Trường hợp nào nhận quà tặng phải đóng thuế TNCN

Chủ đề   RSS   
 • #487998 27/03/2018

  PhaplyDoanhnghiep

  Female
  Sơ sinh

  Phú Yên, Việt Nam
  Tham gia:21/06/2017
  Tổng số bài viết (2)
  Số điểm: 40
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 2 lần


  Trường hợp nào nhận quà tặng phải đóng thuế TNCN

        Trong thời cuộc CNH-HĐH đất nước, với sự đầu tư và phát triển cơ sở hạ tầng càng đòi hỏi những nguồn tài chính đóng góp để giá trị thụ hưởng ngày một tăng, trong đó có thuế thu nhập cá nhân. Vừa là quyền vừa là nghĩa vụ, góp phần trong công tác đảm bảo an sinh xã hội, thu hẹp khoản cách về thu nhập, đóng thuế thu nhập cá nhân là vấn đề hiện đang được gây tranh cãi từ các cơ quan, đơn vị, cá nhân khác nhau – liệu có hay không quà tặng phải đóng thuế và trường hợp nào sẽ tính thuế thu nhập cá nhân từ quà tặng.

        Mới đây nhất, nhân dân Việt Nam hòa chung không khí tự hào với đội tuyển bóng đá U23 Việt Nam về thành tích mang tầm vóc lịch sử, để cổ vũ cho những nổ lực đó, các cơ quan, đơn vị, hơn cả là Nhà nước ta đã có những khoản tiền thưởng mang giá trị chục tỷ để thưởng cho các cầu thủ. Vấn đề đặt ra ở đây là khoản tiền đó có phải đóng thuế thu nhập cá nhân không?

        Chúng ta khoan hãy bàn tới nội dung này, cùng tìm hiểu các quy định pháp luật để tra cứu kết quả

  Theo quy định tại Điều 23, Nghị định 65/2013/NĐ-CP hướng dẫn tính thuế từ quà tặng khi:

  - Quà tặng là: Bất động sản, tài sản khác phải đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng, kể cả chứng khoán, phần vốn trong các tổ chức kinh tế, cơ sở kinh doanh vượt trên 10 triệu đồng mà người nộp thuế nhận được theo từng lần phát sinh.

  Trong đó theo Khoản 10, Điều 2, Thông tư 111/2013/TT-BTC hướng dẫn Luật thuế thu nhập cá nhân và Nghị định 65/2013/NĐ-CP quy định thu nhập từ nhận quà tặng:

  - Là chứng khoán có: cổ phiếu, quyền mua cổ phiếu, trái phiếu, tín phiếu, chứng chỉ quỹ,..

  - Là phần vốn trong các tổ chức kinh tế: vốn công ty trách nhiệm hữu hạn, hợp tác xã, công ty hợp danh, hợp đồng hợp tác kinh doanh,… hoặc là  toàn bộ cơ sở kinh doanh nếu là doanh nghiệp tư nhân, cơ sở kinh doanh của cá nhân,…

  - Là bất động sản bao gồm: quyền sử dụng đất; đất có tài sản gắn liền với đất; quyền sở hữu nhà, kể cả nhà ở hình thành trong tương lai; kết cấu hạ tầng và các công trình xây dựng gắn liền với đất, công trình xây dựng hình thành trong tương lai; quyền thuê đất; thuê mặt nước; các khoản thu nhập khác nhận được từ thừa kế là bất động sản dưới mọi hình thức; trừ thu nhập từ quà tặng là bất động sản hướng dẫn tại điểm d, khoản 1, Điều 3 Thông tư này. (giữa cha mẹ, vợ chồng, con cái, anh, chị, em với nhau sẽ được miễn thuế).

  - Là các tài sản khác phải đăng ký quyền sở hữu hoặc quyền sử dụng với cơ quan quản lý Nhà nước như: ô tô; xe gắn máy, xe mô tô; tàu thủy,…

  Các khoản tiền thưởng bằng tiền hoặc không bằng tiền cũng sẽ được tính thuế TNCN theo quy định tại điểm e, Khoản 2, điều 2, Thông tư 111/2013/TT-BTC, tuy nhiên sẽ miễn trừ thuế TNCN với các khoản tiền thưởng có:

  - Kèm theo các danh hiệu thi đua, danh hiệu do Nhà nước phong tặng; Kèm theo hình thức khen thưởng; các giải thưởng do TCCT-XH, các Hội,… trao tặng;

  - Kèm theo giải thưởng Hồ Chí Minh, giải thưởng Nhà nước;

  - Kèm theo Kỷ niệm chương, Huy hiệu hoặc Bằng khen, Giấy khen; kèm giải thưởng quốc gia Quốc tế;

  - Tiền thưởng về cải tiến kỹ thuật, sáng chế, phát minh;

  - Tiền thưởng về việc phát hiện, khai báo hành vi vi phạm pháp luật.

         Căn cứ vào các điều trên, xét trường hợp vừa đưa ra thì tiền thưởng dành cho đội tuyển U23 không nằm trong mục phải đóng thuế thu nhập cá nhân nếu quà tặng là tiền do không thuộc 4 nhóm đối tượng trên. Tuy nhiên, nếu các khoản tiền ngoài Nhà nước thì theo quy định trên nếu không nằm trong các mục kèm theo danh hiệu thì vẫn phải chịu thuế TNCN.

        Ví dụ một trường hợp khác, nếu bạn được tặng một chiếc điện thoại Iphone X hoặc Samsung Galaxy S9, căn cứ vào những điều trên thì bạn sẽ không phải chịu thuế thu nhập cá nhân vì các lẽ sau:

  Thứ nhất: Nó là hiện vật không thuộc trong 4 nhóm đối tượg quy định tại Khoản 10 , Điều 2, Thông tư 111/2013/TT-BTC

  Thứ hai: Nó không mang giá trị quy đổi thành tiền để căn cứ làm quà tặng chịu thuế.

  Đến thời điểm hiện tại, mặc dù pháp luật đã quy định những nội dung về cá nhân phải chịu thuế, nhưng vẫn là đề tài gây tranh cãi trong việc đọc và hiểu luật. Quan điểm về vấn đề này như thế nào?

   
  23062 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn PhaplyDoanhnghiep vì bài viết hữu ích
  TuyenMyn (29/03/2018)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #507332   12/11/2018

  Nếu công ty tổ chức chương trình khuyến mại tặng quà bằng tiền mặt hoặc hiện vật cho tất cả mọi đối tượng khách hàng mà không tổ chức thi hoặc bốc thăm trúng thưởng để chọn ra người được tặng quà, đồng thời quà tặng là tài sản không phải đăng ký sở hữu hoặc đăng ký sử dụng thì thu nhập từ quà khuyến mại này không thuộc diện chịu thuế TNCN.

  Xem chi tiết tại: Công văn 9056/CT-TTHT

   
  Báo quản trị |  
 • #567473   31/01/2021

  thanghi.info
  thanghi.info
  Top 150
  Male
  Lớp 2

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:21/02/2020
  Tổng số bài viết (501)
  Số điểm: 3255
  Cảm ơn: 41
  Được cảm ơn 97 lần


  Mình xin bổ sung thêm: trường hợp thuu nhập từ nhận thừa kế, quà tặng là bất động sản (bao gồm cả nhà ở, công trình xây dựng hình thành trong tương lai theo quy định của pháp luật về kinh doanh bất động sản) giữa: vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội, ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh chị em ruột với nhau sẽ được miễn thuế thu nhập cá nhân (theo quy định tại Điểm d Khoản 1 Điều 3 Thông tư 111/2013/TT-BTC).

   
  Báo quản trị |