Tư vấn giải đáp thắc mắc về đường điện cao thế

Chủ đề   RSS   
 • #328226 14/06/2014

  luutuananh.ubqn

  Male
  Sơ sinh

  Quảng Ninh, Việt Nam
  Tham gia:14/06/2014
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Tư vấn giải đáp thắc mắc về đường điện cao thế

  Em có một vấn đề muốn hỏi đáp anh chị như dau mong được sự giải đáp nhanh nhất ạ. Trước cửa nhà em mới xây dựng một khu tái định cư bán đất ở. Trước kia Có một cây cột điện cao thế 35kw đi qua khu đất tái định cư đó giờ vì mục đíck bán đất họ muốn chuyển vào sát mép vườn nhà em chỗ vỉa hè. Trước kia họ có đền bù cho nhà em 1m² x 21m² bảo làm vỉa hè. Sau khi làm xong vỉa hè. Bọn họ lại đào lên trôn 2 cây cột điện cao thế sát mép đất ở nhà em tầm 2m² gia đình em làm đơn kiến nghị lên ủy ban phường không thấy ý kiến phản hồi. Đc gần 1 năm rồi khu tái định cư đó im im đi giờ lại bắt đầu nối cột chuẩn bị kéo dây lên. Gia định em phải làn gì ạ và phải kiện lên đâu liệu có kết quả không. Ai nắm dõ luật về vấn đề này tư vấn giúp gia đình em ạ. Thường thường cột điện cao thế chỉ chuyển ra xa khu vực dân cư. Đây lại chuyển gần vào. Gia đình em rất lo ảnh hưởng đến vấn đề sức khỏe thậm chí tính mạng khi trời mua gió sấm chớp.
   
  3423 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #330081   25/06/2014

  daolienluatsu
  daolienluatsu
  Top 75
  Female
  Luật sư địa phương

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:11/11/2012
  Tổng số bài viết (832)
  Số điểm: 5874
  Cảm ơn: 15
  Được cảm ơn 412 lần
  Lawyer

  Chào bạn,

  Vấn đề bạn hỏi, luật sư Đào Thị Liên  - Công ty Luật Tiền Phong xin được tư vấn cho bạn như sau:

  1. Về hành lang an toàn lưới điện:

  Điều 11, Nghị định 14/2014/NĐ-CP về hành lang bảo vệ an toàn của đường dây dẫn điện trên không quy định:

  Chiều dài hành lang được tính từ vị trí đường dây ra khỏi ranh giới bảo vệ của trạm này đến vị trí đường dây đi vào ranh giới bảo vệ của trạm kế tiếp;

  Chiều rộng hành lang được giới hạn bởi hai mặt thẳng đứng về hai phía của đường dây, song song với đường dây, có khoảng cách từ dây ngoài cùng về mỗi phía khi dây ở trạng thái tĩnh theo quy định trong bảng sau:

  Điện áp

  Đến 22 kV

  35 kV

  110 kV

  220 kV

  500 kV

  Dây bọc

  Dây trần

  Dây bọc

  Dây trần

  Dây trần

  Dây trần

  Dây trần

  Khoảng cách

  1,0 m

  2,0 m

  1,5 m

  3,0 m

  4,0 m

  6,0 m

  7,0 m

   

  Chiều cao hành lang được tính từ đáy móng cột đến điểm cao nhất của công trình cộng thêm khoảng cách an toàn theo chiều thẳng đứng quy định trong bảng sau:

  Điện áp

  Đến 35 kV

  110 kV

  220 kV

  500 kV

  Khoảng cách

  2,0 m

  3,0 m

  4,0 m

  6,0 m

  Hành lang bảo vệ an toàn các loại cáp điện đi trên mặt đất hoặc treo trên không được giới hạn về các phía là 0,5 m tính từ mặt ngoài của sợi cáp ngoài cùng.

  Do thông tin bạn cung cấp chưa cụ thể, do vậy bạn căn cứ quy định trên để xác định vị trí nhà ở của mình có nằm trong hành lang an toàn lưới điện hay không.

  Trường hợp, trước kia (khi chưa có sự dịch chuyển đường dây) mà gia đình bạn không bị ảnh hưởng, sau khi dịch chuyển đường dây thì vị trí nhà bạn bị rơi vào khu vực hành lang an toàn lưới điện thì bạn có quyền khiếu nại đối với dự án công trình dịch chuyển đường điện.

  2. Về bồi thường, hỗ trợ đối với nhà ở, công trình xây dựng trong hành lang bảo vệ an toàn lưới điện:

  Điều 18 Nghị định 14: nhà ở, công trình xây dựng trong hành lang bảo vệ an toàn lưới điện trong trường hợp không phải di dời thì sẽ được bình thường về đất và nhà/công trình xây dựng trên đất.

  Nếu nhà ở, công trình trên đất chưa bảo đảm điều kiện được quy định tại điều 13 Nghị địn 14 thì Chủ đầu tư công trình lưới điện cao áp phải chịu kinh phí tổ chức thực hiện việc cải tạo nhằm đáp ứng được các điều kiện này.

  Bạn căn cứ quy định của pháp luật nói trên để bảo vệ quyền lợi của mình nhé.

  Trên đây là các ý kiến tư vấn của luật sư, hi vọng làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Nếu bạn còn băn khoăn hoặc cần tư vấn thêm, vui lòng điện thoại về tổng đài tư vấn pháp luật của Luật Tiền Phong số 04-1088/4/3 để được trợ giúp.

  Thân chúc bạn và gia đình sức khỏe, bình an.

  Trân trọng./. 

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Công ty Luật TNHH Tiền Phong

Hotline: 0916162618

Website: www.luattienphong.vn - www.luattienphong.net