tư vấn thừa kế

Chủ đề   RSS   
 • #424173 10/05/2016

  ggthanh

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:10/05/2016
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 35
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  tư vấn thừa kế

  ông của bạn tôi để lại di sản 10 tỉ đồng , ông còn có vợ , 2 con và cha mẹ đẻ.Ông đã mất ngày 12/1/2016 nhưng toàn bộ di sản ông để lại cho cô bồ nhí.Vậy trường hợp này chia tài sản như thế nào

   
  2166 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #424186   10/05/2016

  DuongNgalaw
  DuongNgalaw

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:12/04/2016
  Tổng số bài viết (35)
  Số điểm: 195
  Cảm ơn: 6
  Được cảm ơn 9 lần


  chào bạn. dựa trên những thông tin bạn đưa ra mình xin có ý kiến như sau:

  theo quy định của bộ luật dân sự 2005 thì: mọi cá nhân đều bình đẳng về quyền để lại tài sản của mình cho người khác và quyền hưởng di sản theo di chúc hoặc theo pháp luật. như vậy, việc ông để lại di sản cho ai là quyền của ông.

  tuy nhiên, trong một số trường hợp quyền định đoạt của họ sẽ bị hạn chế. cụ thể như sau:

  vợ, 2 con và cha, mẹ đẻ  vẫn được hưởng phần di sản bằng hai phần ba suất của một người thừa kế theo pháp luật trong trường hợp không được người lập di chúc cho hưởng di sản trừ khi họ là những người từ chối nhận di sản.

  vậy, bạn của bạn và gia đình nên làm đơn khởi kiện để yêu cầu Tòa án phân chia lại di sản trong thời hạn theo quy định của pháp luật.

  để bảo đảm tối đa cho quyền lợi của mình, tốt nhất bạn nên tìm đến luật sư, những người có kiến thức và kinh nghiệm để bảo vệ quyền lợi tốt nhất cho bạn và gia đình. 

  trên đây là một vài trao đổi với bạn.

  Dương Nga(0985808957).

   

   

  Cập nhật bởi DuongNgalaw ngày 10/05/2016 04:37:37 CH

  Ms. Dương Nga

  M: 0985808957 – E: Duongngalaw@gmail.com

   
  Báo quản trị |  
 • #424195   10/05/2016

  Chào bạn!

  Với câu hỏi này của bạn chúng tôi xin được trả lời như sau:

  Theo quy định về người thừa kế không phụ thuộc vào nội dung của di chúc tại Điều 669 của Bộ luật dân sự 2005 thì:

  Những người sau đây vẫn được hưởng phần di sản bằng hai phần ba suất của một người thừa kế theo pháp luật, nếu di sản được chia theo pháp luật, trong trường hợp họ không được người lập di chúc cho hưởng di sản hoặc chỉ cho hưởng phần di sản ít hơn hai phần ba suất đó, trừ khi họ là những người từ chối nhận di sản theo quy định tại Điều 642 hoặc họ là những người không có quyền hưởng di sản theo quy định tại khoản 1 Điều 643 của Bộ luật này:

  1. Con chưa thành niên, cha, mẹ, vợ, chồng;

  2. Con đã thành niên mà không có khả năng lao động.”

  Theo đó, trong trường hợp mà bạn nêu ra thì vợ hợp pháp, 2 người con và cha, mẹ của ông bạn không được hưởng di sản mà ông của bạn bạn để lại. Tuy nhiên trong trường hợp này ta áp dụng quy định tai Diều 669 BLDS nêu trên để xác định quyền lợi cho các đối tượng này.

  Theo quy định trên thì cha, mẹ và vợ của người để lại di sản nêu trên chắc chắn là đối tượng được hưởng di sản thừa kế mà không phụ thuộc vào việc người để lại di sản có chia tài sản cho họ hay không. Khi đó, mỗi đối tượng này sẽ được hưởng phần di sản bằng hai phần ba một suất của một người thừa kế theo pháp luật.

  Đối với hai người con của ông bạn, nếu hai người này rơi vào trường hợp quy định tại Điều 669 nêu trên thì cũng sẽ được hưởng phần di sản bằng hai phần ba một suất của một người thừa kế theo pháp luật. Nghĩa là nếu hai người con này chưa thành niên hoặc đã thành niên nhưng không còn khả năng lao động thì họ cũng là đối tượng được hưởng di sản thừa kế mà không cần được người để lại di sản chia cho trong di chúc.

  Như vậy, việc chia di sản của ông bạn sẽ được chia cho các đối tượng nêu trên trước, bao gồm cha,mẹ, vợ và 2 người con nếu họ chưa thành niên hoặc đã thành niên nhưng không có khả năng lao động, mỗi người được hưởng bằng hai phần ba một suất của một người thừa kế theo pháp luật. Phần còn lại sẽ là phần mà cô bồ nhí của ông bạn được hưởng.

  Công ty Luật Hải Nguyễn và Cộng sự

  CV. Hà Hằng

  Công Ty Luật Hải Nguyễn và cộng sự - Hotline: 0973.509.636

  Website: www.lamchuphapluat.vn - Email: luathainguyen@gmail.com

   
  Báo quản trị |