Tư vấn làm lại hồ sơ nhà đất lần 2 - Bài dự thi của NgoThuyKhanh

Chủ đề   RSS   
 • #61636 21/09/2010

  Linh79

  Sơ sinh

  Khánh Hoà, Việt Nam
  Tham gia:16/09/2010
  Tổng số bài viết (2)
  Số điểm: 40
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Tư vấn làm lại hồ sơ nhà đất lần 2 - Bài dự thi của NgoThuyKhanh

  Kính chào !

  Theo quy định của pháp luật đất đai hiện hành thì : "Đối với đất chưa có sổ đỏ và mua bán giấy tay trước ngày 1/7/2004 mà không có tranh chấp, không có quyết định thu hồi thì vẫn làm sổ được "

  Tình cảnh nhà tôi như sau : Năm 1987 có một nhà đi vượt biên để lại một căn nhà. UBND phường lúc đó lấy nhà chính làm trường học, còn nhà phụ, mẹ tôi làm đơn xin làm nhà để ở diện tích đất 52m2 (gia đình tôi xây 1 căn nhà cấp 4 diện tích 25m2), gia đình tôi đã đóng thuế đất đầy đủ từ đó đến nay. Năm 2003, gia đình tôi có đo đạc sơ đồ nhà và làm hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận, đã có xác nhận của UBND phường, các hộ lân cận đất gia đình chúng tôi không có tranh chấp và hồ sơ đã chuyển lên UBND thành phố, nhưng sau đó gia đình tôi không có tiền đóng thuế nên xin rút hồ sơ lại.

  Năm 2010 này, cán bộ địa chính phường (người mới, những người cũ đã về hưu hoặc đã chuyển công tác) xuống đất gia đình chúng tôi nói đây là đất của phường. Chúng tôi có trình những bản vẽ, sơ đồ, giấy tờ của Công ty địa chính cũ ký tá, thì họ không nói gì nữa.

  Xin hỏi : Nếu bây giờ gia đình chúng tôi làm lại giấy tờ xin cấp giấy chứng nhận thì có được không? Chủ tịch phường (người mới) này có ký giấy tờ cho gia đình chúng tôi không? Và nếu Chủ tịch phường không ký thì gia đình chúng tôi sẽ nhờ cơ quan nào kêu cứu?

  Xin chân thành cám ơn nhiều.
   
  7288 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #68347   13/11/2010

  NgoThuyKhanh
  NgoThuyKhanh
  Top 100
  Lớp 3

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:14/02/2009
  Tổng số bài viết (645)
  Số điểm: 4728
  Cảm ơn: 158
  Được cảm ơn 241 lần


  Chào Linh79

  Theo mình thấy thì trường hợp của bạn chưa có đủ giấy tờ hợp lệ để chứng minh mình là người có quyền sử dụng đất đó. Đây là nhà đất của cá nhân vượt biên để lại, cơ quan quản lý nhà nước ở địa phương đã trưng thu. 

  Tiếp theo, do mẹ bạn có nhu cầu sử dụng nên địa phương đã cho phép làm nhà ở. Nhưng đây chưa phải là giấy tờ hợp lệ và cho tới nay vẫn chưa hợp thức hóa, do vậy dù bạn sử dụng ổn định, công khai, vẫn có thể bị thu hồi nếu nay nhà nước cần. 

  Trường hợp khu vực này là khu dân cư ổn định, phù hợp quy hoạch, nay bạn xin được đứng tên nhà đất thì nhà nước có thể xem xét cấp đất ở ổn định cho bạn luôn mà không phải đóng tiền sử dụng đất do ở từ trước 1993. 

  Cách tốt nhất là bạn cứ làm hồ sơ bình thường thôi, địa phương sẽ có chính sách giải quyết cho gia đình bạn.
   
  Chúc bạn may mắn.

  Ôi Tổ Quốc ta yêu như máu thịt

  Như mẹ cha ta, như vợ, như chồng

  Ôi Tổ Quốc nếu cần, ta chết

  Cho mỗi ngôi nhà, ngọn núi, con sông...

   
  Báo quản trị |