Trường học có lên có căng tin hay không?

Chủ đề   RSS   
 • #72621 09/12/2010

  DIEUUOC

  Chồi

  Thừa Thiên Huế, Việt Nam
  Tham gia:05/12/2010
  Tổng số bài viết (8)
  Số điểm: 1300
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Trường học có lên có căng tin hay không?

  Khi trường học xây dựng,nhà tôi đã phải thu hẹp rất nhiều diện tích đất nông nghiệp.Trường xây dựng trong một làng quê hẻo lánh,trong khi đó học sinh lại là học sinh của cả thành phố,thậm chí cả trong tỉnh cũng có học sinh về học.nhu cầu ăn sáng,ăn trưa của học sinh rất cao.

  Một ý tưởng mới hình thành và tôi đã xây 1 quán bán hàng gần trường.Tôi bán bánh mỳ patê,bún;chè,sữa chua;kiêm sửa chữa và vá xăm,bơm xe đạp.mọi dịch vụ như gọi điện thoại công cộng....cũng hình thành;rồi đất nông nghiệp nhà tôi một lần nữa lại bị thu hẹp.quán cũng bị mất đất luôn.

  Tôi chuyển sang quán lưu động.Xã được đổi lên phường.biệt thự nhà vườn mọc lên.tôi bán hàng ở gần cổng trường gót ghét cũng được 10 năm.Trong 10 năm tôi bán hàng,mặc dù tôi kiếm tiền,nhưng tôi không tham tiền,không để đồng tiền làm chủ hay đồng tiền làm cá nhân vi phạm phạm trù đạo đức,tôi yêucác em học sinh nơi tôi bán hàng.Tôi không chứa chấp các em bỏ giờ,bỏ học.

  Tôi không bán thuốc lá,không cho học sinh chửi bậy.nghiêm cấm các em không gây mất đoàn kết.mục tiêu của quán tôi là đoàn kết,văn minh.Tôi cũng là một người mẹ,tôi cũng mong muốn mọi điều tốt đẹp từ con mình và tôi tin chắc rằng các bà mẹ có con đi học cũng  mong muốn như tôi,vì vậy tôi luôn khuyên bảo các em những điiều hay lẽ phải_đương nhiên quán là nơi tôi kinh doanh không phải là nơi giảng giải đạo lý.

  Tôi phải vừa là bạn của các em,vừa là anh là chị,làm bạn với cái thế giới học trò.Nhất quỷ,nhì ma,thứ ba học trò này làm sao mà không tránh khỏi những lúc a dua theo các em.Nhưng quan niệm a dua của tôi không phải đáng hổ thẹn với lòng mình.vì tôi cũng là mẹ.tôi luôn sống theo chuẩn mực đạo đức đúng đắn của người việt ta.

  Cách đây 2 năm nơi tôi bán hàng căng tin được mở ra ngay trong trường học.ngày trước cũng có căng tin nhưng căng tin đó chỉ phục vụ bán khăn đỏ,bút,vở...chủ yếu là phục vụ về đồ dùng học tập.khi một người khác thay thế căng tin họ đã bán đủ các loại  hàng ăn,uống mà hàng quà vặt là chủ yếu.quán của tôi vẫn tồn tại.

  Rồi bỗng dưng thời gian gần đây nhà trường cấm học sinh ăn quà,giáo viên hết giờ học ra quán tôi ghi tên các em ăn quà.nhà trường bắt học sinh ăn trong căng tin.chồng tôi làm hợp đồng ở 1 cơ quan nhà nước.2 vợ chồng tôi bị thu hồi hết đất nông nghiệp.tôi đã sinh sống bằng nghề bán hàng này 10 năm.

  Cả nhà tôi 6 miệng ăn,ruộng không còn đang chờ vào cái quán của tôi bị đe doạ nghiêm trọng đến việc kinh doanh.tôi thấy nhà trường thật bất công với tôi quá.đã có ai đứng ở góc khuất để nhìn mỗi  tiết học ra chơi có 5 phút mà học sinh chen nhau mua ở căng tin không?trông như 1 cái chợ vỡ,hay 1 hội chợ thì đúng hơn 95%học sinh ra chơi là ăn quà vặt chứ chẳng phải ăn sáng gì.mà cả khối sáng lẫn khối  chiều,tiết nào cũng chạy ra như thế.có em còn mang vào lớp,người ăn người không!thật tội nghiệp

  Theo bạn có nên hay không có chuyện có căng tin trong trờng học?


  Bây giờ tôi đã có tuổi rùi mà còn biết xin việc gì.hix hix

  Tôi muốn các bạn vừa tham gia thảo luận vừa cho tôi 1 lời khuyên về sự việc trên.Bởi trang web này tôi thấy mọi người vừa am hiểu luật,vừa thấu tình đạt lý.mà luật pháp việt nam là cũng xuất phát từ đạo lý con người mà ra;

  Xin chân thành cảm ơn!

  Người yêu người

  SỐNG

  để yêu nhau

   
  24305 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #72990   12/12/2010

  chaulevan
  chaulevan
  Top 75
  Lớp 8

  Bình Định, Việt Nam
  Tham gia:26/02/2009
  Tổng số bài viết (761)
  Số điểm: 11323
  Cảm ơn: 342
  Được cảm ơn 592 lần


  Chào bạn,
  Tôi thành thật chia sẻ những khó khăn mà bạn đang gặp phải. Và cũng có vài lời muốn trao đổi với bạn.
      Việc có hay không có căn - tin trong nhà trường hiện nay pháp luật không quy định cấm. Trên thực tế, tùy theo quy mô, diện tích cũng như quan điểm của lãnh đạo nhà trường mà nhà trường có thể dành một diện tích nhất định để cho phép các cá nhân nào đó kinh doanh dịch vụ ăn uống giải khát phục vụ nhu cầu của các em học sinh. Thực sự thì điều này tôi nghĩ cũng không có gì sai trái và bất hợp lý cả. Tuy nhiên, vấn đề của bạn ở chỗ là lãnh đạo của trường học nơi gần chỗ bạn ở đã sử dụng quyền lãnh đạo nhà trường của ông ấy để đưa ra nội quy cấm các em học sinh ra ngoài nhà trường ăn quà vặt. Điều này có vẻ như là một cách ứng xử thiếu văn hóa, thiếu đạo đức hơn là vi phạm pháp luật. Chẳng qua là ông hiệu trưởng muốn sinh viên của ông ăn trong căn tin của trường để đem lại lợi nhuận cho người kinh doanh trong trường, và ông ta được hưởng những lợi ích nhất định (chẳng hạn người đó là bà con, họ hàng của ông ấy, hoặc luôn tặng quà cho ông ấy chẳng hạn).
      Pháp luật không bao quát hết mọi tình huống của cuộc sống. Có những khía cạnh của cuộc sống được điều chỉnh bởi yếu tố đạo đức. Trong trường hợp này, tốt nhất là bạn nên nghĩ đến việc phải di dời địa điểm kinh doanh hoặc làm cách nào đó để công việc kiếm sống của bạn được vẫn được duy trì. 
      Chúc bạn luôn may mắn trong cuộc sống.

  CV

   
  Báo quản trị |  
 • #72997   12/12/2010

  DIEUUOC
  DIEUUOC

  Chồi

  Thừa Thiên Huế, Việt Nam
  Tham gia:05/12/2010
  Tổng số bài viết (8)
  Số điểm: 1300
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Cảm ơn bạn nhìu,bạn làm  mình thấy nhẹ lòng hơn.trao đổi và nói chuyện làm mình thấy nỗi buồn vơi đi nhìu hơn.lần nữa lại cảm ơn cảm ơn bạn nhìu lắm

  Người yêu người

  SỐNG

  để yêu nhau

   
  Báo quản trị |