Trường hợp nào bị thu hồi và không thu hồi sổ đỏ

Chủ đề   RSS   
 • #444698 02/01/2017

  alktumat

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:28/05/2015
  Tổng số bài viết (11)
  Số điểm: 95
  Cảm ơn: 5
  Được cảm ơn 4 lần


  Trường hợp nào bị thu hồi và không thu hồi sổ đỏ

  Chào Quý Luật sư, mình có một số vướng mắt trong quá trình sửa chữa nhà, cũng như vấn đề xử lý thu hồi sổ đỗ cần quý luật sư tư vấn như sau :

  1. Hiện tại mình có mua 1 ngôi nhà gắn liền với mảnh đất diện tích 60m2, Diện tích xây dựng là là 40m2, kết cấu Tường gạch, sản giả, mái tôn . Trong đó diện tích xây dựng là 40m2, diện tích sàn là 80m2., ghi chú mái toon không được tính là diện tích xây dựng.

  Hiện tại mình đã xin giấy  phép sửa chữa là nâng nên và cất mái và đã được phường cấp giấy phép sữa chữa. Tuy nhiên trong quá trình sửa chữa thì phát sinh là chủ đất nhà kế bên đã ra ngăn cản không cho sửa chữa phần mái toon phía trước nhà vì cho rằng phần mái toon đó hồi xưa là đất của họ đã cho chủ của lớp mái toon để xe, và một phần đất phía trước nữa.

  Trong sổ hồng của mình thì thể hiện toàn bộ mảnh đất đó là của mình, và mình có lên địa chính xã xem bản vẻ về mảnh đất đó thì nó hoàn toàn đúng trong sổ đỏ của mình, và mảnh đất của nhà kế bên cũng hoàn toàn không thể hiện là đất của họ.

  Vấn đề phát sinh là họ nộp đơn lên phường và phường từ chối nhận đơn, yêu cầu địa chính xuống xác minh và giải thích 2 bên. Tuy nhiên sau khi địa chính xuống giải thích là đất trong sổ đỏ thể hiện của mình thì mình có quyền sửa chữa nhưng họ không chiu và thách thức. Về phần mái toon phía trước mình có đập tường cũ xây lại tường mới, nâng lên cao, mở thêm 1 cửa nữa, thì địa chính yêu cầu tạm ngưng xây dựng phần mái toon đó, mà yêu cầu làm đúng trong hiện trạng sổ hồng là cột sắt và mái toon và bên mình cũng làm như vậy.

  Tuy nhiên phát sinh tiếp là họ gởi đơn lên quận về vấn đề mái toon phía trước và phần đất phía trước, Khi đó địa chính xã yêu cầu mình ngưng làm phần cột sắt mái toon như đã hướng dẫn trước đó.

  Lưu ý là sổ hồng của mình là sổ hồng đã được chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tải sản gắn liền với đất từ chủ cũ ( Mình đất qua nhiều chủ, và chủ gần nhất làm sổ đỏ và bán cho mình)

  Như vậy mình muốn nhờ luật sư giải đáp các vấn đề sau :

  1. Nhà kế bên có quyền gởi kiếu nại lên phường về việc tranh chấp phần mái tool và phần đất phía trước hay không khi mà họ không có giấy tờ gì chứng minh mảnh đất đó là của họ.

  2. Khi mình đang sửa nhà như vậy mà có đơn gởi lên tranh chấp thì có được tiếp tục sửa chữa theo giấy phép đã xin trước đó hay không, và mình có được tiếp tục sửa chữa phần mái toon phía trước hay không hay phải tạm ngưng để giải quyết vấn đề tranh chấp sau đó mới tiếp tục sửa chữa..

  3. Theo tìm hiểu được biết trình tự gởi đơn là gỏi cho phường, nếu phường tiếp nhận xác minh và tiến hành hòa giải 2 bên, nếu không hòa giải được thì mới được gởi lên quận ( huyện) khiếu nại có đúng không. Khi họ gởi đơn cho phường (xã) mà phường không nhận đơn thì họ lại gởi đơn lên quận thì có đúng không, trường hợp đó quận có nhận đơn hay không hay sẻ trả về phường.

  4. Trường hợp xấu nhất là hòa giải không thành công và họ gởi đơn lên tòa án thì các trường hợp nào sẽ bị thu hồi sổ đỏ đã được cấp. Vì theo mình được biết "Nhà nước không thu hồi Giấy chứng nhận đã cấp trái pháp luật trong các trường hợp quy định tại Điểm d Khoản 2 Điều 106 của Luật Đất đai nếu người được cấp Giấy chứng nhận đã thực hiện thủ tục chuyển đổi, chuyển nhượng quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất hoặc chuyển mục đích sử dụng đất và đã được giải quyết theo quy định của pháp luật."

  Mảnh đất mình đã mua lại từ người chủ trước và đã chuyển sang tên mình, vậy với trường hợp này mình có nguy cơ bị thu hồi sổ đỏ hay không?

  5. Phường hoặc quận có quyền yêu cầu mình tạm ngưng sửa chữa phần mái toon khi nhận được đơn như trên hay không, trường hợp nào bị tạm ngưng, trường hợp nào vẫn sửa chữa bình thường.

  6. Phần mái toon trong sổ đỏ thể hiện có ghi chú không thể hiện là diện tích xây dựng thì mình có thể làm cột khung sắt, trên là mái toon, và khung cửa bao quanh có đúng không.

  Nội dung hơi dài dòng, mong quý Luật sư tư vấn giúp mình các vấn đề trên, xin chân thành cảm ơn!

   

   
  1230 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Điện thoại: 0978 99 4377

Website: https://myskincare.vn ; https://tplgiabinh.blogspot.com ; Email: luatsuvutoan@gmail.com.