Tranh chấp xây dựng

Chủ đề   RSS   
 • #377989 07/04/2015

  sunghiepcm

  Chồi

  Cà Mau, Việt Nam
  Tham gia:08/09/2014
  Tổng số bài viết (54)
  Số điểm: 1120
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 0 lần


  Tranh chấp xây dựng

  Xin chào luật sư! Xin luật sư tư vấn giúp e trường hợp tranh chấp này:

  Ông a thưa ông b cất nhà không theo khuôn khổ chung của đường a có nghĩa là xây cất nhà không xây cất hết đất (đất chiều rộng 4.5m chỉ được cất 4.3m chừa ra khoảng trống 2 tất.vậy xin hỏi luật sư ông a thưa ông b như vậy có bị sai không?có quy định nào đất người ta 4.5m chỉ được xây cất 4.3m không?

  Và khi ông b xây cất hết đất lên tới tầng 2 thì phất hiện ông a xây cất cặp bên lấn qua khoảng trên tầng 2 của mình khoảng 2-3 phân gì đó.Thế là ông b yêu cầu ông a đập bỏ phần dư đó.Ông a cho rằng mình lấn qua nhưng chỉ đập bỏ gờ dư đó khi nào ông b xây dựng tới đó(ông b phải xây thêm tầng nửa) hành động yêu cầu của ông a như vậy có bị coi là sai trái không vì đã xây qua khoảng không của người ta mà còn đặt điều kiện xây thêm một tầng nửa mới chịu đập?

  Xin cám ơn luật sư!!

   
  3221 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #441399   13/11/2016

  Cle.VietKim
  Cle.VietKim

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:15/10/2016
  Tổng số bài viết (44)
  Số điểm: 220
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Chào bạn, 

  Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Về vấn đề bạn đang thắc mắc, dựa trên các thông tin bạn cung cấp, tôi xin có một số ý kiến trao đổi lại với bạn như sau: 

  1, Về vấn đề liên quan đến khoảng lùi trong xây dựng nhà ở

  Điều 265 Bộ luật dân sự năm 2005 quy định: “Người có quyền sử dụng đất được sử dụng không gian và lòng đất theo chiều thẳng đứng từ ranh giới trong khuôn viên đất phù hợp với quy hoạch xây dựng do cơ quan nhà nước có thẩm quyền quy định và không được làm ảnh hưởng đến việc sử dụng đất liền kề của người khác

  Thẩm quyền quyết định, quản lý quy hoạch, kiến trúc xây dựng nhà ở riêng lẻ thuộc về UBND cấp tỉnh. Do đó, bạn cần phải xem xét kỹ quy định của địa phương liên quan đến vấn đề này để có kết luận chính xác xem việc xây dựng nhà của ông B có phù hợp với quy định của địa phương hay không. Nếu không có quy định như trên của cơ quan nhà nước có thẩm quyền thì ông A không có quyền khiếu kiện đối với việc xây dựng nhà ở trong phạm vi quyền sử dụng đất của ông B. Ngược lại nếu quả thực có quy định trên thì việc thưa kiện của ông A là đúng quy định của pháp luật.

  2, Về hành vi lấn chiếm khoảng không nhà ông B của ông A

  Vì quyền sử dụng thửa đất không chỉ được tính dưới mặt đất, mà được xác định cả dưới lòng đất và không gian bên trên theo chiều thẳng đứng. Như vậy, ông B chỉ được xây dựng nhà trong phạm vi không gian đất của ông B và không có quyền xây lấn sang phần đất (tính từ lòng đất đến không gian bên trên) của ông A. Điều 267  Bộ luật dân sự năm 2005  quy định khi xây dựng công trình, chủ sở hữu công trình phải tuân theo pháp luật về xây dựng, bảo đảm an toàn, không được xây vượt quá độ cao, khoảng cách mà pháp luật về xây dựng quy định và không được xâm phạm đến quyền, lợi ích hợp pháp của chủ sở hữu bất động sản liền kề và xung quanh. Việc xây nhà lấn sang nhà bên cạnh  là không đúng với quy định của pháp luật, đồng thời xâm phạm đến quyền, lợi ích hợp pháp của họ. Do đó, ngay cả khi ông B chưa xây hoặc không xây lên đến tầng 2, ông B vẫn có quyền yêu cầu ông A đập bỏ phần lấn chiếm đó.

  Trên đây là ý kiến của tôi về vấn đề bạn đang thắc mắc. Nếu có vấn đề gì cần biết thêm chi tiết, bạn có thể liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ bên dưới.

  Cập nhật bởi Cle.VietKim ngày 13/11/2016 02:14:25 CH Cập nhật bởi Cle.VietKim ngày 13/11/2016 11:21:56 SA

  Phòng Đất Đai | CÔNG TY LUẬT VIỆT KIM (www.vietkimlaw.com)

  M: (+84-4) 6.269.4744 - E: luatvietkim@gmail.com

  Ad: CS1- Tầng 5, Tòa nhà SHB, 34 Giang Văn Minh, Ba Đình, HN / CS2 - Tầng 5, Nhà C, 236 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, HN.

   
  Báo quản trị |