DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Trường THCS T Nhiều giáo viên làm việc thêm ngoài giờ-người lao động tự do không được trả thêm tiền, bị cắt giảm thi đua và chuyển sang bộ phận khac

Trường THCS T Nhiều giáo viên đột nhiên làm việc khác với hợp đồng và trở thành người lao động tự do

Trường THCS T Đầu năm học 2010 - 2011. Ông D được lãnh đạo PGD Q thuyên chuyển cán bộ từ trường THCS A về Trường THCS T giữ chức vụ hiệu trưởng, Ông N phó hiệu chuyên môn được thuyên chuyển từ trường THCS K về Trường THCS T và ông H nguyên là giáo viên cũ của trường cũng là phó hiệu trưởng CSVC cũ của Trường THCS T hơn 10 năm nay. Sau 3 năn học, đến cuối năm học 2012 – 2013 thì ông D lại được lãnh đạo PGD Q thuyên chuyển cán bộ từ trường THCS T về trường THCS M và giữ chức vụ hiệu trưởng. Đồng thời, thuyên chuyển 1 các bộ từ nơi khác về trường THCS T giữ chức vụ hiệu trưởng.

Tôi xin trình bày ý kiến đến tất cả các luật sư hay những người làm trong giới luật xem xét và giải trình cho tôi đươc biết những ý kiến tôi trình bày sau đây có đúng là hiệu trưởng, phó hiệu trưởng chỉ đạo sai luật lao động, sai luật giáo dục và điều lệ trường phổ thông hay không. Nếu đúng, chúng tôi có thể khiếu nại hay tố cáo đến những cơ quan có thẫm quyền giải quyết hoăc gửi đến những địa chỉ tin cậy để làm rõ vấn đề đã được đề cập ở trên như thế nào?

Tôi đã công tác tại trường THCS trong nhiều năm qua tôi đã thấy một số vấn đề mà dường như không một giáo viên hay một công nhân viên nào để ý đến về vấn đề hợp đồng trong công tác, mọi người cứ lao vào làm như một con điêu thân lao vào đống lửa. Sau đây tôi xin trình bày một số ý kiến để mọi người cùng góp ý:

Cơ sở vật chất của nhà trường bị hư hỏng thì giáo viên, bảo vệ có là người trực tiếp sữa chữa hay không? Giáo viên có phải lài người trực tiếp sửa chữa hệ thống đường dây điện, hệ thống dây kết nối mạng của toàn trường hay không? Công việc khuân bê bóc vác có phải là nhiệm vụ của giáo viên hay không? Làm việc thêm ngoài giờ như các câu hỏi ở trên có trả thêm tiền hay không và trả bao nhiêu?

Trong thời gian trường chuẩn bị cơ sở vật chất để được công nhận là trường chuẩn quốc gia( từ đầu năm học 2010-2011 đến cuối năm học 2012 – 2013) và khi công trình xây dựng đang thi công xây dựng dãy phòng chức năng và tu sửa lại toàn bộ phòng học, phòng chức năng khác ( thư viện, thiết bị, thực hành ly – hóa – sinh, vi tính) và đến khi kết thúc công trình:

Cơ sở vật chất của nhà trường bị hư hỏng thì giáo viên, bảo vệ có là người trực tiếp sữa chữa hay không? Giáo viên có phải lài người trực tiếp sửa chữa hệ thống đường dây điện, hệ thống dây kết nối mạng của toàn trường hay không? Công việc khuân bê bóc vác có phải là nhiệm vụ của giáo viên hay không? Làm việc thêm ngoài giờ như các câu hỏi ở trên có trả thêm tiền hay không và trả bao nhiêu?

* Sau đây là một số vấn đề chính:

- Bàn ghế học sinh, bàn ghế giáo viên; tủ, bàn, ghế của các phòng chức năng, phòng thư viên, phòng thiết bị….;  mạng lưới dây điện – bóng đèn của toàn trường, của lớp học, của các phòng chức năng, phòng bộ môn, phòng thí nghiệm thực hành (Lý – Hóa – Sinh), phòng vi tính…. bị hư hỏng nặng ai là người sửa chữa hay là chính giáo viên hoặc bảo vệ tự sữa chữa.

* Đặt biệt khi công trình xây dựng đang thi công và đến khi kết thúc công trình:

- Mạng lưới bóng đèn (công trình đã thay thế mới) trong toàn trường sau 3 tháng đều không hoạt động và hư hỏng rất nhiều.

- Nhiều giáo viên phải vào trường liên tục trong nhiều tháng hè từ năm học 2010 - 2011 cho đến cuối năm 2012 – 2013 để làm rất nhiều công việc nặng nhọc khiêng bàn ghế học sinh, bàn ghế giáo viên, bàn ghế các phòng chức năng, bàn ghế các phòng bộ môn, bàn ghế các phòng thực hành, bàn ghế và các dụng cụ của các phòng thí nghiệm thực hành (Lý – Hóa – Sinh), bàn ghế các phòng thư viện, bàn ghế các phòng máy vi tính, bàn ghế của phòng kho thiết bị các dụng cụ thí nghiệm thực hành(Lý, Hóa, Sinh, công nghệ, địa, sử…. còn rất nhiều).

- Nhiều giáo viên, Bảo vệ thì sửa chữa tất cả các bàn ghế, mạng lưới dây điện của toàn trường.

- Ban giám hiệu chỉ đạo 2 giáo viên tháo gỡ và láp đặt đường dây điện 3 phòng thí nghiệm thực hành của phòng bộ môn: phòng thực hành vật lý, phòng thực hành hóa học, phòng thực hành sinh học – Do công trình xây dựng mới tháo gỡ để lót gạch bông và thay lau phong trần nhà.

- Giáo viên quản lý thiết bị 3 người và nhiều giáo viên khác người phải vào trường suốt để vận chuyển đồ trong các phòng: 1 phòng kho thiết bị và 3 phòng thí nghiệm thực hành (Lý – Hóa – Sinh) rất nhiều dụng cụ thực hành và rất nhiều bàn, ghế và tủ; giáo viên phải tự vận chuyển từ phòng này sang phòng khác, khi lót gạch đóng lau phông xong thì giáo viên phải vận chuyển ngược lai, có khi sắp xếp phòng thực hành không phù hợp lại vận chuyển ngược lại sang phòng khác.

- Giáo viên quản lý phòng vi tính và dạy tin học có 1 giáo viên. Phòng này tự một mình giáo viên đó tự tháo lắp máy tính, đường điện, dây kết nối mạng nội bộ - mạng lan, rồi tự di dời hơn 30 máy tính sang phòng khác và tự lắp đặt lại đường dây điện, dây mạng của phòng vi tính trước và sau khi lót gạch và thay lau phông trần nhà (phòng vi tính cũ bây giờ là phòng đoàn - đội – Y tế). Đặt biệt sau khi bàn giao công trình xây dựng thì cũng tự một mình giáo viên này phải tự tháo và lắp ( dây điện, dây mạng, thiết bị máy tính) và vận chuyển hơn 30 máy tính đến dãy phòng chức năng lên trên lầu 1 và tự lắp đặt lại toàn bộ hệ thống trong phòng vi tính. Bên cạnh đó, còn phải lắp đặt toàn bộ hệ thống cáp mạng, máy tính cho toàn bộ các phòng chức năng, phòng bộ môn và nhiều phòng khác có kết nối internet.

- Phòng thư viện có 1 giáo viên và 2 phòng (1 phòng kho sách và 2 phòng đọc) giáo viên phải tự vận chuyển hàng nghìn quyển sách báo sang phòng khác và ngược lại. Bên cạnh đó có một vài giáo viên vào vận chuyển tiếp bàn ghế và kệ sách. Phòng thư viện trước đây cũng nâng cấp và sữa chữa rất nhiều và rất nhiều giáo viên phải vào vận chuyển mọi thứ trong phòng di nơi khác và ngược lại.

- Bảo vệ có 2 người: hai người này suốt nhiều năm liền sửa chữa bàn ghế trong trường, sửa chữa hệ thống điện của nhiều phòng học và nhiều phòng chức năng khác,… Đặt biệt cuối năm 2012 – 2013 ban giám hiệu chỉ đạo anh bảo vệ  H đục đoạn bê tông dài hơn 10m rộng khoảng 10cm do ở đoạn giữa bị đọng nước chỉ với cây đục bàng ngón tay và cây bú bằng ngón chân cái, do bê tông quá cứng và nhiều người nói đây không phải là nhiệm vụ của anh H nên anh H đục được khoảng 1m rồi nghỉ không dục nữa.

            - Ban giám hiệu chỉ đạo nhiều giáo viên vào để vận chuyển đồ đạc trong 3 phòng thí nghiệm thực hành ( phòng lý – Hóa – sinh), phòng kho thiết bị, phòng thư viện, phòng hiệu trưởng, phòng giáo viên, một số phòng chức năng khác, bàn ghế học sinh trong từng lớp học cũng do giáo viên vận chuyển… Nói chung tất cả đồ đạt trong tất cả các phòng vừa kể trên nhiều giáo viên phải vận chuyển vất vả trong nhiều lần có phòng lại phải di chuyển khoảng 5 đến 6 lần do công trình xây dựng đang thi công nếu làm phòng này phải di chuyển dụng cụ trong phòng sang phòng kế bên và ngược lại. Nhất là những lúc Phòng giáo dục, sở giáo dục, hoặc bộ về kiểm tra cơ sở vật chất trường học.

            Trong những ngày làm việc như trên tôi thấy nhà trường không bỏ tiền ra mua cho anh em một ly nước hay một ly cà phê, không thấy trả tiền làm thêm ngoài giờ và cũng không một đề nghị khen thưởng cho anh em trái lại còn cắt giảm thi đua và đòi chuyển sang bộ phận khác làm việc. Chi có một xô trà đá khi làm việc cho công trình thanh niên là đào đất nhổ những gốc cây bàng rất lớn.

Sự chỉ đạo của ban giám hiệu như trên có sai qui định pháp luật hay không. Giáo viên làm việc thêm như thế có được trả thêm tiền hay không thay vì thuê thợ mộc, cu ly, bóc vác, thợ điện hay chuyên viên lắp đặt hệ thống mạng….

Nếu có ai đó lên tiếng nói chung thì họ sẽ bị dày vò, dùi dập bởi một hệ thống bang phái gồm nhiều thành phần từ cấp trên xuống cấp dưới và họ sẽ bị kiểm tra hồ sơ sổ sách thường xuyên.

  •  6584
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
0 câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…