DanLuat 2015

Từ 26/05/2014, vắng bóng hàng rong!

Chủ đề   RSS   
  • #321677 06/05/2014

    HuyenVuLS
    Top 150
    Lớp 12

    Hồ Chí Minh, Việt Nam
    Tham gia:25/07/2009
    Tổng số bài viết (403)
    Số điểm: 19304
    Cảm ơn: 16
    Được cảm ơn 560 lần
    SMod

    Từ 26/05/2014, vắng bóng hàng rong!

    Ngày 26/05/2014, Thông tư liên tịch 13 về phân công, phối hợp trong quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm chính thức có hiệu lực.

    Theo đó, cá nhân, tổ chức sản xuất kinh doanh thực phẩm, trong đó có cả người bán thức ăn đường phố, hàng rong buộc phải thi để được cấp Giấy xác nhận kiến thức về an toàn thực phẩm.

    1. Nội dung thi:

    - Nội dung kiến thức về an toàn thực phẩm bao gồm kiến thức chung và kiến thức chuyên ngành về an toàn thực phẩm.

    - Nội dung kiến thức chung về an toàn thực phẩm bao gồm: Các quy định pháp luật về an toàn thực phẩm; các mối nguy an toàn thực phẩm; điều kiện an toàn thực phẩm; phương pháp bảo đảm an toàn thực phẩm; thực hành tốt an toàn thực phẩm.

    2. Điều kiện để được cấp Giấy xác nhận kiến thức về an toàn thực phẩm

    Giấy xác nhận kiến thức về an toàn thực phẩm được cấp cho những người trả lời đúng 80% số câu hỏi trở lên ở mỗi phần câu hỏi kiến thức chung và câu hỏi kiến thức chuyên ngành.

    Không thể phủ nhận nhiệt tâm của Bộ Y tế, Công thương, Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn trong việc bảo vệ an toàn tính mạng của người dân nhưng thử hỏi quy định này có phù hợp với thực tiễn hay không?

    Chỉ tính riêng Hà Nội đã tới 3 vạn cơ sở kinh doanh ăn uống đường phố thì sức đâu mà tập huấn an toàn thực phẩm cho họ, mặt khác bao nhiêu người đủ trình độ để lấy được giấy xác nhận… phải chăng đây là giấy phép con làm khó khăn dân nghèo bán hàng rong hay không!

    Nếu quy định này được thực hiện nghiêm túc kể từ ngày nó có hiệu lực thì chắc rằng 26/05 tới đường phố vắng bóng hàng rong.

     
    3744 | Báo quản trị |  
    2 thành viên cảm ơn HuyenVuLS vì bài viết hữu ích
    hocluat_gB776010 (06/05/2014) TRUTH (06/05/2014)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
  • #321696   06/05/2014

    TRUTH
    TRUTH
    Top 10
    Male
    Trung cấp

    Hồ Chí Minh, Việt Nam
    Tham gia:03/05/2013
    Tổng số bài viết (4634)
    Số điểm: 29847
    Cảm ơn: 584
    Được cảm ơn 1048 lần


    Học rồi thi nhưng về không làm theo thì sao? Mà bán hàng ở mức độ nào thì phải đi học và bán loại thức ăn nào thì phải đi học? Thí dụ mẹ bán mẹ đi học, cái rồi mẹ bận việc con ra bán dùm vài ngày có phải đi học không?

     
    Báo quản trị |  
  • #321700   06/05/2014

    danusa
    danusa
    Top 25
    Female
    Trung cấp

    Hồ Chí Minh, Việt Nam
    Tham gia:12/07/2008
    Tổng số bài viết (2734)
    Số điểm: 28375
    Cảm ơn: 725
    Được cảm ơn 1042 lần


    VIệc này nội mà đi thu thập, thống kê một khu vực có bao nhiêu người bán hàng rong, rồi làm sao để kêu họ đi học là một vấn đề vô cùng lớn. Quan trọng bao giờ cũng là phương pháp.

    Nhiều người thuộc hàng là "ở lì" tui không biết, tui không đi, dẹp vài bữa tui lại mở làm gì được tui. Việc này thì làm gì lúc nào cũng luôn có cơ quan chức năng túc trực mà xử lý chứ.

     
    Báo quản trị |  
  • #321709   06/05/2014

    khoathads
    khoathads
    Top 50
    Male
    Lớp 5

    Hồ Chí Minh, Việt Nam
    Tham gia:27/07/2010
    Tổng số bài viết (796)
    Số điểm: 7154
    Cảm ơn: 112
    Được cảm ơn 406 lần


    Thông tư 13/2014/TTLT-BYT-BNNPTNT-BCT là "cơ hội" cho những người làm công tác giảng dạy và cấp giấy xác nhận kiến thức an toàn vệ sinh thực phẩm. Đa số những người bán hàng rong là người nghèo, trình độ học vấn thấp họ  phải mưu sinh bằng gánh hàng rong để kiếm sống qua ngày. Giờ lại bắt họ học và thi thì chi bằng bỏ khoản tiền để "mua" cái Giấy chứng nhận cho xong chuyện. Ai dám đảm bảo chuyện này không xảy ra trong xã hội Việt Nam hiện nay chứ. Lại còn thêm chuyện khách hàng của những người bán hàng rong, họ cũng là người nghèo, thu nhập không cao nên mới chịu sử dụng dịch vụ này. Bây giờ ép mấy người bán hàng rong bỏ nghề thì những "khách hàng nghèo" lại phải sử dụng dịch vụ cao hơn, tốn tiền hơn...nhưng chưa chắc đã chất lượng hơn (vì vẫn còn có khả năng bị ngộ độc thực phẩm). Việt Nam từng bước phát triển tuy nhiên cũng không nên áp đặt chính sách một cách máy móc như vậy, phải nên tìm hiểu tâm tư, nguyện vọng của người dân chứ. Cái bài "lộ trình" của các bác Trung Ương rất hay sao lại không thấy sử dụng trong trường hợp này. Muốn đặt an toàn vệ sinh thực phẩm thì phải khảo sát xem "nguồn" an toàn từ đâu mà quản lý. Nếu ai cũng bán rau sạch, thịt sạch, gia vị sạch thì còn lâu mới có việc ngộ độc thực phẩm. Càng nói càng nhói...thôi không nói nữa!

     
    Báo quản trị |  
    1 thành viên cảm ơn khoathads vì bài viết hữu ích
    TRUTH (07/05/2014)
  • #321841   07/05/2014

    TRUTH
    TRUTH
    Top 10
    Male
    Trung cấp

    Hồ Chí Minh, Việt Nam
    Tham gia:03/05/2013
    Tổng số bài viết (4634)
    Số điểm: 29847
    Cảm ơn: 584
    Được cảm ơn 1048 lần


    Nói cách này tiêu cực quá, có lẽ chúng ta nên hướng đến mục đích tại sao lại nghĩ đến phương án này, có thể là nhằm giảm bớt việc các hàng quán hiện nay đang buôn bán kém vệ sinh quá đi, mở cái lớp đào tạo này nhằm giải quyết cái đầu là tuyên truyền việc buôn bán thực phẩm có vệ sinh và đúng pháp luật, nhưng không biết cách nào để bắt họ phải đi nên phải ra chế tài là có Giấy CN thì mới được bán, mà có GCN thì phải đi học. Và kết quả là thế đấy.

     
    Báo quản trị |  
  • #322329   09/05/2014

    Thi là một chuyện, vấn đề là làm thể nào để họ thực hiện đúng mới đáng phải bàn. Thi thì có gì khó? Học rồi thi... là xong! Và rồi họ được phép kinh doanh... và thức ăn đường phố thì chẳng có gì thay đổi... vẫn đâu đóng đấy! Họ có thể biết, có thể hiểu như vậy là không đảm bảo vệ sinh nhưng đâu còn cách nào khác, vì lợi nhuận, vì đồng tiền, vì cuộc sống, họ phải lờ đi tất cả,... 

    Mà không chỉ có thức ăn đường phố, tất cả các quán cơm bình dân ở Hà Nội, và có lẽ là bất kỳ đâu đều không đảm bảo tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm. Chị mình đã từng làm ở quán cơm bình dân. Chính chủ quán đã nói với chị mình rằng không nên ăn đồ ăn do chính quán chế biến. Gia đình chủ quán phải nấu riêng để ăn. 

     

     
    Báo quản trị |  
  • #322375   10/05/2014

    luatnvs1
    luatnvs1
    Top 500
    Male
    Chồi

    Hồ Chí Minh, Việt Nam
    Tham gia:23/11/2013
    Tổng số bài viết (115)
    Số điểm: 1141
    Cảm ơn: 15
    Được cảm ơn 18 lần


     

    Oạch, chết dở thật roài.

    Học rồi thi nhưng về không làm theo thì sao? Mà bán hàng ở mức độ nào thì phải đi học và bán loại thức ăn nào thì phải đi học? Thí dụ mẹ bán mẹ đi học, cái rồi mẹ bận việc con ra bán dùm vài ngày có phải đi học không?

     

     

     
    Báo quản trị |  
  • #323473   16/05/2014

    Ls.NguyenHuyLong
    Ls.NguyenHuyLong
    Top 25
    Male
    Luật sư quốc gia

    Hà Nội, Việt Nam
    Tham gia:25/04/2011
    Tổng số bài viết (3176)
    Số điểm: 23859
    Cảm ơn: 227
    Được cảm ơn 1245 lần
    Lawyer

    Thực sự rất thất vọng!

    Những người soạn ra quy định này là những người hiểu biết pháp luật. Việc của người hiểu biết pháp luật không phải là đứng trên người dân và phán xét mà là đặt mình vào vị thế từng chủ thể.

    Vẫn còn nhiều quy định bất cập quá.

     

    Để được tư vấn chi tiết xin liên hệ:

    CÔNG TY LUẬT NAM LONG VÀ CỘNG SỰ chuyên:

    - Tư vấn doanh nghiệp

    - Tư vấn sở hữu trí tuệ

    - Tư vấn đầu tư

    - Tư vấn pháp luật dân sự

    - Tư vấn luật hình sự

    Website: www.luatnamlong.vn

    Địa chỉ : P1107, Tòa B, Vinaconex Building, Số 57 Vũ Trọng Phụng, Thanh Xuân, Hà Nội

    Điện thoại: 0432 060 333

    Hotline: 0914 66 86 85 hoặc 0989.888.227

    Email: luatnamlong@gmail.com

     
    Báo quản trị |  
  • #323530   16/05/2014

    oneclicklogin
    oneclicklogin
    Top 150
    Male
    Lớp 1

    Hà Nam, Việt Nam
    Tham gia:21/10/2012
    Tổng số bài viết (358)
    Số điểm: 2819
    Cảm ơn: 55
    Được cảm ơn 139 lần


    Chào các tiểu thương.

    Theo Thông tư liên tịch 13 :

    Điều 3. Nguyên tắc phân công, phối hợp quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm

    1. Bảo đảm nguyên tắc một sản phẩm, một cơ sở sản xuất, kinh doanh chỉ chịu sự quản lý của một cơ quan quản lý nhà nước.

    Theo khoản 1 thì người "bán rong" chỉ chịu sự quản lý của một cơ quan quản lý nhà nước. Không biết cơ quan quản lý có đủ người để cử đi theo quản lý hay không ?

     

    Cập nhật bởi oneclicklogin ngày 16/05/2014 11:28:20 SA

    tuvan@tuvanphapluatvietnam.com.vn

     
    Báo quản trị |  

0 Thành viên đang online
-