tôi !

   

   

  Thanks and ragards,​

   

   
  2963 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #395062   04/08/2015

  TRUTH
  TRUTH
  Top 10
  Male
  Cao Đẳng

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:03/05/2013
  Tổng số bài viết (4668)
  Số điểm: 32985
  Cảm ơn: 667
  Được cảm ơn 1150 lần


  Bạn xem quy định đóng thuế TNCN tại Thông tư 111/2013/TT-BTC, mình không rõ trường hợp này là tăng cho hay là chuyển nhượng mua bán nên chia 2 trường hợp.

  1. Mua bán

  4. Thu nhập từ chuyển nhượng vốn

  Thu nhập từ chuyển nhượng vốn là khoản thu nhập cá nhân nhận được bao gồm:

  a) Thu nhập từ chuyển nhượng vốn góp trong công ty trách nhiệm hữu hạn (bao gồm cả công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên), công ty hợp danh, hợp đồng hợp tác kinh doanh, hợp tác xã, quỹ tín dụng nhân dân, tổ chức kinh tế, tổ chức khác.

  b) Thu nhập từ chuyển nhượng chứng khoán, bao gồm: thu nhập từ chuyển nhượng cổ phiếu, quyền mua cổ phiếu, trái phiếu, tín phiếu, chứng chỉ quỹ và các loại chứng khoán khác theo quy định của Luật Chứng khoán; thu nhập từ chuyển nhượng cổ phần của các cá nhân trong công ty cổ phần theo quy định của Luật Doanh nghiệp.

  c) Thu nhập từ chuyển nhượng vốn dưới các hình thức khác.

  Điều 11. Căn cứ tính thuế đối với thu nhập từ chuyển nhượng vốn

  2. Tặng cho

  Điều 16. Căn cứ tính thuế từ thừa kế, quà tặng

  Căn cứ tính thuế đối với thu nhập từ thừa kế, quà tặng là thu nhập tính thuế và thuế suất.

  1. Thu nhập tính thuế

  Thu nhập tính thuế từ nhận thừa kế, quà tặng là phần giá trị tài sản nhận thừa kế, quà tặng vượt trên 10 triệu đồng mỗi lần nhận. Giá trị tài sản nhận thừa kế, quà tặng được xác định đối với từng trường hợp, cụ thể như sau:

  a) Đối với thừa kế, quà tặng là chứng khoán: giá trị tài sản nhận thừa kế là giá trị chứng khoán tại thời điểm đăng ký chuyển quyền sở hữu, cụ thể như sau:

  a.1) Đối với chứng khoán giao dịch trên Sở Giao dịch chứng khoán: giá trị của chứng khoán được căn cứ vào giá tham chiếu trên Sở giao dịch chứng khoán tại thời điểm đăng ký quyền sở hữu chứng khoán.

  a.2) Đối với chứng khoán không thuộc trường hợp trên: giá trị của chứng khoán được căn cứ vào giá trị sổ sách kế toán của công ty phát hành loại chứng khoán đó tại thời điểm gần nhất trước thời điểm đăng ký quyền sở hữu chứng khoán.

  b) Đối với thừa kế, quà tặng là vốn góp trong các tổ chức kinh tế, cơ sở kinh doanh: thu nhập để tính thuế là giá trị của phần vốn góp được xác định căn cứ vào giá trị sổ sách kế toán của công ty tại thời điểm gần nhất trước thời điểm đăng ký quyền sở hữu phần vốn góp.

  2. Thuế suất: Thuế suất thuế thu nhập cá nhân đối với thừa kế, quà tặng được áp dụng theo Biểu thuế toàn phần với thuế suất là 10%.

  3. Thời điểm xác định thu nhập tính thuế

  Thời điểm xác định thu nhập tính thuế từ thừa kế, quà tặng là thời điểm cá nhân làm thủ tục đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng tài sản thừa kế, quà tặng.

  4. Cách tính số thuế phải nộp

  Thuế thu nhập cá nhân phải nộp

  =

  Thu nhập tính thuế

  x

  Thuế suất 10%

   

   
  Báo quản trị |  
 • #395137   04/08/2015

  tangngoc26
  tangngoc26

  Female
  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:29/07/2015
  Tổng số bài viết (2)
  Số điểm: 25
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Trường hợp này có áp cách tính như thế này được không bạn ?

   cá nhân chuyển nhượng phải nộp 0.1% x giá trị chuyển nhượng nhưng khi quyết toán thuế TNCN cuối năm có thể xin hoàn thuế nếu trường hợp giá chuyển nhượng - giá mua cp ban đầu (dựa trên chứng từ góp vốn ban đầu) = 0 (ko phát sinh chênh lệch lời từ việc chuyển nhượng cổ phần. 

   
  Báo quản trị |