Tư vấn dở bỏ kiến trúc gắn liền với đất, khôi phục hiện trạng ban đầu

Chủ đề   RSS   
 • #473760 06/11/2017

  Haidaklaoruco

  Male
  Sơ sinh

  Quảng Ngãi, Việt Nam
  Tham gia:06/11/2017
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Tư vấn dở bỏ kiến trúc gắn liền với đất, khôi phục hiện trạng ban đầu

  Kính gửi Quý luật sư, tôi có vấn đề thắc mắc kính mong luật sư giải đáp giùm. Bố tôi và Chú có 2 mảnh đất liền kề(đã có GCNQ sử dụng đất), vì phân bố địa chính mảnh đất của bố tôi nằm sát mặt đường,còn mảnh đất Chú nằm liền kề phía sau.Để thuận tiện Chú tôi muốn nhà tôi đổi 1/2 mảnh đất phía trước nhà tôi cho Chú và ngược lại 1/2 mảnh đất phía sau của Chú giao lại cho nhà tôi(chia lại theo chiều dọc).ba mẹ tôi đã đồng ý(bằng miệng).vì vậy năm 2016 ba tôi tiến hành xây nhà trên diện tích đã được thỏa thuận và năm 2017 Chú tôi xây nhà(hiện tại đã xây xong).tuy nhiên Chú tôi lúc xây nhà không xây thẳng mà xây xéo lấn tường qua phía nhà tôi,hiện tại bức tường che khuất 1/3 phía cửa nhà tôi,đã vậy sau khi xây xong làm hàng rào ông lại xây lấn tiếp tường rào không theo đường thẳng mà tiếp tục lấn qua,ba tôi có ý kiến thì Chú tôi nói đất đổi rồi ông muốn làm sao thì làm.vậy giờ tôi muốn hỏi luật sư ba tôi không muốn đổi đất nửa được không?và chúng tôi muốn dở bỏ phần kiến trúc đã xây dựng và khôi phục hiện trạng như ban đầu có được k?kính mong quý luật sư giải đáp giúp..trân trọng cảm ơn!
   
  2893 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #473973   08/11/2017

  toanvv
  toanvv
  Top 25
  Male
  Luật sư quốc gia

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:23/09/2009
  Tổng số bài viết (2120)
  Số điểm: 12055
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 1491 lần
  Lawyer

  Căn cứ theo quy định tại Khoản 1 Điều 167 Luật đất đai năm 2013:
  “Điều 167. Quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp, góp vốn quyền sử dụng đất
  1. Người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp, góp vốn quyền sử dụng đất theo quy định của Luật này.”
  Như vậy, Bố bạn là người đứng trên sử dụng đất trên sổ đỏ nên bố bạn có quyền sử dụng, định đoạt đối với thửa đất nói trên. Do đó bà bạn có quyền chuyển nhượng, tặng cho người khác mà không cần có sự đồng ý của gia đình.
  Do đó, người đứng tên trên Giấy chứng nhận là người có quyền sử dụng đất có quyền đòi lại diện tích đất mà bố bạn đang sử dụng. Nếu chú bạn vẫn muốn tiếp tục sử dụng thì có thể thỏa thuận với người đứng tên trên Giấy chứng nhận về việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất hoặc đổi lại. Hai bên giao kết hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, sang tên trên Giấy chứng nhận.
  Tuy nhiên, nếu xảy ra tranh chấp thì một trong các bên hoặc các bên nộp đơn ra Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất để yêu cầu hòa giải. Nếu hòa giải không thành thì tùy từng trường hợp có quyền nộp đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp tại Ủy ban nhân dân cấp huyện hoặc Tòa án có thẩm quyền.
   

  Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Điện thoại: 0978 99 4377

  Website: https://myskincare.vn ; https://tplgiabinh.blogspot.com ; Email: luatsuvutoan@gmail.com.

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Điện thoại: 0978 99 4377

Website: https://myskincare.vn ; https://tplgiabinh.blogspot.com ; Email: luatsuvutoan@gmail.com.