Trường THCS T Nhiều giáo viên làm việc thêm ngoài giờ-người lao động tự do không được trả thêm tiền, bị cắt giảm thi đua và chuyển sang bộ phận khac

Chủ đề   RSS   
 • #299138 25/11/2013

  giaiphapcongly

  Male
  Sơ sinh

  Cần Thơ, Việt Nam
  Tham gia:16/11/2013
  Tổng số bài viết (5)
  Số điểm: 292
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 10 lần


  Trường THCS T Nhiều giáo viên làm việc thêm ngoài giờ-người lao động tự do không được trả thêm tiền, bị cắt giảm thi đua và chuyển sang bộ phận khac

  Trường THCS T Nhiều giáo viên đột nhiên làm việc khác với hợp đồng và trở thành người lao động tự do

  Trường THCS T Đầu năm học 2010 - 2011. Ông D được lãnh đạo PGD Q thuyên chuyển cán bộ từ trường THCS A về Trường THCS T giữ chức vụ hiệu trưởng, Ông N phó hiệu chuyên môn được thuyên chuyển từ trường THCS K về Trường THCS T và ông H nguyên là giáo viên cũ của trường cũng là phó hiệu trưởng CSVC cũ của Trường THCS T hơn 10 năm nay. Sau 3 năn học, đến cuối năm học 2012 – 2013 thì ông D lại được lãnh đạo PGD Q thuyên chuyển cán bộ từ trường THCS T về trường THCS M và giữ chức vụ hiệu trưởng. Đồng thời, thuyên chuyển 1 các bộ từ nơi khác về trường THCS T giữ chức vụ hiệu trưởng.

  Tôi xin trình bày ý kiến đến tất cả các luật sư hay những người làm trong giới luật xem xét và giải trình cho tôi đươc biết những ý kiến tôi trình bày sau đây có đúng là hiệu trưởng, phó hiệu trưởng chỉ đạo sai luật lao động, sai luật giáo dục và điều lệ trường phổ thông hay không. Nếu đúng, chúng tôi có thể khiếu nại hay tố cáo đến những cơ quan có thẫm quyền giải quyết hoăc gửi đến những địa chỉ tin cậy để làm rõ vấn đề đã được đề cập ở trên như thế nào?

  Tôi đã công tác tại trường THCS trong nhiều năm qua tôi đã thấy một số vấn đề mà dường như không một giáo viên hay một công nhân viên nào để ý đến về vấn đề hợp đồng trong công tác, mọi người cứ lao vào làm như một con điêu thân lao vào đống lửa. Sau đây tôi xin trình bày một số ý kiến để mọi người cùng góp ý:

  Cơ sở vật chất của nhà trường bị hư hỏng thì giáo viên, bảo vệ có là người trực tiếp sữa chữa hay không? Giáo viên có phải lài người trực tiếp sửa chữa hệ thống đường dây điện, hệ thống dây kết nối mạng của toàn trường hay không? Công việc khuân bê bóc vác có phải là nhiệm vụ của giáo viên hay không? Làm việc thêm ngoài giờ như các câu hỏi ở trên có trả thêm tiền hay không và trả bao nhiêu?

  Trong thời gian trường chuẩn bị cơ sở vật chất để được công nhận là trường chuẩn quốc gia( từ đầu năm học 2010-2011 đến cuối năm học 2012 – 2013) và khi công trình xây dựng đang thi công xây dựng dãy phòng chức năng và tu sửa lại toàn bộ phòng học, phòng chức năng khác ( thư viện, thiết bị, thực hành ly – hóa – sinh, vi tính) và đến khi kết thúc công trình:

  Cơ sở vật chất của nhà trường bị hư hỏng thì giáo viên, bảo vệ có là người trực tiếp sữa chữa hay không? Giáo viên có phải lài người trực tiếp sửa chữa hệ thống đường dây điện, hệ thống dây kết nối mạng của toàn trường hay không? Công việc khuân bê bóc vác có phải là nhiệm vụ của giáo viên hay không? Làm việc thêm ngoài giờ như các câu hỏi ở trên có trả thêm tiền hay không và trả bao nhiêu?

  * Sau đây là một số vấn đề chính:

  - Bàn ghế học sinh, bàn ghế giáo viên; tủ, bàn, ghế của các phòng chức năng, phòng thư viên, phòng thiết bị….;  mạng lưới dây điện – bóng đèn của toàn trường, của lớp học, của các phòng chức năng, phòng bộ môn, phòng thí nghiệm thực hành (Lý – Hóa – Sinh), phòng vi tính…. bị hư hỏng nặng ai là người sửa chữa hay là chính giáo viên hoặc bảo vệ tự sữa chữa.

  * Đặt biệt khi công trình xây dựng đang thi công và đến khi kết thúc công trình:

  - Mạng lưới bóng đèn (công trình đã thay thế mới) trong toàn trường sau 3 tháng đều không hoạt động và hư hỏng rất nhiều.

  - Nhiều giáo viên phải vào trường liên tục trong nhiều tháng hè từ năm học 2010 - 2011 cho đến cuối năm 2012 – 2013 để làm rất nhiều công việc nặng nhọc khiêng bàn ghế học sinh, bàn ghế giáo viên, bàn ghế các phòng chức năng, bàn ghế các phòng bộ môn, bàn ghế các phòng thực hành, bàn ghế và các dụng cụ của các phòng thí nghiệm thực hành (Lý – Hóa – Sinh), bàn ghế các phòng thư viện, bàn ghế các phòng máy vi tính, bàn ghế của phòng kho thiết bị các dụng cụ thí nghiệm thực hành(Lý, Hóa, Sinh, công nghệ, địa, sử…. còn rất nhiều).

  - Nhiều giáo viên, Bảo vệ thì sửa chữa tất cả các bàn ghế, mạng lưới dây điện của toàn trường.

  - Ban giám hiệu chỉ đạo 2 giáo viên tháo gỡ và láp đặt đường dây điện 3 phòng thí nghiệm thực hành của phòng bộ môn: phòng thực hành vật lý, phòng thực hành hóa học, phòng thực hành sinh học – Do công trình xây dựng mới tháo gỡ để lót gạch bông và thay lau phong trần nhà.

  - Giáo viên quản lý thiết bị 3 người và nhiều giáo viên khác người phải vào trường suốt để vận chuyển đồ trong các phòng: 1 phòng kho thiết bị và 3 phòng thí nghiệm thực hành (Lý – Hóa – Sinh) rất nhiều dụng cụ thực hành và rất nhiều bàn, ghế và tủ; giáo viên phải tự vận chuyển từ phòng này sang phòng khác, khi lót gạch đóng lau phông xong thì giáo viên phải vận chuyển ngược lai, có khi sắp xếp phòng thực hành không phù hợp lại vận chuyển ngược lại sang phòng khác.

  - Giáo viên quản lý phòng vi tính và dạy tin học có 1 giáo viên. Phòng này tự một mình giáo viên đó tự tháo lắp máy tính, đường điện, dây kết nối mạng nội bộ - mạng lan, rồi tự di dời hơn 30 máy tính sang phòng khác và tự lắp đặt lại đường dây điện, dây mạng của phòng vi tính trước và sau khi lót gạch và thay lau phông trần nhà (phòng vi tính cũ bây giờ là phòng đoàn - đội – Y tế). Đặt biệt sau khi bàn giao công trình xây dựng thì cũng tự một mình giáo viên này phải tự tháo và lắp ( dây điện, dây mạng, thiết bị máy tính) và vận chuyển hơn 30 máy tính đến dãy phòng chức năng lên trên lầu 1 và tự lắp đặt lại toàn bộ hệ thống trong phòng vi tính. Bên cạnh đó, còn phải lắp đặt toàn bộ hệ thống cáp mạng, máy tính cho toàn bộ các phòng chức năng, phòng bộ môn và nhiều phòng khác có kết nối internet.

  - Phòng thư viện có 1 giáo viên và 2 phòng (1 phòng kho sách và 2 phòng đọc) giáo viên phải tự vận chuyển hàng nghìn quyển sách báo sang phòng khác và ngược lại. Bên cạnh đó có một vài giáo viên vào vận chuyển tiếp bàn ghế và kệ sách. Phòng thư viện trước đây cũng nâng cấp và sữa chữa rất nhiều và rất nhiều giáo viên phải vào vận chuyển mọi thứ trong phòng di nơi khác và ngược lại.

  - Bảo vệ có 2 người: hai người này suốt nhiều năm liền sửa chữa bàn ghế trong trường, sửa chữa hệ thống điện của nhiều phòng học và nhiều phòng chức năng khác,… Đặt biệt cuối năm 2012 – 2013 ban giám hiệu chỉ đạo anh bảo vệ  H đục đoạn bê tông dài hơn 10m rộng khoảng 10cm do ở đoạn giữa bị đọng nước chỉ với cây đục bàng ngón tay và cây bú bằng ngón chân cái, do bê tông quá cứng và nhiều người nói đây không phải là nhiệm vụ của anh H nên anh H đục được khoảng 1m rồi nghỉ không dục nữa.

              - Ban giám hiệu chỉ đạo nhiều giáo viên vào để vận chuyển đồ đạc trong 3 phòng thí nghiệm thực hành ( phòng lý – Hóa – sinh), phòng kho thiết bị, phòng thư viện, phòng hiệu trưởng, phòng giáo viên, một số phòng chức năng khác, bàn ghế học sinh trong từng lớp học cũng do giáo viên vận chuyển… Nói chung tất cả đồ đạt trong tất cả các phòng vừa kể trên nhiều giáo viên phải vận chuyển vất vả trong nhiều lần có phòng lại phải di chuyển khoảng 5 đến 6 lần do công trình xây dựng đang thi công nếu làm phòng này phải di chuyển dụng cụ trong phòng sang phòng kế bên và ngược lại. Nhất là những lúc Phòng giáo dục, sở giáo dục, hoặc bộ về kiểm tra cơ sở vật chất trường học.

              Trong những ngày làm việc như trên tôi thấy nhà trường không bỏ tiền ra mua cho anh em một ly nước hay một ly cà phê, không thấy trả tiền làm thêm ngoài giờ và cũng không một đề nghị khen thưởng cho anh em trái lại còn cắt giảm thi đua và đòi chuyển sang bộ phận khác làm việc. Chi có một xô trà đá khi làm việc cho công trình thanh niên là đào đất nhổ những gốc cây bàng rất lớn.

  Sự chỉ đạo của ban giám hiệu như trên có sai qui định pháp luật hay không. Giáo viên làm việc thêm như thế có được trả thêm tiền hay không thay vì thuê thợ mộc, cu ly, bóc vác, thợ điện hay chuyên viên lắp đặt hệ thống mạng….

  Nếu có ai đó lên tiếng nói chung thì họ sẽ bị dày vò, dùi dập bởi một hệ thống bang phái gồm nhiều thành phần từ cấp trên xuống cấp dưới và họ sẽ bị kiểm tra hồ sơ sổ sách thường xuyên.

  Cập nhật bởi giaiphapcongly ngày 25/11/2013 11:20:09 SA
   
  6522 | Báo quản trị |  
  2 thành viên cảm ơn giaiphapcongly vì bài viết hữu ích
  congdoangiaoducmoi (19/03/2014) congdoangiaoduc (15/03/2014)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #299203   25/11/2013

  thanhhlu
  thanhhlu
  Top 500
  Male
  Lớp 2

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:19/06/2012
  Tổng số bài viết (189)
  Số điểm: 3180
  Cảm ơn: 7
  Được cảm ơn 94 lần


  Chào bạn! 

  Theo quy định của pháp luật  về  viên chức và luật giáo dục, thì  thầy cô giáo có trách nhiệm và quyền thực hiện và đảm bảo các hoạt động dạy và học;  về cơ sở vật chất, nhà trường phải có trách nhiệm đảm bảo CSVC phục vụ cho việc học phải đầy đủ và hoạt động tốt. Nếu cơ sở vật chất hỏng hóc, xuống cấp thì phải thuê đơn vị chuyên thi công hoặc đơn vị nào đó làm được việc đó để thực hiện chứ không phải cán bộ công nhân viên, giáo viên trong trường.   

  Do đó theo trình bày của bạn thì BGH của trường đã làm sai  các quy định của pháp luật 1 cách trắng trợn và ngang nhiên.

  Để tố cáo việc trên thì có thể yêu cầu công đoàn nhà trường (như vậy là tốt nhất vì họ có nhiệm vụ bảo vệ  quyền lợi của các thành viên của mình)  nếu không thì đại diện 1 nhóm người viết đơn gửi tới Phòng Giáo dục - Đào tạo quận để  tố cáo hành vi trên. Trong đơn cần trình bày ngắn gọn và cụ thể kèm theo dẫn chứng để thuyết phục, sau đó cần chữ ký của những cán bộ, toàn thể đội ngũ giáo viên.  

  Chúc bạn và mọi người thành công.   

   

  Luật sư Nguyễn Tiến Thành - Công ty Luật TNHH SEC Việt Nam

  Email: Tienthanhbg09@gmail.com

  Hotline: 01688 024 604 - 01234110689

   
  Báo quản trị |  
  2 thành viên cảm ơn thanhhlu vì bài viết hữu ích
  congdoangiaoduc (15/03/2014) congdoangiaoducmoi (19/03/2014)
 • #300313   02/12/2013

  giaiphapcongly
  giaiphapcongly

  Male
  Sơ sinh

  Cần Thơ, Việt Nam
  Tham gia:16/11/2013
  Tổng số bài viết (5)
  Số điểm: 292
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 10 lần


  Xin hỏi:

           Nếu sự việc đã xãy ra cách đây hơn một năm hay nhiều năm sau. Thì cơ quan pháp lý có thể xử lý vụ việc đã nêu như trên được không vậy. Cần thu thập những chứng cứ có liên quan như thế nào? Vì sự việc đã xảy ra hơn một năm rồi.

   
  Báo quản trị |  
  2 thành viên cảm ơn giaiphapcongly vì bài viết hữu ích
  congdoangiaoduc (15/03/2014) congdoangiaoducmoi (19/03/2014)
 • #300494   03/12/2013

  thanhhlu
  thanhhlu
  Top 500
  Male
  Lớp 2

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:19/06/2012
  Tổng số bài viết (189)
  Số điểm: 3180
  Cảm ơn: 7
  Được cảm ơn 94 lần


  Chào bạn! 

  Những sai phạm đã xảy ra dù là hiện tại hay đã  nhiều năm thì đều có thể bị  tố cáo và cần bị xử lý. Về chứng cứ thì cần có: như sự chỉ đạo của ban giám hiệu thể hiện ở văn bản nào? hoặc hình thức khác; sự xác nhận đúng sự việc nêu trên của các giáo viên tham gia, xác nhận của đại diện tổ chức công đoàn trường.....   

  Thân! 

   

  Luật sư Nguyễn Tiến Thành - Công ty Luật TNHH SEC Việt Nam

  Email: Tienthanhbg09@gmail.com

  Hotline: 01688 024 604 - 01234110689

   
  Báo quản trị |  
  2 thành viên cảm ơn thanhhlu vì bài viết hữu ích
  congdoangiaoduc (15/03/2014) congdoangiaoducmoi (19/03/2014)
 • #306127   11/01/2014

  giaiphapcongly
  giaiphapcongly

  Male
  Sơ sinh

  Cần Thơ, Việt Nam
  Tham gia:16/11/2013
  Tổng số bài viết (5)
  Số điểm: 292
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 10 lần


                Lại xuất hiện thêm một tình trạng mới: trù dập giáo viên - sự việc này đã được truyền từ thời hiệu trưởng này đến đời của hiệu trưởng khác. Nếu phát hiện có ai đó lên tiếng nói chung, tố cáo, phản ánh những hành vi sai phạm thì giáo viên đó sẽ bị những hình thức trù dập khác nhau. Mặt dù hiệu trưởng trước đó đã chuyển công tác, đời hiệu trưởng về sau sẽ là người kế vị và tiếp tục trù dập giáo viên đó. Ngoài ra, BGH hiện tại kết hợp với một số cán bộ lãnh đạo của phòng, sở, của địa phương,.....  không rõ là ai để tiếp tục thực hiện kế hoạch trù dập giáo viên bằng nhiều hình thức khác nhau.

                Tôi công tác cũng khá lâu  trong lĩnh vục GD tôi nhận thấy một vài điểm: một số cán bộ lãnh đạo, hiệu trưởng, hiệu phó..... họ được nhận chức vụ thế nhưng họ chưa bao giờ thuộc lòng hoặc nắm rõ chi tiết từng điều trong các bộ luật như: Luật lao động, luật giáo dục, điều lệ trường phổ thông... chưa tùng hiểu đến thậm chí chưa từng đọc đến. Có lần tôi có nghe hiệu trưởng nói: các sách văn bản, bộ luật này bộ luật nọ, nghị định thông tư... hàng khối, mấy chục cuốn sách dầy cộm mà bắt nhồi nhét  có mấy ngày sao đọc nổi, sao nhớ nổi,....

               

   
  Báo quản trị |  
  2 thành viên cảm ơn giaiphapcongly vì bài viết hữu ích
  congdoangiaoduc (15/03/2014) congdoangiaoducmoi (19/03/2014)
 • #306129   11/01/2014

  giaiphapcongly
  giaiphapcongly

  Male
  Sơ sinh

  Cần Thơ, Việt Nam
  Tham gia:16/11/2013
  Tổng số bài viết (5)
  Số điểm: 292
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 10 lần


  Những người thực hiện việc trù dập giáo viên như nhưng hành vi trên họ đã vi phạm luật gi?

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn giaiphapcongly vì bài viết hữu ích
  congdoangiaoducmoi (19/03/2014)
 • #308406   06/02/2014

  giaiphapcongly
  giaiphapcongly

  Male
  Sơ sinh

  Cần Thơ, Việt Nam
  Tham gia:16/11/2013
  Tổng số bài viết (5)
  Số điểm: 292
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 10 lần


   Lại xuất hiện thêm một tình trạng mới: trù dập giáo viên - sự việc này đã được truyền từ thời hiệu trưởng này đến đời của hiệu trưởng khác. Nếu phát hiện có ai đó lên tiếng nói chung, tố cáo, phản ánh những hành vi sai phạm thì giáo viên đó, người thân của giáo viên đó sẽ bị những hình thức trù dập khác nhau. Mặt dù hiệu trưởng trước đó đã chuyển công tác, đời hiệu trưởng về sau sẽ là người kế vị và tiếp tục trù dập giáo viên đó. Ngoài ra, BGH hiện tại kết hợp với một số cán bộ lãnh đạo của phòng, sở, của địa phương,.....  không rõ là ai để tiếp tục thực hiện kế hoạch trù dập giáo viên bằng nhiều hình thức khác nhau.

  Những người thực hiện việc trù dập giáo viên như nhưng hành vi trên họ đã vi phạm luật gi?

   
  Báo quản trị |  
  2 thành viên cảm ơn giaiphapcongly vì bài viết hữu ích
  congdoangiaoduc (15/03/2014) congdoangiaoducmoi (19/03/2014)
 • #314105   15/03/2014

  congdoangiaoduc
  congdoangiaoduc

  Male
  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:15/03/2014
  Tổng số bài viết (2)
  Số điểm: 49
  Cảm ơn: 7
  Được cảm ơn 1 lần


  Vì luật lao động không cho phép BGH làm những việc như bạn vừa kể. BGH thực hiện hành vi sai phạm quá ngang nhiên xem thường luật pháp. Tôi nghĩ phia sau sự việc chắc còn Một vài người cấp trên cùng thực hiện hành vi sai phạm đó và họ cũng đà thực hiện hành vi bịt miệng một số người là giáo viên trong trường rồi. Tuy nhiên, cho dù họ che giấu hanh vi vi phạm của mình hay bịt miệng hết tất cả giáo viên trong trường thì họ và BGH vẫn có thể bị xử lí theo pháp luật một cách thích đáng. 

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn congdoangiaoduc vì bài viết hữu ích
  congdoangiaoducmoi (19/03/2014)